LÀM SAO ĐẠT TOEIC 900 - BÍ MẬT CHƯA ĐƯỢC BẬT MÍ

LÀM SAO ĐẠT TOEIC 900 - BÍ MẬT CHƯA ĐƯỢC BẬT MÍ

17/10/2021

1054

0

Chia sẻ lên Facebook
LÀM SAO ĐẠT TOEIC 900 - BÍ MẬT CHƯA ĐƯỢC BẬT MÍ

Làm sao để đạt TOEIC 900 chính là nỗi băng khoăng của rất nhiều người. Với tổng số điểm là 990 thì nếu bạn đạt được TOEIC 900 đã là một thành công. Đây là con số của rất rất nhiều người, và nó là mục tiêu của những ai có đam mê trở thành những giảng viên tiếng Anh. TOEIC 900 thật sự rất khó nếu bạn không có cho mình 2 điều này: sự tập trung cao độ và chiến lược đúng đắn. Vậy làm sao để đạt TOEIC 900? Sau đây sẽ là bí quyết được chia sẻ mà Topchuyengia đã chọn lọc từ một giảng viên đào tạo TOEIC đầy kinh nghiệm.

 

Những điều bắt buộc bạn phải có khi muốn đạt TOEIC 900

Luyện nghe dành cho TOEIC 900
Khi có mục tiêu là TOEIC 900, bạn phải nắm chắc rằng mình lấy được trọn điểm cả hai phần nghe và đọc. Điều này sẽ không hề dễ dàng nếu bạn không thật sự quyết tâm và đầu tư công sức vào để ôn tập. Đối với nhiều người, bài thi nghe sẽ khá khó nhằn khi muốn đạt trọn điểm. Vậy chúng ta phải làm gì khi luyện nghe?

toeic 900
Kỹ năng nghe như thế nào để đạt TOEIC 900?

1. Từ vựng chưa đủ

Muốn đạt được TOEIC 900, bạn phải nghe được từ 95% các bài nghe. Bạn nghĩ mình đã có thể nghe hiểu 80% bài nghe nhưng khi làm các bài thi thử, bạn lại luống cuống vì chẳng hiểu họ đang nói gì. Một phần có lẽ là do từ vựng của bạn chưa đủ, hoặc bạn chưa học đúng những từ thuộc chủ đề TOEIC.

toeic 900
Muốn nghe tốt cần phải có lượng từ vựng phong phú

Hiện nay có rất nhiều đầu sách từ vựng TOEIC như là 600 Essential words for the TOEIC Test mà bạn có thể tham khảo nếu muốn đạt TOEIC 600. Học từ vựng là bắt buộc nếu bạn muốn đạt 900 điểm TOEIC. Nếu bạn thuộc lòng hết cả 600 từ này thì số điểm 900 không còn quá xa vời.

2. Chưa biết cách phát âm từ chính xác

Nhiều bạn hay mắc một sai lầm là học từ nhưng không học cách phát âm đúng mà chỉ nhìn và tự đọc lại theo suy nghĩ của mình. Điều đó dẫn đến hậu quả là khi nghe trong bài thi, bạn lại không thể nhận ra nó. Tiếng Anh khác tiếng Việt ở chỗ là có rất nhiều từ ghi cách này nhưng đọc hoàn toàn khác.

Vậy chúng ta nên làm gì để tránh lỗi phát âm:

 • Khi học thuộc từ, nên học luôn cách phát và nhấn âm của từ đó theo giọng người bản xứ.
 • Khi làm các bài thi nghe thử, bạn nên kiểm tra lại đáp án coi có từ nào mình sai do phát âm khác không. 

3. Chưa quen với giọng đọc

Thực tế, tiếng Anh là thử tiếng được nói ở rất nhiều nước, vì vậy cách phát âm cũng sẽ có rất nhiều kiểu khác nhau. Ví dụ như ta có giọng Anh - Anh, Anh - Úc, Anh - Mỹ,... Vì vậy nếu bạn chỉ quen với một giọng đọc, bạn sẽ khá bối rối khi nghe một giọng khác. Vậy làm sao để khắc phục nhược điểm này nếu muốn đạt TOEIC 900.

Chỉ có một cách duy nhất đó là bạn phải tập nghe tiếng Anh từ nhiều loại giọng để có thể làm quen với chúng.

Trong lúc luyện nghe, hãy viết ra xem thử mình nghe được bao nhiêu phần trăm. Nếu loại giọng đó bạn khó nghe, hãy tập nó nhiều hơn đến khi bạn nghe khá hơn.

4. Chưa biết cách nghe nối âm

Nối âm là một điều vô cùng phổ biến và hiển nhiên của những người nói tiếng Anh, nhất là những người bản ngữ. Vì tốc độ nói của họ khá nhanh nên sẽ xảy ra hiện tượng nối âm. Từ cuối của chữ này gắn cho chữ đầu của từ sau, thường khi các từ sau bắt đầu bằng nguyên âm a,e,u,i,o,y.

Ví dụ: She’s such a beauty => /sucha/

Nếu bạn nghe không quen bạn sẽ thấy hiện tượng câu bị mất chữ và nó sẽ làm bạn hoang mang khi vào phòng thi. Vì vậy, nếu bạn thấy mình yếu điểm này, hãy chú trọng vào các cách nối âm của tiếng Anh.

5. Thay đổi nguồn tài liệu nghe tiếng Anh linh hoạt

Bạn có thể dễ dàng nghe tiếng Anh bằng một chương trình âu mỹ trên TV, podcast, một video TED TALK trên youtube, hoặc nói chuyện với người bản xứ,... Nguồn tài liệu xung quanh ta là vô cùng đa dạng, đặc biệt là internet - chúng là một kho tàng có muôn vàn những tài liệu tiếng Anh bổ ích và hoàn toàn miễn phí. Thay đổi liên tục nguồn tài liệu giúp bạn không bị nhàm chán cũng như khả năng nghe trở nên linh hoạt hơn. Điều này chính là một thuận lợi cho bạn trong việc lấy TOEIC 900.

6. Nghe càng nhiều càng tốt và nghe ở tốc độ người bản xứ

Bạn sẽ chỉ gặt hái được quả ngọt khi rèn luyện thật nhiều. Mỗi khi nghe một bản audio nào đó mà bạn cảm thấy mình chưa nghe được quá 70%, hãy lưu lại và nghe chúng mọi lúc cho tới khi bạn đã hiểu được hết 70% bài nghe trở lên. Luyện tập hàng ngày, luyện tập khi rảnh, kiên trì thì bạn mới có thể lấy được TOEIC 900.

toeic 900
Nên luyện nghe tiếng anh từ người bản xứ nhiều hơn

7. Không sử dụng từ điển quá nhiều

Hãy nhớ rằng TOEIC có quy định thời gian, vì vậy ngay cả khi bạn được phép sử dụng từ điển thì bạn cũng không có đủ thời gian để tra hết những từ mình không biết.

toeic 900
Không nên sử dụng từ điển quá nhiều

Bạn cần tập cho mình khả năng suy đoán nghĩa của từ trong quá trình luyện tập. Dựa vào ngữ cảnh và các thông tin được cung cấp, hãy tin tưởng vào bản năng và suy đoán của bản thân. Ban đầu khi luyện nghe, bạn có thể sử dụng từ điển, nhưng hã tập ít sử dụng nó theo từng ngày, nhất là khi ngày thi tới gần.

Trong bài thi nghe của TOEIC, bạn cần tập trung vào hai điều để có thể suy đoán: giọng điệu và thì. Bài thi TOEIC sử dụng giọng từ rất nhiều vùng với âm sắc, độ cao, nhấn âm khác nhau nhưng vẫn đảm bảo không sử dụng những giọng điệu quá khác lạ. Vì vậy, việc chú ý giọng điệu giúp bạn dễ dàng nhận biết câu chữ và không bị lúng túng. Việc chú ý thì trong bài nghe cũng vô cùng quan trọng vì các câu hỏi hay gài bẫy giữa những sự việc quá khứ, hiện tại và tương lai.

8. Tập suy luận bằng tiếng Anh

Việc nghe tiếng Anh và dịch ra tiếng Việt là một phương pháp hết sức sai lầm. Nó làm bạn nghe chậm và nghe một cách thụ động. Việc suy nghĩ bằng tiếng Anh giúp bạn làm chủ được ngôn ngữ, bộ não bắt nhịp nhanh hơn với những gì bạn nghe được. Vậy phải làm gì để tập tư duy bằng tiếng Anh nếu muốn đạt TOEIC 900:

toeic 900
Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh
 • Tập ép bản thân suy nghĩ bằng tiếng Anh
 • Miêu tả mọi thứ xung quanh bằng tiếng Anh
 • Tự tập nói chuyện một mình hay nói trước gương 
 • Xây dựng những đoạn hội thoại tiếng Anh trong đầu
 • Sử dụng từ điển Anh Anh
 • Luyện tập hằng ngày

 

Từ vựng TOEIC 900

Với TOEIC 900, bạn cần phải có vốn từ cho TOEIC là từ trên 1000 từ. Lượng từ vựng lúc này của bạn phải thật phong phú để có thể hiểu hết 95% nội dung bài thi. Vì vậy đòi hỏi thái độ ôn tập của bạn phải thật nghiêm túc và tập trung mới có thể đạt hiệu quả cao.

Một vài bí quyết học từ vựng TOEIC 900 dễ dàng và nhớ lâu:

Học đúng trình độ


Nếu mục tiêu của bạn là 900, bạn cần tập trung các từ vựng thuộc mức độ B2 ( Upper Intermediate ) và đa phần là C1 ( Advanced ) - mức độ này thuộc mức độ nâng cao nên các từ khó nhớ. Vì vậy, nếu cảm thấy vốn từ vựng của mình chưa đúng với trình độ bạn đặt ra, hãy dành thời gian tối đa cho việc ôn từ để đạt được TOEIC 900. Nhưng đừng quá lo lắng, việc học từ sẽ nhẹ nhàng hơn với các bí quyết sau.

Học từ thông qua phim ảnh, sách báo và truyện


Hình ảnh giúp ta dễ nhớ bài học hơn là cắm cúi vào những trang sách khô khan. Học từ vựng tiếng Anh cũng vậy, bạn nên tận dụng sử dụng hình ảnh liên quan sẽ giúp não bộ ghi nhớ từ nhanh hơn. Bên cạnh đó học từ vựng từ những quyển sách bạn yêu thích, bộ phim mà bạn hứng thú sẽ giúp việc học từ thú vị hơn rất nhiều. Bởi vì học từ vựng là một công việc khá khô khan và nhàm chán nếu bạn không biết tăng thêm niềm vui cho nó. Vì vậy hãy học tiếng Anh từ nhiều phương tiện mà bạn yêu thích, điều đó sẽ giúp bạn đạt TOEIC 900.

Mỗi ngày học 10-20 từ


Để học TOEIC 900 hiệu quả, chúng ta nên có tần suất học tập ổn định. Không phải ngày hôm nay học 20 từ nhưng hôm sau không học chữ nào cả. Chúng ta nên chia ra mỗi ngày học từ 10 -20 từ - chú ý vào nghĩa, các loại từ của chúng, từ đồng nghĩa, cách phát âm và nhấn âm, ngữ cảnh sử dụng.

 • Ví dụ: pay ( verb - động từ ): trả.
 • Ta có payment ( noun - danh từ ): sự thanh toán.
 • Từ đồng nghĩa: spend ( verb ): chi trả, sử dụng.
 • Ngữ cảnh: To pay a bill.
 • Nhấn âm đầu tiên.

Chỉ cần 1 ngày vài chục từ nhưng chúng ta hiểu cặn kẽ về nó mới có thể nhớ lâu dài và không mắc lỗi sử dụng. Như thế việc chuẩn bị cho tấm bằng TOEIC 900 mới có hiệu quả. Nhưng nếu bạn đã quen với tiến độ học thì có thể tăng số từ học mỗi ngày để đạt hiệu quả cao.

Học từ vựng theo chủ đề

toeic 900
Học từ vựng theo chủ đề

Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn học thuộc từ vựng theo những chủ đề lớn. Đây là một phương pháp học từ phổ biến và vô cùng hiệu quả được các chuyên gia khuyến khích. Khi học từ theo chủ đề, bạn sẽ không bị rối và não bộ sẽ dễ nhớ hơn vì các từ đều có liên quan đến nhau và có logic.

Trong TOEIC, chúng ta có rất nhiều chủ đề như: nghề nghiệp, dịch vụ, xã hội, mua bán, giải trí,... Vì thế, muốn nhanh chóng lấy được TOEIC 900, bạn nên áp dụng phương pháp này.

 

Học từ vựng theo câu hoặc cụm từ

Một cách học từ vựng hiệu quả khác là hãy đặt câu với từ mới đó hoặc học theo những cụm từ hay đi chung với từ đó. Điều này giúp bạn vừa dễ nhớ mà còn nhớ được ngữ cảnh sử dụng của từ. Một trong những điều quan trọng của tiếng Anh đó chính là phải nắm được ngữ cảnh phù hợp với từ. Nằm lòng được những điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lấy được TOEIC 900.

Học xong phải áp dụng ngay và ôn nhiều lần


Để chắc chắn rằng bạn nhớ triệt để những gì đã học thì bạn phải học xong và áp dụng ngay lập tức. Bên cạnh đó phải ôn đi ôn lại nhiều lần cho đến khi từ đó đã ăn sâu trong tiềm thức của bạn. Việc nhớ lâu và sử dụng nhuần nhuyễn từ vựng chính là chìa khóa để bạn lấy được TOEIC 900.

Ngữ pháp


Bên cạnh những ngữ pháp cơ bản, thì bạn bắt buộc phải nằm lòng một vài ngữ pháp nâng cao và hiểu rõ cách sử dụng cũng như phân biệt chúng nếu muốn đạt TOEIC 900:

 • Câu điều kiện loại IF
 • Liên từ
 • Động từ đi với động từ nguyên mẫu
 • Động từ đi với động từ tiếp diễn
 • Câu tường thuật
 • Động từ khiếm khuyết
 • Câu cảm thán
 • Rút gọn mệnh đề quan hệ
 • Thành ngữ 
 • Phrasal verb
 • Mạo từ

Các chứng chỉ tiếng Anh rất thích áp dụng Phrasal verb và thành ngữ, vì vậy bạn nên trau dồi cho mình kiến thức nhất định về hai thứ này.

Hãy nhớ rằng, với mục tiêu điểm càng cao thì phần ngữ pháp bạn cần phải nắm bắt buộc phải đa dạng và linh hoạt từ ngữ cơ bản đến nâng cao. Vì vậy nếu muốn đạt TOEIC 900, bạn phải chắc chắn nhớ kỹ những gì mình đã học.

Với mỗi ngữ pháp học được, bạn nên lập các câu hoàn chỉnh sử dụng các từ vựng mà bạn đã học để dùng trong cuộc sống hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn. Nếu bạn đang cần học để thi toeic với số điểm mong muốn, có thể liên hệ những giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại Askany, tại đây chúng tôi có các lớp học 1 kèm 1, học nhóm, online và cả offline với thời gian học linh hoạt.

 

Kỹ năng làm bài thi nghe đạt TOEIC 900


Một điều khiến phần thi nghe của TOEIC khó khăn là do:

 • Nghe những bài dài và liên tục trong 45 phút
 • Bao gồm rất nhiều dạng câu hỏi và yêu cầu
 • Giọng đọc đa dạng ( Anh, Mỹ, Úc )

Vậy bạn cần có những kỹ năng gì trong bài thi nghe để đạt TOEIC 900?

Thông thường kỹ năng nghe của chúng ta đều phụ thuộc vào quá trình ôn luyện của chúng ta. Khi bạn đã tự tin về khả năng nghe của bạn thân thì  bạn chỉ cần chú ý những điều sau đây để làm bài một cách hiệu quả nhất:

Thời gian, tối đa một câu chỉ từ 5-10s để khoanh

Khi thi nghe, trước mỗi phần thi đều có dành ra cho bạn một

khoảng thời gian để đọc câu hỏi, HÃY TẬN DỤNG NÓ, đọc câu hỏi và gạch dưới KEY WORD

Khi có key word nên suy nghĩ đến những từ vựng liên quan mà họ có thể sử dụng thay thế

Bình tĩnh và tự tin

Chuẩn bị trước khả năng rằng chất lượng nghe yếu, vì vậy trong quá trình luyện thi bạn nên luyện nghe trong những môi trường thử thách như ồn ào, có xe cộ qua lại hoặc có những thứ dễ gây mất tập trung để rèn luyện khả năng của bản thân. Người ta có câu Vàng thử lửa mà không phải sao.

Kỹ năng làm bài thi READING đạt TOEIC 900

toeic 900
Kỹ năng đọc đạt TOEIC 900

 

 • Mỗi câu chỉ nên làm tối đa 30 giây, nhưng không phải câu nào cũng làm hết 30 giây vì cấp độ khó khác nhau.
 • Luôn đọc câu hỏi trước.
 • Có thể đánh dấu câu trả lời trong bài đọc rồi khoanh sau
 • Kỹ năng scan cần được áp dụng triệt để, không nên đọc hết cả bài mà chỉ lướt đến đúng phần trọng tâm.
 • Không vừa đọc vừa dịch.
 • Khó quá thì bỏ qua và làm tiếp.
 • Loại bỏ câu chắc chắn sai trước, vì có câu sẽ có 2, 3 đáp án đúng.

 

Khi vào phòng thi

toeic 900
Những điều cần biết khi vào phòng thi

 

 • Tâm thế thoải mái
 • Không mang theo điện thoại, nên mang theo đồng hồ canh giờ
 • Mặc quần áo rộng rãi thoải mái
 • Luôn đọc đề trước
 • Nghe kỹ các hướng dẫn và chú ý trước khi thi
 • Khi làm bài nên dứt khoát không do dự

 

toiec 900
Những lưu ý khi vào phòng thi

Với những yếu tố trên cũng góp phần giúp bạn có được TOEIC 900.

 

Xem thêm các bài viết liên quan:

 

Làm sao để đạt TOEIC 900? một câu hỏi không phải ai cũng trả lời được nay cũng đã được giải đáp cặn kẽ bởi một giảng viên đào tạo TOEIC đầy uy tín. Với một mục tiêu cao như vậy, bạn cần phải dốc toàn lực vào việc ôn tập và cũng như những bí quyết khi vào phòng thi. Nếu bạn còn những phân vân về TOEIC, hãy để Topchuyengia.vn giúp bạn.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng