Quyền sử dụng đất cho người nước ngoài theo pháp luật ban hành mới nhất

Quyền sử dụng đất cho người nước ngoài theo pháp luật ban hành mới nhất
Luân Thái

17/08/2023

1060

0

Chia sẻ lên Facebook
Quyền sử dụng đất cho người nước ngoài theo pháp luật ban hành mới nhất

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc những quy định về luật đất đai về quyền sử dụng đất cho người nước ngoài. Người sử dụng đất là người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, nhận quyền sử dụng đất, được công nhận quyền sở hữu đất theo quy định của pháp luật. Còn người nước ngoài ở đây được hiểu gồm 2 đối tượng là người nước ngoài không cư trú ở Việt Nam và người nước ngoài cư trú ở Việt Nam.

 

Đối tượng này có được mua nhà, mua đất ở Việt Nam không sẽ dần được hé lộ trong bài viết “Luật đất đai về quyền sử dụng đất cho người nước ngoài - những quy định hiện hành” mà Topchuyengia chia sẻ ngay sau đây. Bạn có thể liên hệ trực tiếp các luật sư tư vấn giỏi Luật đất đai của Askany để được hỗ trợ rõ hơn về các vấn đề đất đai.

 

Quy định về quyền sử dụng đất cho người nước ngoài

Quyền sử dụng đất cho người nước ngoài được quy định tại Điều 5 Luật Đất đai 2013

Quy định về quyền sử dụng đất cho người nước ngoài tại khoản 5,6,7 Điều 5 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Các tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan lãnh sư, đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận,  cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài hợp pháp theo quy định.
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua lại, mua cổ phần, sáp nhập theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Như vậy, người nước ngoài không cư trú ở Việt Nam và người nước ngoài cư trú ở Việt Nam đều không thuộc các đối tượng được quyền sử dụng đất, bạn có thể nhận tư vấn luật cụ thể để hiểu rõ hơn.

Quy định về quyền sử dụng đất cho người nước ngoài
Quy định về quyền sử dụng đất cho người nước ngoài

Quyền sử dụng đất cho người nước ngoài được quy định tại Khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013

Về vấn đề thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất người được hưởng quyền thừa kế là người nước ngoài theo Khoản 3 Điều 186 Luật Đất 2013 quy định, thì đối tượng này không được cấp Sổ đỏ. Tuy nhiên, người nước ngoài sẽ được tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thừa kế như sau:

 • Đối với người nước ngoài chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Người nhận thừa kế được đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

 • Đối với người nước ngoài tặng cho quyền sử dụng đất:

Người được tặng cho phải là Nhà nước, tặng cho nhà tình nghĩa gắn liền với đất và phù hợp pháp luật về nhà ở, cho cộng đồng dân cư để xây dựng các công trình phục vụ lợi ích chung. Trong hợp đồng hoặc văn bản cam kết tặng cho, người nước ngoài được đứng tên là bên tặng cho.

 • Trường hợp nếu người nước ngoài chưa chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất:

Phải nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại cơ quan đăng ký đất đai để cập nhật vào sổ địa chính.

Như vậy theo quy định của Luật đất đai về quyền sử dụng đất cho người nước ngoài, đối tượng này sẽ không được đứng tên Sổ đỏ

Tuy nhiên theo Luật Nhà ở 2014, người nước ngoài vẫn có thể sở hữu nhà ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu ở phần kế tiếp cùng Topchuyengia nhé.

Khi nào người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam?

người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam
Khi nào người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam?

Người nước ngoài, theo Khoản 3 Điều 7 và Điều 159 Luật Nhà ở 2014 nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

 • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam, yêu cầu phải có giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của pháp luật.
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.
 • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam, không thuộc diện miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật, được hưởng quyền ưu đãi.

Người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua việc mua nhà, thuê, tặng cho, nhận thừa kế nhà ở gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong các dự án đầu tư thương mại, trừ khu vực liên quan đến quốc phòng, an ninh quốc gia. Điều này được quy định trong luật đất đai mới nhất hiện hành.

Giấy tờ chứng minh đối tượng để người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Đối với cá nhân nước ngoài

 • Hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.
 • Không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế, cơ quan Đại diện ngoại giao tại Việt Nam.

Đối với tổ chức nước ngoài

Đối với tổ chức nước ngoài
Đối với tổ chức nước ngoài

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép hoạt động tại Việt Nam.

Người nước ngoài và việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Như phân tích ở mục đầu tiên, căn cứ pháp lý vào Điều 5 và Điều 169 Luật đất đai 2013, người nước ngoài không thuộc đối tượng công nhận quyền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam nên người nước ngoài không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay gọi là mua đất. Điều quy định này có thể xem chi tiết trong luật mua bán chuyển nhượng đất.

Top các luật sư tư vấn quyền sử dụng đất cho người nước ngoài

Vấn đề quyền sử dụng đất cho người nước ngoài ở Việt Nam thường cần tới chuyên gia tư vấn luật vì nó liên quan đến nhiều khía cạnh pháp lý phức tạp và yêu cầu hiểu biết sâu về quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai và liên quan đến người nước ngoài. Với những yếu tố phức tạp và quan trọng liên quan đến vấn đề quyền sử dụng đất cho người nước ngoài ở Việt Nam, việc tư vấn từ chuyên gia luật địa phương là một bước quan trọng để đảm bảo tuân thủ pháp luật và bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan.

Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí
Luật sư Nguyễn Cao Trí

Nếu nói đến luật đất đai và quyền sử dụng đất cho người nước ngoài, luật sư Nguyễn Cao Trí đã khẳng định vị thế hàng đầu nhờ vào 15 năm làm nghề của mình. Ông đã trải qua rất nhiều vụ án liên quan đến luật đất đai và quyền sử dụng đất mà có yếu tố người nước ngoài trong đó. Mục tiêu của luật sư Cao Trí luôn là cung cấp dịch vụ tư vấn luật uy tín và chất lượng nhất cho cả khách hàng trong và ngoài nước.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại đã có hơn 5 năm hoạt động tư vấn luật đất đai và từ đó xây dựng tập khách hàng đa dạng trên toàn quốc. Với kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực luật Đất đai, đặc biệt là giải quyết các vụ liên quan đến quyền sử dụng đất cho người nước ngoài, luật sư Toại luôn sẵn sàng đối mặt với bất kỳ vấn đề nào của khách hàng. Khi đến với dịch vụ tư vấn của anh, khách hàng sẽ chỉ có thể nói rằng họ cực kỳ hài lòng.

Luật sư Long Cường

Luật sư Long Cường
Luật sư Long Cường

Trong lĩnh vực luật đất đai và quyền sử dụng đất cho người nước ngoài, luật sư Long Cường là một chuyên gia có kinh nghiệm vô cùng dày dạn. Không chỉ hỗ trợ khách hàng trong nước, các công dân nước ngoài ở Việt Nam luôn được anh cung cấp đầy đủ thông tin, hỗ trợ hết mình về các thủ tục đất đai. Vì thế khi có khó khăn, vướng mắc liên quan tới quyền sử dụng đất, luật sư Long Cường là người được nhiều khách hàng tin tưởng.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến về quyền sử dụng đất cho người nước ngoài. Những quy định về đứng tên sổ đỏ, mua đất, mua nhà hay về chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã cung cấp đến bạn, hy vọng chúng có ích và giải đáp được thắc mắc của bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn vấn đề gì chưa được giải quyết, trường hợp thực tế khó giải quyết thì đội ngũ chuyên viên và luật sư mà Askany đề xuất ở trên sẽ sẵn sàng hỗ trợ dịch vụ tư vấn luật đất đai toàn diện cho bạn. Bạn đừng lo, họ là những người có chuyên môn thực tế, các thông tin cơ bản cũng như liên hệ chúng tôi đã liệt kê sẵn, bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng