Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua đất từ luật sư hàng đầu

Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua đất từ luật sư hàng đầu

15/09/2023

526

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua đất từ luật sư hàng đầu

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua đất đã là một thủ tục pháp lý đã quá quen thuộc ở nước ta. Thế nhưng nhiều người vẫn làm sai các thủ tục này khi tham gia vào việc giao dịch, chuyển nhượng mua bán đất đai. Vì lý do đó mà những luật sư tư vấn với kinh nghiệm dày dạn hàng đầu của Askany sẽ giải thích cho người dân biết chính xác mình phải làm gì khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ trong bài viết dưới đây. Tại ứng dụng Askany, bạn sẽ dễ dàng tìm được những luật sư Đất đai có kinh nghiệm tư vấn số một trên thị trường.

 

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua đất

Để hoàn tất thủ tục sang tên sổ đỏ sau khi mua đất, người dân cần thực hiện các bước sau đây:

Làm hồ sơ sang tên sổ đỏ

Hai bên tham gia vào việc mua bán đất sẽ gặp nhau tại Văn phòng công chứng để ký kết hợp đồng chuyển nhượng (hoặc hợp đồng cho, tặng, thừa kế) quyền sử dụng đất. Trong hợp đồng, hai bên cần thống nhất về các điểm sau:

 1. Bên nào chịu trách nhiệm về các vấn đề tài chính (bao gồm thuế và lệ phí).
 2. Bên nào có trách nhiệm thực hiện thủ tục thay đổi tên trên sổ đỏ.
Làm hồ sơ sang tên sổ đỏ
Làm hồ sơ sang tên sổ đỏ

Hồ sơ yêu cầu để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới bao gồm:

 1. Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới theo mẫu quy định.
 2. Bản chính và bản sao chứng thực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 3. Bản sao chứng thực của CMND và sổ hộ khẩu của các bên.
 4. Hợp đồng thỏa thuận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng.
 5. Hồ sơ kỹ thuật về thửa đất (bản chính), đặc biệt khi có trường hợp chia tách hoặc hợp nhất nhiều thửa đất.
 6. Bản sao tài liệu xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có).
 7. Biên lai xác nhận nghĩa vụ tài chính (bản chính).

Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ
Nộp hồ sơ

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần được nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Sau đó, bạn sẽ nhận được phiếu hẹn để tiến hành các bước tiếp theo.

Nộp phí và thuế

Bước này bao gồm việc nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân (nếu áp dụng). Lệ phí trước bạ được tính dựa trên công thức: 0,5% x Khung giá đất do UBND cấp tỉnh hoặc thành phố quy định. Còn thuế thu nhập cá nhân có hai phương pháp tính như sau:

Phương pháp 1: Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán).

Nộp phí và thuế sang tên sổ đỏ khi mua đất
Nộp phí và thuế

Giá bán là số tiền được ghi trên hợp đồng chuyển nhượng.

 • Đối với đất có nguồn gốc từ Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, thuế được xác định dựa trên chứng từ thu tiền sử dụng đất.
 • Đối với đất nhận chuyển nhượng quyền sử dụng từ các tổ chức hoặc cá nhân, thuế được tính dựa trên giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng quyền sử dụng đất (khi mua).
 • Đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất, thuế được tính dựa trên giá trúng đấu giá.
 • Đối với đất có nguồn gốc không thuộc các trường hợp nêu trên, thuế được xác định dựa trên hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định giá vốn.

Phương pháp 2: Áp dụng khi không thể xác định được giá mua. Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng (giá ghi trong hợp đồng).

Nhận kết quả sang tên sổ đỏ

Nhận kết quả sang tên sổ đỏ
Nhận kết quả sang tên sổ đỏ

Bước này bao gồm việc nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại bộ phận 1 cửa. Thời gian thực hiện thủ tục: Tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (trong trường hợp cần phải trích đo địa chính thửa đất, thời gian giải quyết không quá 30 ngày).

Lưu ý quan trọng khi mua đất và sang tên sổ đỏ là bạn nên kiểm tra xem thửa đất có bị tranh chấp hay không, có đang được thế chấp ngân hàng hay không...Liên hệ ngay với các luật sư tại ứng dụng Askany để được tư vấn và hướng dẫn ngay để đảm bảo lợi ích của bạn. Đăng ký miễn phí tại đây.

Điều kiện sang tên sổ đỏ khi mua đất

Để thực hiện việc sang tên sổ đỏ, các điều kiện tiên quyết đối với người dân là sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) ban đầu và sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở) cùng với bản chứng minh sở hữu cá nhân hoặc chứng minh việc ủy quyền đối với tài sản nhà đất. Các giấy tờ đó đều phải nộp bản gốc chứ không phải bản sao.

Điều kiện sang tên sổ đỏ khi mua đất
Điều kiện sang tên sổ đỏ khi mua đất

Ngoài ra, mảnh đất cần sang tên sổ đỏ cũng phải đáp ứng các điều kiện sau.:

 • Tài sản nhà, đất không dính líu đến tranh chấp.
 • Tài sản nhà, đất cần được sang tên sổ đỏ không nằm trong diện bị kê biên chờ thi hành án.
 • Đối với tài sản thuộc sở hữu chung, cần phải có sự đồng thuận từ tất cả các bên cộng sở hữu trước khi tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ.
 • Đối với một số thành phố tại Hà Nội, có thể đưa ra yêu cầu rằng người nhận chuyển nhượng và thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cần phải có hộ khẩu thường trú hoặc đã đăng ký tạm trú dài hạn.

Xử lý phạt không sang tên sổ đỏ khi mua đất

Theo Khoản 2 và Khoản 3 của Điều 17 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai, mức xử phạt hành chính khi không thực hiện đăng ký biến động đất đai được quy định như sau:

Xử lý phạt không sang tên sổ đỏ khi mua đất
Xử lý phạt không sang tên sổ đỏ khi mua đất

Đối với khu vực nông thôn:

 • Xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu trễ hạn quy định trong vòng 24 tháng kể từ ngày mà nghĩa vụ đăng ký biến động bắt đầu, theo khoản 6 của Điều 95 Luật đất đai.
 • Xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu trễ hạn quy định lâu hơn 24 tháng kể từ ngày mà nghĩa vụ đăng ký biến động bắt đầu, theo khoản 6 của Điều 95 Luật đất đai.

Đối với khu vực đô thị:

 • Mức xử phạt là gấp đôi mức xử phạt tương ứng ở khu vực nông thôn.

Luật sư chuyên tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua đất

Tuy đã được nêu chi tiết trong bộ luật Đất đai, thủ tục sang tên sổ đỏ vẫn khiến nhiều người cảm thấy bối rối trước hàng tá những loại hồ sơ, giấy tờ, quy trình mà nó yêu cầu. Do đó, họ mới cần tìm tới những luật sư tư vấn luật Đất đai giỏi và nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ họ vượt qua các bước này. Và ở ứng dụng Askany, họ có thể tìm thấy được các chuyên gia tư vấn luật hàng đầu như sau:

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Khi đề cập đến thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua đất, luật sư Đỗ Thị Hằng nổi tiếng là một nhà tư vấn đáng tin cậy nhờ vào vốn kinh nghiệm vô cùng ấn tượng của cô. Với hàng trăm khách hàng đã được cô tư vấn, uy tín và chất lượng của luật sư Hằng không còn là điều gì phải nghi ngờ. Khi bạn cần sự hỗ trợ trong các thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua đất, luật sư Đỗ Thị Hằng sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân
Luật sư Phạm Quân

Sau nhiều năm nghiên cứu và cống hiến dày đặc trong lĩnh vực luật Đất đai, luật sư Phạm Quân đã trở thành một chuyên gia lão luyện với các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua đất tại nước ta. Sự thành thạo này cho phép chuyên gia Quân cung cấp những lời tư vấn chính xác và đáng tin cậy cho từng tình huống cụ thể của khách hàng. Vì vậy, luật sư Phạm Quân luôn là lựa chọn hàng đầu khi khách hàng cần tư vấn luật Đất đai.

Luật sư Đặng Gia

Luật sư Đặng Gia
Luật sư Đặng Gia

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua đất, luật sư Đặng Gia đã xây dựng một danh tiếng mạnh mẽ trong lĩnh vực luật Đất đai. Tuổi nghề đáng kính của anh đã chứng minh khả năng giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Khi bạn cần một chuyên gia để hỗ trợ trong các vụ việc liên quan đến đất đai, Đặng Gia là lựa chọn hàng đầu và đáng tin cậy nhất.

 • Liên hệ Luật sư Đặng Gia tại: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-dang-gia.

Qua bài viết này, bạn đã nắm được chi tiết về thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua đất hiện nay ở nước ta. Thủ tục này khá rắc rối nên dịch vụ tư vấn luật về vấn đề đó đang rất phổ biến. Và ở lĩnh vực này, ứng dụng Askany nổi lên là nền tảng tốt nhất để tìm được các luật sư dày dạn kinh nghiệm để tư vấn về các thủ tục này. Bạn chỉ cần tải Askany là có thể tiếp cận được ngay một đội ngũ chuyên gia hàng đầu ở mọi nơi. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm chuyên mục Tư vấn Luật của Topchuyengia để học được những thông tin luật pháp hữu ích nhất từ những luật sư này.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng