LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ DÀNH CHO HỘ GIA ĐÌNH CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ?

LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ DÀNH CHO HỘ GIA ĐÌNH CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ?

22/12/2021

1383

0

Chia sẻ lên Facebook
LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ DÀNH CHO HỘ GIA ĐÌNH CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ?

Tìm hiểu luật bảo hiểm theo hộ gia đình thì được những lợi ích gì, cách đăng kí ra sao, mức hưởng bảo hiểm như thế nào? Hiện nay, việc tham gia bảo hiểm y tế gần như là bắt buộc đối với mọi đối tượng, tất cả vì mục đích chăm lo sức khỏe toàn dân mà không phải vì bất kì mục đích lợi nhuận nào. Các chính sách về việc tham gia bảo hiểm y tế, Nhà nước ta đã quy định rất rõ ràng cho từng đối tượng cụ thể từ trẻ em cho đến người già, từ từng cá nhân cho đến từng hộ gia đình. Liên hệ các chuyên gia trong topchuyengia.vn để tư vấn luật cho các bạn nhé.

Bảo hiểm y tế dành cho hộ gia đình là gì? 

Hiện nay, số lượng người đăng kí tham gia bảo hiểm theo hộ gia đình tăng lên nhanh chóng, từ đó cho chúng ta thấy rõ ràng hơn về tầm quan trọng khi có thẻ bảo hiểm y tế. Vậy bảo hiểm y tế dành cho hộ gia đình là gì? Việc đăng kí tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là một hình thức tham gia bảo hiểm y tế mà tại đó tất cả các thành viên trong hộ gia đình có cùng nơi đăng kí thường trú hoặc tạm trú phải cùng đăng kí tham gia bảo hiểm trừ trường hợp có thành viên thuộc các đối tượng tham gia bảo hiểm khác theo quy định của Pháp luật.

 

Theo quy định mới được ban hành hiện vào 1/7/2021 thì những đối tượng thuộc diện tham gia BHYT theo hộ gia đình thì phải là những đối tượng cùng đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại một nơi ở hợp pháp, thay vì là cùng sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú như quy định ban hành trước đây. Sở dĩ có được những sự điều chỉnh trên do những sửa đổi của Luật cư trú năm 2020 quy định rằng từ 1/1/2023 chính thức bãi bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, thay vào đó việc quản lý sẽ dựa trên các cơ sở dữ liệu của quốc gia về dân cư và cũng đồng thời từ ngày 1/7/2021, các cơ quan nhận đăng ký cư trú cũng sẽ không cấp mới hoặc cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú mà chỉ thực hiện việc điều chỉnh, cập nhật lại thông tin của công dân trên cơ sở dữ liệu của quốc gia về cư trú.

Mỗi thành viên trong hộ gia đình phải đóng bao nhiêu phí để mua BHYT và phải đăng kí tại đâu?

Để giải đáp thắc mắc trên thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem. Việc đăng kí bảo hiểm theo hộ gia đình với mức đóng như thế nào được xem là nỗi lo với một số gia đình thuộc diện khó khăn hay thu nhập thấp. 

Trong Luật bảo hiểm y tế dành cho hộ gia đình có quy định rõ các mức chi phí mua thẻ BHYT cho từng thành viên trong gia đình cụ thể như sau:

 • Thành viên thứ nhất trong gia đình phải đóng với mức chi phí là 804 600 VNĐ/năm.
 • Thành viên thứ hai trong gia đình phải đóng với mức chi phí là  563 220 VNĐ/năm.
 • Thành viên thứ ba trong gia đình phải đóng với mức chi phí là 

482 760 VNĐ/năm.

 • Thành viên thứ tư trong gia đình phải đóng với mức chi phí là 

402 300 VNĐ/năm.

 • Từ thành viên thứ năm trở đi trong gia đình thì chỉ phải đóng với mức chi phí là 321 840 VNĐ/năm.

Nhà nước cũng đã tạo điều kiện thuận lợi để việc mua BHYT không phải là gánh nặng của mỗi gia đình bằng cách các hộ dân có thể lựa chọn hình thức thanh toán tiền mua BHYT trong vòng 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc có thể đóng luôn một lần tùy vào tình hình kinh tế của mỗi hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cũng cần lưu ý rằng thẻ BHYT sẽ có hiệu lực sau 30 ngày đóng tiền mua. Để đảm bảo có sự tham gia BHYT hộ gia đình liên tục thì người mua thẻ BHYT cần phải nộp tiền nối hạn cho kỳ tiếp theo trước khi thẻ cũ hết hạn sử dụng 10 ngày.

Để đăng kí BHYT theo hộ gia đình thì người tham gia cần đến trực tiếp các địa điểm sau đây:

 • Các bộ phận hỗ trợ đăng kí BHYT theo hộ gia đình của UBND xã, phường nơi tất cả các thành viên tham gia BHYT có cùng nơi đăng kí thường trú hoặc tạm trú.
 • Các đại lí bán BHYT nhưng phải trực thuộc dưới sự quản lí của các cơ quan bảo hiểm xã hội ví dụ như bưu điện,...
 • Đăng kí tại cơ quan bảo hiểm xã hội của quận, huyện, thị xã nơi tất cả các thành viên tham gia BHYT có cùng nơi đăng kí thường trú hoặc tạm trú.
Bảo hiểm y tế hộ gia đình mỗi thành viên phải đóng bao nhiêu tiền
Bảo hiểm y tế hộ gia đình mỗi thành viên phải đóng bao nhiêu tiền

 

Mức hưởng bảo hiểm y tế dành cho hộ gia đình được Luật bảo hiểm y tế quy định như thế nào? 

Đối với mức hưởng bảo hiểm y tế dành cho hộ gia đình khi điều trị đúng tuyến

 • Người tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh đối với trường hợp là khám chữa bệnh một lần và chi phí dưới mức Chính phủ quy định hoặc khám chữa bệnh tại tuyến xã, phường.
 • BHYT theo hộ gia đình cũng sẽ thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh đối với các trường hợp khám chữa bệnh một lần với chi phí khám chữa bệnh ít hơn 15% mức lương cơ sở ( tương đương với 223.500 VNĐ/lần).
 • Khi tham gia BHYT theo hộ gia đình thì Luật BHYT dành cho hộ gia đình cũng quy định rằng BHYT sẽ chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh đối với các trường hợp đăng kí tham gia BHYT liên tục trong 5 năm và có số tiền chi trả khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lớn hơn 8.940.000 VNĐ) trừ những trường hợp không đi thăm khám đúng tuyến.
 • BHYT sẽ thanh toán 80% chi phí đối với các trường hợp còn lại.

Đối với mức hưởng bảo hiểm y tế dành cho hộ gia đình khi điều trị trái tuyến

 • Những trường hợp có tham gia BHYT theo diện hộ gia đình khi đi khám chữa trị tại các bệnh viện tuyến trung ương thì sẽ được BHYT thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú.
 • Khi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh thì cũng sẽ được BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú.
 • Nếu người tham gia BHYT theo hộ gia đình đến thăm khám tại các cơ sở y tế thuộc tuyến huyện thì sẽ được BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh.

Gia hạn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Theo quy định tại khoản 3 điều 16 của luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 thì:

 • Người có nhu cầu đăng kí tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình liên tục từ lần thứ hai trở đi thì giá trị sử dụng thẻ BHYT sẽ nối tiếp với ngày sử dụng cuối cùng của thẻ cũ.
 • Việc có đăng kí gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cũ không là do nhu cầu của của mỗi người và không bị bắt buộc bởi cơ quan, Nhà nước nào cả.
 • Mỗi người cần phải đóng tiền gia hạn sử dụng trước ngày hết hạn của thẻ BHYT cũ là 10 ngày.
 • Hồ sơ để gia hạn tham gia bảo hiểm y tế dành cho hộ gia đình bao gồm:
 • Tờ khai mẫu 01-BHYTTN về tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.
 • Bản sao sổ hộ khẩu kèm thêm bản sổ hộ khẩu bản gốc để thực hiện đối chiếu.
 • Thẻ bảo hiểm y tế còn hạn sử dụng.
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.
Gia hạn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình
Gia hạn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

 

Những thủ tục cần khi đăng kí tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình 

Để đăng kí tham gia BHYT theo hộ gia đình thì người tham gia cần phải làm thủ tục tại các cơ quan đăng kí và trình tự mua BHYT hộ gia đình được hướng dẫn trong Công văn 3170/BHXH-BT ngày 24/8/2015.

 • Người tham gia BHYT cần kê khai các thông tin cá nhân vào tờ kê khai tham gia BHYT.
 • Nộp hồ sơ đăng kí tham gia BHYT gồm:
 • Tờ kê khai tham gia BHYT
 • Bản sao số hộ khẩu gia đình
 • Đối với những thành viên trong gia đình đã có thẻ BHYT với các trường hợp quy định riêng thì cần cung cấp bản chính hoặc bản chụp ảnh thẻ BHYT để được giảm trừ mức phí khi đóng tiền.
 • Đóng tiền tham gia BHYT theo hộ gia đình: mức đóng này sẽ dựa vào mức lương cơ sở hiện hành. Sau khi nộp hồ sơ người tham gia sẽ đóng theo mức này và nhận giấy hẹn trả kết quả.
 • Cuối cùng là những thành viên trong hộ gia đình tham gia đăng kí BHYT sẽ được nhận thẻ BHYT tại chính các cơ sở mà người tham gia đã đăng kí trước đó.

 

Với những lợi ích khổng lồ mà việc đăng kí tham gia bảo hiểm y tế dành cho hộ gia đình mang lại và hơn hết lại được Luật bảo hiểm y tế dành cho hộ gia đình bảo vệ quyền lợi khi tham gia thì mỗi chúng ta không nên ngần ngại bất cứ vấn đề gì mà không đăng kí tham gia BHYT. Có thể nói rằng việc tham gia BHYT đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, không may khi chúng ta ốm đau, bệnh tật khi đó việc chi trả các khoản tiền nhanh chóng trở thành gánh nặng của một số gia đình. 

KẾT LUẬN:

Luật bảo hiểm y tế dành cho hộ gia đình cũng đã đưa ra các quyền và nghĩa vụ, sẵn sàng bảo vệ mọi người tham gia khi gặp phải các vấn đề không mong muốn, bên cạnh đó cũng giúp cho người dân giảm trừ được các mức phí khi đóng theo hộ gia đình. Qua bài viết này, topchuyengia hy vọng rằng đã giải đáp được những thắc mắc của các bạn. Nếu các bạn có những câu hỏi chuyên sâu hơn thì các chuyên gia trong topchuyengia.vn luôn sẵn sàng để nghe các câu hỏi của các bạn, vì vậy đừng ngại hãy liên hệ khi có thắc mắc và để được giải đáp một cách nhanh chóng các bạn nhé.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng