CÁC ĐIỀU CẦN BIẾT LIÊN QUAN ĐẾN KHI MUA BÁN CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT ĐAI

CÁC ĐIỀU CẦN BIẾT LIÊN QUAN ĐẾN KHI MUA BÁN CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT ĐAI
Hằng Nguyễn

13/10/2021

849

0

Chia sẻ lên Facebook
CÁC ĐIỀU CẦN BIẾT LIÊN QUAN ĐẾN KHI MUA BÁN CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT ĐAI

Bạn cần nắm vững các quy định về Luật mua bán chuyển nhượng đất đai. Việc mua bán, chuyển nhượng đất đai là việc vô cùng quan trọng, chứa đựng rất nhiều rủi ro nếu như bạn không nắm chắc luật. Hiện nay, rất nhiều người trong chúng ta quan tâm đến vấn đề này vì Luật mua bán, chuyển nhượng đất đai rất quan trọng, đặc biệt là vì sự quen thuộc gần gũi với mọi người dân. Hằng ngày các cơ quan có thẩm quyền xử lí rất nhiều vấn đề liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng đất đai, để tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra, chúng ta nên tìm hiểu kĩ về luật này trước khi mua bán hay chuyển nhượng đất đai cho người khác. Vậy thì Luật này có những quy định như thế nào hãy cùng chúng tôi và các chuyên gia trong topchuyengia.vn mà chúng tôi đề xuất dưới đây tìm hiểu nhé.

Những điều kiện cần có trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều kiện cần có trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Điều kiện cần có trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo các quy định về việc mua bán, chuyển nhượng đất đai hiện hành, người sử dụng đất có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho,..nhưng phải thỏa mãn được các điều kiện sau đây:

 • Phải có giấy chứng nhận trừ các trường hợp quy định tại khoản 3 điều 186 và trường hợp nhận thừa kế được quy định tại khoản 1 điều 168 theo các điều tư vấn luật đất đai này. 
 • Đất này không phải là đất mà đang bị tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo được thi hành án
 • Người chuyển nhượng muốn chuyển nhượng đất bắt buộc phải đang trong thời gian sử dụng đất

Người muốn chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất thì cần phải đến các cơ quan đăng kí đất đai để đăng kí và sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm đăng kí vào sổ địa chính. Đây là một trong những quy định quan trọng bắt buộc những người có nhu cầu phải nắm rõ. Chi tiết về luật đất đai cho tặng bạn sẽ hiểu ngay tức khắc.

Các trường hợp không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 • Trường hợp thứ nhất liên quan đến các tổ chức, cá nhân, các hộ gia đình, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, các doanh nghiệp có vốn đầu tư ở nước ngoài sẽ không được nhận quyền chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất với các trường hợp mà không được pháp luật cho phép.
 • Thứ hai là đối với những hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất thì sẽ không được nhận quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
 • Thứ ba là về trường hợp những hộ gia đình, cá nhân sẽ không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trong khu vực đất rừng phòng hộ, trong các phân khu phục hồi sinh thái nếu không sinh sống trong các vùng đó.

Cuối cùng là trường hợp về tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Các quy định về việc sang tên sổ đỏ của nước ta hiện nay

Quy định về việc sang tên sổ đỏ
Tư vấn luật về quy định về việc sang tên sổ đỏ

Sang tên sổ đỏ là như thế nào?

Sang tên sổ đỏ chính là cách gọi thông thường của mọi người khi có nhu cầu về việc đăng kí biến động tài sản chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất.

Việc sang tên được thể hiện qua các trường hợp:

 • Người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất được cấp Giấy chứng nhận mới đứng tên mình.
 • Người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất không được cấp Giấy chứng nhận mới.

Sang tên sổ đỏ là một trong những thủ tục bắt buộc để nhà nước dễ dàng trong việc quản lí đất đai. Nếu không làm theo đúng quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Đăng kí sang tên sổ đỏ phải trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày công chứng hoặc được chứng thực hợp đồng nhà đất, nếu quá thời gian trên mà vẫn chưa sang tên sổ đỏ thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Việc sang tên sổ đỏ buộc người tham gia cần phải trải qua các bước sau đây: 

 • Cần phải công chức và chức thực hợp động tại các cơ quan có thẩm quyền
 • Kê khai phí thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ
 • Đăng ki biến động thuế bao gồm những việc sau: kê khai thuế, phí được thực hiện phải cùng với thời điểm đăng ký biến động nếu như bên nhận chuyển nhượng nộp thuế thay cho bên chuyển nhượng.

Các chi phí cần phải trả khi sang tên sổ đỏ

 • Thuế thu nhập cá nhân: mức thuê cần phải trả là 2% x giá chuyển nhượng.
 • Mức nộp lệ phí trước bạ:
 • Khi giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định thì mức nộp lệ phí sẽ là: 0.5 % x giá chuyển nhượng
 • Khi giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định, khi tặng cho, thừa kế nhà đất.
 • Phí thẩm định hồ sơ khi sang tên sẽ do UBND cấp tỉnh quy định nên mức thu giữa các tỉnh, thành sẽ khác nhau. Bạn có thể nhận tư vấn về luật đất đai cấp sổ đỏ chuẩn xác nhất và nhanh chóng.

Quy định về việc phân chia di sản thừa kế đất đai trong luật mua bán, chuyển nhượng đất đai.

Quy định về việc phân chia di sản thừa kế đất đai
Quy định về việc phân chia di sản thừa kế đất đai

 

 • Chia thừa kế đất đai theo di chúc hợp pháp của người đã mất thì cần phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:
 • Người lập di chúc cần phải minh mẫn, sáng suốt, không bị cưỡng ép khi lập di chúc bởi bất kì ai.
 • Nội dung của bản di chúc thì cần phải rõ ràng, đúng theo quy định của pháp luật và không có những điều đi trái với chuẩn mực đạo đức, xã hội.
 • Khi lập di chúc để lại cho người có độ tuổi từ 15 đến dưới 18 tuổi thì cần phải được lập thành văn bản và phải có cha (mẹ), người giám hộ đồng ý,..

Việc chia thừa kế đất đai nếu không có lập di chúc thì lúc đó việc phân chia tài sản thừa kế sẽ được chia theo thứ tự hàng thừa kế, trong đó hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật bao gồm: vợ, chồng, cha/mẹ đẻ, cha/mẹ nuôi, con đẻ/nuôi của người đã mất. Hàng thừa kế thứ hai gồm ông/bà nội ngoại, anh/chị/em ruột, cháu ruột (nếu người đã mất là ông/bà nội ngoại)... Cũng theo quy định của pháp luật về thừa kế thì những người cùng hàng thừa kế sẽ được chia tài sản ngang nhau. Với những người ở hàng thừa kế sau sẽ được chia tài sản thừa kế nếu như không còn ai ở hàng thừa kế trước đó do đã mất, từ chối thừa kế, không có quyền nhận di sản thừa kế hoặc là bị truất quyền nhận di sản thừa kế.

Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất đai có các quy định gì

Theo như quy định của mua bán, chuyển nhượng đất đai hiện nay thì hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất đai cần phải thỏa mãn các điều kiện sau đây: 

 • Những người tham gia lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng luật đất đai cần phải có năng lực hành vi dân sự.
 • Các điều khoản về nội dung, mục đích được viết trong hợp đồng cần phải đúng theo quy định của pháp luật và các chuẩn mực đạo đức, xã hội. Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử giữa con người với nhau được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.
 • Những người tham gia kí kết hợp đồng phải hoàn toàn tự nguyện
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất đai cần được lập thành văn bản, có dấu công chứng của các văn phòng công chứng hoặc của UBND có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

KẾT LUẬN


Mỗi người chúng ta đều biết rằng việc hiểu và tuân theo các quy định của pháp luật thì vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng biết điều đó, đặc biệt là những luật thông thường gắn liền với đời sống con người ví dụ như mua bán chuyển nhượng đất đai. Bộ luật này nêu rất rõ các quy định, điều khoản cho phép các bên liên quan thực hiện theo đúng quy trình, ngoài ra nó còn bảo vệ quyền và lợi ích của mỗi cá nhân. Chúng ta có thể kiện lên các cơ quan có thẩm quyền khi bên còn lại có những hành vi xâm phạm quyền và lợi ích, lúc này luật pháp sẵn sàng để bảo vệ người dân. Nói như thế mới biết rằng luật pháp nước ta quan trọng đến mức nào trong việc bảo vệ người dân, mọi người cần trang bị cho mình kiến thức về luật pháp để tránh phải những vấn đề đáng tiếc xảy ra. Luật mua bán, chuyển nhượng đất đai được nêu khá rõ trong bài tóm tắt trên, nếu bạn đọc có những thắc mắc gì thì hãy lên hệ đến các chuyên gia trong topchuyengia.vn để được tư vấn kĩ càng nhé.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng