Ngành tài chính - ngân hàng có hái được nhiều tiền như bạn nghĩ

Ngành tài chính - ngân hàng có hái được nhiều tiền như bạn nghĩ

22/06/2023

421

0

Chia sẻ lên Facebook
Ngành tài chính - ngân hàng có hái được nhiều tiền như bạn nghĩ

Ngành tài chính - ngân hàng là gì, học ngành này ra làm gì, cơ hội việc làm và mức lương của ngành này ra sao. Đây có phải là những điều mà bạn đang quan tâm. Nếu có, hy vọng bài viết này của Topchuyengia sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và đúng đắn về ngành học này.

 

Nếu bạn đã quyết định chọn học ngành tài chính - ngân hàng, bạn cần biết thêm nhiều thông tin như: so sánh các trường đại học, tìm kiếm học bổng, chương trình đào tạo, học phí,... Để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất, bạn hãy đăng ký sử dụng Askany - ứng dụng tư vấn hướng nghiệp thông minh dành cho phụ huynh và học sinh.

 

Ngành Tài chính - ngân hàng là gì, làm gì, đào tạo những gì?

Tài chính - ngân hàng (tên tiếng Anh là Finance and Banking) là hình thức kinh doanh liên quan đến vấn đề tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng phát hành. Mục đích để thanh toán và chi trả trong nội địa và quốc tế.

 

Học ngành này, bạn sẽ được cung cấp kiến thức về các hoạt động giao dịch và luân chuyển tiền tệ trên thị trường tài chính. Bạn sẽ được học về các khái niệm, nguyên lý, phương pháp và công cụ liên quan đến tài chính, tiền tệ, ngân hàng, chứng khoán, trái phiếu, huy động vốn, tư vấn, phân tích, dự báo, quản trị rủi ro, quản trị tài chính doanh nghiệp, tài chính quốc tế, thuế, bảo hiểm,…

 

Ngoài ra, bạn còn được phát triển các kỹ năng chuyên môn như phân tích, đánh giá, đưa ra quyết định trong quản trị tài chính, phân tích tài chính và đầu tư. Bạn cũng được rèn luyện các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, sáng tạo,..

 

Tốt nghiệp ngành tài chính - ngân hàng, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số vị trí công việc mà bạn có thể đảm nhận sau khi ra trường là:

 • Chuyên viên phân tích đầu tư: Là người phân tích các thông tin về thị trường vốn và tiền tệ để đưa ra các lời khuyên và chiến lược đầu tư cho khách hàng hoặc tổ chức.
 • Chuyên viên quản lý rủi ro: Là người xác định và đánh giá các rủi ro tiềm ẩn trong các hoạt động kinh doanh của tổ chức và đề xuất các giải pháp để giảm thiểu hoặc ngăn ngừa rủi ro.
 • Chuyên viên tín dụng: Là người thẩm định và duyệt các hồ sơ vay vốn của khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp và theo dõi việc thu hồi nợ.
 • Chuyên viên khách hàng cá nhân: Là người tiếp xúc và cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho khách hàng cá nhân như mở tài khoản, gửi tiết kiệm, thanh toán hóa đơn,…
 • Chuyên viên kế toán: Là người ghi chép và báo cáo các giao dịch kinh doanh của tổ chức theo các quy định kế toán và thuế.
 • Chuyên viên hải quan: Là người kiểm tra và thu thuế của các hàng hóa nhập khẩu hoặc xuất khẩu qua biên giới.
 • Chuyên viên bảo hiểm: Là người bán các sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng và giải quyết các yêu cầu bồi thường khi có sự cố xảy ra.

Đây chỉ là một số ví dụ về các vị trí công việc mà bạn có thể làm sau khi học xong ngành tài chính - ngân hàng. Tùy vào năng lực, kinh nghiệm và mong muốn của bạn, bạn có thể tìm kiếm và phát triển nhiều cơ hội nghề nghiệp khác trong lĩnh vực này.

Lý do vì sao nên chọn ngành Tài chính - ngân hàng

Dưới đây là một số lí do vì sao bạn nên chọn ngành tài chính ngân hàng

 • Mức lương: Ngành tài chính - ngân hàng là một trong những ngành có mức lương cao và ổn định so với các ngành khác. Theo báo cáo của VietnamWorks, mức lương trung bình của ngành này vào khoảng 9,7 triệu đồng/tháng. Tùy vào vị trí, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn, mức lương có thể dao động từ 7 triệu đồng/tháng cho những vị trí mới ra trường đến hơn 25 triệu đồng/tháng cho những vị trí quản lý cao cấp.
 • Cơ hội nghề nghiệp: Ngành tài chính - ngân hàng là một ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao và ổn định trong nhóm ngành kinh tế. Trong năm 2020, số lượng việc làm trong lĩnh vực này chiếm 11,7% tổng số việc làm được đăng tải. Trong đó, các vị trí như chuyên viên tín dụng, chuyên viên kế toán, chuyên viên phân tích đầu tư, chuyên viên quản lý rủi ro, chuyên viên khách hàng cá nhân,… là những vị trí được tuyển dụng nhiều nhất.
 • Cơ hội thăng tiến: Làm việc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, bạn có cơ hội được khẳng định bản thân và cơ hội thăng tiến tốt. Bạn có thể từ một nhân viên bình thường trở thành một quản lý, giám đốc hoặc chủ tịch. Bạn cũng có thể mở rộng mạng lưới quan hệ và hợp tác với nhiều tổ chức và cá nhân khác trong và ngoài nước.
 • Triển vọng trong tương lai: Ngành tài chính - ngân hàng là một ngành có triển vọng phát triển trong tương lai. Với sự toàn cầu hóa và công nghệ hóa của thế giới hiện đại, các hoạt động giao dịch và luân chuyển tiền tệ sẽ ngày càng phát triển và phức tạp hơn. Do đó, nhu cầu về các chuyên gia tài chính ngân hàng có kiến thức và kỹ năng cao sẽ không bao giờ giảm.
 • Giúp bạn tự quản lý tài chính cá nhân hiệu quả: học ngành này, bạn sẽ nắm vững kiến thức về đầu tư, tiết kiệm, biết cách xây dựng và thực hiện kế hoạch tài chính cá nhân, kiểm soát chi tiêu hợp lý, tránh lãng phí và nợ nần.

Vậy là bạn đã biết được một số lý do để chọn ngành tài chính - ngân hàng. Nếu bạn cảm thấy ngành này phù hợp với sở thích, năng lực và mục tiêu của mình, hãy đăng ký ngay để không bỏ lỡ cơ hội học tập và làm việc trong một ngành học hấp dẫn này. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin về ngành này, hãy liên hệ với các chuyên gia/cựu sinh viên ngành tài chính ngân hàng trên ứng dụng Askany để được giải đáp ngay.

Những tố chất cần có để học ngành Tài chính - ngân hàng?

Học ngành tài chính - ngân hàng không phải là một việc dễ dàng, bởi nó đòi hỏi bạn phải có những tố chất và kỹ năng nhất định để có thể theo học và làm việc hiệu quả trong lĩnh vực này. Dưới đây là một số tố chất cần có để học ngành tài chính - ngân hàng:

 • Đam mê với con số
 • Luôn trung thực, tỉ mỉ, chính xác
 • Đạo đức nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm trong việc làm việc với tiền bạc và thông tin nhạy cảm.
 • Tính toán giỏi, tư duy tốt và trí nhớ cao
 • Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng
 • Tinh thần cầu tiến và khả năng học hỏi liên tục về các xu hướng và thay đổi trong ngành.
 • Sự linh hoạt và sáng tạo
 • Giỏi ngoại ngữ và tin học
 • Có thể giao tiếp và thuyết trình hiệu quả.
 • Tư duy phản biện
 • Khả năng quản lý thời gian và ứng phó với áp lực công việc

Đây là một số tố chất cần có để học ngành tài chính - ngân hàng. Nếu bạn có những tố chất này, bạn sẽ có nhiều lợi thế khi theo học và làm việc trong lĩnh vực này. Nếu bạn chưa có những tố chất này, bạn cũng không nên lo lắng, bởi bạn có thể rèn luyện và phát triển chúng trong quá trình học tập và làm việc. Quan trọng là bạn phải có động lực và nỗ lực để học tập và hoàn thiện bản thân.

Ngành Tài chính - ngân hàng tuyển sinh khối nào?

ngành Tài chính - ngân hàng: 7340201

Dưới đây là một số tổ hợp môn xét tuyển ngành Tài chính - ngân hàng tại các trường đại học:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Tiếng Anh, Lý)
 • D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh)
 • C01 (Toán, Văn, Lý)
 • D90 (Toán, Khoa học tự nhiên và Tiếng Anh)

Để biết chi tiết tổ hợp tuyển sinh ngành Tài chính - Ngân hàng tại các trường đại học cụ thể. Bạn nên theo dõi website của trường thường xuyên để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng.

Điểm chuẩn ngành Tài chính - ngân hàng năm 2023 là bao nhiêu

 • Điểm chuẩn ngành Tài chính - ngân hàng theo hình thức xét điểm thi TN THPT: dao động từ 14-27.25 điểm
 • Điểm chuẩn ngành Tài chính - ngân hàng theo hình thức xét điểm thi đánh giá năng lực : dao động từ 500-879 điểm

8 chuyên ngành của ngành Tài chính - ngân hàng?

Dưới đây là một số chuyên ngành tiêu biểu của ngành Tài chính - Ngân hàng và những kiến thức liên quan:

 1. Chuyên ngành Ngân hàng: Bao gồm kiến thức về tài chính, ngân hàng, tiền tệ, quản trị tín dụng, quản trị vốn và tài sản, phát hành tiền, thẩm định hạn tín dụng, quản lý tài chính trong doanh nghiệp, ngân hàng thương mại và các định chế tài chính phi ngân hàng, quản lý rủi ro tài chính, thống kê, kế toán, thuế, bảo hiểm trong ngân hàng và doanh nghiệp.
 2. Chuyên ngành Quản lý Tài chính công: Cung cấp kiến thức về quản lý tài chính công của Việt Nam và quốc tế, thiết kế, đánh giá và tư vấn chính sách công, quản trị tài chính khu vực công, phân tích trong quản trị tài chính.
 3. Chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp: Đào tạo về tài chính doanh nghiệp, thẩm định tài chính dự án, phân tích báo cáo tài chính, quản lý và sử dụng vốn, hạch toán kế toán, nghiệp vụ tín dụng ngân hàng, định giá, chứng khoán, quản lý doanh nghiệp, quy định về thuế, pháp luật kinh doanh - thương mại.
 4. Chuyên ngành Tài chính bảo hiểm: Đào tạo kiến thức cơ bản về tài chính, kinh tế, ngân hàng và tập trung vào lĩnh vực bảo hiểm. Sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng đàm phán, định giá bảo hiểm, quản lý hợp đồng bảo hiểm với khách hàng.
 5. Chuyên ngành Hải quan: Cung cấp kiến thức chuyên sâu về hải quan và xuất nhập khẩu. Sinh viên sẽ học về quản lý nhà nước, quy định pháp luật về hải quan và cam kết quốc tế hải quan để áp dụng vào công việc.
 6. Chuyên ngành Thuế: Học về lý thuyết thuế, chính sách thuế, luật thuế, quản lý thuế, hạch toán kế toán thuế, pháp luật, cam kết quốc tế về thuế.
 7. Chuyên ngành Tài chính quốc tế: Đào tạo về tài chính quốc tế, kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, tín dụng quốc tế, tỷ giá hối đoái, đầu tư quốc tế, thanh toán quốc tế, quản trị dự án đầu tư quốc tế, quản lý nợ, kế toán quốc tế.
 8. Chuyên ngành Đầu tư tài chính: Học về đầu tư tài chính, phân tích và dự báo thị trường, quản lý rủi ro đầu tư, quản lý thị trường tài chính, quản trị tài chính công ty đa quốc gia, hạch toán

 

Mỗi chuyên ngành trong lĩnh vực Tài chính mang đến những kiến thức riêng biệt và kỹ năng chuyên môn, giúp sinh viên phát triển và ứng dụng trong lĩnh vực tương ứng sau khi tốt nghiệp.

Tham khảo mức lương ngành Tài chính - ngân hàng

Mức lương ngành tài chính ngân hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như vị trí công việc, nơi làm việc, số năm kinh nghiệm, trình độ học vấn... Theo báo cáo mới đây của công ty tư vấn nhân sự First Alliances, ngành tài chính ngân hàng vẫn là lĩnh vực có thu nhập cao nhất tại Việt Nam trong năm 2022. Có một số vị trí nhận lương lên đến 40.000 USD/tháng, tức gần 900 triệu VND/tháng như Giám đốc điều hành.

 

Dưới đây là một số ví dụ về mức lương của các vị trí phổ biến trong ngành tài chính ngân hàng mà bạn có thể tham khảo:

 • Giao dịch viên ngân hàng: là vị trí có mức lương thấp nhất trong các công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tại ngân hàng. Mức lương trung bình khoảng 6.000.000 đồng/tháng. Còn dải lương phổ biến nằm trong khoảng 4.000.000 - 8.000.000 đồng/tháng, cao nhất lên tới 15.000.000 đồng/tháng.
 • Chuyên viên quản lý quan hệ khách hàng: là vị trí có mức lương khá cao trong các công việc bán hàng và tư vấn cho khách hàng tại ngân hàng. Mức lương dao động khoảng 10.600.000 đồng/tháng. Còn dải lương phổ biến nằm trong khoảng 7.100.000 - 14.200.000 đồng/tháng, cao nhất lên tới 33.000.000 đồng/tháng.
 • Chuyên viên phân tích tài chính: là vị trí có mức lương cao trong các công việc liên quan đến phân tích và đánh giá các thông tin tài chính của doanh nghiệp và thị trường. Mức lương dao động khoảng 14.500.000 đồng/tháng. Còn dải lương phổ biến nằm trong khoảng 9.700.000 - 19.300.000 đồng/tháng, cao nhất lên tới 45.000.000 đồng/tháng.
 • Chuyên viên quản trị rủi ro: là vị trí có mức lương cao nhất trong các công việc liên quan đến quản lý và kiểm soát các rủi ro tài chính của ngân hàng và khách hàng. Mức lương dao động khoảng 18.400.000 đồng/tháng. Còn dải lương phổ biến nằm trong khoảng 12.300.000 - 24.500.000 đồng/tháng, cao nhất lên tới 55.000.000 đồng/tháng.

 

Vậy là mình đã cung cấp cho bạn một số thông tin về mức lương ngành tài chính ngân hàng của 9 vị trí phổ biến năm 2022. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về các vị trí khác, bạn có thể truy cập vào website của các công ty tư vấn nhân sự hoặc gửi câu hỏi của mình cho Askany để được giải đáp nhanh chóng và chính xác.

Danh sách trường đào tạo ngành Tài chính - ngân hàng hiện nay

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại Học Ngoại Thương Hà Nội
 • Đại học kinh tế Quốc dân
 • Học viện Ngân hàng
 • Học viện ngân hàng (Phân viện Bắc Ninh)
 • Đại học Thương Mại
 • Học viện Tài Chính
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Công Nghiệp Hà Nội
 • Đại học Công Đoàn
 • Học viện Chính Sách và phát triển
 • Đại học Thăng Long
 • Đại học Tài chính - ngân hàng Hà Nội
 • Đại học Điện lực
 • Đại học Đại Nam
 • Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Hà Nội)
 • Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp (Cơ sở Nam Định)
 • Đại học Công nghệ giao thông vận tải (Cơ Sở Hà Nội)
 • Đại học Dân lập Phương Đông
 • Đại học Nguyễn Trãi
 • Đại học Công Nghiệp Việt Hung
 • Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội
 • Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh - ĐH Thái Nguyên

Khu vực miền Trung

 • Đại Học Kinh Tế - Đại Học Huế
 • Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng

Khu vực miền Nam

Xem thêm:

 

Vậy là bạn đã biết được những thông tin cơ bản về ngành tài chính - ngân hàng, một ngành học có mức lương hấp dẫn. Nếu bạn cảm thấy ngành này phù hợp với sở thích, năng lực và mục tiêu của mình, hãy tự tin và mạnh dạn theo đuổi nó. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề hướng nghiệp và tuyển sinh. Hãy đặt câu hỏi và gửi yêu cầu, các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp/cựu học sinh ngành tài chính - ngân hàng của Askany sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng