Cách học tiếng Đài Loan

Cách học tiếng Đài Loan
Hằng Nguyễn

01/11/2022

817

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách học tiếng Đài Loan

Nhiều học sinh hay các bạn trẻ đang tìm cách học tiếng Đài Loan vì đây đang là mảnh đất của nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp tương lai. Hiện nay, người dân ở Đài Loan chủ yếu dùng ngôn ngữ Quan thoại Trung Quốc. Nếu muốn bắt đầu học tiếng Đài Loan, bạn hãy làm theo các bước dưới đây.

Học các âm của tiếng Đài Loan

Như bạn có thể đã biết, tiếng Đài Loan (tiếng Quan Thoại) là một ngôn ngữ có thanh điệu, gần giống tiếng Việt. Trong tiếng Đài Loan, có 4 thanh điệu và một âm trung tính… có thể cho là có năm âm. Bốn thanh điệu bao gồm âm bình, dương bình, thượng thanh và khứ thanh. Khi học, bạn sẽ học ý nghĩa của mỗi dấu, cũng như cách phát âm và nghe mọi âm.
Dành một lượng thời gian thích hợp để nghe và xác định bốn âm riêng biệt, và luyện tập chúng thành tiếng. Ở giai đoạn này, việc bạn chỉ nói “à” bằng nhiều giọng khác nhau không quan trọng, điều quan trọng nhất là bạn phải làm quen với nó.

 

cách học tiếng Đài Loan


 

Làm quen với hệ thống bính âm

Bính âm Hán ngữ là một phát minh tuyệt vời nên được vinh danh mãi mãi là nhịp cầu kết nối người nói âm La-tinh với thế giới tiếng Đài Loan. Đây là hệ thống phiên âm chính thức để phiên âm cách phát âm của các ký tự Trung Quốc sang bảng chữ cái Latinh.
Bạn có thể học cách phát âm các từ tiếng Đài Loan với bính âm, nó cung cấp cho bạn cách đọc phiên âm cũng như âm điệu của từ đó. Bạn cũng có thể nhìn vào bảng chữ cái được chia nhỏ theo phụ âm và nguyên âm. Tôi khuyên bạn nên ghi nhớ âm thanh của từng chữ cái trong bảng chữ cái trước khi chuyển sang các từ đầy đủ.
Các nguyên âm thường dễ đọc, nhưng người nước ngoài có thể gặp khó khăn trong việc phát âm chính xác các phụ âm — như “zh”, “ch” và “j”. Đầu tư một lượng thời gian tốt để phát âm chuẩn vì một nền tảng vững chắc sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài.

 

cách học tiếng Đài Loan


 

Nhóm các từ mới theo chủ đề

Khi bạn đã học cách giới thiệu bản thân, hãy giới thiệu gia đình và thú cưng của bạn. Giới thiệu xong, bạn có thể nói về món ăn yêu thích của mình và trong khi nói chuyện, bạn cũng có thể học một số món ăn phổ biến khác bằng tiếng Đài Loan.
Sau đó, bạn có thể học cách gọi đồ ăn trong nhà hàng. Bạn đến nhà hàng bằng cách nào? Bạn có thể cần học cách đưa (và nhận) chỉ đường.
Chỉ từ cuộc hành trình nhỏ đó, giờ đây bạn đã biết thêm một số từ vựng mới về gia đình, thực phẩm và chỉ đường. Bạn cũng biết các cấu trúc câu cơ bản để giới thiệu, mô tả những điều bạn yêu thích và đưa ra định hướng.

 

cách học tiếng Đài Loan


 

Học các ký tự Trung Quốc

Biết bính âm là điều cần thiết để biết cách nói và nghe tiếng Đài Loan. Nhưng nếu bạn muốn phát triển các kỹ năng khác, chẳng hạn như đọc và viết, thì việc ghi nhớ các ký tự là rất quan trọng.
Bạn có thể tạo thẻ ghi chú. Tạo một flashcard cho bính âm và định nghĩa của nó. Sau đó, một cho ký tự và định nghĩa của nó. Và cuối cùng, một cho ký tự và bính âm của nó. Đảm bảo sắp xếp lại các ghi chú dính sau khoảng một tuần. Nếu bạn không thay đổi vị trí của chúng, bạn sẽ quen với chúng và chỉ cần ngừng đọc chúng!
Dán nhãn các vật phẩm thực tế là một mẹo nhỏ đối với những người mới bắt đầu học, nhưng những người học nâng cao cũng có thể đặt Đăng các từ, cụm từ, thành ngữ và các câu đầy đủ xung quanh nhà. Bằng cách này, mỗi khi bạn nhìn vào gương, sẽ có một từ vựng (hoặc từ nào đó phức tạp hơn) nhìn chằm chằm vào bạn.
 

Tự đặt câu

Cấu trúc câu tiếng Đài Loan có thể rất kỳ lạ. Đôi khi không có chủ đề. Đôi khi không có động từ. Đôi khi không có! Nó rất khác với ngôn ngữ tiếng Việt hay tiếng Anh. Nhưng các quy tắc xung quanh cấu trúc câu và ngữ pháp là nhất quán. Khi bạn bắt đầu chọn các mẫu, bạn sẽ có thể tiếp tục tạo tất cả các loại câu cơ bản khác nhau với những từ bạn đã học.
Ghi nhớ các cụm từ cổ phiếu và các câu tạo sẵn chắc chắn là một cách tốt để bắt đầu nói chuyện ngay lập tức. Nhưng khi bạn đã học đủ từ và nắm được một số khái niệm ngữ pháp cơ bản, bạn nên bắt đầu cố gắng hình thành câu của riêng mình.
Để tiếp tục xây dựng các từ và cấu trúc câu mà bạn đang học, hãy thử viết nhật ký bằng tiếng Đài Loan. Viết nhật ký — đặc biệt là viết bằng tay — là một cách tuyệt vời để củng cố và rèn luyện kỹ năng viết ký tự cũng như vốn từ vựng của bạn.

 

Kết luận

Chỉ cần làm theo 5 bước trên là bạn đã biết được cách học tiếng Đài Loan rồi đấy. Để phát triển quá trình học tiếng Đài Loan của mình, tốt nhất là bạn có ai đó giảng dạy hoặc tư vấn. Một nền tảng tốt để bạn tìm các chuyên gia Đài Loan là ứng dụng Askany. Đây là nơi những ai cần tư vấn tìm được người có kinh nghiệm hay bằng cấp ở bất kỳ lĩnh vực nào bạn cần. Hãy tải ứng dụng Askany về và trải nghiệm ngay!

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng