NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ DÀNH CHO NGƯỜI CAO TUỔI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ DÀNH CHO NGƯỜI CAO TUỔI
Hoàng Thi

22/12/2021

970

0

Chia sẻ lên Facebook
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ DÀNH CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Luật bảo hiểm y tế dành cho người cao tuổi là đối tượng đặc biệt được Nhà nước quan tâm, chăm lo từ cuộc sống đến sức khỏe thông qua hình thức hưởng các chế độ. Bộ Luật này quy định những gì?, Sửa đổi, bổ sung ra sao? Những lợi ích gì khi người cao tuổi tham gia BHYT có được?,.. Nếu bạn cùng có những thắc mắc như trên và muốn tìm hiểu sâu, rõ hơn về những vấn đề liên quan đến Luật bảo hiểm y tế dành cho người cao tuổi thì topchuyengia.vn xin đề xuất cho bạn các chuyên gia hàng đầu tư vấn luật.

Vì sao người cao tuổi là đối tượng rất cần phải tham gia bảo hiểm y tế? 

Hiện nay, theo như thống kê dân số quốc gia thì Việt Nam chúng ta có đến gần 13 triệu dân là người cao tuổi chiếm đến hơn 12% dân số của cả nước, trong đó số người cao hơn 80 tuổi là gần 2 triệu. Theo như dự đoán thì đến năm 2035 , Việt Nam chúng ta sẽ trở thành quốc gia có dân số già. Như vậy, bên cạnh những thách thức khi dân số già đi, Nhà nước ta cũng đã nhanh chóng đưa ra những sự thay đổi về các gói an sinh xã hội, lao động giải trí,... và đặc biệt là sự chăm lo sức khỏe dành cho người cao tuổi. 

 

Đến nay, thực trạng ở nước ta vẫn còn rất nhiều người cao tuổi không tham gia bảo hiểm y tế có thể đến từ rất nhiều lí do như không đủ tiền để mua BHYT và có thể họ chưa thấy được rõ lợi ích khi mua BHYT. Việc tham gia BHYT dành cho người cao tuổi vô cùng cần thiết vì khi họ già đi cũng là lúc sức khỏe của họ gặp rất nhiều vấn đề về bệnh tật, các bệnh mãn tính và họ thường xuyên phải đến thăm khám các bệnh viện, việc này đã buộc họ phải chi trả một số tiền khổng lồ, nếu như không phải là một gia đình khá giả thì đây chính là vấn đề rất lớn cho những gia đình điều kiện kinh tế còn khó khăn. 

 

Nhà nước Việt Nam hiện nay đang rất quan tâm, tạo điều kiện hết sức để mọi người cao tuổi trên mọi vùng miền có thể tham gia BHYT dành cho người cao tuổi bằng các chính sách đãi ngộ cũng sẽ được điều chỉnh, bổ sung để có thể thu hút thêm nhiều người cao tuổi tham gia.

tham gia BHYT dành cho người cao tuổi
Nhà nước Việt Nam hiện nay đang rất quan tâm, tạo điều kiện hết sức để mọi người cao tuổi

 

Những đối tượng người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế

Theo Điều 12, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế dành cho người cao tuổi(Luật số: 46/2014/QH13) quy định các đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm như sau:

 • Người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên đang hưởng các chế độ trợ cấp của BHXH.
 • Những người cao tuổithuộc diện được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng.
 • Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo; người cao tuổi dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người cao tuổi đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người cao tuổi đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.
 • Người cao tuổi đang hưởng chính sách người có công, người cao tuổi thuộc các đối tượng trên đều được cấp miễn phí thẻ BHYT.
 • Người cao tuổi từ 75 - 80 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo với điều kiện không thuộc trường hợp không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc những người này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng thì cũng được cấp BHYT miễn phí.

Các mức hưởng khi người cao tuổi tham gia BHYT để đi khám chữa bệnh như thế nào?

Đối với mức hưởng bảo hiểm y tế của người cao tuổi khi điều trị đúng tuyến

Khi điều trị đúng tuyến, đúng nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu thì người cao tuổi sẽ được BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh.

Đối với mức hưởng bảo hiểm y tế của người cao tuổi khi điều trị trái  tuyến

 • Trường hợp người cao tuổi đến khám tại các bệnh viện tuyến trung ương thì sẽ được BHYT thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú. 
 • Trong các trường hợp người cao tuổi đến thăm khám điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh thì sẽ được BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú.
 • Còn đối với khi đến thăm khám tại các bệnh viện tuyến huyện thì cũng sẽ được BHYT thanh toán với mức thanh toán là 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Những điều kiện nào mà người cao tuổi được hưởng bảo hiểm y tế?

 • Khi người cao tuổi đi khám chữa bệnh thì bắt buộc phải mang theo và xuất trình thẻ BHYT còn hạn sử dụng, hơn nữa cần phải mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh để chứng minh chính bản thân mình đi khám chữa bệnh mà không phải là người khác.
 • Đối với trường hợp cần được cấp cứu: Người cao tuổi sẽ được tiếp nhận tại bất kì các cơ sở khám chữa bệnh nhưng cần phải xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ có ảnh để chứng minh.
 • Những trường hợp chuyển tuyến điều trị: Được chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định trong trường hợp cơ sở khám chữa bệnh BHYT vượt quá khả năng điều trị hoặc các dịch vụ kỹ thuật đơn vị không triển khai thực hiện. Người cao tuổi phải xuất trình thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ và giấy chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh chuyển tuyến.
đối tượng tham gia BHYT dành cho người cao tuổi
Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị: Người cao tuổi có tham gia BHYT phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám chữa bệnh.

 

Luật bảo hiểm y tế dành cho người cao tuổi có ưu tiên như thế nào khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh? 

Luật bảo hiểm y tế dành cho người cao tuổi sẽ được ưu tiên khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh:

 • Người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên sẽ được ưu tiên khám chữa bệnh trước các bệnh nhân khác ngoại trừ trường hợp các bệnh nhân đó cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi hay là các trường hợp bị khuyết tật nặng.
 • Người cao tuổi cũng sẽ được ưu tiên bố trí các giường bệnh phù hợp với nhu cầu khi phải nhập viện.
 • Bên cạnh đó các cơ sở y tế cũng được yêu cầu dành riêng các giường bệnh cho người cao tuổi, người cao tuổi sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, điều trị, theo dõi một cách kỹ càng và cẩn thận.
 • Người cao tuổi khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện cũng sẽ được ưu tiên khám với chất lượng cơ sở y tế tốt nhất và hiện đại nhất.
 • Hiện nay, Nhà nước cũng đang khuyến khích các cơ sở y tế, các bệnh viện tư nhân, khám chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi.

KẾT LUẬN:

 Luật bảo hiểm y tế dành cho người cao tuổi một lần nữa khẳng định tầm quan trọng và sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước dành cho đối tượng này. Như vậy, với việc người cao tuổi tham gia bảo hiểm y tế đã đem lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân họ cũng như cho gia đình vì họ được Luật bảo hiểm y tế bảo vệ quyền lợi. Cũng qua bài viết tóm tắt các vấn đề chính về Luật bảo hiểm y tế dành cho người cao tuổi, topchuyengia hy vọng rằng bạn đọc có thể có một cái nhìn tổng quát hơn về Bộ Luật này. Nếu các bạn có những thắc mắc chuyên sâu hơn và cần có người giải thích rõ ràng hơn về các vấn đề thì đừng ngần ngại mà liên hệ với các chuyên gia trong topchuyengia.vn, họ là những người xuất sắc trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn rất nhiều đó.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng