Tư vấn về vốn điều lệ công ty cổ phần tối thiểu cho các doanh nghiệp

Tư vấn về vốn điều lệ công ty cổ phần tối thiểu cho các doanh nghiệp

05/09/2023

493

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn về vốn điều lệ công ty cổ phần tối thiểu cho các doanh nghiệp

Mức vốn điều lệ công ty cổ phần tối thiểu áp dụng cho một doanh nghiệp là bao nhiêu? Bạn sẽ bất ngờ khi biết không có nhiều nhà kinh doanh có thể trả lời được câu hỏi này. Mà đây lại là một kiến thức pháp lý rất quan trọng đối với những công ty, doanh nghiệp. Ở bài viết sau, các Luật sư tư vấn giỏi về luật doanh nghiệp của Topchuyengia sẽ mang tới cho bạn chi tiết các thông tin về vấn đề này. Đây là những người đã tư vấn cho hàng trăm doanh nghiệp, công ty về các quy định về vốn thông qua ứng dụng Askany. App này giúp cho việc tìm chuyên gia tư vấn dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

Pháp luật quy định vốn điều lệ công ty cổ phần tối thiểu là bao nhiêu?

Mức vốn điều lệ tối thiểu của một công ty cổ phần phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh mà công ty đó muốn đăng ký:

 

Trường hợp công ty cổ phần đăng ký kinh doanh trong một lĩnh vực không yêu cầu mức vốn điều lệ cố định. Theo quy định của luật doanh nghiệp công ty cổ phần, không có mức vốn tối thiểu bắt buộc để thành lập công ty. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký mức vốn điều lệ là 1 triệu đồng, điều hoàn toàn hợp pháp.

 

Tuy nhiên, việc đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp như vậy có thể gây khó khăn trong việc tương tác với đối tác, các cơ quan ngân hàng và thuế, vì họ có thể không tin tưởng vào khả năng tài chính của doanh nghiệp và hạn chế giao dịch. Vì vậy, việc đăng ký mức vốn điều lệ phải cân nhắc để phù hợp với thực tế kinh doanh.

vốn điều lệ công ty cổ phần tối thiểu
Pháp luật quy định vốn điều lệ công ty cổ phần tối thiểu là bao nhiêu?

Trong trường hợp công ty cổ phần muốn đăng ký kinh doanh trong một lĩnh vực cụ thể yêu cầu mức vốn tối thiểu, thì vốn tối thiểu cần thiết để thành lập công ty chính là số tiền được quy định bởi ngành nghề kinh doanh đó. Để biết nên đăng ký mức vốn như thế nào, tốt nhất doanh nghiệp nên liên hệ để luật sư tư vấn Luật doanh nghiệp chính xác nhất cho trường hợp công ty họ.

Phân biệt các loại vốn thành lập công ty

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ của một công ty là tổng số vốn mà các thành viên hoặc cổ đông cam kết đóng góp trong một khoảng thời gian nhất định và được quy định trong điều lệ của công ty. Sau đó, công ty sẽ đăng ký vốn này với cơ quan quản lý kế hoạch và đầu tư, tuỳ theo nhu cầu của hoạt động kinh doanh của công ty.

 

Đây là một khoản vốn mà doanh nghiệp tự quyết định và không bị ràng buộc bởi quy định của pháp luật. Người góp vốn sẽ chịu trách nhiệm đối với số vốn mà họ cam kết góp. Pháp luật không đặt ra một mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa khi công ty đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực bình thường.

vốn điều lệ công ty cổ phần tối thiểu
Vốn điều lệ

Ví dụ, sau khi xem xét yêu cầu để thành lập một công ty cổ phần và dự tính các chi phí hoạt động của công ty, bao gồm cả các chi phí phát sinh, bạn thấy rằng tổng số tiền cần làm sẽ khoảng 3 tỷ đồng và bạn dự định sẽ có nguồn vốn mở rộng hoạt động là khoảng 1,2 tỷ đồng. Vì vậy, bạn có thể đăng ký vốn điều lệ của công ty khoảng 4,2 tỷ đồng để đảm bảo hoạt động suôn sẻ.

Vốn pháp định

Vốn pháp định của một công ty là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải nắm theo quy định của pháp luật đối với các ngành kinh doanh đòi hỏi về điều kiện vốn để thành lập công ty. Nói cách khác, khi một doanh nghiệp quyết định tham gia vào một ngành kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định, phải tuân theo quy định của pháp luật và đảm bảo cung cấp đủ số vốn theo yêu cầu cụ thể của từng ngành kinh doanh.

 

Vốn pháp định cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thành lập công ty theo quy định của nhà nước. Mức vốn này phụ thuộc vào loại hình kinh doanh có điều kiện hay không và có sự điều chỉnh tùy thuộc vào quy định của Nghị định số 153/2007/NĐ – CP. Nó thể hiện mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có để đăng ký kinh doanh trong một ngành kinh doanh có điều kiện.

vốn điều lệ công ty cổ phần tối thiểu
Vốn pháp định

Ví dụ, để đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ, công ty phải có ít nhất 2 tỷ đồng vốn. Nếu công ty cổ phần của bạn chỉ có 1,5 tỷ đồng vốn, thì không đủ điều kiện để đăng ký kinh doanh trong ngành này.

 

Trong việc đăng ký ngành nghề kinh doanh, có hai loại quan trọng: những ngành kinh doanh có điều kiện và ngành không có điều kiện (hay còn gọi là ngành nghề bình thường). Ngành nghề kinh doanh có điều kiện được chia thành hai loại con:

  • Những ngành chỉ cần có vốn pháp định.
  • Những ngành chỉ cần có chứng chỉ hành nghề.

Để đăng ký kinh doanh trong ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, công ty cổ phần phải cam kết cung cấp mức vốn pháp định (mức tối thiểu) được quy định cho từng ngành. Ví dụ, một số ngành có yêu cầu vốn pháp định như dịch vụ bảo vệ, đòi nợ (ít nhất 2 tỷ đồng), kinh doanh bất động sản (ít nhất 20 tỷ đồng), và nhiều ngành khác có mức vốn tối thiểu được quy định trong danh mục.

Vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ là số tiền doanh nghiệp của bạn phải dự trữ tại một tài khoản ngân hàng cụ thể, nhằm bảo đảm hoạt động của công ty. Ví dụ, khi bạn thành lập một công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, có yêu cầu về vốn ký quỹ là 250 triệu đồng cho dịch vụ lữ hành trong nước và 500 triệu đồng cho dịch vụ lữ hành quốc tế. Nếu bạn cũng kinh doanh dịch vụ bảo vệ và đòi nợ, bạn cần phải có ít nhất 2 tỷ đồng ký quỹ cho mảng này.

Vốn góp nước ngoài

Vốn góp từ nước ngoài là phần vốn mà công ty Việt Nam có thể nhận từ các nhà đầu tư nước ngoài hoặc sử dụng toàn bộ vốn này để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. Chú ý rằng, loại vốn này chỉ áp dụng cho các công ty có liên quan đến đầu tư nước ngoài và cần tuân thủ các quy định đặc biệt.

vốn điều lệ công ty cổ phần tối thiểu
Vốn góp nước ngoài

Lưu ý quan trọng: Số tiền trong vốn ký quỹ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc tính thuế môn bài sau khi hoàn tất quy trình thành lập công ty. Do đó, các doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này để tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Luật sư tư vấn vốn điều lệ công ty cổ phần tối thiểu

Luật sư Trịnh Văn Bình

Chuyên gia Trịnh Văn Bình
Luật sư Trịnh Văn Bình

Khi đối diện với các vấn đề pháp lý liên quan tới vốn điều lệ công ty, doanh nghiệp, bạn sẽ cần tới một chuyên gia thực thụ và am hiểu lĩnh vực này. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, luật sư Trịnh Văn Bình chính là một người bạn có thể tin tưởng và nhờ tư vấn. Không chỉ nắm vững các quy định và thủ tục pháp lý, chuyên gia Bình còn thấu hiểu sâu sắc về tình hình kinh tế hiện tại, nhằm đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Chuyên gia Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Với hơn 8 năm làm việc, tư vấn cho hàng trăm doanh nghiệp khác nhau, luật sư Dương Hữu Thịnh là một cái tên đáng tin khi bạn cần xử lý các vấn đề liên quan tới vốn điều lệ. Là một luật sư chuyên về luật Doanh nghiệp, anh có thể hỗ trợ bạn với rất nhiều mảng khác nhau chứ không chỉ là về vốn điều lệ. Ví dụ như dịch vụ tư vấn chuyển nhượng cổ phần của anh rất được yêu thích bởi khách hàng trên Askany.

Luật sư Nguyễn Văn Trung

Chuyên gia Nguyễn Văn Trung
Luật sư Nguyễn Văn Trung

Nếu cần sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề vốn điều lệ công ty, luật sư Nguyễn Văn Trung sẽ là một cái tên mà bạn có thể gửi gắm niềm tin. Vốn kiến thức đồ sộ về luật doanh nghiệp của luật sư Trung sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn vượt qua mọi vấn đề phức tạp về các loại vốn cho công ty. Hiện nay bạn có thể liên hệ luật sư Nguyễn Văn Trung dễ dàng trên app Askany.

Nhờ vào các thông tin chi tiết về vốn điều lệ công ty cổ phần tối thiểu do các chuyên gia cung cấp, bạn giờ đây đã tự tin hơn khi đối mặt với những khái niệm pháp lý phức tạp này. Bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng gặp những thách thức này. Vì thế, điều khôn ngoan là có cho mình các chuyên gia tư vấn pháp lý như những cái tên ở trên. Đặc biệt, họ có thể liên hệ rất dễ dàng qua ứng dụng Askany. Ngoài ra, chuyên mục tư vấn Luật của Topchuyengia còn luôn cập nhật các thông tin pháp luật bổ ích nhất mà bạn nên đón đọc.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng