TƯ VẤN CHI PHÍ NHÀ Ở DU HỌC THỤY SĨ CHUẨN XÁC TỪ KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU CỦA DU HỌC SINH

TƯ VẤN CHI PHÍ NHÀ Ở DU HỌC THỤY SĨ CHUẨN XÁC TỪ KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU CỦA DU HỌC SINH

14/06/2024

1093

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN CHI PHÍ NHÀ Ở DU HỌC THỤY SĨ CHUẨN XÁC TỪ KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU CỦA DU HỌC SINH

Chi phí nhà ở du học Thụy Sĩ như thế nào? Đây là một câu hỏi mà nhiều bạn có định đi chọn Thụy Sĩ là nơi trau dồi kiến thức thắc mắc. Hôm nay, Topchuyengia.vn sẽ vạch ra cho bạn toàn bộ chi phí bạn có thể bỏ ra cho chi tiêu hằng ngày. Thông tin về mức phí được đề cập trong bài bạn sẽ tham khảo được mức giá trung bình ở đây, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về giá bạn có thể liên hệ với sinh viên Việt tại Thụy Sĩ mà Topchuyengia để trong list ở bên dưới, bạn sẽ được tư vấn 1:1.


 

Mức sống người dân ở Thụy Sĩ được đánh giá một trong nước cao trên thế giới, cho nên việc chi phí dành cho sinh hoạt ở đây cũng hề thấp. Tuy nhiên, giống với nhiều địa điểm du học khác thì chi phí sinh hoạt của một người sẽ phụ thuộc vào rất nhiều thói quen chi tiêu và thành phố nơi bạn chọn để sống.

Nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Geneva và Zurich số tiền bạn bỏ ra sẽ nhiều hơn, nếu bạn sống tại các thị trấn. Đọc tiếp để biết sẽ tốn khoảng bao nhiêu cho chỗ ở, thực phẩm, phương tiện đi lại, bảo hiểm y tế và chi phí cho nhu cầu cá nhân.

Chi phí nhà ở du học Thụy Sĩ

Khi du học Thụy Sĩ, việc tìm kiếm một chỗ ở với giá cả phải chăng và tiện lợi là một thách thức khó khăn, không chỉ riêng sinh viên quốc tế mà ngay cả người địa phương cũng thấy vậy. Cũng như rất nhiều quốc gia khác du học sinh có thể chọn các hình thức sau để ở: kí túc xá của trường, thuê căn hộ riêng (1 phòng ngủ) hoặc ở ghép.

tư vấn chi phí nhà ở du học thuỵ sĩ uy tín

Kí túc xá

Số lượng phòng trong ký túc xá có hạn và không phải trường đại học nào cũng có. Trường có nhiều sinh viên quốc tế du học Thụy Sĩ thường được các trường trợ cấp giá tại phòng tại khu học xá. Điểm thuận lợi khi bạn sống trong khuôn viên trường đó chính có tiết kiệm được khoản tiền và thuận tiện di chuyển giữa kí túc xá và khu học tập. 

Lời khuyên cho bạn nếu bạn muốn ở ký túc xá thì bạn nên đăng ký chỗ ở sinh viên càng sớm càng tốt khi bạn nhận được thư nhập học vì nơi ở có hạn. Hầu hết các cơ sở giáo dục đại học ở Thụy Sĩ sẽ có Văn phòng Nhà ở hoặc Văn phòng Quốc tế có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin về các lựa chọn nhà ở của bạn. Họ hỗ trợ sinh viên tìm kiếm chỗ ở. ETH thực sự có một số phòng chỉ dành riêng cho sinh viên thạc sĩ quốc tế.

Giá trung bình từ:  488 - 867 CHF

Căn hộ

Nếu bạn thích sự yên tĩnh và riêng tư thì căn hộ 1 phòng ngủ là lựa chọn đầu tiên. Nhưng bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý chi trả nhiều hơn, vì căn hộ khoảng 30m2 nằm trung tâm thành phố có lên tới 2000 CHF. Vị trí bạn thuê càng xa khu trung tâm thành phố thì giá sẽ càng giảm. Việc thuê nhà xa sẽ khiến hơi vất vả một chút trong việc di chuyển, nhưng bù lại bạn sẽ có thể tìm thấy căn hộ có giá thuê tốt.

Giá trung bình: từ 900 đến 2000 CHF

Ở ghép

Trong trường hợp, bạn không thể đăng kí ký túc xá và bạn không muốn trả quá nhiều tiền cho tiền nhà thì ở ghép là lựa chọn sáng suốt. Bạn có thể tìm kiếm trên các trang web để tìm phòng như: Erasmusu.com, WG Zimmer,  Housing for Students và students.ch. Giá phòng bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào việc diện tích và vị trí của nó.

Giá trung bình:  500 đến 900 CHF hoặc hơn

Chi phí thực phẩm

Ăn ở ngoài

Thông thường thì sinh viên sẽ không ở ngoài thường xuyên, vì giá cho một bữa ăn tại nhà hàng đều không hề rẻ, và Thụy Sĩ cũng như vậy.

Tùy thuộc vào chất lượng của nhà hàng mà sẽ mức giá tương ứng. Đối với nhà hàng tương đối rẻ  bạn có thể mua được mì Ý và pizza với mức giá từ 30-35 franc một bữa. Tại các quầy bán đồ ăn trong khu trung thương mại bạn có thể chi khoảng 26 CHF, trong khi đó tại nhà hàng nước ngoài (Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ hoặc Thái,...) bạn có thể phải chi trả từ 10 đến 20 CHF.

Hoặc bạn cũng thể mua đồ ăn nấu sẵn từ các siêu thị như Migros, Coop và Manora. Theo như chia sẻ của một học sinh bạn thể chỉ tốn khoảng 15CHF với một bữa ăn gồm: salad, mì ống, cà phê và nước để uống. Trong khi với những món tương tự thêm một ly rượu tại một nhà hàng trong thành phố bạn có thể phải trả 40 Francs.

Giá trung bình: 15-40 CH mỗi bữa

Ăn tại các cửa hàng tiện lợi

Thông thường, ở nước ngoài bạn sẽ ra siêu thị mua thực phẩm ăn trong một tuần, bạn sẽ mua:  bánh mì, mì ống, cơm, trứng, rau, pho mát, thịt nguội cho bánh mì sandwich và một số loại trái cây với khoảng 75-100 CHF. Tùy thuộc vào từng hệ thống cửa hàng mà giá tiền của bạn sẽ khác: các siêu thị lớn là Migros, COOP và Spar. COOP là đắt nhất, trong khi rẻ nhất là các siêu thị giảm giá Lidl và Aldi của Đức.

Ở Thụy Sĩ, thịt rất đắc nhất là thịt bò, để tiết kiệm chi tiêu bạn có thể nghĩ đến việc ăn chay hoặc giảm bớt lượng trong các bữa ăn lại. Chúng ta sẽ làm so sánh nhỏ: bạn sẽ phải chi 12-14 CHF cho 500g thịt nhưng chỉ với 8 CHF bạn đã có thể mua được 12 quả trứng. Cho nên, đừng nghĩ tới việc ăn thỏa thích như khi ở Việt Nam, nó chỉ làm cho chi tiêu của bạn thâm hụt.

Giá trung bình: 75-100 CHF mỗi tuần

Hangout

Và tất nhiên, chi phí để uống nước tại các quán không hề rẻ tại Thụy Sĩ. Đa phần, bia có giá là 8 CHF và một chia rượu vang sẽ có giá từ 10 - 25 CHF. Phí vào cửa club sẽ khiến bạn tiêu tốn ít nhất là 50 CHF. Một ly cocktail tại câu lạc bộ trung tâm thành phố sẽ có giá khoảng 17 CHF, trong khi một chai bia ở quán rượu gần bạn (500ml) Là 7 CHF. Đối với cà phê, một ly cappuccino ở khu vực người nước ngoài của thành phố thường là 5,24 CHF. .

Giá trung bình: 5-25 CHF mỗi đồ uống

tư vấn chi phí nhà ở du học thuỵ sĩ uy tín nhất
 

Chi phí đi lại

Phương tiện đi lại du học Thụy Sĩ có thể tốn kém, nhưng hầu hết các thành phố đều có vé tháng cho các phương tiện hỏa, xe điện và xe buýt. Với vé xe lửa hạng 2 khoảng 50 CHF, bạn có thể đi lại giữa các vùng miền tại Thụy Sĩ, nhưng nếu bạn đi xe lửa để qua quốc gia khác thì giá vé sẽ hơn. 

Ứng dụng SBB là điều cần thiết khi bạn sử dụng phương tiện công cộng, cho dù bạn di chuyển bằng tàu hỏa, xe buýt, xe điện, tàu thủy hay cáp treo, nó sẽ chỉ cho bạn cách nhanh nhất để đến đích. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trang web chia sẻ xe BlaBlaCar cho những quãng đường dài hơn. Dịch vụ này cho phép bạn chia sẻ với mọi người, điều này khá hợp lý.

tư vấn chi phí nhà ở du học thuỵ sĩ uy tín miễn phí

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng taxi hoặc Uber; cho 10 phút lái xe bằng Uber hoặc taxi, bạn sẽ phải trả CHF 20.

Giá trung bình: ~ 100 CHF mỗi tháng

Bảo hiểm y tế

Để có thể đi, bạn sẽ được tư vấn du học về bảo hiểm y tế là điều bắt buộc phải có, với sinh viên Việt nếu bạn không có Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu, bạn sẽ phải mua bảo hiểm Thụy Sĩ. Dưới đây là các tùy chọn có sẵn:

  • Academic Care: của Groupe Mutuel là gói bảo hiểm dành cho sinh viên quốc tế với mức phí rất rẻ. Rẻ nhất là phí bảo hiểm hàng tháng cho sinh viên dưới 26 tuổi là 90 CHF (với khoản khấu trừ hàng năm là 500 CHF), trong khi đối với những người trên 26 tuổi là 125 CHF (với khoản khấu trừ hàng năm là 500 CHF).
  • Swisscare: cung cấp gói bảo hiểm cho sinh viên nước ngoài với mức giá rẻ. Phí bảo hiểm hàng tháng (gói Tiêu chuẩn) cho sinh viên dưới 31 tuổi là 65 CHF (với khoản khấu trừ hàng năm là 1000 CHF), trong khi đối với sinh viên trên 32 tuổi là 85 CHF (với khoản khấu trừ hàng năm là 1000 CHF).
  • Student Care: của SWICA cung cấp cũng là một gói bảo hiểm sinh viên giá cả phải chăng dành cho sinh viên không phải người Thụy Sĩ. Phí bảo hiểm hàng tháng cho sinh viên dưới 25 tuổi là 91,70 CHF (với khoản khấu trừ hàng năm là 500 CHF), trong khi mức giá cao hơn một chút cho sinh viên trên 25 tuổi.
  • Trường hợp khác: mua bảo hiểm tại Việt Nam, từ các công ty bảo hiểm đa quốc gia bạn có thể làm đơn xin miễn trừ

Giá trung bình: 90 CHF mỗi tháng

Chi phí cho các tiện ích

Tư vấn du học Thụy Sĩ các chi phí cho các tiện ích trong cuộc sống.

Tiện ích

Các tiện ích như hệ thống sưởi, điện, ga, v.v. trong một tháng cho 1 người sống trong căn hộ có diện tích 45m2 có giá khoảng 150 CHF. Nhưng mức giá có thể dịch chuyển dựa vào khả năng chi tiêu của bạn.

Thành viên phòng tập gym

Sự khác biệt giữa các tiện nghi được cung cấp bởi các phòng tập gym là rất lớn và chi phí cho tư cách thành viên phòng tập thể dục dao động từ 500 đến 2000 Franc Thụy Sĩ mỗi năm. Bạn cũng có thể tìm thấy những phòng tập giá cả phải chăng, với giá khoảng 50 CHF. Tuy nhiên, bảo hiểm sức khỏe của bạn có thể chi trả lên đến 50-75% tư cách thành viên phòng tập thể dục của bạn hoặc từ 200 đến 500 franc.

Tài khoản Netflix

Netflix đắt hơn một chút ở Thụy Sĩ so với các quốc gia khác. Trái ngược với 7,99 đô la của tư cách thành viên Tiêu chuẩn hàng tháng ở Mỹ, người Thụy Sĩ trả 11,99 CHF.

Hóa đơn Internet

Nếu bạn ở chung căn hộ, bạn có thể thanh toán hóa đơn internet của mình cùng với những người bạn trong căn hộ của bạn. Nó có thể có giá từ CHF 39 đến CHF 85, vì vậy bạn nên cẩn thận trong việc tìm kiếm một nhà cung cấp giá cả phải chăng. Tính chung với tiền điện thoại thì 1 tháng  bạn sẽ chi khoảng 110 CH.

Chi phí về nhu cầu cá nhân

Mua sắm

Mua sắm quần áo cũng có thể là một cuộc đấu tranh ở Thụy Sĩ, đây là quốc gia có quần áo đắt nhất ở châu Âu. Một chiếc quần jean Levis 501 có giá khoảng 124 CHF, một chiếc váy mùa hè ở cửa hàng như Zara, H&M hoặc các nhà bán lẻ tương tự) 61 CHF, trong khi một đôi giày thể thao như Nike hoặc Adidas sẽ có giá khoảng 145 CHF

Chăm sóc

Hiệu thuốc không phải là một ngoại lệ khi nói đến giá cả cao; Nếu bạn bị cảm lạnh, thuốc cho 6 ngày kể từ khi bạn bị ốm như Tylenol, Frenadol, Coldrex, hoặc các nhãn hiệu tương đương sẽ có giá khoảng 15 CHF, trong khi một hộp thuốc kháng sinh (12 liều) là CHF 34.Các thứ vệ sinh như chất khử mùi (cuộn -trên 50ml ~ 1,5 oz.) là 7 CHF, trong khi một tuýp kem đánh răng có giá khoảng 3,71 CHF.

Tiêu chuẩn cắt tóc của nam giới ở khu vực người nước ngoài của thành phố là 50 CHF, nhưng ở các thị trấn, bạn có thể tìm thấy một nơi với giá chỉ bằng một nửa, do đó 25 CHF của phụ nữ đắt hơn. Cho nên các du học sinh Việt, đều sẽ lựa chọn các khoảng thời gian quay về nước để làm tóc với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Giải trí

2 vé xem phim tại một trong những rạp chiếu phim của Thụy Sĩ có giá khoảng 40 CHF. Nếu bạn thích những những hoạt động ngoài trời như đi bộ đường dài, đi xe đạp, đạp xe, trượt băng hoặc chèo thuyền,... bạn sẽ chi trả mức giá khác nhau.

tư vấn chi phí nhà ở du học thuỵ sĩ uy tín 2021

Chi phí bổ sung

Để thể thuê nhà, bạn thường phải đặt cọc để giữ chỗ, số tiền cọc  dao động từ một tháng tiền thuê nhà đến tối đa ba tháng tiền thuê nhà, do đó có thể dao động từ 800 đến 2.500 CHF. Ngoài ra còn có một số lệ phí Đại học trả một lần mà bạn cần phải lo khi bắt đầu ghi danh. Chẳng hạn như đăng ký, nhập học, học phí, v.v.

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Thụy Sĩ đối với sinh viên quốc tế tùy thuộc vào lựa chọn cá nhân của họ về các hoạt động giải trí nhưng ít nhất phòng thủ cho mình ít nhất 1600 CHF (~ 1589 USD hoặc ~ 1400 EUR) - 2000 CHF (~ USD 1986 hoặc ~ 1758 EUR) cho chi phí hàng tháng của bạn. Ngân sách đề nghị cho chi phí sinh hoạt hàng năm là từ 18.000 CHF đến 28.000 CHF.

Tổng kết

Với những chia sẻ về chi phí nhà ở du học Thụy Sĩ bạn đã có thể làm được bảng thống kê tổng kinh phí để đi học. Mức giá sẽ thay đổi thời gian cho nên để biết được mức giá chính xác ở thời điểm hiện tại bạn hãy liên hệ với du học sinh trong bảng danh sách ở trên để được tư vấn.

 

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng