Cách xử lý website bị mất index để mau lấy lại traffic và thứ hạng

Cách xử lý website bị mất index để mau lấy lại traffic và thứ hạng

06/10/2023

1717

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách xử lý website bị mất index để mau lấy lại traffic và thứ hạng

Bạn đang gặp phải vấn đề website bị mất index rất nhiều, không phải là website mới nên không được index mà vô tình một ngày nọ bạn check URL và thấy link bị deindex, hậu quả là website của bạn bị rớt thứ hạng từ khóa và traffic một cách trầm trọng. Vậy nguyên nhân do đâu? Lý do tại sao link lại bị như vậy? Tất cả sẽ được giải thích trong bài viết này từ kinh nghiệm thực tiễn của các chuyên gia SEO hàng đầu hiện nay.

 

Truy cập ngay Askany nếu như bạn muốn giải quyết dứt điểm vấn đề website bị mất index từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm. Họ là những nhà làm SEO có kiến thức chuyên môn cao và từng giải quyết thành công cho rất nhiều trường hợp tương tự, chắc chắn những khúc mắc của bạn sẽ được giải quyết một cách triệt để và nhanh chóng.
 

         

Nguyên nhân bị mất index bài viết

Việc mất index của bài viết website trên công cụ tìm kiếm có thể là một tình trạng đáng tiếc đối với chủ sở hữu trang web và những người làm việc trong lĩnh vực SEO. Vấn đề này có thể xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau, và dưới đây là một số biểu hiện và nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng này mà bạn nên biết:

 • Chính sách của công cụ tìm kiếm: Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc website bị mất index là do bạn đã vi phạm một trong những chính sách của Google, bao gồm sử dụng các kỹ thuật Blackhat SEO, spam từ khóa hoặc nội dung không phù hợp.
 • Nội dung bị sao chép & không mang giá trị cho khán giả: Công cụ tìm kiếm thường sẽ đánh giá nội dung trang web dựa trên tính độc đáo và giá trị của nó. Nếu nội dung của bạn được coi là sao chép hoặc không đủ độc đáo, không có giá trị sẽ có thể dẫn đến hậu quả website bị mất index.
 • Sử dụng từ khóa spam: Google hay bất cứ công cụ tìm kiếm hay nền tảng nào đều không hề thích hành vi spam. Do đó những trường hợp cố ý thực hiện hành vi luôn bị họ xử phạt rất nặng. Bao gồm sử dụng spam quá nhiều từ khóa SEO mục tiêu, spam bài viết, tối ưu website quá đà,...
Nguyên nhân bị mất index
Nguyên nhân bị mất index bài viết
 • Liên kết nội bộ hoặc liên kết bên ngoài gãy link quá nhiều: Các liên kết nội bộ hoặc liên kết bên ngoài trỏ về trang của bạn có thể bị gãy hoặc không hoạt động đúng cách vì một nguyên nhân nào đó, từ đó gây lỗi cho công cụ tìm kiếm khi cố gắng index trang của bạn.
 • Lỗi cấu hình với nội dung trang web của bạn: Nếu trang web của bạn gặp các lỗi cấu hình hoặc lỗi kỹ thuật trong hệ thống, điều này có thể làm cho công cụ tìm kiếm Google không thể đọc, phân tích và truy cập để index cho các bài viết trên trang web.
 • Thuật đoán Google Update: Thuật toán của Google luôn thay đổi và update thường xuyên theo từng phiên bản cập nhật. Nếu không bắt kịp sự biến đổi của công cụ và các thay đổi trong thuật toán của Google thì  có thể làm thay đổi vị trí vả khả năng index của trang web.
 • Link bị deindex do con bọ Google không crawl được cấu trúc web: Thêm nữa, nếu con bọ của Google không thể crawl được cấu trúc web của bạn hoặc không thể tiếp cận vào các trang con, web và các bài viết liên quan có thể bị deindex.

Để giải quyết vấn đề, bạn có thể thực hiện các bước sau để kiểm tra và sửa chữa các lỗi cấu hình và nội dung: kiểm tra chính sách của công cụ tìm kiếm, chắc chắn rằng nội dung của bạn là duy nhất và không bị sao chép, loại bỏ bất kỳ từ khóa spam hoặc kỹ thuật SEO bẩn, và kiểm tra cấu hình trang web để đảm bảo rằng tất cả các liên kết và meta dữ liệu được cấu hình đúng.

Cách khắc phục website bị deindex

Nhìn chung, chúng ta có thể phân loại lý do dẫn đến việc website bị mất index thành hai trường hợp cơ bản:

 • Trường hợp 1: Deindex do bị Google phạt, rất dễ nhận biết. Website sẽ bị mất index tăng dần theo thời gian, thậm chó có thể mất toàn bộ index trên trang.
 • Trường hợp 2: Deindex do nguyên nhân khách quan từ Google, chẳng hạn như update thuật toán, hoặc Google bị lỗi. Cách nhận biết là URL bị mất một cách khó tin, bài đang top cao thì bị mất và thay thế bằng một bài hoàn toàn khác. Thường thì chỉ một số URL cụ thể bị mất index, chứ không phải toàn bộ trang web. Sau khi các vấn đề được khắc phục, các bài viết thường có thể phục hồi vị trí trong kết quả tìm kiếm.
Cách khắc phục website bị deindex
Phương pháp SEO không chuẩn sẽ làm website bị mất index

Khắc phục mất index do bị Google phạt

Để khắc phục việc mất index của một trang web, bạn cần phải thực hiện và tuân thủ một vài yếu tố để có thể giải quyết được một cách ổn thỏa và nhanh chóng, nhờ vậy mới lấy lại được index cho website. Hãy xem hướng dẫn từng bước khắc phục mất index sau đây để hiểu rõ hơn.

Bước 1: Xác định nguyên nhân

Đầu tiên, bạn cần xác định nguyên nhân cụ thể khiến trang web của bạn bị phạt. Nguyên nhân phạt có thể là do vi phạm các quy tắc của Google về chất lượng nội dung, backlink spam, vi phạm chính sách quảng cáo, hoặc các vấn đề khác.


Thông qua Google Search Console và công cụ khác, bạn có thể xem được thông tin về việc bị phạt và tìm hiểu nguyên nhân cụ thể, cách làm như sau:

 • Đăng nhập vào tài khoản Google Search Console và chọn trang web cần kiểm tra.
 • Kiểm tra các báo cáo bị phạt, Crawler, Thuật toán. Nếu bạn bị phạt, bạn sẽ thấy thông báo về việc bị phạt và nguyên nhân cụ thể.
 • Kiêm tra Báo cáo Google Analytics để xem có dấu hiệu bất thường hay vấn đề trên trang không.
 • Sử dụng các công cụ kiểm tra backlink để xem xem có các liên kết spam hoặc không tự nhiên đến trang web của bạn.
 • Kiểm tra nội dung trang web của bạn để đảm bảo rằng nó tuân thủ các quy tắc về chất lượng nội dung của Google.
kiểm tra nguyên nhân website bị mất index
Sửa lỗi website bị mất index bằng Google Search Console

Dựa trên kết quả kiểm tra và thông tin thu thập từ các công cụ và báo cáo trên, bạn có thể xác định nguyên nhân cụ thể khiến trang web bị phạt và bắt đầu quy trình sửa chữa và cải thiện.

Bước 2: Loại bỏ nguyên nhân bị phạt

Sau khi xác định nguyên nhân phạt, bạn cần tiến hành loại bỏ nguyên nhân này. Ví dụ, nếu vi phạm về chất lượng nội dung, bạn cần cải thiện nội dung trên trang web. Nếu là việc xây dựng liên kết không hợp lệ, bạn cần loại bỏ hoặc cải thiện các liên kết này. Sau đây là một số cách khắc phục:

 

Xem xét nội dung trang web

Nội dung đóng vai trò tối quan trọng trong bất cứ lĩnh vực SEO nào, đặc biệt là tối ưu cho website. Việc sản xuất những nội dung chất lượng, giá trị và đúng ý insight của khách hàng cũng nhờ vậy sẽ giúp duy trì index của trang web trên công cụ tìm kiếm.

 

Để thực hiện được bước này, đầu tiên, bạn cần xác định nếu có bất kỳ nội dung nào không chính xác, kém chất lượng, trùng lặp hoặc vi phạm bản quyền nào trên trang web, hay bất cứ tài liệu nào trên internet hay không. Nếu có, hãy tập trung vào sửa đổi ngay lập tức và tối ưu hóa nội dung này để phù hợp với các chính sách của Google.

 

Khắc phục lỗi kỹ thuật trên web

Google không chỉ xem xét nội dung của bài viết mà còn quan tâm đến khả năng trang web hoạt động có được trơn tru và hiệu quả hay không. Nếu bạn không kiểm tra kỹ trang web để tìm và khắc phục mọi lỗi kỹ thuật thường xuyên và liên tục, hậu quả website bị mất index là một việc khó thể nào mà có thể tránh khỏi.

 

Những lỗi kỹ thuật mà rất dễ gặp phải mà Google rất hay kiểm tra đó là:

 • Lỗi trang 404 (trang không tồn tại).
 • Lỗi chứng chỉ SSL.
 • Lỗi sitemap, lỗi meta robots.
 • Website của bạn bị chặn bởi file robots.txt.
Khắc phục lỗi kỹ thuật trên web
Kiểm tra và khắc phục các lỗi kỹ thuật bằng công cụ SEO Onpage

Theo kinh nghiệm làm SEO của các chuyên gia hàng đầu, đối với cách này bạn nên nhờ sự hỗ trợ tư vấn của các dịch vụ tư vấn SEO để họ có thể nghiên cứu và tìm ra những lỗi kỹ thuật phức tạp và đưa cho bạn hướng giải quyết phù hợp nhất.

xử lý website bị mất index
Cách khắc phục website bị deindex

Tăng tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng không kém trong việc đảm bảo trang web của bạn được index liên tục và có thể xếp hạng tốt trên công cụ tìm kiếm. Google không hề thích các trang web chất lượng kém với khả năng tải năng chậm, vì điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm lướt web của người dùng.

 

Bạn có thể dùng Google PageSpeed Insights để kiểm tra tốc độ tải trên trang của mình. Để tăng tốc độ tải trang, bạn cần thực hiện như sau:

 • Sử dụng các kỹ thuật như caching, CDN.
 • Tối ưu hóa SEO kích thước hình ảnh và tệp CSS.
 • Làm sạch các tệp JavaScript, nhờ đó sẽ giúp trang web của bạn chạy mượt mà và thu hút hơn trên công cụ tìm kiếm Google lẫn người dùng.

Cải thiện chất lượng liên kết

Cách khắc phục cuối cùng để giúp vấn đề website bị mất index được giải quyết chính là tăng chất lượng Link Building của trang. Bởi vì quá trình liên kết đến trang web của bạn đóng vai trò khá là quan trọng trong việc xây dựng uy tín và định vị trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm.

 

Bởi vì Google luôn đòi hỏi các liên kết phải luôn chất lượng, đi từ các nguồn tin cậy, và không được sử dụng các thủ thuật, do đó hãy thực hiện xem xét các liên kết đến trang web của bạn để đảm bảo chúng đáng tin cậy và không vi phạm bản quyền. Loại bỏ các liên kết giả mạo hoặc không đáng tin cậy để cải thiện sự tin tưởng của Google đối với trang web của bạn.

Bước 3: Submit lại cho Google

Sau khi bạn đã khắc phục và cải thiện trang web, bạn có thể submit website thông qua Google Search Console. Google sẽ xem xét lại trang web của bạn để xác định xem nó đã tuân thủ các quy tắc và chính sách hay chưa.

submit lại cho Google
Lập chỉ mục cho URL để nhanh được index

Sau khi gửi yêu cầu xem xét lại, bạn cần kiên nhẫn chờ đợi quyết định của Google. Thời gian xem xét có thể kéo dài và tùy thuộc vào tình hình cụ thể. Trong thời gian này, bạn nên tiếp tục cải thiện và duy trì trang web của mình theo các quy tắc và chính sách của Google để tránh bị phạt lại.


Nếu bạn đã thực hiện các bước trên nhưng vẫn không có kết quả, hãy kết nối ngay với chuyên gia SEO tại Askany để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Khắc phục mất index do nguyên nhân khách quan

Kiểm tra URL

Đối với trường hợp này thì trước tiên là bạn cần phải kiểm tra xem toàn bộ URL có bị deindex hay không để khắc phục cho triệt để. Sau đây là hai cách mà bạn có thể áp dụng để kiểm tra:

 

Kiểm tra thủ công:
Bạn có thể sử dụng Google bằng cách nhập cú pháp "site:url" (ví dụ: site: https://abc.com/kiem-tra-thu-cong) để kiểm tra từng URL một. Tuy nhiên, với những website lên đến hàng nghìn URL thì không dùng cách này được mà phải chuyển sang cách 2.

 

Sử dụng công cụ Spineditor:
Bước 1: Lấy danh sách URL từ sitemaps của trang web và sao chép chúng vào một tệp riêng.
Bước 2:

 • Truy cập Spineditor, sau đó bấm vào menu bên trái phần "Kiểm tra tên miền".
 • Dán danh sách URL vào phần ô trống và chọn "tải link."
 • Sau đó, đánh dấu chọn "Tự động nhập captcha”, chọn "Check index", và kiểm tra cột "Google index" để xem xem có URL nào bị mất index không.
 • Nếu số lượng URL lớn thì bạn nên chia ra để kiểm tra thành nhiều lần.
website bị mất index
Kiểm tra URL bị mất index bằng công cụ Spin Editor

Cách để URL được index lại

Sau khi xác định được các URL bị mất index, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau để giúp chúng được index lại nhanh hơn:


Đặt backlink cần index trên các trang chất lượng cao:
Trang có điểm chất lượng càng cao càng được ưu tiên. Nếu bạn không tìm được, hoặc không có trang web vệ tinh riêng, bạn có thể cân nhắc mua backlink từ các dịch vụ uy tín hoặc đơn giản hơn là tạo một trang web blogspot miễn phí để đặt backlink.


Chạy quảng cáo Google Ads:
Một biện pháp khác có thể giúp tăng khả năng index lại nhanh chóng là sử dụng Google Ads. Đây là cách đã được nhiều SEOer áp dụng thành công. Bằng cách quảng cáo, bạn sẽ tạo ra được một lượng lớn lưu lượng truy cập đến các URL cần index, điều này có thể thúc đẩy Google xem xét và index chúng nhanh hơn.


Sử dụng các tool hỗ trợ index:
Có một số công cụ và dịch vụ mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa việc index lại các URL. Ví dụ:

 • Larindex: Larindex là một công cụ hỗ trợ index hàng loạt URL nhanh chóng. Bạn có thể gửi danh sách các URL cần index và công cụ này sẽ giúp bạn thực hiện quá trình này một cách hiệu quả.
 • Instantlinkindexer: Instantlinkindexer là một dịch vụ cho phép bạn đẩy nhanh quá trình index các liên kết và URL.

Tóm lại, bài viết trên đã đưa cho bạn một số nguyên nhân và phương pháp giải quyết từ lời khuyên của các chuyên gia SEO để bạn xử lý vấn đề website bị mất index. Hãy tuân thủ những phương pháp trên một cách đầy đủ và hợp lý, từ làm việc với nội dung, khắc phục lỗi kỹ thuật, tối ưu hóa tốc độ tải trang cho đến quản lý liên kết một cách cẩn thận để đảm bảo rằng trang web của bạn được công cụ tìm kiếm đánh giá cao và duy trì index.

Nếu bạn đã thử hết các cách ở trên rồi mà vẫn chưa có hướng xử lý tốt cho vấn đề index link, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia hàng đầu hiện nay tại Askany, chúng tôi là một công ty SEO uy tín đang cung cấp dịch vụ tư vấn với các gói giá tư vấn SEO hợp lý, đa dạng mà bạn có thể lựa chọn. Chắc chắn rằng nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia của chúng tôi mà các vấn đề bạn đang gặp phải sẽ được giải quyết ổn thỏa và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng