Hội chứng ám ảnh quá khứ: cách vượt qua và sống vui vẻ trong hiện tại

Hội chứng ám ảnh quá khứ: cách vượt qua và sống vui vẻ trong hiện tại

20/10/2023

688

0

Chia sẻ lên Facebook
Hội chứng ám ảnh quá khứ: cách vượt qua và sống vui vẻ trong hiện tại

Hội chứng ám ảnh quá khứ là một rối loạn tâm lý khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết đến. Đây là tình trạng mà người bệnh luôn bị ám ảnh và sợ hãi về những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, thường là những sự kiện có tính chất nghiêm trọng và gây tổn thương về mặt tâm lý. Nếu không được điều trị kịp thời, hội chứng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, công việc và giao tiếp của người bệnh. Trong bài viết này, Topchuyengia sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về hội chứng ám ảnh quá khứ.

 

Nếu bạn cần được tư vấn để sớm phục hồi và có thể sống vui vẻ trong hiện tại, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên viên trị liệu trên ứng dụng Askany bạn nhé.

Nguyên nhân mắc hội chứng ám ảnh quá khứ

Hội chứng ám ảnh quá khứ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy thuộc vào ngưỡng chịu đựng và kinh nghiệm sống của từng người. Tuy nhiên, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra hội chứng này:

Nguyên nhân mắc hội chứng ám ảnh quá khứ
Bị bạo hành, lạm dụng hoặc bỏ rơi trong thời thơ ấu
 • Bị bạo hành, lạm dụng hoặc bỏ rơi trong thời thơ ấu
 • Do gen di truyền
 • Đặc điểm tính cách
 • Do đã có sẵn các bệnh lý tâm thần trong người
 • Chứng kiến hoặc trải qua những sự kiện kinh hoàng như chiến tranh, tai nạn, thảm họa tự nhiên, tấn công khủng bố, hiếp dâm, giết người…
 • Mất mát người thân hoặc bạn bè do bệnh tật, tự tử hoặc tai nạn
 • Người sống cô độc, không có gia đình hoặc bạn bè bên cạnh, không có ai động viên giúp đỡ lúc khó khăn
 • Ly hôn, chia tay hoặc bị phản bội trong mối quan hệ
 • Bị phê bình, chỉ trích hoặc bị từ chối trong công việc hoặc cuộc sống
 • Bị áp lực quá mức hoặc căng thẳng kéo dài

 

Những nguyên nhân trên có thể gây ra những tổn thương tâm lý sâu sắc cho người bệnh, khiến họ luôn cảm thấy sợ hãi và lo lắng về những điều đã qua. Họ cũng có thể cảm thấy có lỗi, xấu hổ hoặc tự ti về bản thân. Họ không thể quên được những ký ức đau buồn và luôn sống trong nỗi ám ảnh.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng ám ảnh quá khứ

Hội chứng ám ảnh quá khứ có thể biểu hiện qua nhiều triệu chứng khác nhau. Có một số người cố gắng tỏ ra vui vẻ để những người xung quanh không nhận thấy mình có vấn đề bất thường. Do đó, dấu hiệu nhận biết còn phụ thuộc vào tính cách của mỗi người, dưới đây một số dấu hiệu thường gặp:

Dấu hiệu nhận biết hội chứng ám ảnh quá khứ
Dấu hiệu nhận biết còn phụ thuộc vào tính cách của mỗi người
 • Tâm trạng thường bi quan, buồn rầu và chán nản. Có thể bạn sẽ lạc quan, vui vẻ khi ở nơi đông người nhưng khi ở một mình, bạn sẽ liên tục suy nghĩ về những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ. Nhưng ngược lại, cũng có một số người hợp né tránh suy nghĩ về những sự kiện quá khứ vì sợ hãi quá độ.
 • Có những cơn hoảng loạn, lo âu, khó thở, tim đập nhanh, đổ mồ hôi hoặc run rẩy khi có ai đó nhắc đến hoặc có một sự kiện gợi nhớ đến quá khứ
 • Nhớ rõ những chi tiết, cảm xúc và cảm giác trong sự kiện đó, như nó mới xảy ra gần đây
 • Có những cơn ác mộng hoặc những hình ảnh sống động về quá khứ trong giấc ngủ
 • Tránh né những người, nơi, vật, hoạt động hoặc tình huống liên quan đến sự kiện trong quá khứ đó
 • Cảm thấy buồn bã, chán nản, bi quan, mất hy vọng hoặc tự tử
 • Cảm thấy tách biệt, cô đơn, không có ý nghĩa hoặc không có mục tiêu trong cuộc sống
 • Có những hành vi tự hủy hoại như uống rượu, hút thuốc, dùng ma túy hoặc tự làm tổn thương bản thân
 • Có những triệu chứng về thể chất như đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ, ăn uống kém hoặc bệnh tật mãn tính

 

Nếu bạn có một hoặc nhiều dấu hiệu trên, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý Askany để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

CÁC HỘI CHỨNG VỀ TÂM LÝ KHÁC:

Hậu quả của hội chứng ám ảnh quá khứ

Nếu bệnh tật mang lại nỗi đau thể xác thì hội chứng tâm lý cũng mang lại sự tra tấn về tinh thần cho người bệnh. Giống như các hội chứng tâm lý khác, ám ảnh quá khứ nghe có vẻ đơn giản nhưng lại tác động rất lớn đến cuộc sống của người mắc bệnh. Nỗi sợ quá mức sẽ khiến cho cuộc sống bạn bị ảnh hưởng, công việc và học tập gặp nhiều khó khăn.

Hậu quả của hội chứng ám ảnh quá khứ
Nghiêm trọng nhất là họ sẽ nghĩ đến cái chết 

Một số người thường có xu hướng né tránh những đối tượng hoặc tình huống gây ra nỗi sợ đó. Ví dụ: một người từng suýt bị đuối nước trong quá khứ nên bị ám ảnh, sau này họ sẽ khó có thể đi bơi, đi biển hay làm các công việc liên quan đến nước. 

 

Ngoài ra, căn bệnh này cũng khiến cho họ trở nên tự ti, bi quan, tiêu cực, buồn bã và mất niềm tin vào cuộc sống. Người bệnh thường không thể chia sẻ nỗi sợ hãi này với bất kỳ ai xung quanh nên thường chịu đựng một mình. Do đó, những người bị ám ảnh quá khứ thường có tính cách hướng nội, thích ở một mình và sống tách biệt với thế giới. Nỗi sợ hãi này cũng có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng giao tiếp và các mối quan hệ xã hội của bệnh nhân.

 

Nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời, hội chứng ám ảnh quá khứ có thể tiến triển thành căn bệnh trầm cảm, rối loạn hoang tưởng, rối loạn lo âu…

 

Mức độ ảnh hưởng của nỗi ám ảnh trong quá khứ phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Trường hợp nặng có thể bị cô lập hoàn toàn khỏi cộng đồng, xuất hiện hành vi nghiện rượu, thuốc lá, chất kích thích. Nếu không nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời, rất có thể họ sẽ nghĩ đến cái chết để thoát khỏi đau đớn, phiền muộn.

Cách giúp bạn vượt qua hội chứng ám ảnh quá khứ

Hội chứng ám ảnh quá khứ là một rối loạn tâm lý khó chữa trị hoàn toàn, nhưng bạn có thể làm giảm bớt nỗi ám ảnh và sợ hãi bằng cách áp dụng một số cách sau đây :

Tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý Askany

Đây là cách hiệu quả nhất để bạn được chẩn đoán chính xác và được hướng dẫn các phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị thường được bác sĩ của Askany sử dụng là: liệu pháp hành vi (behavioral therapy), liệu pháp tiếp xúc (exposure therapy), liệu pháp trao đổi nhận thức (cognitive restructuring), liệu pháp EMDR (eye movement desensitization and reprocessing) và dùng thuốc an thần.

hội chứng ám ảnh quá khứ
Tư vấn tâm lý cùng Askany

Người có thể giúp bạn vượt qua hội chứng ám ảnh quá khứ là bác sĩ Nguyễn Khắc Dũng - vị bác sĩ nổi tiếng ở Hà Nội. Ông có kinh nghiệm 12 năm trong lĩnh vực này và đã điều trị thành công cho hàng trăm khách hàng khác nhau trên khắp đất nước thông qua ứng dụng tư vấn Askany. Để biết thêm chi tiết về bác sĩ, hãy tham khảo tại đây.

Tìm kiếm sự ủng hộ của gia đình, bạn bè hoặc các nhóm hỗ trợ

Bạn không nên cô lập bản thân hay giấu kín nỗi ám ảnh của mình. Bạn nên chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của mình với những người mà bạn tin tưởng nhất. Khi được chia sẻ và lắng nghe, bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn và những cảm xúc kìm nén trong lòng sẽ được giải tỏa. Những người xung quanh cũng có thể giúp bạn có cái nhìn khác về sự kiện đã xảy ra, từ đó bạn sẽ điều chỉnh lại cách nhìn nhận và ngưng đổ lỗi cho bản thân. Đây chính là “liều thuốc” giúp bạn phục hồi tâm lý nhanh chóng. 

Đối diện với quá khứ một cách lạc quan

Bạn nên nhận ra rằng quá khứ là một phần của cuộc sống và bạn không thể thay đổi được nó. Ai cũng nên học cách chấp nhận quá khứ và tha thứ cho bản thân cũng như người khác. Việc học hỏi từ quá khứ sẽ giúp bạn rút ra những bài học quý giá cho mình. Bạn hãy nhìn nhận quá khứ một cách khách quan và không để nó ảnh hưởng đến hiện tại và tương lai của bạn.

Tập trung vào hiện tại và tương lai

Bạn nên sống trong hiện tại và hướng đến những mục tiêu và ước mơ trong tương lai. Bạn có thể làm những điều mình thích như đọc sách, nghe nhạc, xem phim, chơi thể thao, du lịch, nấu ăn, học một điều gì mới… Những hoạt động này sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, tăng cường sức khỏe và tạo ra những ký ức tốt đẹp thay thế những ký ức cũ.

Chăm sóc bản thân và sức khỏe

Ăn uống đầy đủ và cân bằng, ngủ đủ giấc, tập thể thao thường xuyên và tránh những thói quen xấu. Bạn cũng nên học cách thư giãn, hít thở sâu, thiền định hoặc làm những bài tập yoga thư giãn cơ thể. Những việc này sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng, tăng cường sức đề kháng và giảm bớt triệu chứng về thể chất.

hội chứng ám ảnh quá khứ
Tập thể dục thường xuyên và ăn uống đủ chất

Hội chứng ám ảnh quá khứ là một rối loạn tâm lý nghiêm trọng, nhưng không phải là không thể chữa trị. Bạn có thể vượt qua nỗi ám ảnh của mình bằng cách tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp của các chuyên gia tâm lý trên Askany, hoặc những người xung quanh để đối diện với quá khứ một cách tích cực. Chúc bạn sớm tìm lại niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đài Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng