Mẫu đăng ký tạm trú cho người ở trọ: hướng dẫn viết và đăng ký

Mẫu đăng ký tạm trú cho người ở trọ: hướng dẫn viết và đăng ký

11/10/2023

737

0

Chia sẻ lên Facebook
Mẫu đăng ký tạm trú cho người ở trọ: hướng dẫn viết và đăng ký

Mẫu đăng ký tạm trú cho người ở trọ là một trong những tài liệu quan trọng giúp bạn thực hiện quy trình đăng ký tạm trú theo đúng quy định của Pháp luật. Trong bài viết này, Topchuyengia sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết, cách đăng ký tạm trú. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ biết được chủ trọ hay người đi thuê có trách nhiệm phải đăng ký tạm trú. 


Bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn về việc đăng ký tạm trú hay các thủ tục xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM? Đừng ngần ngại hỏi chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany! Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia sẵn lòng lắng nghe và giúp đỡ bạn trong mọi thắc mắc liên quan đến quy trình đăng ký tạm trú. 

 

Đăng ký tạm trú là gì?

Nơi tạm trú là nơi sinh sống tạm thời có thời hạn của công dân, ngoài nơi đăng ký thường trú. Việc đăng ký nhằm xác nhận và thông báo với cơ quan quản lý về vị trí nơi công dân đang sinh sống tạm thời. 

 

mẫu đăng ký tạm trú cho người ở trọ


Việc đăng ký tạm trú giúp cơ quan Nhà nước có cơ sở để quản lý thông tin và hoạt động của công dân, đồng thời đảm bảo an ninh và trật tự xã hội. Ngoài ra, đăng ký tạm trú còn là quyền lợi của công dân, tạo điều kiện thuận lợi cho họ trong nhiều thủ tục, như mua nhà, đầu tư bất động sản, đăng ký sở hữu xe máy, ô tô, kinh doanh, đưa con đi học, vay vốn, v.v…

Mẫu đăng ký tạm trú cho người ở trọ 

Sau đây là mẫu đăng ký tạm trú mới nhất theo quy định của Pháp luật:

 

mẫu đăng ký tạm trú cho người ở trọ

 

Tư vấn cách viết mẫu đăng ký tạm trú cho người ở trọ: 

 • (1) Điền tên cơ quan Công an nơi bạn muốn đăng ký tạm trú.
 • (2) Điền “đăng ký tạm trú”. 
 • (3) Chủ hộ ký tên. 
 • (4) Cha, mẹ hoặc người giám hộ ký tên, áp dụng đối với trường hợp người chưa thành niên, người hạn chế hành vi dân sự, người không có đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Các mục còn lại bạn cung cấp thông tin chính xác theo yêu cầu. 

Hướng dẫn cách thực hiện đăng ký tạm trú

Sau đây là hướng dẫn đăng ký tạm trú: 

Đăng ký trực tiếp

Theo Điều 28 Luật Cư trú, người muốn đăng ký tạm trú sẽ nộp hồ sơ thủ tục đăng ký tạm trú tại Cơ quan Công an cấp phường, xã.


Trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ tiến hành xem xét, cập nhật thông tin về địa điểm tạm trú và thời hạn tạm trú trong hệ thống Cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đó, cơ quan sẽ thông báo kết quả này cho người đăng ký. 


Trong trường hợp bị từ chối, cơ quan Công an sẽ có văn bản từ chối nêu rõ lý do. Trong trường hợp này, bạn có thể liên hệ tư vấn nhà đất, thủ tục hành chính với chuyên gia tại Askany để được hướng dẫn cách giải quyết. 

Đăng ký online

Bước 1: 

 • Người đăng ký truy cập vào Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ: 
 • https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/
 • Đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia và chọn mục "Tạm trú" để tiến hành thủ tục.
 • Nếu chưa có tài khoản, vui lòng xem hướng dẫn đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

mẫu đăng ký tạm trú cho người ở trọ

 

Bước 2: Khai báo thông tin trên trang đăng ký tạm trú.

 • Điền thông tin theo hướng dẫn trên trang đăng ký tạm trú.
 • Những thông tin có dấu (*) là bắt buộc phải nhập và không được bỏ qua.
 • Sau khi điền đầy đủ thông tin và tải lên giấy tờ, tài liệu đính kèm, gửi hồ sơ để hoàn tất thủ tục.

Bước 3: Nhận kết quả xử lý.

 • Sau khi gửi hồ sơ, bạn cần chờ trong vòng 3 ngày làm việc để nhận kết quả xử lý thủ tục.
 • Nếu có yêu cầu cung cấp, bổ sung hồ sơ, bạn cần đến trực tiếp Cơ quan Công an cấp phường, xã để xuất trình các giấy tờ bản chính để hoàn tất thủ tục. 

Chủ trọ hay người thuê phải đăng ký tạm trú? 

Thực tế, khi thuê trọ, việc đăng ký tạm trú thường được chủ trọ tiến hành, bởi họ thường đã quen thuộc với cơ quan Công an địa phương và sẽ tự động liên hệ để thực hiện thủ tục này cho người thuê trọ.

 

mẫu đăng ký tạm trú cho người ở trọ


Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 27 của Luật Cư trú năm 2020, việc đăng ký tạm trú (khi lưu trú từ 30 ngày trở lên) là trách nhiệm của người đi thuê trọ, không nhất thiết phải do chủ trọ thực hiện.


Vậy nếu không đăng ký tạm trú phạt bao nhiêu? Theo Khoản 1 Điều 9 của Nghị định 144/2021 quy định về vi phạm đăng ký và quản lý cư trú. Theo đó, bất kỳ người nào vi phạm một số hành vi sau sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng:

 • Không thực hiện đúng quy định của Pháp luật về việc thông báo lưu trú hay khai báo tạm trú, tạm vắng.
 • Không thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước về đăng ký thường trú, tạm trú, xóa thường trú, xóa tạm trú, tách hộ hay các điều chỉnh thông tin về cư trú khác. 

Do đó, theo quy định thì cả chủ nhà trọ và người thuê trọ đều phải chịu trách nhiệm đăng ký tạm trú khi có thay đổi về nơi cư trú. Vi phạm việc đăng ký tạm trú có thể dẫn đến bị xử phạt hành chính từ 500.000 - 1.000.000 đồng, theo như quy định của Pháp luật hiện hành.

 

Mẫu đăng ký tạm trú cho người ở trọ không chỉ là một tài liệu thông thường mà còn là công cụ cực kỳ quan trọng, giúp bạn tiến hành quy trình đăng ký tạm trú một cách hiệu quả, tuân thủ đúng quy định của Pháp luật. Nếu bạn cần tư vấn thêm về đăng ký tạm trú và các thông tin khác liên quan đến nhà ở, đất đai, xin giấy phép xây dựng, hãy liên hệ với chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany để được hỗ trợ 1:1. 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng