Tư vấn chi tiết thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ các luật sư giỏi

Tư vấn chi tiết thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ các luật sư giỏi

30/08/2023

428

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn chi tiết thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ các luật sư giỏi

Thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là bao lâu? Thuế thu nhập doanh nghiệp là một thông tin quan trọng mà kế toán, nhân sự không thể bỏ sót. Các doanh nghiệp nộp sai hoặc chậm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sẽ bị xử phạt hành chính. Bài viết dưới đây của Topchuyengia sẽ cho bạn viết rõ về thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như mức xử phạt khi đóng trễ thuế. Ngoài ra nếu bạn gặp vấn đề nào về thuế thu nhập doanh nghiệp có thể liên hệ luật sư giỏi tại Askany để được hỗ trợ, tư vấn về thời hạn nộp thuế.

 

Khi nào là thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp?

Dựa trên Nghị định số 38/2019/QH14 năm 2019 về quản lý thuế và hướng dẫn từ Nghị định số 126/2020/NĐ-CP năm 2020, việc nộp thuế tạm nộp cho ba quý đầu năm trong quá trình tính thuế không thể ít hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp cần thanh toán theo báo cáo quyết toán hàng năm.

thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
Khi nào là thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp?

Hướng dẫn cũng ghi rõ rằng thời hạn cuối cùng để nộp thuế thu nhập doanh nghiệp không kịp thời là vào ngày cuối cùng của tháng thứ ba, tính từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính tương ứng. Ví dụ, trong trường hợp một doanh nghiệp áp dụng kỳ kế toán từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/12/2021, thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2021 sẽ là 31/03/2022, trong trường hợp có thuế TNDN phải nộp.

 

Cho một kỳ kế toán bắt đầu từ 01/04/2021 và kết thúc vào 31/03/2022, thời gian cuối cùng để nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 là 30/06/2022, với điều kiện là có thuế TNDN phải nộp.

Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thiếu hay trễ hạn được không?

Theo luật Doanh nghiệp ở nước ta, trong trường hợp mức thuế nộp không đủ so với tổng thuế tạm nộp 03 quý đầu năm, cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ phải thanh toán một khoản phạt bị tính dựa trên số thuế thiếu. Khoản tiền phạt này được tính từ ngày ngay sau ngày kết thúc thời hạn tạm nộp thuế quý 03 đến ngày hoàn tất việc thanh toán số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

 

Trong trường hợp doanh nghiệp trễ thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi đã nộp hồ sơ quyết toán, họ sẽ phải chịu mức phạt hàng ngày dựa trên số tiền thuế TNDN chậm nộp, tỷ lệ là 0,03%.

thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thiếu hay trễ hạn được không?

Ví dụ hãy xem xét trường hợp của doanh nghiệp XYZ, năm tài chính của họ trùng với năm dương lịch. Trong kỳ tính thuế năm 2022, doanh nghiệp đã tạm nộp 20 triệu đồng cho 03 quý đầu năm 2022. Tuy nhiên, khi thực hiện báo cáo quyết toán cuối năm, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là 30 triệu đồng, tăng thêm 10 triệu đồng.

 

75% của số thuế phải nộp theo quyết toán là: 30 x 75% = 22,5 triệu đồng. Sự chênh lệch giữa số tiền đã tạm nộp và số tiền phải nộp là: 22,5 triệu - 20 triệu = 2,5 triệu đồng.

 

Do đó, doanh nghiệp XYZ phải thanh toán số thuế còn thiếu là 10 triệu đồng. Đồng thời, họ sẽ bị áp dụng mức phạt hàng ngày với số tiền thuế chưa đủ là 2,5 triệu đồng, tính từ ngày tiếp theo sau thời hạn cuối cùng của việc nộp thuế quý 03 (tức từ ngày 01 tháng 11 năm 2022) cho đến ngày thanh toán đầy đủ số thuế còn thiếu so với số thuế phải nộp theo quyết toán.

Định nghĩa của thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp ở Việt Nam là loại thuế mà các doanh nghiệp phải đóng dựa trên số thu nhập mà họ kiếm được trong quá trình hoạt động kinh doanh. TNDN là một phần quan trọng trong nguồn thu ngân sách nhà nước của Việt Nam và đóng góp vào việc hỗ trợ các hoạt động công cộng và phát triển kinh tế xã hội.

thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
Định nghĩa của thuế thu nhập doanh nghiệp

Cách tính và mức thuế TNDN có thể thay đổi theo từng giai đoạn và theo từng loại doanh nghiệp. Từ năm 2021, theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi, mức thuế TNDN áp dụng cho doanh nghiệp là 20% trên tổng thuế thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, có một số ngành, loại hình kinh doanh, và khu vực được áp dụng mức thuế ưu đãi hoặc mức thuế khác nhau.

Luật sư tư vấn về thời hạn thuế thu nhập doanh nghiệp

Như các bạn đã biết, việc nắm được các thông tin quan trọng như thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hay mức thuế phải nộp là việc tối cần thiết cho các doanh nghiệp, công ty, tổ chức. Những quy định này có thể phức tạp và rắc rối với nhiều người, do đó họ sẽ muốn tìm một luật sư tư vấn luật doanh nghiệp cho mình. Tại Askany có rất nhiều luật sư đã được nhiều công ty, doanh nghiệp tin tưởng nhờ tư vấn. Một số cái tên tiêu biểu trong đó là:

Luật sư Nguyễn Văn Trung

Chuyên gia Nguyễn Văn Trung
Luật sư Nguyễn Văn Trung

10 năm kinh nghiệm là luật sư tư vấn với hàng loạt doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau, không ngạc nhiên khi luật sư Nguyễn Văn Trung là cái tên được đặt lịch tư vấn nhiều nhất trên ứng dụng Askany. Nhờ sự hiểu biết chuyên sâu về luật Doanh nghiệp Việt Nam, luật sư Trung có thể hỗ trợ cho khách hàng về mọi thủ tục liên quan tới doanh nghiệp, chứ không chỉ riêng lĩnh vực về thuế.

Luật sư Trịnh Văn Bình

Giá tư vấn luật doanh nghiệp online
Luật sư Trịnh Văn Bình

Luật sư Trịnh Văn Bình là một tên tuổi lâu năm ở lĩnh vực luật Doanh nghiệp. Anh đã làm việc với hàng trăm công ty lớn nhỏ khác nhau trong 12 năm hành nghề tư vấn luật của mình. Do đó, khi tìm tới vị chuyên gia này, bạn sẽ đảm bảo được tư vấn các thông tin pháp lý chính xác và cập nhật nhất.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Giá tư vấn luật doanh nghiệp online
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Không chỉ là một luật sư hoạt động lâu năm ở lĩnh vực luật Doanh nghiệp, Dương Hữu Thịnh còn là một người vô cùng am hiểu cách hoạt động của các công ty doanh nghiệp ở các loại hình khác nhau. Nhờ đó, anh có thể đưa ra lời khuyên, tư vấn pháp lý chính xác cho từng trường hợp doanh nghiệp cụ thể. Đến với luật sư Dương Hữu Thịnh là bạn đến với sự chuyên nghiệp, tận tâm và cống hiến.

Qua đây bạn đã nắm được các thông tin quan trọng như thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hay các quy định liên quan. Đây đều là các kiến thức luật pháp phải biết đối với các doanh nghiệp. Nếu cảm thấy bản thân doanh nghiệp chưa được trang bị đầy đủ các kiến thức này, hãy tìm đến ngay các chuyên gia tư vấn trên Askany để họ chỉ ra cho bạn thấy mình còn thiếu điểm nào. Hoặc, bạn có thể theo dõi chuyên mục Tư vấn Luật của Topchuyengia, nơi có các kiến thức pháp lý quan trọng nhất dành cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng