Giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ từ các luật sư dày dặn kinh nghiệm

Giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ từ các luật sư dày dặn kinh nghiệm
Luân Thái

15/08/2023

259

0

Chia sẻ lên Facebook
Giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ từ các luật sư dày dặn kinh nghiệm

Hiện nay, các vụ tranh chấp đất đai không có sổ đỏ không hề hiếm gặp ở nước ta. Việc thiếu sót giấy tờ, sổ đỏ nói riêng và các loại tài liệu khác nói chung, là vấn đề rất hay xảy ra, vì thế các vụ tranh chấp này thường là các thủ tục pháp lý vô cùng nhập nhằng và phức tạp. Dưới đây, các Luật sư tư vấn giỏi về luật đất đai của Topchuyengia sẽ cho bạn biết quy trình xử lý các vụ tranh chấp mà thiếu giấy tờ là gì. Đây là các chuyên gia pháp lý có kinh nghiệm hàng đầu của Askany, ứng dụng đặt lịch tư vấn với chuyên gia hàng đầu ở Việt Nam.

Có những cách giải quyết tranh chấp đất đai khi không có sổ đỏ nào?

cách giải quyết tranh chấp đất đai khi không có sổ đỏ
Có những cách giải quyết tranh chấp đất đai khi không có sổ đỏ nào?

Dựa vào Điều 203 Luật Đất đai 2013, có hai lựa chọn để giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp không có Sổ đỏ như sau:

  • Lựa chọn đầu tiên là nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền.
  • Lựa chọn thứ hai là khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Quy định giải quyết tranh chấp khi không có sổ đỏ

Mối quan hệ giữa việc giải quyết tranh chấp khi không có sổ đỏ và quy định pháp luật nằm ở Điều 91 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai. Nếu các bên tranh chấp không có Sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ theo quy định của Điều 100 trong Luật Đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, quy trình giải quyết tranh chấp sẽ dựa trên những nguyên tắc sau đây:

 

1. Chứng cứ về nguồn gốc và lịch sử sử dụng đất từ các bên tranh chấp: Theo quy tắc của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, các bên trong tranh chấp có trách nhiệm tự tìm kiếm và trình bày chứng cứ cho Tòa án. Chứng cứ này phải thể hiện sự thật và được Tòa án sử dụng như cơ sở để xác định các sự kiện khách quan liên quan đến tranh chấp đất đai.

 

Dựa vào chứng cứ về nguồn gốc và lịch sử sử dụng đất, như nhận định của các hộ gia đình hoặc cá nhân biết rõ về nguồn gốc và lịch sử sử dụng, Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc tỉnh có thể ra quyết định giải quyết hoặc Tòa án có thể đưa ra phán quyết để xác định người có quyền sử dụng đất.

 

2. Thực tế diện tích đất đang được tranh chấp và diện tích đất được sử dụng ngoài phạm vi tranh chấp, cùng với diện tích đất trung bình cho mỗi người tại địa phương.

Quy định giải quyết tranh chấp khi không có sổ đỏ
Quy định giải quyết tranh chấp khi không có sổ đỏ

3. Sự phù hợp của việc sử dụng thực tế của thửa đất đang trong tranh chấp với kế hoạch sử dụng đất đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 

4. Ưu đãi đối với những người có công với Nhà nước.

 

5. Các quy định liên quan đến giao đất, cho thuê đất, và công nhận quyền sử dụng đất trong pháp luật.

 

Về cơ bản, quá trình giải quyết tranh chấp đất đai khi thiếu Sổ đỏ hoặc giấy tờ quyền sử dụng đất phụ thuộc chủ yếu vào chứng cứ về nguồn gốc và lịch sử sử dụng đất mà các bên tranh chấp đưa ra.

Các bước giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Giai đoạn 1: Tìm kiếm hòa giải

Tìm kiếm hòa giải tranh chấp đất đai không có sổ đỏ
Tìm kiếm hòa giải

Dựa theo Điều 202 Luật Đất đai 2013, cơ quan Nhà nước khuyến khích mọi bên trong tranh chấp đất đai tìm đến việc tự hòa giải hoặc thực hiện giải quyết qua cơ chế hòa giải cơ sở.

 

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận hòa giải, bên nào có tranh chấp cần giải quyết, đề nghị thẩm quyền UBND cấp xã nơi diễn ra tranh chấp để tiến hành xem xét và xử lý.

Giai đoạn 2: Đệ trình đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

Người trong cuộc có yêu cầu giải quyết tranh chấp cần tự thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ sau đây:

  • Mẫu đơn giải trình yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
  • Bản kết quả của cuộc hòa giải tại UBND cấp xã.
  • Bản sao các tài liệu địa chính, bản đồ liên quan đến lịch sử sử dụng đất trong các giai đoạn liên quan đến diện tích đất bị tranh chấp và các văn bản chứng cứ khác.
  • Bản dự thảo quyết định giải quyết tranh chấp hoặc dự thảo quyết định công nhận sự hòa giải.

Trình tự giải quyết yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

Theo Điều 89 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 148/2020/NĐ-CP), trình tự giải quyết yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai được quy định như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Các hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện. Còn các tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nộp hồ sơ tại UBND cấp tỉnh.

Nộp hồ sơ tranh chấp đất đai không có sổ đỏ
Nộp hồ sơ

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ nộp chưa đầy đủ, không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ phải trong không quá 03 ngày làm việc, thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ về việc bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp

Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc tỉnh giao trách nhiệm cho cơ quan thẩm mưu giải quyết. Nhiệm vụ của cơ quan thẩm mưu bao gồm:

  • Thẩm tra, xác minh tình hình, tiến hành hòa giải giữa các bên tranh chấp, tổ chức cuộc họp giữa các ban, ngành liên quan để đưa ra ý kiến giải quyết tranh chấp đất đai (khi cần thiết).
  • Đảm bảo hồ sơ đầy đủ, xong việc chuẩn bị bản dự thảo quyết định giải quyết hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải.

Bước 4: Nhận kết quả giải quyết tranh chấp

Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc tỉnh ban hành quyết định giải quyết tranh chấp hoặc quyết định công nhận hòa giải thành, và gửi thông báo cho các bên tranh chấp.

Trong trường hợp các bên tranh chấp không đồng tình với quyết định của UBND cấp có thẩm quyền thì có thể tiếp tục khiếu nại trực tiếp lên UBND cấp trên hoặc Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc Tòa án nhân dân theo đúng quy định tố tụng hành chính.

Top luật sư tư vấn xử lý tranh chấp đất đai không có sổ đỏ

Trong những cuộc tranh chấp đất đai không có sổ đỏ, việc chọn một luật sư tư vấn là một bước đi đúng đắn. Sự phức tạp và nhạy cảm của lĩnh vực này đòi hỏi một chuyên gia có khả năng thấu hiểu và dẫn dắt bạn qua những thử thách pháp lý. Một luật sư kinh nghiệm sẽ là người giúp hiểu rõ quyền lợi của mình và định hình chiến lược pháp lý mạnh mẽ. Bạn có thể tham khảo các luật sư hàng đầu sau đây:

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Trải qua hơn 5 năm đối mặt với những vụ tranh chấp đất đai, luật sư Tôn Quách Toại đã giúp người dân giải quyết mê cung các vụ án tranh chấp mà thiếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ hay sổ hồng. Tại thế giới pháp lý hiện nay, việc lựa chọn dịch vụ của luật sư Tôn Quách Toại chính là sự an toàn cho tri thức vững chắc về luật đất đai. Bạn sẽ tự tin hơn, sẵn sàng đối phó với những thách thức khi tranh chấp đất đai không có sổ đỏ.

Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí
Luật sư Nguyễn Cao Trí

Việc giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ sẽ trở nên dễ dàng hơn với sự tư vấn của luật sư Nguyễn Cao Trí. Với 15 năm đồng hành cùng khách hàng trong cuộc hành trình đối mặt với hàng loạt các vụ tranh chấp đất đai, nhà ở khác nhau, anh đã khắc sâu dấu ấn của sự uyên bác và vượt trội trong chuyên môn. Tầm nhìn của luật sư Cao Trí không chỉ hướng đến việc giữ vững chất lượng dịch vụ tư vấn, mà còn tạo nên một chiến lực để khách hàng luôn được trải nghiệm tư vấn đỉnh cao và chất lượng tối ưu.

Luật sư Nguyễn Văn Hùng

Luật sư Nguyễn Văn Hùng
Luật sư Nguyễn Văn Hùng

Trong các vụ tranh chấp đất đai không có sổ đỏ, luật sư Nguyễn Văn Hùng đồng hành với khách hàng với niềm tin không gì sánh bằng. Kinh nghiệm độc đáo được hình thành nhờ thời gian dài làm việc với một đa dạng các khách hàng, anh không chỉ gắn liền với lĩnh vực tư vấn luật đất đai miễn phí, mà còn tỏa sáng với kiến thức chuyên sâu về việc tư vấn tranh chấp tài sản này. Khi đối mặt với các vụ tranh chấp đất đai khó khăn, luật sư Nguyễn Văn Hùng trở thành lựa chọn không thể phải suy nghĩ.

  • Liên hệ luật sư Nguyễn Văn Hùng tại: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-nguyen-van-hung.

Ở trên chính là quy trình để giải quyết các vụ tranh chấp đất đai không có sổ đỏ theo pháp luật hiện hành ở Việt Nam. Tuy nhiên các vụ tranh chấp này sẽ mỗi trường hợp mỗi khác. Vì thế, người dân cần có cho mình những chuyên gia tư vấn pháp lý hàng đầu ở mảng luật Đất Đai này. Ứng dụng Askany sẽ là cầu nối hiệu quả nhất giữa bạn và các chuyên gia này. Thêm vào đó, bạn có thể theo dõi chuyên mục Tư vấn luật của Topchuyengia để có thêm nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực này.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng