Việc tự ý tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai của người khác bị xử thế nào?

Việc tự ý tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai của người khác bị xử thế nào?

08/09/2023

631

0

Chia sẻ lên Facebook
Việc tự ý tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai của người khác bị xử thế nào?

Việc tự ý tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai của người khác bị xử thế nào? Đây là một trường hợp rất hay gặp trong các vụ việc lấn chiếm đất đai. Và đáng tiếc thay, do sự thiếu hiểu biết về luật pháp mà người dân hay đưa ra các lựa chọn sai lầm, cụ thể là việc tự ý phá bỏ, tháo dỡ các công trình lấn chiếm đất đai của họ. Vì thế mà việc có được một người luật sư tư vấn pháp lý cho mình trong những trường hợp này là rất quan trọng. Tại ứng dụng Askany, bạn có thể dễ dàng tìm được những luật sư có kinh nghiệm rất đáng nể trong những sự việc như vậy. Sau đây là các chia sẻ của họ về việc xử lý lấn chiếm đất đai.

 

Tự ý tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai của người khác bị xử thế nào?

Người dân không được phép tự ý tháo dỡ hoặc phá hủy công trình lấn chiếm đất đai của người khác, bởi đây là hành vi vi phạm pháp luật và phá hoại tài sản của người khác. Trong trường hợp tranh chấp đất đai và khi cần tới sự can thiệp của pháp luật, việc phá hoại tài sản của người khác sẽ bị xem xét và xử lý theo quy định.

Tự ý tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai của người khác bị xử thế nào?
Tự ý tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai của người khác bị xử thế nào?

Hành vi phá hoại tài sản của người khác bị xem xét theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP, Điều 15, với các khoản quy định như sau:

  • Xử phạt vi phạm hành chính: Người thực hiện hành vi phá hoại tài sản của người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức xử phạt có thể từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, và người vi phạm sẽ chịu hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả.
  • Xử phạt hình sự: Nếu hành vi phá hoại tài sản gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp này, người vi phạm có thể bị xử phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ trong khoảng thời gian từ 06 tháng đến 03 năm, hoặc thậm chí bị án phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Việc xử lý hình phạt cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm và thiệt hại gây ra. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phá hoại tài sản của người khác luôn là hành vi vi phạm pháp luật và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về mặt hình phạt và về mặt vấn đề pháp lý.

 

Bạn đang lo lắng về hậu quả pháp lý khi tự ý tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai của người khác? Đừng để mình mơ hồ trong vấn đề phức tạp này. Hãy kết nối với các chuyên gia pháp lý trên ứng dụng Askany để nhận được sự tư vấn chính xác và kịp thời. ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN VÀO FORM và chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về các quy định pháp luật liên quan đến hành vi lấn chiếm đất đai, cũng như cách xử lý phù hợp để bảo vệ quyền lợi của bạn.

Tự ý tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai của người khác có đúng không?

Theo Điều 3 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, hành vi lấn chiếm đất đai, cụ thể ở trường hợp xây nhà, công trình trên đất của người khác, là vi phạm pháp luật. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo diện tích đất bị lấn chiếm. Nếu hành vi vi phạm mang tính nghiêm trọng hơn, cá nhân vi phạm có thể bị xử phạt hình sự.

Tự ý tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai của người khác có đúng không?
Tự ý tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai của người khác có đúng không?

Tuy việc lấn chiếm đất đai là vi phạm pháp luật, nhưng việc tự ý tháo dỡ bất kỳ công trình lấn chiếm đất nào cũng không được phép. Vì như thế sẽ được coi là hành vi phá hoại tài sản của người khác, theo như quy định tại Điều 105 Bộ luật dân sự. Và theo như Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo giá trị của tài sản bị thiệt hại và nếu có tình tiết nghiệm trọng thì người dân có nguy cơ bị phạt tù.

 

Bạn đang băn khoăn về việc tự ý tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai của người khác có phải là hành động đúng đắn theo pháp luật không? Hãy để các chuyên gia pháp lý trên ứng dụng Askany giải đáp mọi thắc mắc của bạn! Chỉ cần đặt câu hỏi của bạn vào form, và bạn sẽ nhận được sự tư vấn chính xác, nhanh chóng từ những người am hiểu luật đất đai. Đừng chần chừ, ĐIỀN THÔNG TIN CỦA BẠN VÀO FORM ngay bây giờ và bắt đầu nhận sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ Askany.

Nên làm gì khi bị lấn chiếm đất đai?

Việc tự ý tháo dỡ hoặc phá hủy các công trình lấn chiếm đất đai của người khác được xem là hành vi vi phạm pháp luật và không được phép. Điều này đòi hỏi người dân phải thực hiện các biện pháp xử lý một cách khôn ngoan để đảm bảo tuân thủ pháp luật. Dưới đây là các hướng xử lý phù hợp theo gợi ý của những chuyên gia tư vấn luật Đất đai:

Tự thương lượng hòa giải

Khi một xung đột liên quan đến đất đai nảy sinh, ưu tiên luôn dành cho sự hòa giải giữa các bên. Luật Đất đai năm 2013 (Điều 202) khuyến khích các bên trong tranh chấp đất đai tự thương lượng hoặc thực hiện hòa giải tại cơ sở. Hòa giải là một biện pháp tối ưu từ góc độ thời gian, tài chính, và tinh thần giữa các bên tranh chấp, đồng thời còn giữ được tình hữu nghị trong cộng đồng.

Tự thương lượng hòa giải
Tự thương lượng hòa giải

Giải quyết ở một cơ quan có thẩm quyền

Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận hoặc hòa giải tại cấp cơ sở, gia đình bị ảnh hưởng đến đất đai có thể yêu cầu can thiệp của pháp luật thông qua việc nộp đơn yêu cầu hòa giải tới Ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi xảy ra tranh chấp.

Quy trình hòa giải:

  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm tổ chức hòa giải đối với tranh chấp đất đai tại địa phương.
  • Thời gian hòa giải không được vượt quá 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
  • Kết thúc phiên hòa giải, một biên bản phải được lập với đầy đủ chữ ký của tất cả các bên, và có xác nhận về kết quả hòa giải hoặc thông báo rằng hòa giải không thành công do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp.

Kết quả của quy trình hòa giải này sẽ có hai hướng:

Trường hợp hòa giải thành công: Các biện pháp cần thực hiện theo kết quả hòa giải sẽ được thực hiện. Nếu đối tượng là gia đình bị ảnh hưởng và hòa giải có thay đổi ranh giới đất, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để điều chỉnh ranh giới.

Giải quyết ở một cơ quan có thẩm quyền
Giải quyết ở một cơ quan có thẩm quyền

Trường hợp hòa giải không thành công: Nếu các bên trong tranh chấp có Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ liên quan theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013, họ có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân để giải quyết vấn đề. Nếu không có giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ liên quan, họ có thể yêu cầu giải quyết tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

Luật sư tư vấn về các trường hợp tự ý tháo gỡ lấn chiếm đất đai của người khác

Một khi đã tự ý tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai của người khác trên tài sản bất động sản của mình, người dân sẽ phải đối mặt với các hình thức xử phạt khác nhau. Do đó, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, bạn nên tìm tới sự cố vấn của các luật sư có kinh nghiệm dày dạn. Sau đây là một số luật sư bạn có thể liên hệ rất nhanh chóng trên app Askany để được tư vấn chi tiết về trường hợp của mình:

Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân
Luật sư Phạm Quân

Là một luật sư đã làm việc tư vấn pháp lý ở lĩnh vực luật Đất đai đã lâu nên luật sư Phạm Quân sẽ giải quyết chính xác cho bạn về các trường hợp lấn chiếm đất đai của mình. Thời gian làm việc của anh trong mảng này là đã hơn 20 năm. Do đó, bạn có thể tin tưởng chính xác những thông tin và vốn kinh nghiệm mà chuyên gia Phạm Quân mang tới cho mình khi sử dụng dịch vụ của anh trên app Askany.

  • Liên hệ Luật sư Phạm Quân tại đây: https://askany.com/chuyen-gia/pham-quan.
  • Giá dịch vụ tư vấn về việc tự ý tháo gỡ công trình lấn chiếm đất đai: 100.000 đồng/15 phút.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Nhờ vào hơn 15 làm việc ở lĩnh vực pháp luật Đất đai, luật sư Đỗ Thị Hằng đã có rất thừa kinh nghiệm ở nhiều thủ tục và quy trình khác nhau liên quan nó, chứ không chỉ là việc lấn chiếm đất đai. Sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm chuyên môn của luật sư Hằng sẽ giúp bạn có được các lời khuyên chính xác nhằm đảm bảo bạn giành được quyền lợi tốt nhất khi bị lấn chiếm đất đai.

  • Liên hệ Luật sư Đỗ Thị Hằng tại đây: https://askany.com/chuyen-gia/do-thi-hang.
  • Giá dịch vụ tư vấn về việc tự ý tháo gỡ công trình lấn chiếm đất đai: 900.000 đồng/15 phút.

Luật sư Nguyễn Văn Thành

Luật sư Nguyễn Văn Thành
Luật sư Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành là một luật sư rất được chú ý trong các vụ án xử lý việc lấn chiếm đất đai ở nước ta. Nhờ vào kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm đã trải qua vô số vụ án, luật sư Nguyễn Văn Thành sẽ giúp được cho bạn giành được quyền lợi tối đa khi xử lý vụ việc đất đai bị lấn chiếm của mình.

  • Liên hệ Luật sư Nguyễn Văn Thành tại ứng dụng Askany.

Giờ bạn đã biết được việc tự ý tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai của người khác bị xử thế nào. Để không bị phạm phải các lỗi lầm nghiêm trọng trong các vụ việc đó, hãy tìm một luật sư tư vấn cho mình. Askany chính là ứng dụng để bạn làm được điều đó. Ở Askany có các chuyên gia hàng đầu về mảng luật Đất đai mà bạn có thể đặt lịch tư vấn hết sức dễ dàng. Cuối cùng, hãy theo dõi thêm chuyên mục Tư vấn Luật ở Topchuyengia nhằm có thêm kiến thức cần thiết trong mảng này.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng