Tâm lý phụ nữ khi ngoại tình: hành vi & cách xử lý triệt để

Tâm lý phụ nữ khi ngoại tình: hành vi & cách xử lý triệt để

20/05/2024

769

0

Chia sẻ lên Facebook
Tâm lý phụ nữ khi ngoại tình: hành vi & cách xử lý triệt để

Tâm lý phụ nữ khi ngoại tình là gì? Hành vi dễ thấy nhất khi phụ nữ ngoại tình là thay đổi ngoại hình, che giấu điện thoại, nói dối, cáu gắt vô cớ hay thờ ơ với chồng,... Nếu bạn không có cách xử lý ổn thỏa, lâu dần sẽ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng như gia đình tan vỡ. Qua bài viết dưới đây, Topchuyengia sẽ giải thích chi tiết những dấu hiệu trên và hướng dẫn đàn ông đề phòng hoặc xử lý tình huống một cách thông minh, khéo léo nhất.

Tâm lý phụ nữ khi ngoại tình là gì?

Hạnh phúc và lo sợ

Tâm lý phụ nữ khi ngoại tình là gì?
Tâm lý phụ nữ khi ngoại tình sẽ cảm thấy hạnh phúc đan xen lo sợ

Tâm lý phụ nữ khi ngoại tình có thể là sợ hãi hoặc hạnh phúc. Điều này phụ thuộc vào mối quan hệ hiện tại với chồng và gia đình. Họ sẽ cảm thấy hạnh phúc vì cuộc tình vụng trộm mang lại những cảm giác mới mẻ và hấp dẫn. Nhưng họ cũng sẽ cảm thấy lo sợ khi người thân, bạn bè biết việc ngoại tình của mình. Nhưng trong thâm tâm họ vẫn biết rằng ngoại tình là một việc làm không hề tốt đẹp.

Được là chính mình

Nhiều phụ nữ khi kết hôn phải từ bỏ đam mê, sở thích để chăm sóc gia đình. Một số người cảm thấy không cam tâm và mong muốn được sống là chính mình. Tình nhân không đòi hỏi quá nhiều trách nhiệm gia đình như người chồng của họ. Do vậy, khi ở bên nhân tình, họ sẽ cảm thấy có cơ hội giải tỏa, được sống và làm theo ý mình muốn.

Cảm giác được theo đuổi và trân trọng

Khi kết hôn, việc chăm chút nhau, dỗ dành âu yếm nhau như khi mới yêu sẽ không còn nữa. Đôi khi, điều này khiến phụ nữ thấy mình không còn được trân trọng như trước, bị coi nhẹ trong quan hệ vợ chồng. Lúc này, nếu có người đàn ông khác kiên trì theo đuổi, người phụ nữ sẽ dễ dàng bị hấp dẫn. Bởi họ muốn được yêu thương, được cảm nhận sự say đắm, lãng mạn như thời son trẻ.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Biểu hiện của khi phụ nữ ngoại tình

Tâm lý phụ nữ khi ngoại tình có thể biểu hiện qua nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào tính cách, hoàn cảnh và mức độ của mối quan hệ bất chính. Có một số biểu hiện chung mà bạn có thể dễ dàng nhận ra như sau:

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Biểu hiện của khi phụ nữ ngoại tình
Họ có thể thay đổi khẩu vị, sở thích, hay mua sắm nhiều hơn

Người phụ nữ khi ngoại tình sẽ có những thay đổi rõ rệt trong thói quen sinh hoạt hàng ngày. Họ có thể đi làm muộn, về nhà sớm hoặc trễ, hay xin nghỉ phép, hay đi công tác xa, hay ra ngoài ăn uống với bạn bè hoặc đối tác… Họ cũng có thể dùng điện thoại hoặc máy tính nhiều hơn, hay che giấu hoặc xóa tin nhắn, cuộc gọi, email… Họ cũng có thể thay đổi khẩu vị ăn uống, sở thích giải trí, hay mua sắm nhiều hơn…

Thay đổi thái độ với chồng

Người phụ nữ khi ngoại tình sẽ có những thay đổi trong cách cư xử với chồng. Họ có thể trở nên lạnh nhạt, xa cách, hay gây gổ, hay than phiền, hay chê bai, hay bỏ bê chồng… Họ cũng có thể tránh tiếp xúc với chồng, không muốn nói chuyện, không muốn quan hệ tình dục, không muốn chia sẻ những vấn đề gia đình… Họ cũng có thể tỏ ra quá ân cần, quá ngọt ngào, quá quan tâm đến chồng, để che giấu tội lỗi hoặc để làm hài lòng chồng.

Chăm chút cho diện mạo

Người phụ nữ khi ngoại tình sẽ có những thay đổi trong diện mạo của mình. Họ có thể chăm chút cho bản thân hơn, mặc đẹp hơn, trang điểm hơn, làm tóc hơn, làm đẹp hơn… Họ cũng có thể mua những trang phục mới, những phụ kiện mới, những mỹ phẩm mới… Họ cũng có thể có những dấu hiệu bị tổn thương hoặc bị ảnh hưởng bởi người tình, như vết cắn, vết trầy xước, vết máu, mùi nước hoa lạ…

Nguyên nhân phụ nữ ngoại tình

Theo các chuyên gia tâm lý, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tâm lý phụ nữ khi ngoại tình, nhưng có thể chia thành hai nhóm chính là:

Nguyên nhân do bản thân

Nguyên nhân của tâm lý phụ nữ khi ngoại tình
38% phụ nữ ngoại tình là do bộ gen

Đây là những nguyên nhân liên quan đến tính cách, sở thích, đam mê, mong muốn và cảm xúc của người phụ nữ. Một số ví dụ về nguyên nhân do bản thân là:

  • Thiếu thốn tình cảm: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất trong tâm lý phụ nữ khi ngoại tình. Khi không được chồng quan tâm, yêu thương, trân trọng và chia sẻ, người phụ nữ sẽ cảm thấy cô đơn, buồn chán và thiếu tự tin. Họ sẽ tìm kiếm sự ấm áp, ngọt ngào và động viên từ người đàn ông khác, để thỏa mãn nhu cầu được yêu và cống hiến.
  • Không hài lòng với cuộc sống hôn nhân: Một số người phụ nữ kết hôn không vì tình yêu mà vì sự ép buộc của gia đình, xã hội hoặc vì lợi ích cá nhân. Họ không có sự gắn kết và hạnh phúc với chồng, mà chỉ coi hôn nhân là một gánh nặng và trách nhiệm. Họ sẽ dễ dàng bị thu hút bởi những cuộc tình vụng trộm mang lại cho họ cảm giác mới mẻ, thú vị và thoải mái.
  • Ham muốn phiêu lưu: Một số người phụ nữ có tính cách mạo hiểm, thích khám phá và trải nghiệm những điều mới lạ. Họ không muốn bị ràng buộc bởi một cuộc sống ổn định và đơn điệu, mà muốn tự do và tự quyết định cho bản thân. Họ sẽ không ngần ngại bước vào những mối quan hệ ngoài luồng để thỏa mãn sự tò mò và ham muốn của mình.
  • Có gen ngoại tình: Theo một nghiên cứu gần đây, có 38% phụ nữ ngoại tình là do bộ gen. Có một loại gen gọi là DRD4 liên quan đến hành vi liều lĩnh, phiêu lưu và ngoại tình. Người có gen này sẽ có xu hướng tìm kiếm những cảm giác mạnh và khó kiểm soát được hành vi của mình.

Nguyên nhân do chồng

Đây là những nguyên nhân liên quan đến hành vi, thái độ và quan hệ của chồng với vợ. Một số ví dụ về nguyên nhân do chồng là:

  • Bỏ bê vợ: Đây cũng là một nguyên nhân thường gặp của tâm lý phụ nữ khi ngoại tình. Khi chồng quá bận rộn với công việc, bạn bè, sở thích cá nhân mà không dành thời gian và sự quan tâm cho vợ, người phụ nữ sẽ cảm thấy bị lãng quên và thiếu sự gắn bó. Họ sẽ cần có một người đàn ông khác để lắng nghe, chia sẻ và đồng cảm với họ.
  • Lạnh nhạt trong chuyện chăn gối: Chuyện chăn gối là một phần quan trọng trong cuộc sống hôn nhân, không chỉ là để duy trì nòi giống mà còn là để thể hiện tình yêu và sự gần gũi giữa hai người. Khi chồng không quan tâm đến nhu cầu sinh lý của vợ, hoặc không biết cách làm vợ hài lòng, người phụ nữ sẽ cảm thấy không được thỏa mãn và không được tôn trọng. Họ sẽ tìm kiếm sự sung sướng và hạnh phúc từ người đàn ông khác.
  • Xúc phạm, bạo lực hoặc lừa dối vợ: Đây là những hành vi không thể tha thứ được trong cuộc sống hôn nhân. Khi chồng xúc phạm, bạo lực hoặc lừa dối vợ, người phụ nữ sẽ cảm thấy bị tổn thương, mất niềm tin và không còn yêu chồng nữa. Họ sẽ muốn trả thù hoặc tìm kiếm một người đàn ông tốt hơn để yêu thương và bảo vệ họ.

Tâm lý phụ nữ ngoại tình sợ nhất cái gì?

Ngoại tình là hành vi sai trái về cả mặt pháp luật và đạo đức. Dù biết điều đó là sai trái nhưng vẫn có nhiều phụ nữ ngoại tình vì không hài lòng với cuộc sống hôn nhân hiện tại. Tình cảm ngoài luồng mang đến sự tươi mới, làm sống lại cảm giác yêu đương mãnh liệt. Nhưng họ cũng phải đối mặt với nhiều nỗi lo sau cuộc tình.

 

Tâm lý phụ nữ khi ngoại tình sợ gì nhất là vấn đề mà cánh mày râu quan tâm. Các chuyên gia cho biết, họ sẽ lo sợ những điều sau:

Sợ bị phát hiện

Phụ nữ ngoại tình sợ nhất là khi bị chồng phát hiện. Họ sợ người chồng sẽ không tha thứ cho mình dẫn đến hôn nhân đổ vỡ. Họ sợ bị xem là người không có đạo đức, phản bội hoặc kẻ không có trách nhiệm. Phụ nữ cũng sợ bị xã hội khinh bỉ và xa lánh. Nhiều phụ nữ ngoại tình thừa nhận rằng, họ luôn lo sợ những hậu quả tồi tệ nhất xảy ra nhưng họ lại không thể dứt bỏ những cảm giác mạnh mẽ và quyến rũ từ mối quan hệ vụng trộm của mình.

Sợ con cái coi thường

Khi ngoại tình, bên cạnh sợ bị bạn đời đay nghiến và chì chiết thì phụ nữ rất sợ bị con cái coi thường. Những đứa con sẽ khó lòng thông cảm và thấu hiểu cho hành vi ngoại tình của mẹ. Khi bị phát hiện, nhiều trường hợp phụ nữ sẽ bị con cái lạnh nhạt và chúng lựa chọn ở với bố sau khi cả hai ly hôn.

tâm lý phụ nữ khi ngoại tình
Phụ nữ ngoại tình sợ bị con cái coi thường

Ngoài ra, phụ nữ ngoại tình cũng lo sợ việc làm sai trái của bản thân sẽ ảnh hưởng đến con cái. Họ sợ con của mình bị cười chê, khinh bỉ khi có một người mẹ không chung thủy. Tuy nhiên nỗi sợ này không đủ lớn để phụ nữ chấm dứt mối quan hệ mờ ám của mình.

 

Khi ngoại tình, phụ nữ có thể bỏ bê chồng nhưng rất hiếm khi lơ là chăm sóc con cái. Ngược lại, nhiều người sợ con ghét bỏ mình khi mọi chuyện bại lộ nên dành nhiều thời gian để chăm sóc và nuôi dạy con cái.

Sợ danh tiếng bị tổn hại

Tâm lý phụ nữ khi ngoại tình rất sợ các video clip, hình ảnh bị phát tán trên mạng xã hội.

Trong thời đại này, tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn khá phổ biến. Do đó, phụ nữ phải giữ phẩm hạnh dù chồng có tệ bạc như thế nào đi chăng nữa. Hành vi ngoại tình ở phụ nữ sẽ bị lên án dữ dội hơn nam giới. Họ sẽ bị chỉ trích nặng nề, bị nhạo báng và bị mọi người xung quanh khinh bỉ. Đó có thể là vết nhơ theo họ suốt đời.

 

Những người ngoài cuộc rất ít khi tìm lý do để giải thích cho hành vi ngoại tình của phụ nữ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, phụ nữ ngoại tình là do chồng bội bạc, vũ phu và vô tâm.

Sợ bị nhân tình bỏ rơi

Đàn ông ngoại tình đơn giản vì muốn tìm kiếm sự mới mẻ và được giải tỏa ham muốn tình dục. Nhưng phụ nữ ngoại tình đa phần là do không còn tình yêu với chồng. Họ yêu người thứ ba nồng cháy và luôn lo sợ bị người đó bỏ rơi.

 

Khi yêu, phụ nữ thường rất mù quáng và yếu đuối. Họ có thể vì tình yêu mà hy sinh tất cả và quên đi mọi thứ xung quanh. Do đó, nhiều người chìm đắm trong những lời mật ngọt và canh cánh trong lòng nỗi sợ bị bỏ lại. Nhưng do bản thân họ cũng đang có hành vi sai trái nên việc ràng buộc đối phương là điều không thể.

Sợ gia đình tan vỡ

Đa số những người ngoại tình đều không muốn hôn nhân tan vỡ. Cho dù đã không còn tình yêu với chồng nhưng họ vẫn muốn tiếp tục cuộc hôn nhân vì con cái hoặc vấn đề tài chính. Vì vậy, một số phụ nữ thường lo sợ gia đình tan vỡ sau khi hành vi vụng trộm bị phát hiện.

tâm lý phụ nữ khi ngoại tình
Phụ nữ ngoại tình sợ gia đình tan vỡ

Đàn ông ngoại tình luôn có cơ hội quay đầu nhưng đối với phụ nữ, ngoại tình như một “bản án tử” cho cuộc hôn nhân. Vì vậy, khi đã bước chân vào mối quan hệ ngoài luồng, phụ nữ hiểu bản thân sẽ phải đối mặt với những gì nếu mọi chuyện vỡ lở.

 

Họ muốn duy trì cuộc hôn nhân vì không muốn con phải chịu cảnh thiếu tình thương của bố hoặc mẹ, không muốn con phải đối mặt với dư luận và những lời đồn thổi không hay về mẹ của mình.

Sợ mất tài sản chung

Trong một số trường hợp này, phụ nữ luôn đặt lợi ích về vật chất lên trên. Đối với nhóm phụ nữ này, khi ngoại tình, thứ khiến họ sợ hãi không phải là danh dự mà là tài sản.

tâm lý phụ nữ khi ngoại tình
Một số phụ nữ chuyển tài sản sang tên khác trước khi bị hành vi vụng trộm bị phát giác

Theo pháp luật, tài sản chung trong quá trình sinh sống sẽ được phân chia sau khi ly hôn. Tuy nhiên nếu có hành vi ngoại tình, khả năng cao người phụ nữ sẽ không được hưởng bất cứ tài sản nào. Đây cũng lý do nhiều chị em không muốn ly hôn và tìm mọi cách che đậy hành vi ngoại tình của mình. Họ cũng có thể chuyển tài sản sang tên khác trước khi bị hành vi vụng trộm bị phát giác

Sợ người tình đe dọa, níu kéo

Rất nhiều phụ nữ ngoại tình nhưng không muốn ly hôn chồng. Họ chỉ đang muốn tìm một cảm giác mới mẻ, một bờ vai để tựa vào khi không cảm nhận được sự quan tâm và yêu thương từ chồng. Trong trường hợp này, họ thường lo sợ người tình sẽ níu kéo, đòi hỏi sự ràng buộc hay đe dọa mình.

 

Sau thời gian yêu đương ngoài luồng, một số phụ nữ muốn chấm dứt mối quan hệ sai trái để quay trở về với gia đình. Tuy nhiên, người thứ ba có thể đe dọa tung bằng chứng để tống tiền hoặc trói buộc họ. Khi bị đe dọa, phụ nữ không còn cách gì khác ngoài nhẫn nhịn và tiếp tục mối quan hệ trong dằn vặt, bất an, lo sợ.

Cách để phòng ngừa và xử lý tâm lý phụ nữ khi ngoại tình

Để phòng ngừa và xử lý tâm lý phụ nữ khi ngoại tình, chúng ta cần phải có những cách thức hợp lý và khoa học, như:

Giao tiếp và quan tâm vợ hơn

tâm lý phụ nữ khi ngoại tình
Tâm sự với nhau nhiều hơn

Cách quan trọng nhất để duy trì một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và ngăn ngừa tâm lý phụ nữ khi ngoại tình là hãy tâm sự và quan tâm vợ nhiều hơn. Chồng cần phải thường xuyên giao tiếp, lắng nghe, chia sẻ và quan tâm đến vợ. Chồng cũng cần phải bày tỏ tình yêu, khen ngợi, tôn trọng và trân trọng vợ. Chồng cũng cần phải dành thời gian và sự chú ý cho vợ, không bỏ bê, không lạnh nhạt, không xúc phạm, không bạo lực, không lừa dối vợ.

Cải thiện chuyện chăn gối

Đây là cách hiệu quả để thắt chặt sự gắn bó và thỏa mãn nhu cầu sinh lý của hai người. Chồng cần phải biết cách làm vợ hài lòng trong chuyện chăn gối, không chỉ là để thực hiện nghĩa vụ mà còn là để thể hiện tình yêu và sự gần gũi. Chồng cũng cần phải tìm hiểu sở thích, mong muốn và cảm xúc của vợ, không ép buộc, không đơn điệu, không thiếu sáng tạo trong chuyện chăn gối.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Đây là điều cần thiết khi bạn nhận thấy tâm lý phụ nữ khi ngoại tình đã trở nên nghiêm trọng và khó khăn trong việc giải quyết. Chồng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người thân tin cậy, như gia đình, bạn bè, hoặc những chuyên gia tâm lý, thám tử, luật sư… Chồng cần phải có một tinh thần thoải mái, kiên nhẫn và linh hoạt để đối mặt với tình huống. Chồng cũng cần phải có một quyết định rõ ràng là có tha thứ hay ly hôn với vợ.

Tư vấn tâm lý

Tâm lý phụ nữ khi ngoại tình rất khó đoán, nếu bạn muốn được cho lời khuyên hoặc tư vấn để giải quyết các mối quan hệ ngoài luồng sao cho hợp tình hợp lý nhất, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp chuyên nghiệp của các chuyên gia trên ứng dụng Askany.

tâm lý phụ nữ khi ngoại tình
Tư vấn tình cảm gia đình trên Askany

Chuyên gia Kim Nguyễn đã tư vấn online thành công cho nhiều cặp vợ chồng gặp các vấn đề và khó khăn trong hôn nhân. Cô có thể giúp bạn xử lý các vấn đề liên quan đến tâm lý, tình cảm, nuôi dạy con cái, tâm lý học đường, gia đình, hôn nhân,...  Liên hệ với chuyên gia tại đây.

 

Tâm lý phụ nữ khi ngoại tình là một vấn đề phức tạp và khó giải quyết trong cuộc sống hôn nhân. Để hiểu được tâm lý của người phụ nữ khi ngoại tình, chúng ta cần phải nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tìm hiểu thật kỹ trước khi buộc tội họ. Nếu hai vợ chồng bạn đang gặp mâu thuẫn trong hôn nhân, khó khăn để giao tiếp và chia sẻ cùng nhau, hãy nghĩ đến giải tư vấn tâm lý cùng chuyên gia Askany bạn nhé.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng