Thống kê là gì? Tổng hợp các phương pháp thống kê quan trọng

Thống kê là gì? Tổng hợp các phương pháp thống kê quan trọng

20/05/2024

493

0

Chia sẻ lên Facebook
Thống kê là gì? Tổng hợp các phương pháp thống kê quan trọng

Thống kê là gì? Ngày nay, thống kê được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực với mục đích hỗ trợ đưa ra các quyết định chính xác từ một bộ phận so với tổng thể dữ liệu thu thập hoặc khi phải đối mặt với những kết luận không chắc chắn. Hãy cùng Topchuyengia tham khảo bài viết dưới đây để khám phá sâu hơn về thống kê bao gồm khái niệm, vai trò và các phương pháp thực hiện.

 

Khi tự áp dụng phương pháp thống kê trong nghiên cứu, phân tích đối tượng, bạn sẽ rất dễ gặp các khó khăn như nguồn dữ liệu lớn, không đồng nhất hoặc bị nhiễu. Và nếu như không có đủ kiến thức và các kỹ năng xử lý liên quan, kết luận cuối cùng mà bạn đưa ra có thể không chính xác. Hãy liên hệ với các chuyên gia đào tạo Data Analyst đang có mặt tại Askany để được tư vấn, chia sẻ các kinh nghiệm hữu ích nhất về vấn đề này.

 

Thống kê là gì?

Thống kê là gì?
Thống kê là gì?

Thống kê là gì? Statistic là gì? Thống kê là một dạng phân tích toán học sử dụng mô hình, biểu diễn và tóm tắt định lượng cho một tập hợp dữ liệu thực nghiệm hoặc một nghiên cứu thực tế cụ thể nhằm phục vụ cho các hoạt động phân tích, dự đoán và quyết định. Thống kê được chia làm hai lĩnh vực là thống kê mô tả và thống kê suy luận. Mỗi lĩnh vực sẽ có một chức năng riêng như sau:

  • Thống kê mô tả (Descriptive statistics) là các phương pháp về thu thập số liệu, tính toán, tóm tắt, trình bày và mô tả đặc tính khác nhau nhằm phản ánh tổng quát đối tượng nghiên cứu.
  • Thống kê suy luận (Inferential statistics) là các phương pháp liên quan đến ước lượng đặc trưng của tổng thể, phân tích mối liên hệ giữa các đối tượng nghiên cứu, dự đoán, đưa ra quyết định dựa trên cơ sở thu thập thông tin từ kết quả quan sát mẫu.

Việc xác định được mục đích thống kê cũng là cách giúp chủ thể dễ dàng lựa chọn cho mình phương pháp thực hiện thống kê, từ đó đưa ra được những đánh giá chuẩn xác nhất. Data Analyst là làm gì? Khi cần phân tích, thống kê dữ liệu, sẽ áp dụng các phương pháp cách thống kê dữ liệu một cách tối ưu nhất.

>>>Xem thêm: Đăng ký ngay khóa học dạy BA uy tín, chất lượng hiện nay.

Ví dụ về thống kê

Để hình dung rõ về thống kê, bạn có thể tham khảo ví dụ về ánh nắng mặt trời và ung thư da sau đây:

 

Ông Oliver Lancaster, nhà thống kê người Úc đã phát hiện ra chứng cứ thuyết phục cho mối liên hệ giữa ánh nắng mặt trời và ung thư gia. Ông nhận thấy rằng tỷ lệ người bị ung thư da thuộc số dân da trắng gốc Bắc Âu có độ tương quan thuận với vĩ độ của nơi mà họ sinh sống, điều này có nghĩa là tỷ lệ với ánh nắng mặt trời mà họ tiếp xúc, do đó ở các tiểu bang phía bắc, tỷ lệ ung thư da cao hơn so với các tiểu bang phía nam. Tuy nhiên, quan sát này của ông chỉ có thể đưa ra thông qua việc thu thập đầy đủ số liệu và thể hiện được đây là quan sát có phương pháp về tỷ lệ ung thư da. Điều này phần nào giải thích được tầm quan trọng của toán thống kê là gì.

 

Data Analysis Excel là quá trình khám phá, làm sạch dữ liệu, bên cạnh đó cũng là có dùng để thống kê dữ liệu nhanh chóng, hiệu quả.

Vai trò của thống kê

Vai trò của thống kê
Vai trò của thống kê

Thống kê có vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình nghiên cứu, nó giúp đưa ra những con số có ý nghĩa phân tích để các chuyên gia có thể tìm ra được những kết quả xác thực nhất, từ đó cải thiện các vấn đề liên quan đến đời sống xã hội.

 

Với thống kê, các nhà phân tích, nghiên cứu dễ dàng tạo ra các bảng biểu phân tích những hiện tượng trong đời sống dưới dạng số lượng, dữ liệu và biểu đồ. Điều này nhằm giúp truyền đạt đến mọi người những thông tin quan trọng một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

 

Hơn nữa, kết quả của thống kê sẽ là căn cứ cho ban lãnh đạo doanh nghiệp hoặc một tổ chức nào đó đưa ra những quyết định có ảnh hưởng đến tình hình chung của đời sống xã hội. Financial Analyst là gì? Người phân tích, thống kê dữ liệu tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều về mặt dữ liệu tài chính.

Xem thêm: Lộ trình học Python dễ dàng, hiệu quả dành cho người mới.

Các phương pháp thống kê

Thu thập và xử lý số liệu

Phương pháp thống kê thu thập và xử lý số liệu
Phương pháp thống kê thu thập và xử lý số liệu

Thông thường, số liệu mới được thu thập rất nhiều và lộn xộn, điều này không đủ điều kiện để đáp ứng cho quá trình nghiên cứu. Do đó, số liệu thu thập cần phải được xử lý tổng hợp để có được hình ảnh tổng quan về tổng thể nghiên cứu. Đồng thể, kết quả đưa ra cũng có thể giúp khái quát được đặc trưng của tổng thể.

Nghiên cứu các hiện tượng trong hoàn cảnh không chắc chắn

Thực tế, có rất nhiều trường hợp mà thông tin liên quan đến đối tượng nghiên cứu không được đầy đủ cho dù nhà phân tích thống kê đã cố gắng nghiên cứu. Ví dụ, trong nghiên cứu nhu cầu của thị trường về một sản phẩm, rất khó để nắm rõ các thông tin về mức độ sản phẩm, tình trạng nền kinh tế.

Điều tra chọn mẫu

Trong một số trường hợp, để nghiên cứu toàn bộ tổng thể bao gồm chi phí, thời gian, tính kịp thời là một điều không hiệu quả hoặc không thể thực hiện. Điều này đã đặt ra cho thống kê một phương pháp chỉ cần nghiên cứu một bộ phận của tổng thể, từ đó suy luận cho cái toàn bộ mà vẫn đảm bảo sự tin cậy. Đây được xem là phương pháp thống kê điều tra chọn mẫu.

Nghiên cứu mối liên hệ giữa các đối tượng

Phương pháp thống kê nghiên cứu mối liên hệ giữa các đối tượng
Phương pháp thống kê nghiên cứu mối liên hệ giữa các đối tượng

Giữa các đối tượng luôn có một mối liên hệ với nhau, chẳng hạn như mối liên hệ giữa chi tiêu và thu thập, mối liên hệ giữa vốn vay và các yếu tố tác động đến vốn vay như chi tiêu và thu thập,... Sự hiểu biết đúng đắn về mối liên hệ giữa các đối tượng có ý nghĩa rất lớn, hỗ trợ cho quá trình dự đoán.

Dự đoán

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, dự đoán luôn được xem là hoạt động cần thiết. Dự đoán được chia thành nhiều loại như sau:

  • Dự đoán dựa vào định lượng: Dự đoán này cung cấp cho các nhà phân tích, quản lý có cái nhìn khoa học và cụ thể hơn trước khi đưa ra quyết định phù hợp. 
  • Dự đoán nội suy: Là dự đoán dựa vào bản chất của đối tượng để suy luận, nó phụ thuộc các yếu tố đầu vào như vốn, lao động hoặc trình độ khoa học kỹ thuật,...
  • Dự đoán ngoại suy: Là dự đoán dựa vào quan sát sự biến động của đối tượng trong thực tế, sau đó tổng hợp lại thành quy luật để suy luận, từ đó dự đoán được sự phát triển của đối tượng.

Hy vọng thông qua những chia sẻ của Topchuyengia trên đây, bạn đã biết thống kê là gì, cũng như vai trò và các phương pháp thống kê thông dụng. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình nghiên cứu đối tượng bằng phương pháp thống kê, đừng ngần ngại tìm đến các chuyên gia DA tại ứng dụng Askany. Nhờ vào kinh nghiệm từ những dự án mà họ thực hiện thành công, các Data Analyst sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng về thống kê một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng