Quy định về luật đất đai lên thổ cư bản chỉnh sửa mới nhất

Quy định về luật đất đai lên thổ cư bản chỉnh sửa mới nhất
Luân Thái

16/08/2023

1923

0

Chia sẻ lên Facebook
Quy định về luật đất đai lên thổ cư bản chỉnh sửa mới nhất

Luật đất đai lên thổ cư là vấn đề mà người dân quan tâm bậc nhất trong các quy định về bất động sản. Đó là vì đất thổ cư là loại đất có giá trị cao nhất, dùng để xây nhà ở. Do đó, nhu cầu xin chuyển từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư là rất lớn. Để biết chính xác thủ tục chuyển đất lên thổ cư phải làm sao, hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu trong bài viết. Ngoài ra, bạn có gặp bất cứ vấn đề về việc làm thủ tục chuyển đổi đất lên đất thổ cư, bạn có thể liên hệ với chính các luật sư tư vấn giỏi này thông qua ứng dụng Askany. Tại Askany, bạn sẽ luôn được tư vấn 1:1 với các luật sư hàng đầu trên toàn quốc.

 

Đất lên thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?
Đất thổ cư là gì?

Xét vào mục đích sử dụng đất thì chỉ có đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng, không có đất thổ cư. Đất thổ cư là từ truyền thống, phổ biến để chỉ đất được phép xây dựng nhà ở hay các công trình phục vụ đời sống. Xem thêm về luật đất đai nhà ở hiện hành.

 

Đất thổ cư gồm đất ở tại thành phố, ký hiệu là ODT, còn theo luật đất đai ở nông thôn thì ký hiệu là ONT. Bốn điều kiện để lên đất lên thổ cư (được phép xây nhà) là: có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), trong thời hạn sử dụng đất, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đất không có tranh chấp.

Thủ tục lên thổ cư đất

Vì nhu cầu an cư lạc nghiệp, ai cũng muốn có thể xây nhà trên đất của mình. Để làm được điều đó, họ phải biết thủ tục để đất lên thổ cư, hay còn gọi là chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người dân muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ sau:

 • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).
 • Thông tin người sử dụng đất.
 • Các tài liệu khác liên quan tới đất (nếu có).
Thủ tục sang đất thổ cư
Thủ tục sang đất thổ cư

Bước 2: Nộp hồ sơ lên thổ cư

Người xin chuyển đất lên thổ cư có thể nộp hồ sơ tại một trong hai địa điểm sau:

 • Nộp tại bộ phận cửa một nếu địa phương đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính.
 • Nộp hồ sơ lên thổ cư tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp quận, huyện nếu địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ thông tin cần thiết theo quy định, Cơ quan sẽ ghi vào sổ tiếp nhận, trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ. Trường hợp chưa hợp lệ, hồ sơ thiếu thì trong vòng tối đa 3 ngày, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hoàn chỉnh, bổ sung theo quy định.

Bước 3: Xử lý yêu cầu lên thổ cư

Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi hồ sơ lên Phòng Tài nguyên và Môi trường để họ:

 • Thẩm tra hồ sơ lên thổ cư, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về tài chính.
 • Trình UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Người có nhu cầu lên thổ cư sau đó thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình. Sau khi nộp cá nhân, hộ gia đình giữ biên lai, chứng từ để xuất trình khi nhận kết quả.

Bước 4: Trả kết quả lên thổ cư

Thời gian giải quyết lên thổ cư đối với hồ sơ hợp lệ là không quá 15 ngày, trừ những vùng có hoàn cảnh khó khăn hay đặc biệt khó khăn thì thời gian giải quyết là không quá 25 ngày. Sau đó, người dân sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới với mục đích sử dụng đã được cập nhật.

 Xin phép chuyển đất lên thổ cư ở đâu?

Theo điểm d và điểm e khoản 1 Điều 57 luật đất đai (lên thổ cư), tất cả các loại đất khác khi muốn xin chuyển sang đất thổ cư phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Người có nhu cầu phải nộp đơn lên UBND cấp quận, huyện hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp quận, huyện. Sau khi có quyết định cho phép thì hộ gia đình, cá nhân mới có thể chuyển mục đích sử dụng đất và xây nhà hợp pháp trên đất của mình.

Các loại phí khi lên thổ cư

Các loại phí khi lên thổ cư
Các loại phí khi lên thổ cư

Tiền sử dụng đất

Đối với hộ gia đình, cá nhân, tiền sử dụng đất được chia làm 2 trường hợp cụ thể:

 • Khi chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở: Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp).
 • Khi chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở: Tiền sử dụng đất phải nộp = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp).

Theo luật mua bán chuyển nhượng đất, số tiền cụ thể sẽ do bên cơ quan thuế tính và thông báo đến cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất. Tuy cách tính có hơi phức tạp, nhưng với công thức và chú ý cho từng trường hợp thì người sử dụng đất có thể đối chiếu hoặc nhờ luật sư tư vấn luật đất đai.

 

Kể từ ngày có thông báo nộp tiền sử dụng đất, chậm nhất là 30 ngày cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo.

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là khoản tiền được quy định mà cá nhân, tổ chức có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Mức đóng: = 0.5% x (giá trị đất tại bảng đất UBND x diện tích đất)

Kể từ ngày có thông báo nộp lệ phí trước bạ, chậm nhất là 30 ngày cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất theo thông báo trừ trường hợp được ghi nợ phí trước bạ.

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Lệ phí cấp quyền sử dụng đất:  mỗi tỉnh sẽ có một mức thu khác nhau, thường dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp (dành cho những ai được cấp bìa sổ mới mới đóng khoản phí này).

Phí thẩm định hồ sơ lên thổ cư

Phí thẩm định hồ sơ lên thổ cư do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định nên không phải tỉnh thành nào cũng thu và mức thu giữa các tỉnh thành là không giống nhau

Hướng dẫn về luật đất đai lên thổ cư bởi top luật sư

Nếu đang gặp vấn đề với thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư, bạn hãy tìm một luật sư tư vấn cho mình cách giải quyết. Ở ứng dụng Askany hiện nay có rất nhiều luật sư dày dạn kinh nghiệm ở lĩnh vực này mà bạn có thể đặt lịch tư vấn dễ dàng. Dưới đây là một số cái tên đáng chú ý mà bạn có thể liên hệ ngay lập tức trên app Askany:

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại hiện đang công tác tại Công ty luật Sống - một công ty luật có tiếng tại Cà Mau. Với hơn 5 năm kinh nghiệm, ông đã tạo dựng danh tiếng trong ngành Luật ở nhiều mảng khác nhau. Ngoài ra luật sư Toại cũng có trên 3 năm chuyên tư vấn luật kinh tế, dân sự, tránh rủi ro khi đầu tư cho khách hàng trải dài trên cả nước.

Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân
Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân với hơn 20 năm trong ngành Luật sẽ có rất nhiều kinh nghiệm giúp bạn về thủ tục, quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ông nằm trong top 15 Luật sư giỏi và uy tín ở Yên Bái và hiện đang công tác tại Văn phòng luật sư Quang Vinh với vị trí là chuyên viên tư vấn luật đất đai hàng đầu.

Luật sư Đặng Gia

Luật sư Đặng Gia
Luật sư Đặng Gia

Đây cũng là một luật sư khác có kinh nghiệm đáng kể với các thủ tục lên đất thổ cư. Luật sư Đặng Gia đã giúp rất nhiều khách hàng thực hiện thành công những thủ tục khó khăn này. Vì thế, nếu chưa biết phải làm gì để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, luật sư Đặng Gia sẽ cung cấp câu trả lời cho bạn.

 • Liên hệ luật sư Đặng Gia tại: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-dang-gia

Trên đây là các quy định về luật đất đai lên thổ cư mà đang được rất nhiều người dân quan tâm tới. Tất cả các loại đất khác muốn chuyển lên đất ở phải có quyết định cho phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trường hợp làm sai sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Vì thế khi muốn làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên thổ cư, bạn hãy nhờ một luật sư tư vấn kỹ lưỡng cho mình từng bước. Đội ngũ luật sư tại Askany sẽ luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới thủ tục này cho bạn. Ngoài ra, hãy theo dõi chuyên mục tư vấn luật của Topchuyengia để biết được thêm nhiều thông tin chính xác về luật đất thổ cư hiện nay.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng