Giá thuê đất nông nghiệp nhà nước là bao nhiêu? Giải đáp của Luật sư đất đai

Giá thuê đất nông nghiệp nhà nước là bao nhiêu? Giải đáp của Luật sư đất đai

15/09/2023

685

0

Chia sẻ lên Facebook
Giá thuê đất nông nghiệp nhà nước là bao nhiêu? Giải đáp của Luật sư đất đai

Bảng giá thuê đất nông nghiệp nhà nước là bao nhiêu? Đây là điều mà người nông dân nào cũng quan tâm tới. Lý do đơn giản là vì nó quyết định trực tiếp tới chi phí sản xuất, hoạt động nông nghiệp của họ. Ở đây, các luật sư kinh nghiệm lâu năm của Askany sẽ hướng dẫn về cách tính giá thuê đất nông nghiệp cho bạn, cũng như tư vấn thêm về các thủ tục liên quan tới việc thuê đất nông nghiệp nhà nước như vậy. Đây là những luật sư tư vấn giỏi, chuyên môn hàng đầu của Askany nên họ có thể cung cấp cho bạn dịch vụ hỗ trợ giải quyết vấn đề hiệu quả thông qua ứng dụng này.

 

Bảng giá thuê đất nông nghiệp nhà nước theo quy định

Bảng giá thuê đất nông nghiệp là một khung giá đất do Chính phủ ban hành và thường có thời hạn sử dụng trong khoảng 5 năm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể, bảng giá đất có thể điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế. Ví dụ, giá thuê đất nông nghiệp sẽ phụ thuộc vào từng tỉnh, từng địa phương, khu vực, loại đất nông nghiệp... Vì thế người dân cần tham khảo cổng thông tin điện tử của Chính phủ để biết chính xác bảng giá thuê đất nông nghiệp ở địa phương mình đang sinh sống.

Bảng giá thuê đất nông nghiệp nhà nước theo quy định
Bảng giá thuê đất nông nghiệp nhà nước theo quy định

Ví dụ, ở địa bàn TPHCM, bảng giá thuê đất nông nghiệp sẽ được chia thành 3 khu vực (I, II và III), sau đó tùy vào từng loại đất sẽ được chia thành 3 vị trí (1, 2 và 3), giống như sau đây:

gia-thue-dat-nong-nghiep-nha-nuoc

Giá thuê đất nông nghiệp nhà nước là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét khi đưa ra quyết định về đầu tư hoặc mua bán đất nông nghiệp, nhằm đảm bảo tính an toàn và giảm thiểu các rủi ro không cần thiết.

Cách tính giá thuê đất nông nghiệp nhà nước

Để tính toán giá thuê đất nông nghiệp nhà nước, chúng ta có thể tham khảo Điều 12 của Nghị định 46/2014/NĐ-CP. Theo quy định này, có hai cách tính giá thuê đất nông nghiệp như sau:

  1. Trường hợp thuê đất trả tiền thuê hàng năm: Giá thuê đất nông nghiệp hàng năm = Diện tích cần trả tiền thuê đất (m2) x Đơn giá thuê đất (được quy định riêng cho từng loại đất).
  2. Trường hợp thuê đất trả tiền thuê một lần cho toàn bộ thời gian thuê: Giá thuê đất nông nghiệp một lần cho toàn bộ thời gian thuê = Diện tích đất cần trả tiền thuê (m2) x Đơn giá thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Nếu bạn thuê đất nông nghiệp có mặt nước và chọn trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê, thì giá thuê đất nông nghiệp một lần cho cả thời gian thuê = Diện tích đất cần trả tiền thuê (m2) x Đơn giá thuê đất mặt nước một lần cho cả thời gian thuê.

Cách tính giá thuê đất nông nghiệp nhà nước
Cách tính giá thuê đất nông nghiệp nhà nước

Tóm lại, các luật sư tư vấn luật Đất đai tóm tắt số tiền thuê đất nông nghiệp được tính như sau:

  1. Trường hợp thuê đất trả tiền thuê một lần cho toàn bộ thời gian thuê: Số tiền thuê là tổng diện tích đất thuê (m2) x Đơn giá đất (được UBND tỉnh quyết định theo từng loại đất và thời gian thuê).
  2. Trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm: Giá thuê đất nông nghiệp hàng năm = Diện tích đất thuê x Đơn giá đất (do UBND tỉnh quyết định). Đây là số tiền thuê đất hàng năm, và nếu có thay đổi về đơn giá đất, thì số tiền thuê đất của năm đó cũng sẽ điều chỉnh tương ứng.

Ví dụ diện tích đất nông nghiệp mà bạn muốn thuê là 100 mét vuông trong 3 năm. Miếng đất nằm ở khu vực có quy định giá đất là 5 triệu đồng/mét vuông/năm và đơn giá đất là 1,2. Giá thuê đất nông nghiệp nhà nước trong trường hợp này là:

  • Giá thuê đất hàng năm: 100 x 5 triệu x 1,2 = 600 triệu đồng
  • Giá thuê đất trà một lần toàn bộ thời gian thuê:  100 x 5 triệu x 3 = 1,5 tỷ đồng

Thủ tục thuê đất nông nghiệp nhà nước

Bước 1: Nộp đơn xin thuê đất nông nghiệp

Cá nhân hoặc hộ gia đình đến UBND cấp xã, phường, thị trấn, nơi có đất cần thuê, để nộp đơn xin thuê đất nông nghiệp nhà nước.

Nộp đơn xin thuê đất nông nghiệp
Nộp đơn xin thuê đất nông nghiệp

Bước 2: Chờ hồ sơ được thẩm quyền, xét duyệt

UBND cấp xã, phường, thị trấn sẽ tiến hành thẩm tra và ghi ý kiến xác nhận về mục đích sử dụng đất của cá nhân hoặc hộ gia đình lên đơn xin thuê đất. Trong trường hợp hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện và đủ thông tin, nó sẽ được chuyển đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên & Môi trường. Trong trường hợp không đủ điều kiện, người dân sẽ được giải thích rõ lý do tại sao không thể xin thuê đất nông nghiệp.

Bước 3: Gửi hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chịu trách nhiệm kiểm tra lại hồ sơ. Nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện, họ sẽ tiến hành làm bản trích lục bản đồ địa chính hoặc bản trích đo địa chính cho khu đất (đối với những nơi chưa có bản đồ địa chính). Sau đó, họ sẽ gửi hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Gửi hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường
Gửi hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường

Bước 4: Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm tra hồ sơ

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thẩm tra các trường hợp đề nghị thuê đất, tiến hành xác minh thực địa khi cần thiết, và sau đó trình UBND cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để quyết định cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lập hợp đồng thuê đất nông nghiệp nhà nước.

Thủ tục thuê đất nông nghiệp nhà nước thường khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Gây khó khăn cho những người không có nhiều thời gian hoặc kinh nghiệm trong việc giải quyết các thủ tục hành chính. Hãy liên hệ với các luật sư tại ứng dụng Askany để được tư vấn thủ tục nhanh chóng miễn phí ngay tại đây.

Luật sư tư vấn về giá thuê đất nông nghiệp nhà nước

Việc thuê đất nông nghiệp nhà nước là hành vi tham gia sản xuất quan trọng đối với nhà nước, cho nên các thủ tục liên quan đều rất gắt gao. Khi cần được hỗ trợ việc làm các thủ tục thuê đất như vậy, hãy tìm một luật sư tư vấn cho mình. Ở Askany, bạn có thể tìm được các chuyên gia với kinh nghiệm hàng đầu về các thủ tục thuê đất như vậy, như là:

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Toại đã tích lũy hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn về luật kinh tế, dân sự và đất đai cho khách hàng trải rộng khắp cả nước. Trong quá trình hoạt động, anh luôn đảm bảo rằng khách hàng của mình sẽ được hưởng nhiều quyền lợi nhất, nhờ vào sự phân tích chi tiết, tư duy logic và khả năng biện hộ xuất sắc. Luật sư Toại tin rằng công việc của mình không chỉ giúp đỡ nhiều người về thủ tục thuê đất nông nghiệp của Nhà nước, mà còn liên quan đến nhiều thủ tục pháp lý khác.

Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân
Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật liên quan đến nhiều loại đất khác nhau. Anh đã tư vấn và hỗ trợ cho rất nhiều người mà đặt gói dịch vụ của anh. Chuyên gia này nằm trong số các luật sư xuất sắc và được biết đến tại Yên Bái, với kiến thức và kinh nghiệm phong phú trong các thủ tục liên quan đến thuê đất nông nghiệp của Nhà nước.

Luật sư Phan Công Tiến

Luật sư Phan Công Tiến
Luật sư Phan Công Tiến

Luật sư Phan Công Tiến, với hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực pháp luật, đã tư vấn và giải quyết nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến thuê đất nông nghiệp từ Nhà nước. Luật sư Tiến đã tham gia vào quá trình tư vấn và giải quyết các vấn đề về thuê đất, thu hồi đất, đền bù đất nông nghiệp và thủ tục giấy tờ kèm theo. Ngoài ra, anh còn có nhiều kinh nghiệm liên quan tới các mảng hình sự, đất đai, đấu thầu và kinh doanh.

  • Đặt lịch tư vấn Luật sư Tiến tại Askany.

Thủ tục và giá thuê đất nông nghiệp nhà nước đã được giới thiệu đầy đủ như trên. Mọi thứ khá phức tạp và gắt gao nên bạn hãy tìm cho mình một chuyên gia tư vấn pháp lý khi tham gia các thủ tục thuê đất nông nghiệp nhà nước. Nhờ ứng dụng Askany, bạn có thể dễ dàng liên hệ các chuyên gia kinh nghiệm hàng đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi thêm chuyên mục Tư vấn Luật của trang Topchuyengia để có được nhiều kiến thức bổ ích về lĩnh vực này.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng