Hướng dẫn thủ tục tách thửa đất đã có nhà nhanh theo quy định pháp luật

Hướng dẫn thủ tục tách thửa đất đã có nhà nhanh theo quy định pháp luật

11/09/2023

538

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng dẫn thủ tục tách thửa đất đã có nhà nhanh theo quy định pháp luật

Thủ tục tách thửa đất đã có nhà là một quy trình pháp lý phức tạp đối với nhiều người dân. Thế nhưng việc tách thửa lại là nhu cầu vô cùng phổ biến. Phương án tốt nhất dành cho người dân chính là liên hệ nhờ luật sư tư vấn các thủ tục này cho mình. Nếu tìm gặp được những luật sư kinh nghiệm dày dạn, người dân sẽ biết chính xác mình nên làm gì với từng trường hợp cụ thể và làm sao để giải quyết các thủ tục này nhanh nhất có thể. Tại ứng dụng Askany, việc tìm được những chuyên gia về luật Đất đai để tư vấn cho bạn là hết sức dễ dàng.

 

Điều kiện được phép tách thửa đất đã có nhà

Điều kiện được phép tách thửa đất đã có nhà
Điều kiện được phép tách thửa đất đã có nhà

Nếu muốn thực hiện thủ tục tách thửa đất đã có nhà thì người dân phải đáp ứng đủ các điều kiện áp dụng cho mảnh đất như sau:

 • Thửa đất còn trong thời hạn sử dụng đất: Đất hết hạn sử dụng đất không được phép tách thửa.
 • Đất không có tranh chấp: Việc tách thửa đất phải đảm bảo không vi phạm quyền lợi, nghĩa vụ của người khác và không gây tranh chấp về quyền sử dụng đất.
 • Đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án: Đất đang trong quy trình thi hành án không được phép tách thửa.
 • Đất không bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Đất đang bị áp dụng các biện pháp khẩn cấp như tạm đình chỉ sử dụng đất, cưỡng chế thu hồi đất tạm thời... không được phép tách thửa.

Ngoài ra, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách phải đáp ứng các quy định sau:

 • Khu vực các phường, thị trấn: Không nhỏ hơn 30 m2.
 • Các xã giáp ranh các quận và thị trấn: Không nhỏ hơn 60 m2.
 • Các xã vùng đồng bằng: Không nhỏ hơn 80 m2.
 • Các xã vùng trung du: Không nhỏ hơn 120 m2.
 • Các xã vùng miền núi: Không nhỏ hơn 150 m2.

Theo quy định, nếu không đủ điều kiện tách thửa đất đã có nhà, bạn không thể thực hiện thủ tục tách thửa theo quy trình thông thường. Tuy nhiên, vẫn có một số giải pháp giúp bạn thực hiện tách thử đúng theo pháp luật. Hãy tham khảo ý kiến của luật sư trên ứng dụng để được tư vấn cụ thể 1:1 tại đây.

 

Thủ tục tách thửa đất đã có nhà

Khi người sử dụng đất đáp ứng các điều kiện cần thiết để thực hiện thủ tục tách thửa đất đã có nhà, họ có thể bắt đầu làm hồ sơ để xin tách thửa. Theo các chuyên gia tư vấn luật Đất đai trên app Askany, thủ tục và quá trình tách thửa được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tách thửa đất đã có nhà
Nộp hồ sơ

Theo quy định tại Điều 19 của Nghị định 84/2007/NĐ-CP, Chính phủ ban hành ngày 25/5/2007, hồ sơ xin tách thửa và cấp giấy chứng nhận cần bao gồm các tài liệu sau:

 • Mẫu đơn xin tách thửa.
 • Mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (trong trường hợp chuyển nhượng đất).
 • Bản vẽ hiện trạng, vị trí thửa đất hoặc địa chính thửa đất chi tiết.

Người nộp hồ sơ có hai cách để nộp:

Cách 1: Nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn tại địa phương có thửa đất đó.

Cách 2: Nếu không muốn nộp tại UBND xã, phường, thị trấn, bạn có thể lựa chọn:

 • Nộp tại bộ phận một cửa nếu địa phương đã thiết lập bộ phận này để tiếp nhận và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính.
 • Nếu bộ phận một cửa chưa được thiết lập, hộ gia đình hoặc cá nhân có thể đến đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc chi nhánh của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tùy theo điều kiện ở địa phương.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

cơ quan tiếp nhận hồ sơ thủ tục tách thửa đất đã có nhà
Tiếp nhận hồ sơ

Nếu hồ sơ không đủ điều kiện hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ về việc bổ sung thông tin. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ cũng ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ, trong đó có thông tin về ngày hẹn trả kết quả.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Kết quả của thủ tục tách thửa phải được trả cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc.

Quy định về việc tách thửa đất đã có nhà

Luật Đất đai 2013 đã chứng nhận quyền của người dân trong việc tách thửa trên đất đã có nhà. Tuy nhiên, điều kiện cụ thể và quy trình thực hiện thủ tục tách thửa phụ thuộc vào quy định của từng địa phương.

 

Theo Luật Đất đai, người muốn tách thửa đất phải tuân thủ các điều kiện về diện tích tối thiểu để tách thửa đất ở theo quy định của UBND cấp tỉnh. Khi tách thửa đất ở, phải đảm bảo rằng diện tích tách thửa và diện tích còn lại sau khi tách thửa không nhỏ hơn diện tích tối thiểu mà UBND cấp tỉnh đã quy định.

Quy định về việc tách thửa đất đã có nhà
Quy định về việc tách thửa đất đã có nhà

Vì quy định về tách thửa trên đất đã có nhà có thể thay đổi tùy theo từng địa phương, người dân nên tham khảo văn bản quy định cụ thể của địa phương mình đang sinh sống. Điều này có thể được tìm hiểu thông qua các cơ quan chức năng hoặc cơ sở địa chính và đất đai địa phương.

 

Như vậy, việc đáp ứng điều kiện tách thửa trên đất đã có nhà sẽ phụ thuộc vào các quy định cụ thể của địa phương và nên được thực hiện theo hướng dẫn từ các cơ quan chức năng địa phương.

Cơ quan thẩm quyền cho thủ tục tách thửa

Cơ quan thẩm quyền cho thủ tục tách thửa
Cơ quan thẩm quyền cho thủ tục tách thửa

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ xin tách thửa đất cho trường hợp cá nhân hoặc hộ gia đình là UBND cấp xã, phường ở địa phương có đất. Hoặc, người dân có thể nộp hồ sơ trực tiếp tới Chi nhánh (nếu có) của Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện ở địa phương có đất. Nếu Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương đã thành lập bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ ở đó.

Lệ phí thủ tục tách thửa

Lệ phí thủ tục tách thửa
Lệ phí thủ tục tách thửa

Nếu chỉ làm thủ tục tách thửa đất đã có nhà thì bạn chỉ có nghĩa vụ trả phí đo đạc và lệ phí cấp sổ đỏ (nếu có). Còn nếu mục đích của việc tách thửa là để chuyển nhượng, cho tặng đất tới người khác thì các bên liên quan phải nộp thêm các loại phí khác như phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ, thuế TNCN... Trong đó quan trọng nhất là:

 • Phí đo đạc đất: Khoản tiền này được trả cho các đơn vị làm dịch vụ đo đạc đất đai (không nằm trong thẩm quyền của Nhà nước) nên mức phí sẽ khác nhau tùy theo từng đơn vị quyết định.
 • Lệ phí cấp sổ đỏ mới sẽ do mỗi UBND tỉnh, thành tự quy định khác nhau, chiếu theo Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC.

Luật sư tư vấn về thủ tục tách thửa đất đã có nhà

Thủ tục tách thửa đất đã có nhà có thể phức tạp và đòi hỏi tuân thủ các quy định pháp luật chặt chẽ. Một luật sư có kiến thức về lĩnh vực này sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình và đảm bảo bạn thực hiện nó đúng cách. Tại ứng dụng Askany, bạn sẽ dễ dàng tìm được rất nhiều Luật sư với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn luật Đất đai. Họ đã giúp đỡ, tư vấn cho hàng trăm khách hàng với các thủ tục này. Sau đây là một số luật sư tư vấn online mà bạn có thể liên hệ trực tiếp trên Askany:

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Khi nói đến quy trình tách thửa đất đã có nhà, luật sư Đỗ Thị Hằng trở thành một nguồn thông tin đáng tin cậy nhờ vào vốn kinh nghiệm vô cùng ấn tượng của cô. Với hàng trăm khách hàng đã trải qua dịch vụ tư vấn của cô, uy tín và chất lượng của luật sư Hằng không còn là điều gì phải nghi ngờ. Khi bạn cần sự hỗ trợ trong các thủ tục tách thửa đất đã có nhà, chuyên gia Đỗ Thị Hằng sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân
Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân đã dành nhiều năm làm việc trong lĩnh vực luật Đất đai, và anh ấy là một chuyên gia đã quá quen thuộc với quy trình tách thửa đất đã có nhà ở nước ta. Điều này cho phép chuyên gia Quân cung cấp lời tư vấn chính xác về từng tình huống cụ thể của khách hàng. Với sự nhiệt huyết và kiến thức pháp lý chuyên nghiệp, luật sư Phạm Quân là lựa chọn hàng đầu khi bạn cần tư vấn về luật Đất đai trên ứng dụng Askany.

Luật sư Đặng Gia

Luật sư Đặng Gia
Luật sư Đặng Gia

Sau nhiều năm tư vấn về thủ tục tách thửa đất đã có nhà, luật sư Đặng Gia đã xây dựng một danh tiếng vững chắc trong lĩnh vực luật Đất đai. Tuổi nghề đáng nể của anh sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Khi bạn cần một chuyên gia để hỗ trợ trong các vụ việc liên quan đến đất đai, Đặng Gia là cái tên đáng tin cậy nhất.

 • Liên hệ luật sư Đặng Gia tại đây: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-dang-gia.

Qua đây bạn đã biết thủ tục tách thửa đất đã có nhà hiện nay ở nước ta được thực hiện như thế nào. Bên cạnh đó, khi bạn không biết phải giải quyết các thủ tục tách thửa của mình thế nào, bạn sẽ cần liên hệ một chuyên gia pháp lý hoặc một luật sư dày dạn kinh nghiệm để họ hỗ trợ cho bạn. Ứng dụng Askany thực sự đang là giải pháp tối ưu cho những người có nhu cầu này, đặc biệt là ở nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ là luật Đất đai. Cuối cùng, hãy theo dõi thêm chuyên mục Tư vấn Luật của Topchuyengia, nơi có những thông tin luật pháp bổ ích hàng đầu từ các luật sư.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng