Thủ tục hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp chi tiết nhất

Thủ tục hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp chi tiết nhất

13/06/2024

672

0

Chia sẻ lên Facebook
Thủ tục hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp chi tiết nhất

Hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp nghĩa là xin giấy phép xây dựng nhà ở cho ngôi nhà của bạn trên phần đất nông nghiệp. Vì đất nông nghiệp là loại đất không được phép xây dựng nhà ở, nên các thủ tục hợp thức hóa này rất phức tạp và khó khăn. Cho nên ở đây, các luật sư tư vấn giỏi hàng đầu ở ứng dụng Askany sẽ hướng dẫn đầy đủ cho bạn về các điều kiện và thủ tục để thực hiện việc đó. Askany là một ứng dụng giúp chúng ta gặp gỡ và liên hệ nhờ tư vấn bởi những chuyên gia có kinh nghiệm uy tín nhất ở bất kỳ lĩnh vực nào.

 

Điều kiện hợp thức hóa nhà xây không phép trên đất nông nghiệp

Điều kiện để được hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp
Điều kiện để được hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp

Theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP Điều 81, hành vi vi phạm quy định tại Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP trong trường hợp đang thi công, cần cấp phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh thiết kế xây dựng bao gồm:

 • Việc xây dựng trong quá trình đang diễn ra.
 • Xây dựng công trình không đúng theo nội dung giấy phép xây dựng được cấp, đối với các trường hợp sửa chữa, cải tạo, di dời công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn.
 • Xây dựng công trình không đúng theo nội dung giấy phép xây dựng được cấp, đối với các trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới.
 • Tổ chức thi công xây dựng công trình mà không có giấy phép xây dựng, trong các trường hợp yêu cầu phải có giấy phép xây dựng.
 • Xây dựng công trình không tuân thủ thiết kế xây dựng đã được thẩm định, trong các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Nếu trong những trường hợp này đủ điều kiện để cấp phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh thiết kế xây dựng, thì hành vi có thể hợp thức hóa. Cần lưu ý rằng đất được cấp phép xây dựng nhà phải có các loại giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Thủ tục để hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp
Nộp hồ sơ

Việc hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp được quy định trong Luật Xây dựng 2014, khoản 1 Điều 81 Nghị định 16/2022/NĐ-CP và khoản 2 Điều 51 Nghị định 15/2021/NĐ-CP. Người làm thủ tục này phải chuẩn bị 2 bộ hồ sơ.

Theo quy định, hồ sơ đó phải bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Mẫu số 2 của đơn xin điều chỉnh giấy phép xây dựng theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP.
 • Giấy phép xây dựng của công trình (bản chính).
 • 2 bộ thiết kế xây dựng cho công trình xây dựng điều chỉnh đã được triển khai sau khi phê duyệt thiết kế cơ sở theo quy định. Các bản thiết kế này phải bao gồm:
  • Bản vẽ mặt bằng của công trình trên phần đất đó + sơ đồ vị trí của công trình.
  • Bản vẽ mặt bằng của mặt đứng, mặt cắt và các tầng của công trình đó.
  • Bản vẽ mặt bằng của phần móng (bao gồm các mặt cắt, sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng bên ngoài công trình như điện, nước).
 • Nếu có công trình liền kề thì phải bao gồm bản cam kết an toàn cho các công trình liền kề.
 • Biên lai, chứng từ nộp phạt cho hành vi vi phạm xây dựng.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và giải quyết hồ sơ

Theo các chuyên gia tư vấn luật đất đai, để nộp hồ sơ, bạn cần đến Phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa phương có đất. Nếu hồ sơ đạt chuẩn, cơ quan này sẽ thông báo kết quả qua đường bưu điện trong vòng tối đa 7 ngày làm việc.

Bước 3: Cơ quan trả kết quả

Sau khi người sử dụng đất nhận được giấy phép xây dựng theo quy định của luật, trong vòng 30 ngày sau khi có quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến việc sử dụng đất không đúng mục đích, họ phải xuất trình giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Cơ quan trả kết quả hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp
Cơ quan trả kết quả

Theo quy định này, người sử dụng đất chỉ có thể tiếp tục xây dựng nếu họ có biên bản xử lý vi phạm phù hợp với hiện trạng công trình và giấy phép xây dựng của nó. Trong trường hợp biên bản không ghi nhận sự phù hợp này, người sử dụng đất sẽ không được phép tiếp tục xây dựng công trình.

Việc hợp thức hóa xây nhà trên đất nông nghiệp hiện nay đang gặp nhiều khó khăn do quy định pháp luật về đất đai siết chặt hơn. Thủ tục và hồ sơ cụ thể có thể khác nhau tùy theo từng địa phương. Do vậy, bạn hãy liên hệ với các chuyên gia nhà đất trên ứng dụng Askany  để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí ngay tại đây.

Thời hạn hợp thức hóa nhà xây trên đất nông nghiệp

Trong vòng 90 ngày cho các dự án đầu tư xây dựng và 30 ngày cho các trường hợp nhà ở riêng lẻ, tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cá nhân và tổ chức vi phạm cần hoàn thiện hồ sơ để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Thời hạn hợp thức hóa nhà xây trên đất nông nghiệp
Thời hạn hợp thức hóa nhà xây trên đất nông nghiệp

Do đó, thời gian để hợp pháp hóa các công trình nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp là 30 ngày tính từ ngày đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thực tế thời gian này có thể kéo dài tùy thuộc vào số lượng hồ sơ và khối lượng công việc mà từng cơ quan và địa phương phải xử lý.

Phí hợp thức hóa nhà xây trên đất nông nghiệp

Phí hợp thức hóa nhà
Phí hợp thức hóa nhà xây trên đất nông nghiệp

Phí hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp thực chất chính là phí cấp giấy phép xây dựng. Mức phí này sẽ do Hội đồng nhân dân các tỉnh thành quy định. Ví dụ ở Hà Nội và TPHCM, mức phí đó sẽ là 75.000 đồng. Ở Đà Nẵng thì mức phí đó là 50.000 đồng. Các tỉnh thành khác có mức phí dao động từ 75.000 đồng tới 150.000 đồng. 

Luật sư tư vấn hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp

Ai cũng đồng ý rằng các thủ tục để hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp vô cùng phức tạp và nhiêu khê. Chỉ riêng việc chuẩn bị các bản thiết kế thi công xây dựng đã là quá sức với nhiều người. Vì thế mà người ta mới cần tới những luật sư tư vấn cho họ về các thủ tục này. Askany sẽ giúp bạn kết nối với các chuyên gia đã có nhiều kinh nghiệm đáng nể ở lĩnh vực đó, chẳng hạn như những người sau đây:

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Khi nói về các thủ tục hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp, chuyên gia tư vấn Đỗ Thị Hằng được coi là cái tên hàng đầu để giúp đỡ cho người dân. Nhờ vào 15 năm trong nghề của mình, cô đã trở thành một luật sư vô cùng uy tín với các thủ tục phức tạp liên quan tới loại đất này. Luật sư Đỗ Thị Hằng đã giúp đỡ được rất nhiều khách hàng nhờ vào kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn hết sức đáng nể của mình.

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm
Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Các thủ tục hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp giờ đây đã quá quen thuộc với luật sư Nguyễn Hồng Tâm. Hơn 10 năm trong nghề giúp đảm bảo rằng anh thừa kinh nghiệm để giúp bạn vượt qua tất cả số thủ tục đó. Mọi khách hàng sử dụng dịch vụ của luật sư Hồng Tâm đều vô cùng hài lòng với sự chuyên nghiệp và kiến thức sâu rộng của anh.

Luật sư Đặng Gia

Luật sư Đặng Gia
Luật sư Đặng Gia

Đây cũng là một luật sư khác có kinh nghiệm đáng kể với các thủ tục hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp ở nước ta. Luật sư Đặng Gia đã giúp rất nhiều khách hàng thực hiện thành công những thủ tục khó khăn này. Vì thế nếu chưa biết phải làm gì để hợp thức hóa việc xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, luật sư Đặng Gia sẽ cung cấp câu trả lời cho bạn.

Qua đây bạn đã nắm bắt được những yếu tố cơ bản của việc hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp. Còn trong thực tế, việc thực hiện các thủ tục này luôn tràn ngập thử thách và khó khăn. Vì thế bạn sẽ cần tới dịch vụ đặt lịch tư vấn của Askany. Ứng dụng này sẽ giúp bạn dễ dàng gặp các luật sư tư vấn hàng đầu ở mảng luật Đất đai Việt Nam. Ngoài ra, còn có chuyên mục Tư vấn Luật của Topchuyengia, nơi cung cấp các kiến thức pháp lý bổ ích hàng đầu cho bạn.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng