Tư vấn quy định mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài từ luật sư hàng đầu

Tư vấn quy định mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài từ luật sư hàng đầu

30/08/2023

501

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn quy định mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài từ luật sư hàng đầu

Trước khi mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài, doanh nghiệp sẽ phải trải qua rất nhiều thủ tục và quy định pháp luật khó khăn. Gần như mọi quy định có yếu tố nước ngoài đều như vậy cả. Vì thế, các công ty nhận vốn nước ngoài đều cần có chuyên gia tư vấn luật Doanh nghiệp cho mình. Nếu chưa biết tìm các luật sư tư vấn chuyên nghiệp này ở đâu, hãy tới ngay ứng dụng Askany. Ở đây bạn có thể kết nối với các luật sư tư vấn hàng đầu trong nước để có thể được hỗ trợ tốt nhất về các thủ tục mở tài khoản nhận vốn đầu tư này.

 

Ai được phép mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài?

Các doanh nghiệp được phép mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài theo như luật Doanh nghiệp quy định bao gồm:

 

1. Doanh nghiệp được thành lập dưới dạng tổ chức kinh tế với nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Nhà đầu tư nước ngoài đó là thành viên hoặc cổ đông của doanh nghiệp và tuân theo quy trình cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định pháp luật về đầu tư.

mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài
Ai được phép mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài?

2. Doanh nghiệp không thuộc các trường hợp sau đây, nhưng có sở hữu từ 51% vốn điều lệ trở lên bởi nhà đầu tư nước ngoài:

  • Doanh nghiệp nhận vốn góp, mua cổ phần, hoặc tham gia với phần vốn góp vào doanh nghiệp (hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh có hoặc không áp dụng điều kiện với nhà đầu tư nước ngoài) dẫn đến việc nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp ra đời thông qua việc chia tách, sáp nhập, hoặc hợp nhất dẫn đến việc nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp được thành lập mới theo các quy định riêng của pháp luật chuyên ngành.

3. Dự án do nhà đầu tư nước ngoài thiết lập nhằm thực hiện các dự án hợp tác công tư theo quy định của pháp luật về đầu tư. Nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia vào hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc thực hiện trực tiếp các dự án đối tác công tư trong trường hợp không cần thành lập doanh nghiệp dự án.

Các quy định về việc mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài

Ngân hàng mở tài khoản

Doanh nghiệp chỉ được mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bằng ngoại tệ tại một ngân hàng được ủy quyền, nhằm thực hiện các giao dịch thu, chi hợp pháp liên quan đến việc đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Sự tương ứng giữa loại ngoại tệ và tài khoản vốn đầu tư cho phép mở một tài khoản duy nhất bằng loại ngoại tệ tương ứng tại một ngân hàng duy nhất được chấp thuận.

mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài
Ngân hàng mở tài khoản

Nếu quá trình đầu tư thực hiện bằng đồng Việt Nam, doanh nghiệp được phép mở một tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bằng đồng Việt Nam tại cùng ngân hàng đã được ủy quyền, nơi đã mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bằng ngoại tệ. Tài khoản này sẽ được sử dụng để thực hiện các giao dịch thu, chi hợp pháp liên quan đến việc đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam bằng đồng Việt Nam.

 

Trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài tham gia nhiều hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc trực tiếp thực hiện nhiều dự án đối tác công tư, yêu cầu họ phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp riêng biệt cho mỗi hợp đồng hợp tác kinh doanh và mỗi dự án đối tác công tư tương ứng.

Đổi ngân hàng

Trong trường hợp quyết định thay đổi ngân hàng mà doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hoặc nhà đầu tư phải tuân theo các bước sau:

  • Mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại một ngân hàng khác được ủy quyền.
  • Tiến hành chuyển toàn bộ số dư từ tài khoản vốn đầu tư trực tiếp trước đây sang tài khoản vốn đầu tư trực tiếp mới. Sau khi thực hiện việc chuyển này, họ phải đóng tài khoản vốn đầu tư trực tiếp trước đó.
  • Tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại ngân hàng được ủy quyền mới chỉ được sử dụng cho các giao dịch thu, chi sau khi đã hoàn tất các bước nêu trên.
mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài
Đổi ngân hàng

Quy định chuyển tiền

Nhà đầu tư trong và ngoài nước đều có thể thực hiện việc góp vốn đầu tư bằng cả ngoại tệ và đồng Việt Nam, tuân theo mức vốn góp quy định trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy phép thành lập và hoạt động, cũng như các quy định của pháp luật chuyên ngành (đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên ngành). Bên cạnh đó, họ còn phải cung cấp các tài liệu như:

  • Thông báo về việc đáp ứng đủ điều kiện góp vốn, mua lại phần vốn đã góp hoặc mua cổ phần.
  • Hợp đồng đối tác công tư đã được ký kết với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu người cư trú là nhà đầu tư Việt Nam, họ sẽ góp vốn đầu tư bằng nguồn ngoại tệ tự có.

mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài
Quy định chuyển tiền

Các khoản vốn đầu tư từ nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt Nam phải được chuyển vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp thông qua hình thức chuyển khoản.

 

Quy định liên quan đến việc chuyển tiền, chuyển vốn, lợi nhuận và chuyển nhượng vốn đầu tư, cũng như các dự án đầu tư thông qua tài khoản vốn đầu tư trực tiếp sẽ được tuân theo.

 

Những nhà đầu tư nước ngoài có quyền chuyển tiền từ nước ngoài hoặc từ tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ hoặc đồng Việt Nam mà họ đã mở tại ngân hàng được phép tại Việt Nam để thanh toán các khoản chi phí hợp pháp trong giai đoạn chuẩn bị thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam trước khi được cấp các loại tài liệu như Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy phép thành lập và hoạt động theo pháp luật chuyên ngành hoặc hợp đồng đối tác công tư.

Các luật sư tư vấn về việc mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài

Nếu cảm thấy các thủ tục của việc mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài quá phức tạp, thì đúng là vậy. Việc nhận vốn đầu tư nước ngoài có ảnh hưởng trực tiếp tới việc ngoại giao quốc gia, do đó luật Doanh nghiệp phải quy định vô cùng chặt chẽ. Để không bị ngợp trước các thủ tục này, bạn có thể đặt lịch một số luật sư tư vấn luật doanh nghiệp sau đây trên Askany để được hỗ trợ tốt nhất:

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Với kiến thức chuyên sâu về pháp luật Doanh nghiệp tại Việt Nam, không có điều gì ngạc nhiên khi luật sư Tôn Quách Toại trở thành tên tuổi nổi tiếng trên nền tảng Askany với số lượng lịch hẹn tư vấn đông đảo nhất. Sau nhiều năm làm việc trong vai trò luật sư tư vấn cho nhiều doanh nghiệp khác nhau, luật sư Tôn Quách Toại không chỉ có khả năng hỗ trợ khách hàng với mọi thủ tục liên quan đến mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài mà còn trải rộng ra nhiều khía cạnh khác.

Luật sư Nguyễn Văn Trung

Chuyên gia Nguyễn Văn Trung
Luật sư Nguyễn Văn Trung

Tên tuổi của luật sư Nguyễn Văn Trung đã được nể phục trong lĩnh vực luật Doanh nghiệp từ thời gian dài. Trải qua 10 năm phục vụ trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, anh đã có cơ hội làm việc với hàng trăm công ty có quy mô khác nhau. Chính vì vậy, khi bạn lựa chọn tìm đến chuyên gia Nguyễn Văn Trung, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào những gì được cung cấp bởi anh, nghĩa là các thông tin chính xác và luôn được cập nhật mới nhất.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Giá tư vấn luật doanh nghiệp online
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Không chỉ là một luật sư có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực luật Doanh nghiệp, luật sư Dương Hữu Thịnh còn là người hiểu rất sâu về cách hoạt động của các loại hình doanh nghiệp khác nhau. Chính những hiểu biết này cho phép anh đưa ra các lời khuyên pháp lý chính xác cho từng tình huống cụ thể của doanh nghiệp. Khi bạn hợp tác với luật sư Dương Hữu Thịnh, bạn đang lựa chọn dịch vụ tư vấn pháp lý tuyệt vời hàng đầu.

Nắm rõ được toàn bộ các quy định về mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài không phải điều ai cũng làm được. Việc dễ dàng hơn nhiều là nhờ các chuyên gia luật tư vấn cho chúng ta. Để làm được vậy, hãy sử dụng Askany, ứng dụng giúp bạn liên hệ các chuyên gia tư vấn hàng đầu nhanh nhất và tiện nhất. Ngoài ra còn có chuyên mục Tư vấn Luật của Topchuyengia luôn mang tới các kiến thức bổ ích về luật Doanh nghiệp Việt Nam mỗi ngày.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng