TƯ VẤN LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI DOANH NGHIỆP QUY ĐỊNH NHỮNG NỘI DUNG GÌ?

TƯ VẤN LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI DOANH NGHIỆP QUY ĐỊNH NHỮNG NỘI DUNG GÌ?

14/10/2021

1556

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI DOANH NGHIỆP QUY ĐỊNH NHỮNG NỘI DUNG GÌ?

Cùng topchuyengia.vn tìm hiểu về Luật bảo hiểm xã hội doanh nghiệp để hiểu hơn về các quyền và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động.

 

Khi một bản hợp đồng lao động, giữa người lao động và doanh nghiệp sẽ có những thỏa thuận, các chính sách về phúc lợi, trong đó có bảo hiểm xã hội. Theo quyết định 595/QĐ-BHXH và nghị định 44/2017/NĐ-CP quy định về Bảo hiểm xã hội bắt buộc như BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc với người sử dụng lao động

 

Tư vấn những đối tượng tham gia BHXH bắt buộc dành cho doanh nghiệp thuộc các trường hợp sau đây:

 • Người lao động có một công việc nhất định đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng đối với các dạng hợp đồng xác định có thời hạn, hợp đồng lao động không thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ
 • Người lao động làm việc theo hợp đồng có thời hạn đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng
 • Người quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã có hưởng tiền lương
 • Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập
 • Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp
 • Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam
 • Doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, tổ chức khác
 • Cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động đã nêu.

Nếu doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho toàn bộ lao động thì bị phạt tiền từ 18% - 20% trên tổng số tiền phải đóng tại thời điểm lập biên bản (tối đa không quá 75 triệu)

Tỷ lệ đóng BHXH cho doanh nghiệp

Mức đóng bảo hiểm xã hội dành cho doanh nghiệp
Mức đóng bảo hiểm xã hội dành cho doanh nghiệp

 

Mức đóng hàng tháng = mức lương tháng đóng bảo hiểm x tỷ lệ trích đóng bảo hiểm như bản sau:

 

Tỷ lệ đóng 

BHXH

BHYT

BHTN

Tổng

DN đóng

17.5%

3%

1%

21.5%

Người lao động

8%

1.5%

1%

10.5%

Tổng cộng

25.5%

4.5%

2%

32%

 

Người lao động phải đóng tổng các loại bảo hiểm với tỷ lệ 10.5%

Doanh nghiệp phải đóng tổng các loại bảo hiểm với tỷ lệ 21.5%

Tổng cộng Doanh nghiệp hàng tháng phải đóng cơ cơ quan BHXH là 32% tính trên tổng mức tiền lương tham gia BHXH.

Ngoài ra hàng tháng doanh nghiệp phải đóng thêm Kinh phí công đoàn 2% trên tổng quỹ lương tham gia BHXH dành cho doanh nghiệp cho Liên đoàn lao động.

Nếu bạn bạn muốn xem các điều luật khác bạn có thể xem tại mục tư vấn luật để tìm hiểu thêm nhé.

Phương thức thanh toán tiền BHXH doanh nghiệp

Đóng hàng tháng

Theo luật Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp thì hàng tháng, hạn cuối là ngày cuối cùng của tháng Doanh nghiệp phải chuyển khoản vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH, mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

Dựa trên quỹ tiền lương hàng tháng của người lao động tham gia BHXH bắt buộc, Doanh nghiệp trích tiền đóng BHXH bắt buộc, đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc cho từng lao động như mức quy định.

 

Đóng 3 tháng hoặc 6 tháng 1 lần

Những doanh nghiệp đóng theo phương thức 3 tháng hoặc 6 tháng 1 lần gồm có hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán.

Theo luật Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp thì hàng tháng, hạn cuối là ngày cuối cùng của tháng Doanh nghiệp phải chuyển khoản vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH, mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

Nơi đóng BHXH

 • Ở địa bàn tỉnh nào có đăng ký tham gia đóng BHXH tại địa bàn tình đó theo phân cấp của cơ quan BHXH tỉnh, bạn đóng tại trụ sở chính đã đăng ký
 • Chi nhánh của doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh đóng BHXH hoặc đóng tại Công ty mẹ.

Hồ sơ đăng ký BHXH cho người lao động

Theo nội dung của phần luật bảo hiểm xã hội cho người lao động, hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Tờ khai tham gia BHXH của người lao động (theo mẫu TK1-TS)
 • Tờ khai đơn bị tham gia BHXH (theo mẫu TK3-TS)
 • Danh sách người lao động tham gia BHXH, BHTN, BHYT, Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
 • Bảng kê thông tin (theo mẫu D01-TS)
 • Trường hợp người lao động được quyền hưởng BHYT cao hơn thì bổ sung giấy tờ chứng minh

Kể từ ngày kí kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đăng ký BHXH cho người lao động cho cơ quan BHXH quận/huyện tại địa phương.

Hồ sơ đăng ký BHXH doanh nghiệp
Hồ sơ đăng ký BHXH doanh nghiệp

Có rất nhiều phần tromg luật mà cũng nên biết, hãy xem bảng tóm tắt tư vấn luật bảo hiểm xã hội của Top Chuyên Gia để biết thêm bạn nhé.

Điều kiện doanh nghiệp có thể tạm dừng đóng BHXH bắt buộc

Theo khoản 1, Điều 16, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP, doanh nghiệp thuộc trong các trường hợp sau có thể dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

 • Số người lao động tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trở lên trên tổng số lao động do doanh nghiệp không bố trí được việc làm, phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh
 • Thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản gây ra bởi dịch bệnh, mất mùa, hỏa hoạn, thiên tai như động đất, sóng thần, bão lũ (không kể giá trị tài sản là đất)

Doanh nghiệp được xét duyệt việc tạm dừng đóng BHXH dành cho doanh nghiệp khi thực sự khó khăn. Nguyên nhân có thể chủ quan đến từ nội tại của doanh nghiệp hoặc khách quan do suy thoái kinh tế, thiên tai, dịch bệnh, mất mùa,...

Nếu bạn là một nhân viên thì bạn không nên bỏ qua bài viết về luật bảo hiểm xã hội thất nghiệp, nó giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

Thời gian tạm dừng đóng BHXH bắt buộc đối với doanh nghiệp 

Thời gian tạm dừng đóng BHXH bắt buộc dành cho doanh nghiệp vào quỹ hưu trí và tử tuất, quy định tại Khoản 3, Điều 16, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP:

 • Dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất hàng tháng, thời gian không quá 1 năm (12 tháng). Tuy nhiên, trong thời gian 12 tháng này doanh nghiệp vẫn đóng vào quỹ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
 • Hết thời hạn tạm dừng đóng BHXH bắt buộc thì doanh nghiệp phải tiếp tục đóng và đóng bù khoản thời gian tạm dừng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm
 • Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất bắt đầu tính từ tháng doanh nghiệp có văn bản đề nghị. Sẽ có xét duyệt giá trị tài sản bị thiệt hại, số người lao động tham gia BHXH tạm thời nghỉ việc theo yêu cầu của Bộ Trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin cơ bản về Luật Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp. Hy vọng thông tin mà topchuyengia.vn cung cấp có ích cho người lao động và người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm sử dụng để hiểu được quyền và trách nhiệm của mình. Ngoài những nội dung cung cấp, nếu bạn có bất kì vấn đề gì còn thắc mắc, không tự tìm hiểu được thì đội ngũ mà topchuyengia.vn đề xuất cho bạn, bằng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm giải quyết thực tế về bảo hiểm sẽ giúp bạn hiểu được cốt lõi vấn đề cho từng trường hợp.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng