Quyền của người sử dụng đất có quy hoạch theo quy định mới nhất

Quyền của người sử dụng đất có quy hoạch theo quy định mới nhất

08/09/2023

541

0

Chia sẻ lên Facebook
Quyền của người sử dụng đất có quy hoạch theo quy định mới nhất

Những quyền của người sử dụng đất có quy hoạch là điều người dân nên biết được vì họ không biết được khi nào đất của mình sẽ thuộc vào diện quy hoạch của chính quyền. Do đó, để hiểu rõ hơn về các quyền lợi của mình hãy để các luật sư tư vấn giỏi chuyên về đất đai trên Askany. Đây là những người đã có kinh nghiệm rất dày dạn về các vấn đề đất đai, thậm chí là về việc quy hoạch đất đai. Askany là cầu nối để bạn gặp gỡ được các luật sư này dễ dàng và tiện lợi.

 

Quyền của người sử dụng đất có quy hoạch

Theo các luật sư tư vấn luật đất đai, quyền của người sử dụng đất nằm trong quy hoạch sẽ được chia thành 2 trường hợp:

Quyền chuyển nhượng, tặng cho đất nằm trong quy hoạch

Theo khoản 2 Điều 49 của Luật Đất đai 2013, được sửa đổi và bổ sung bởi khoản 1 Điều 6 của Luật quy hoạch đất đai năm 2018, đất thuộc diện quy hoạch sẽ chia thành hai trường hợp:

Trường hợp 1: Xã đã công bố kế hoạch quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Trong trường hợp này, nếu chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, người sử dụng đất được phép tiếp tục sử dụng đất và thực hiện các quyền như chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, thế chấp và các quyền tương tự.

Quyền chuyển nhượng, tặng cho đất nằm trong quy hoạch
Quyền chuyển nhượng, tặng cho đất nằm trong quy hoạch

Trường hợp 2: Huyện đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm

Khi cấp huyện đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho khu vực đó, người sử dụng đất trong khu vực đó sẽ phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch đó. Tuy nhiên, họ vẫn giữ được một số quyền như chuyển nhượng và tặng cho, nhưng việc xây dựng nhà ở, công trình mới hoặc trồng các loại cây lâu năm thì không được phép.

 

Nếu người sử dụng đất muốn cải tạo hoặc sửa chữa nhà ở hoặc công trình hiện có, họ phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Quyền được bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất

Quyền được bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất
Quyền được bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất

Theo Khoản 1 Điều 75 của Luật Đất đai 2013, nếu đất thuộc diện quy hoạch và phải thu hồi, người sử dụng đất có quyền được bồi thường về đất nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  • Không phải trả tiền thuê đất hàng năm cho tài sản đất đó.
  • Có Sổ đỏ, Sổ hồng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc ít nhất đã đủ điều kiện để được cấp các loại giấy chứng nhận đó nhưng chưa được cấp.

Theo Khoản 1 Điều 88 của Luật Đất đai 2013, khi đất thuộc diện quy hoạch phải thu hồi, người sử dụng đất cũng có quyền được bồi thường về nhà ở và tài sản hợp pháp khác gắn liền với đất nếu tài sản đó bị thiệt hại như bị tháo dỡ.

Mức chi phí đền bù đất thuộc diện quy hoạch nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại đất, vị trí khu đất, diện tích thu hồi, giá thị trường tại thời điểm thu hồi đất... Nếu bạn không am hiểu về luật pháp hoặc thị trường bất động sản, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia bất động sản trên ứng dụng Askany để được tư vấn miễn phí.

 

Đất nằm trong quy hoạch là gì?

Đất nằm trong quy hoạch là một khu vực đất đai được xác định, sắp xếp và quản lý dựa trên một kế hoạch hoặc quyết định của các cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương. Quy hoạch đất đai là một công cụ quan trọng trong quản lý và sử dụng đất đai để đảm bảo sự phát triển bền vững, an toàn, và hiệu quả của các khu vực đô thị và nông thôn.

Đất nằm trong quy hoạch là gì
Đất nằm trong quy hoạch là gì?

Thông qua quy hoạch đất đai, các khu vực sẽ được gán cho các mục tiêu và loại sử dụng cụ thể, ví dụ: khu vực dân cư, khu công nghiệp, khu vực nông nghiệp, khu vực xanh và công cộng, và nhiều loại sử dụng khác. Quy hoạch cũng có thể xác định các ràng buộc và quy định về việc xây dựng, cấu trúc, và quản lý môi trường trong các khu vực này.

Luật sư tư vấn quy định về quyền của người sử dụng đất có quy hoạch

Những quyền của người sử dụng đất có quy hoạch đã được các chuyên gia liệt kê đầy đủ ở trên. Đây là các chuyên gia đã tư vấn cho rất nhiều khách hàng trên ứng dụng Askany về việc giành quyền lợi đất đai của họ. Và chính những chuyên gia này là những người bạn có thể liên hệ dễ dàng để giải quyết bất kỳ vấn đề quy hoạch đất đai của mình thông qua ứng dụng Askany. Những chuyên gia về lĩnh vực luật Đất đai sau đây có kinh nghiệm và kiến thức đáng tin cậy để giải quyết các trường hợp đòi quyền lợi về đất đai:

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm
Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm có hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực luật Đất đai. Với sự kinh nghiệm dày dạn và hiểu biết sâu rộng, anh có thể cung cấp những thông tin và lời khuyên chính xác về tình hình của bạn trong các vụ việc liên quan đến quyền lợi của người sử dụng đất. Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào sự hỗ trợ của luật sư Nguyễn Hồng Tâm trên ứng dụng Askany.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng đã có hơn 15 năm làm việc trong lĩnh vực pháp luật Đất đai và là một chuyên gia không chỉ về lấn chiếm đất đai mà còn cả về các thủ tục và quy trình liên quan đến lĩnh vực này. Với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của mình, luật sư Hằng có thể cung cấp cho bạn lời khuyên và hướng dẫn chi tiết để đảm bảo quyền lợi của bạn được bảo vệ tốt nhất trong các trường hợp liên quan đến đất đai.

  • Liên hệ luật sư Đỗ Thị Hằng tại đây: https://askany.com/chuyen-gia/do-thi-hang.
  • Gói dịch vụ tư vấn về quyền của người sử dụng đất có quy hoạch: 900.000 đồng/15 phút.

Luật sư Lê Văn Hồi

Luật sư Lê Văn Hồi
Luật sư Lê Văn Hồi

Luật sư Lê Văn Hồi là một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực xử lý các vụ án liên quan đến việc lấn chiếm đất đai tại Việt Nam. Nhờ kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm phong phú từ hàng loạt các vụ án đã xử  lý, luật sư Lê Văn Hồi có thể giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình một cách tối đa trong việc xử lý các vụ việc liên quan đến đất đai.

  • Liên hệ Luật sư Lê  Văn Hồi tại ứng dụng Askany.

Khi đã nắm rõ các quyền của người sử dụng đất có quy hoạch, bạn có thể bắt đầu tiến hành thủ tục nhận đền bù một cách tự tin. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn gặp khó khăn với các thủ tục pháp lý phức tạp, đừng ngần ngại liên hệ với các luật sư tư vấn trên ứng dụng Askany để nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. Askany là nền tảng tốt nhất để bạn tìm kiếm và kết nối với các luật sư hàng đầu có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin pháp lý hữu ích trên chuyên mục tư vấn luật của Topchuyengia để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và quyền lợi của mình.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng