LÀM SAO ĐỂ HỌC GIỎI CÁC MÔN DỄ DÀNG - BÍ QUYẾT TỪ CÁC CỐ VẤN HỌC TẬP

LÀM SAO ĐỂ HỌC GIỎI CÁC MÔN DỄ DÀNG - BÍ QUYẾT TỪ CÁC CỐ VẤN HỌC TẬP
Thanh Tuyền

15/10/2021

708

0

Chia sẻ lên Facebook
LÀM SAO ĐỂ HỌC GIỎI CÁC MÔN DỄ DÀNG - BÍ QUYẾT TỪ CÁC CỐ VẤN  HỌC TẬP

Làm sao để học giỏi đều tất cả các môn chính là điều mà các em học sinh sinh viên rất muốn biết. Hệ thống giáo dục của nước ta có 13 môn học và chưa kể những môn sẽ học ở bậc Đại học.  Mỗi môn là một lĩnh vực kiến thức hoàn toàn khác nhau, và làm sao để học giỏi đều tất cả các môn dường như là rất hiếm ai có thể làm được. Tuy nhiên, không gì là không thể khi chúng ta có phương pháp học đúng đắn. Vì thế chúng ta đã có một chiến lược học tập chinh phục khối tri thức đồ sộ được vạch sẵn từ các chuyên gia cố vấn học tập.

 

1.Tìm được đam mê trong học tập

Như các bạn đã biết, một khi đam mê gì đó chúng ta sẽ có thêm động lực  và hứng thú khi làm việc vì những đam mê đó. Tuy nghiên, đam mê học tập không phải ai cũng có và trí thông minh cũng vậy. Vậy làm sao để tìm được đam mê trong học tập?

Khi giải được một bài Toán khó, một câu hỏi hóc búa, điều đầu tiên chúng ta cảm nhận được là cảm giác vui sướng. Điều muốn nói ở đây là các bạn hãy coi việc vượt qua những bài Toán khó là điều mình mong muốn, tạo cho mình niềm vui sướng hàng ngày bằng cách cố gắng giải những bài toán khó.

học giỏi các môn
Tìm động lực học tập

Xác định việc học để làm gì?  Học để phát triển bản thân, để có tương lai rộng mở, để có công việc ổn định chăm lo cho những người ta yêu quý. Hãy tìm cho mình một lý do, động lực để xác định việc học là điều cần thiết.

Khi có đam mê các bạn sẽ thấy việc học không chỉ đơn thuần là đi học và làm bài tập mà chính là được đến trường tiếp thu kiến thức mới… Việc được đi học hàng ngày là điều hết sức vui vẻ và mong chờ. Hãy tạo sự khởi đầu tốt cho mình bằng cách xác định mục đích và đam mê nhé.

 

2. Cần cù, siêng năng và tự giác

Học là học cho chính bản thân mình - vì thế trước hết phải rèn luyện tính tự giác. Tự giác làm việc của bản thân sẽ khiến bạn thực hiện nó nghiêm túc hơn. Tự giác ở đây được hiểu là gạt bỏ hết những thứ làm chúng ta xao nhãng như điện thoại, tivi, sách truyện,...mà chỉ tập trung vào việc học.

Ông cha ta còn có câu: “ Cần cù bù thông minh “. Đúng vậy việc học cần được thực hiện kiên trì và siêng năng. Việc kiên trì theo đuổi việc học đến cùng sẽ giúp bạn rèn luyện được những đức tính cần thiết như: Gặp bài tập khó không nản, quyết tìm ra phương pháp giải đến cùng…Kiến thức của ta chỉ là một hạt cát so với sa mạc ngoài kia. Sự nghiệp học hành là muôn đời. Vì thế muốn học giỏi các môn, bạn nên tìm ra cho mình phương pháp học tập phù hợp với mình.

 

3. Một cơ thể khỏe mạnh và đầu óc linh hoạt sẵn sàng học tập

Chỉ khi cơ thể và đầu óc sẵn sàng thì chúng ta mới có thể tiếp thu kiến thức được dễ dàng nhất. Vì thế hãy luôn để bản thân trong trạng thái tốt nhất, sức khỏe dồ dào  dành cho việc học bằng những cách sau:

– Ăn uống khoa học : Để có cơ thể khỏe mạnh chúng ta cần có chế độ ăn uống hợp lý. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả, hạn chế những môn đồ ăn nhanh tối đa. Đồng thời uống đủ 2 lít nước mỗi ngày và hạn chế uống thức uống có cồn, có gas

– Ngủ đủ giấc : Nếu muốn bộ não luôn ở trạng thái tốt nhất, con người cần phải ngủ đúng giờ và đủ giấc, như thế ban ngày các em sẽ cảm thấy tỉnh táo và minh mẫn. Một giấc ngủ từ 7-8 tiếng chính là để cơ thể sạc đầy năng lượng, khoa học cũng nói rằng nên ngủ 30 phút và buổi trưa để cơ thể luôn năng động. Hạn chế dùng điện thoại và máy tính vào buổi tối muộn trước khi đi ngủ. Hãy ngủ sớm và dậy sớm.

học giỏi
Tập thể dục tạo lối sống lành mạnh

– Thể dục thể thao thường xuyên : vận động thường xuyên còn là một cách để tinh thần luôn sảng khoái, minh mẫn, đồng thời khả năng ghi nhớ tiếp thu cũng được cải thiện.

 

4.Tìm cho mình phương pháp học khoa học

Làm thế nào để học giỏi? Câu trả lời chính là bạn phải tìm ra cho mình một phương pháp học tập phù hợp. Không thể học cùng lúc nhiều phương pháp nhưng chúng lại không phù hợp với bản thân mình.

 

Một vài điều bạn nên thực hiện nếu muốn trở nên giỏi toàn diện:

  •  Học buổi sáng là tốt nhất
  •  Ngủ đủ giấc và không thức khuya
  •  Tự đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành nó
  •  Tập trung cao độ khi học
  •  Dùng sơ đồ Mindmap để ghi nhớ hiệu quả hơn
  • Khi học lý thuyết kết hợp với làm nhiều bài tập liên quan sẽ nhanh chóng nắm bắt được kiến thức, ghi nhớ và thành thạo.

5.Tập trung cao độ khi học

Khi ở trên lớp, hay có điều kiện được nghe giảng trực tiếp, hãy tập trung chăm chú lắng nghe. Vì đây cũng là một cách để học bài và không bỏ lỡ bất kì một kiến thức nào. Bởi vì kiến thức bài học là cả một hệ thống, chỉ cần bỏ sót một điều nhỏ cũng làm chúng ta gặp khó khăn trong việc tiếp thu. Chủ động và tự giác bỏ đi hết những điều khiến ta mất tập trung để việc học có hiệu quả cao nhất.

 

6. Hãy ghi chép đầy đủ

Mắt thấy, tai nghe, tay ghi - kết hợp ba điều này thì việc học mới có kết quả. Ghi chép bài trên lớp thật đầy đủ, và ĐỪNG QUÊN GHI CHÉP cả những gì người giảng nói thêm mà không có trong sách. Bởi vì những kiến thức ngoài thường sẽ vô cùng hữu ích trong việc làm bài tập.

học giỏi
Ghi chép đầy đủ

 

7. Làm đầy đủ bài tập về nhà đúng hạn

Học phải đi đôi với hành. Học lý thuyết suông không đủ, hãy làm thật nhiều bài tập thì ta mới biết vận dụng các lý thuyết một cách linh hoạt và nhớ bài lâu. Và hãy làm bài tập trong tâm thế  nhanh nhẹn, đúng hạn, không nên kì kèo trễ nải vì như thế bạn sẽ tiết kiệm được thời gian học tập để giải trí.

 

 

8.Học Nhóm Là Cách Học Tốt Cần Phải Có

Học thầy không tày học bạn - câu nói này đang đề cập đến phương pháp học nhóm. Ở Việt Nam, học sinh ba cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông vẫn chưa được rèn luyện kĩ năng này nhiều. Nhưng lên Đại học, kỹ năng học nhóm được áp dụng rất nhiều, ngay cả khi đi làm vẫn sẽ có việc làm nhóm. Đây chính là một phương pháp được các chuyên gia khuyến khích rất nhiều. Bởi vì khi học cùng bạn bè, chúng ta sẽ luôn thoải mái trao đổi kiến thức, chia sẻ những thông tin một cách nhanh chóng, từ đó lượng kiến thức tiếp thu được sẽ cải thiện nhiều hơn. Học nhóm còn giúp quá trình học tập trở nên thú vị hơn rất nhiều.

học giỏi
Học nhóm là phương pháp hiệu quả

 

9. Bí Quyết Học Giỏi : Áp Dụng Nguyên Lý 80/20

Nguyên lý 80/20 hiểu đơn giản là 80% kết quả bạn thu được chỉ xuất phát từ 20% những gì bạn bỏ ra. Nếu học đúng và hiệu quả thì chỉ cần bỏ ra 20% công sức, bạn sẽ thu được 80% kiến thức.

học giỏi
Áp dụng quy tắc 80/20 trong học tập

Khi áp dụng nguyên lý này trong học tập : các em chỉ cần ghi nhớ rằng 80% nội dung cần học nằm trong 20% nội dung quan trọng nhất. 20% nội dung này chính là các từ khóa ( key ). Vì thế, hãy rèn luyện kĩ năng tóm tắt kiến thức, tập trung vào những từ khóa quan trọng. Điều này giúp bài học ngắn gọn và dễ nhớ.

Việc tóm lược được những kiến thức trong một chương, hoặc kiến thức trong toàn bộ trương trình sẽ giúp ích rất lớp cho các bạn. Điều này sẽ tránh được việc học vẹt, học trước quên sau và tiết kiệm rất nhiều thời gian.

 

10. Cách Học Giỏi Hiệu Quả Nhất Là Học Cùng Gia Sư

Hiện nay, việc phụ huynh mời gia sư về dạy cho con mình rất phổ biến. Nhiều học sinh với sức học trung bình đã tiến bộ rất nhiều khi học với gia sư. Học 1 kèm 1 giúp gia sư năm được bạn yếu chỗ nào, từ đó họ sẽ chú tâm cải thiện những gì cần thiết. Bên cạnh đó, trước các kì thi lớn, để ôn tập hiệu quả hơn thì phương pháp học với gia sư cũng là một lựa chọn tốt.

 

11. Thường xuyên tham khảo ý kiến của thầy cô, bè bạn

“Hỏi một câu chỉ dốt trong chốc lát, không hỏi sẽ dốt cả đời”. Khi học, bạn sẽ luôn có những thắc mắc cần được giải đáp. Hãy thoải mái chia sẻ, tham khảo ý kiến từ thầy cô bạn bè. Đừng ngại hỏi, vì điều đó sẽ khiến bạn bỏ lỡ cơ hội tiếp thu thêm những kiến thức bổ ích từ mọi người.

Với câu hỏi làm sao để học giỏi các môn - các chuyên gia học tập đã đưa ra những phương pháp giúp cho việc chinh phục các môn học sẽ không còn là điều không thể. Hãy luôn kiên trì, nhẫn nại và lựa chọn cho mình con đường học tập đúng đắn thì bạn sẽ không bao giờ thất bại trên con đường học vấn. Nếu có thêm vấn đề gì trong việc học tập, hãy liên hệ với Topchuyengia. để các chuyên gia có thể hỗ trợ bạn nhé. 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng