Đi du học cần IELTS hay TOEIC? Nên ưu tiên chứng chỉ nào?

Đi du học cần IELTS hay TOEIC? Nên ưu tiên chứng chỉ nào?

29/05/2024

786

0

Chia sẻ lên Facebook
Đi du học cần IELTS hay TOEIC? Nên ưu tiên chứng chỉ nào?

Đi du học cần IELTS hay TOEIC? Hiện nay, nhu cầu du học nước ngoài ngày càng được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn, tuy nhiên một trong điều kiện bắt buộc để xin visa du học thành công chính là phải sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, có thể là IELTS hoặc TOEIC. Để có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Topchuyengia.

Giới thiệu về IELTS và TOEIC

IELTS (International English Language Testing System)

IELTS (International English Language Testing System)
IELTS (International English Language Testing System)

Theo định nghĩa của wikipedia, IELTS là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh cho cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, được sáng lập bởi 3 tổ chức là ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội Đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

 

Theo thống kê, kỳ thi IELTS đã được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên khắp thế giới và tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 11.000 trường Đại học và các tổ chức giáo dục của 135 quốc gia, bao gồm Anh, Mỹ, Úc, New Zealand,... chấp nhận kết quả thi IELTS.

 

Hiện, các thí sinh thi IELTS có thể lựa chọn giữa hai hình thức là  Academic (học thuật) và General training module (đào tạo chung):

  • IELTS Academic: Dành cho người muốn học ở bậc đại học, học viện hoặc các hình thức đào tạo sau đại học.
  • IELTS General: Dành cho những người muốn tham gia các khóa học nghề, tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi ra trường hoặc di cư ra nước ngoài.

TOEIC (English for International Communication Test)

TOEIC (English for International Communication Test)
TOEIC (English for International Communication Test)

TOEIC là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về kỹ năng giao tiếp dành cho những người không sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ để đi làm trong các môi trường quốc tế. TOEIC được phát triển bởi Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service - ETS) dựa trên cơ sở tiền thân là chương trình trắc nghiệm TOEFL.

 

Kết quả của bài thi TOEIC sẽ phản ánh trình độ thông thạo tiếng Anh của các đối tượng sử dụng ngôn ngữ này. Trước đây, chỉ có các công ty, tập đoàn mới yêu cầu chứng chỉ TOEIC, nhưng hiện tại chứng chỉ này đã được phổ biến hơn đối với các sinh viên mới tốt nghiệp đại học, bởi điểm số TOEIC sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tuyển dụng nhân viên của các doanh nghiệp.

Xem thêm:

So sánh chứng chỉ IELTS và TOEIC

So sánh chứng chỉ IELTS và TOEIC
So sánh chứng chỉ IELTS và TOEIC

Điểm giống nhau

Dựa vào khái niệm về IELTS và TOEIC nêu trên, chắc hạn bạn đã nắm được phần nào sự giống nhau của hai chứng chỉ này. Cụ thể như sau:

  • IELTS và TOEIC đều là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và được công nhận trên toàn thế giới.
  • Kết quả kỳ thi IELTS và TOEIC đều được tính theo thang điểm cụ thể, tức là không có đậu hay rớt mà chỉ có điểm thấp hay cao. Cho nên thí sinh cũng có thể thi lại lần sau nếu đạt điểm không tốt.
  • IELTS và TOEIC đều có giá trị hiệu lực trong vòng 2 năm, điều này có nghĩa là sau 2 năm kể từ khi được cấp bằng, bạn cần thi lại nếu có dự định sử dụng tiếp chứng chỉ. Nếu bạn thắc mắc bằng IELTS có giá trị bao lâu thì đây là câu trả lời dành cho bạn.
  • Sở hữu chứng chỉ IELTS và TOEIC sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội tốt về phát triển bản thân, chẳng hạn như đi du học, làm việc tại nước ngoài, ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia,...

Điểm khác nhau

Mặc dù có khá nhiều điểm giống nhau, nhưng về cơ bản IELTS và TOEIC vẫn là hai chứng chỉ có cấu trúc khác biệt để đáp ứng cho từng nhu cầu cụ thể của người thi. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa hai chứng chỉ này mà bạn cần biết:

 

Điểm khác nhau IELTS TOEIC
Đối tượng học Dành cho người có mong muốn định cư hoặc du học tại các nước như Mỹ, Anh, Úc, New Zealand,... hoặc những người muốn miễn thi tiếng Anh đầu vào tại các trường Đại học của Việt Nam. Dành cho những người muốn làm việc tại các công ty đa quốc gia tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài.
Cấu trúc bài thi Bài thi được chia thành 2 hình thức thi là Academic (Học thuật) và General (Tổng quát). Mỗi bài thi đều kiểm tra trình độ tiếng Anh cho 4 kỹ năng là Listening - Reading - Writing - Speaking. Gồm dạng bài thi 2 kỹ năng Listening – Reading (hình thức thi chủ yếu tại Việt Nam) và dạng bài thi 4 kỹ năng Listening – Reading – Writing – Speaking.
Thang điểm bài thi Tính theo bậc 0 - 9 cho từng kỹ năng và tính overall trung bình cho cả 4 kỹ năng. Trong đó, từng bậc điểm sẽ tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh, từ không biết cho đến thành thạo. Được tính tối đa đến 990 điểm bằng cách cộng dồn 2 kỹ năng. Mỗi kỹ năng sẽ gồm 100 câu tương ứng với 495 điểm, trong đó câu 1 - 2 được tính 5 điểm và các câu đúng tiếp theo sẽ cộng thêm 5 điểm.

Nên chọn IELTS hay TOEIC để đi du học?

Nên chọn IELTS hay TOEIC để đi du học?
Nên chọn IELTS hay TOEIC để đi du học?

Như đã đề cập trong phần so sánh, chúng tôi tin rằng bạn đã có câu trả lời cho vấn đề nên học IELTS hay TOEIC để đi du học.

Nếu mục tiêu của bạn là du học, làm việc hoặc định cư nước ngoài, thì IELTS sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên hoặc người đi làm và muốn tìm kiếm công việc trong các công ty, tập đoàn lớn hoặc cần nâng cao cơ hội thăng tiến trong công việc, thì TOEIC sẽ là một sự lựa chọn thông minh.

Bạn có thể chọn thi IELTS tổng quát hoặc IELTS học thuật, tùy thuộc vào mục đích của bạn. IELTS tổng quát không đòi hỏi quá nhiều về trình độ chuyên môn vì nó đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Chứng chỉ này phù hợp cho những người chuẩn bị chuyển đến nước ngoài, lập gia đình hoặc học nghề.

Còn đối với IELTS học thuật, đây là chứng chỉ tiên quyết để được nhận vào nhiều chương trình đại học danh tiếng và sau đại học trên toàn thế giới. IELTS học thuật là bắt buộc nếu bạn muốn theo học và thực hiện nghiên cứu sâu rộng.

Luyện thi IELTS và TOEIC hiệu quả với các giáo viên tiếng Anh tại Askany

Nếu bạn đang cần lộ trình ôn thi IELTS, TOEIC bài bản để có thể du học, làm việc hoặc chuyển đến sinh sống tại các quốc gia khác, một trong những giải pháp tối ưu nhất nên cân nhắc chính là là liên hệ với các gia sư dạy kèm tiếng Anh tại Askany.

 

Askany là tự hào ứng dụng chuyên nghiệp, giúp kết nối những người muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh, cũng như thi chứng chỉ quốc tế với đội ngũ giáo viên hàng đầu trong và ngoài nước. Tất cả giáo viên trên app Askany đều là những người tốt nghiệp từ những trường Đại học danh giá, trong đó có thể kể đến như MIT, NUS, Cornell, Caltech,..., đồng thời họ còn nhận được chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh uy tín từ TESOL. Ngoài ra, một số giáo viên đã từng có kinh nghiệm làm giám khảo cho các kỳ thi IELTS, TOEIC.

 

Khi so sánh các trung tâm dạy tiếng Anh, profile của các giáo viên tiếng Anh tại Askany chắc chắn sẽ khiến bạn hoàn toàn yên tâm để tìm kiếm cho mình một người hướng dẫn giỏi, cung cấp lời khuyên cùng các giải pháp nâng cao trình độ tiếng Anh và band điểm trong các kỳ thi quan trọng như IELTS và TOEIC.

 

Một số giáo viên giỏi trên Askany mà bạn có thể tham khảo:

  • Mai Phương: Giáo viên Mai Phương đã có hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em và người lớn. Cô sở hữu bằng IELTS 7.0, TOEIC 840 và từng theo học tại trường Quốc tế Solbridge với học bổng 100%. Nếu bạn đang không biết làm sao để thi TOEIC điểm cao, hãy liên hệ ngay với cô Mai Phương.
  • Như Nguyễn: Giáo viên Như Nguyễn hiện đang là giáo viên dạy tiếng Anh giao tiếp công sở với hơn 2 năm kinh nghiệm, thế mạnh của cô là tiếng Anh ngành B2B, nếu bạn đang cần cải thiện khả năng tiếng Anh trong công việc, cô Như Nguyễn sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết thắc mắc “Đi du học cần IELTS hay TOEIC”, hy vọng với những thông tin mà Topchuyengia cung cấp sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích trên con đường chinh phục ngoại ngữ và phát triển bản thân. Bên cạnh đó, nếu bạn đang cần giải pháp nâng cao trình độ tiếng Anh của mình một cách bài bản và hiệu quả nhanh chóng, đừng bỏ qua cơ hội gặp gỡ các giáo viên tiếng Anh trên ứng dụng Askany, họ sẽ tư vấn cho bạn chi tiết nhất.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng