Hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay có hợp pháp không?

Hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay có hợp pháp không?

09/10/2023

532

0

Chia sẻ lên Facebook
Hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay có hợp pháp không?

Việc mua bán đất bằng giấy viết tay có hợp pháp và hiệu lực pháp lý hay không? Hiện nay, việc mua bán nhà đất thông qua giấy viết tay được rất nhiều người sử dụng trong quá trình mua bán, giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, khá ít người biết được về những rủi ro pháp lý mà nó có thể mang lại. Để biết được câu trả lời rõ ràng về vấn đề này, hãy để Topchuyengia giải mã câu hỏi mua bán đất bằng giấy viết tay có hợp pháp không thông qua bài viết dưới đây. 


Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình giao dịch bất động sản và cần sự trợ giúp từ những người có nhiều kinh nghiệm trong mảng nhà đất, truy cập ngay Askany để được các chuyên gia nhà đất tư vấn và hỗ trợ kịp thời, nhờ đó mà công việc chuẩn bị các thủ tục giấy tờ của bạn được suôn sẻ và nhanh chóng.

 

Hiểu hơn về giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay?

Trước khi biết mua bán đất bằng giấy viết tay có hợp pháp thì chúng ta nên tìm hiểu quá trình mua bán nhà đất bằng giấy viết tay thực ra là gì? Giao dịch mua bán nhà đất bằng hình thức giấy viết tay không phải là một thuật ngữ pháp lý chính thống theo luật pháp của Nhà nước. 
Trên thực tế, đây là cách mà người dân hay thường sử dụng để mô tả việc chuyển nhượng và thay đổi quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và các tài sản liền kề liên quan mà không có sự công nhận chính thức từ phía nhà nước, có nghĩa là không có việc công chứng hoặc chứng thực theo quy định của luật pháp.

 

giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay

 

Khi nói về việc mua nhà đất bằng giấy viết tay theo Quy định của Luật dân sự, chúng ta đang ám chỉ đến việc thực hiện một hợp đồng mua bán nhà. Trong trường hợp này, bên bán nhà (bên A) và bên mua nhà (bên B) đã đàm phán với nhau về các điều khoản liên quan đến việc mua bán, bao gồm giá cả. Sau khi đồng lòng về các điều khoản này, hai bên sẽ ký kết một hợp đồng mua bán viết bằng tay.

Theo đó, hình thức mua nhà viết giấy tay nghĩa là giao dịch này chỉ dựa trên sự đồng thuận của hai bên mà không được công nhận hoặc chứng thực bởi cơ quan chính quyền.

Việc mua bán đất bằng giấy viết tay có hợp pháp hay không?

Đối với quá trình chuyển nhượng trước ngày 01/07/2014

Vậy mua bán đất bằng giấy viết tay có hợp pháp và được Nhà nước công nhận? Theo khoản 54 Điều 02 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thì người dân sẽ không bị yêu cầu công chứng hoặc chứng thực theo luật. Mọi người sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục đăng ký đất đai và cấp Giấy chứng nhận cho quyền được sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở & tài sản khác gắn liền với đất lần đầu mà không cần phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. 
Điều này được áp dụng dành cho các trường hợp được liệt kê dưới đây:

 • Người sử dụng đất do nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008.
 • Người sử dụng đất do nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng quyền sử dụng đất từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/07/2014, với điều kiện có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Luật đất đai và Điều 18 tại Nghị định tại.
 • Người sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01/07/2014.

 

Việc mua bán đất bằng giấy viết tay có hợp pháp hay không?

 

Với những trường hợp trên, có thể xác nhận được việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay không cần công chứng hoặc chứng thực là hoàn toàn hợp pháp. Nếu bạn đã sử dụng đất sau khi nhận chuyển nhượng trước ngày 01/07/2014, thì khi bạn muốn xin được cấp Giấy chứng nhận lần đầu, thì bạn không bắt buộc phải nộp hợp đồng hoặc văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của luật (với điều kiện là yêu cầu của người nhận chuyển nhượng không cần công chứng hoặc chứng thực trong hợp đồng).
Tóm lại, có ba tình huống và trường hợp mà bạn có thể thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua giấy viết tay mà không cần phải thực hiện các thủ tục công chứng hoặc chứng thực.

Đối với quá trình chuyển nhượng từ ngày 01/07/2014

Trái lại với quá trình chuyển nhượng trước ngày 1 tháng 7 năm 2014, thì theo Luật Đất đai, hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho, thế chấp, hoặc góp vốn thông qua quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất đai & tài sản liên quan gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực áp dụng theo điểm a Khoản 03 Điều 167, cùng với khoản 01 Điều 211 của Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực từ ngày 01/07/2014.
Vì vậy, từ thời điểm kể trên, khi bạn muốn tiến hành quá trình chuyển nhượng, tặng, cho, thế chấp, hoặc góp vốn thông qua quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất đai cũng như tài sản kết nối với đất, thì bạn phải tạo hợp đồng và thực hiện công chứng hoặc chứng thực. Nếu không có được sự công chứng, chứng thực của Nhà nước, hợp đồng sẽ bị coi là hoàn toàn vô hiệu (không có hiệu lực).
Tuy nhiên, có hai ngoại lệ được công nhận bởi Nhà nước theo quy định tại Khoản 02 Điều 129 của Bộ luật Dân sự 2015:

 • Trường hợp 1: Giao dịch dân sự đã được thiết lập thông qua văn bản nhưng văn bản không tuân theo quy định của luật, mà một bên hoặc cả hai bên đã hoàn thành ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch. Khi có yêu cầu từ một bên hoặc cả hai bên, Tòa án có thể quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch mua bán nhà đất.
 • Trường hợp 2: Giao dịch dân sự đã được thiết lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng hoặc chứng thực, trong khi đó một bên hoặc cả hai đã thực hiện thành công hai phần ba nghĩa vụ phải thực hiện trong giao dịch đó. Khi có yêu cầu từ một bên hoặc cả hai bên, Tòa án có thể quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch mua bán nhà đất đó. Trong trường hợp này, các bên không cần thực hiện việc công chứng hoặc chứng thực giấy tờ mua bán.

 

Việc mua bán đất bằng giấy viết tay có hợp pháp hay không?

 

Để nói vắn tắt lại, thì mua bán đất bằng giấy viết tay có hợp pháp nếu nằm trong 03 tình huống được công nhận quá trình chuyển nhượng sử dụng đất bằng giấy viết tay mà không cần phải công chứng hay chứng thực, các trường hợp hợp đồng chuyển nhượng này chỉ có hiệu lực khi xảy ra trước ngày 1/7/2014.
Còn khi sau ngày 1/7/2014 trở đi, khi chuyển nhượng đất hoặc nhà đất thì bắt buộc cần tới công chứng và chứng thực, ngoại trừ khi một hoặc các bên đã thực hiện thành công ít nhất ⅔ nghĩa vụ phải làm trong hợp đồng. Điều này được Tòa ra ra quyết định công nhận là có hiệu lực.

Tư vấn mua bán đất từ các chuyên gia tại Askany

Quá trình mua bán đất đòi hỏi nhiều quy trình và thủ tục liên quan, đặc biệt đối với việc giao dịch và thực hiện bằng giấy viết tay. Nếu không cẩn thận và nắm rõ những quy định của Nhà nước, quá trình mua bán của bạn sẽ bị trì hoãn và xảy ra những hậu quả không đáng có. Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi của bản thân, hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn nhà đất tại Askany để được hỗ trợ và hướng dẫn đầy đủ và chi tiết.

 

Đội ngũ chuyên gia tại Askany sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những thông tin và quy định quan trọng cần thiết cũng như giúp bạn các bước cần thực hiện nhằm đảm bảo việc các vấn đề của bạn được giải quyết triệt để.

Hãy tham khảo sau đây 3 chuyên gia nhà đất hàng đầu của chung tôi và thông tin liên hệ để bạn có thể đặt lịch trao đổi ngay với họ:

Chuyên gia Lê Tấn

Lê Tấn là một chuyên gia đã có hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Anh có lượng kiến thức sâu rộng về pháp lý cũng như các thủ tục liên quan như xin giấy phép xây dựng, kiểm tra quy hoạch cho đô thị, cũng như hoàn công ra sổ. HIện anh đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc tại Công ty TNHH TV-TK Arc-Gentle, anh có nhiều thành tựu tham gia vào các dự án nổi bật như Chung cư Krista, Ngân hàng BIDV chi nhánh quận 7, và tòa nhà Estella Heights.

 

Nếu bạn đang đối diện với bất kỳ vấn đề nào khi mua bán đất bằng giấy viết tay, hãy tìm đến chuyên gia Lê Tấn để được tư vấn và hướng dẫn để bạn có thể giải quyết những vấn đề trong quá trình giao dịch.

 

Chuyên gia Lê Tấn

 

Thông tin liên hệ của chuyên gia Lê Tấn và giá gói tư vấn chi tiết:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn: 500.000 đồng/15 phút.

Chuyên gia Lê Phương

Với hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch đô thị và xây dựng, Lê Phương sẽ là một mentor đáng tin cậy để giúp bạn đánh giá tính khả thi của dự án xây dựng trong bối cảnh quy hoạch đô thị hiện đại. Với các thành tựu và sự am hiểu sâu rộng của chuyên gia chắc chắn các dự án của bạn sẽ diễn ra thành công và suôn sẻ nhất.

 

Chuyên gia Lê Phương có khả năng tư vấn và hỗ trợ bạn trong việc thực hiện các thủ tục liên quan cần thiết, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM

 

Chuyên gia Lê Phương

 

Liên hệ ngay tới chuyên gia để được giải quyết những vấn đề liên quan trong quá trình mua bán đất.

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn nhà đất: 250.000 đồng/15 phút. 

Chuyên gia Phạm Ngọc Thương

Chuyên gia hiện đang đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc tại Công ty Cổ phần kiến trúc xây dựng Minh Khang, là một chuyên gia kỹ thuật với kiến thức sâu rộng về lĩnh vực xây dựng & quản lý dự án. Chuyên gia cũng sở hữu khả năng đưa ra các giải pháp kỹ thuật để giải quyết các thách thức kỹ thuật trong quá trình giao dịch và xây dựng nhà đất.

 

Bên cạnh đó, anh Ngọc Thương cũng có khả năng tư vấn về việc mua bán nhà sai hiện trạng, cung cấp lời khuyên và đề xuất một số giải pháp để giảm tối đa thiệt hại mà bạn có thể gánh chịu. Từ đó đảm bảo rằng dự án của bạn sẽ được hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả nhất.

 

Chuyên gia Phạm Ngọc Thương

 

Trao đổi ngay với chuyên gia Phạm Ngọc Thương tại đây:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/thuong
 • Giá tư vấn: 100.000 đồng/15 phút. 

 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi mua bán đất bằng giấy viết tay có hợp pháp hay không. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi mới bắt đầu mua bán giao dịch nhà đất, với những thông tin mà bài viết đã cung cấp bạn đã có thể hiểu rõ tường tận theo từng trường hợp cụ thể.

 

Nếu có bất cứ vấn đề phát sinh trong giao mua bán nhà đất, đừng ngần ngại liên hệ ngay tới các chuyên gia hoàn công - xây dựng trên ứng dụng Askany để được hỗ trợ và nhận ngay các phương án giải quyết vấn đề đầy đủ, chi tiết và hiệu quả nhất.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng