Làm sao để có ý tưởng viết văn - Những điều lưu ý bạn cần biết

Làm sao để có ý tưởng viết văn - Những điều lưu ý bạn cần biết

15/10/2021

3103

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để có ý tưởng viết văn - Những điều lưu ý bạn cần biết

Làm sao để có ý tưởng viết văn chính là điều mà những người làm trong các ngành nghề sáng tạo nghệ thuật và văn học luôn cô gắng tìm ra câu trả lời. Văn chương nghệ thuật chính là nơi con người thỏa sức bày tỏ những suy nghĩ, cảm xúc của mình. Các tác phẩm nghệ thuật là những công trình được dựng nên từ những tường thành ý tưởng của tác giả. Nhưng ý tưởng viết văn có phải lúc nào cũng hiện hữu trong trí óc của chúng ta hay phải vò đầu bứt tóc mới có thể nghĩ ra được một tia ý tưởng. Có khi nào khi nhìn vào một người luôn có một nguồn ý tưởng sáng tác nội dung vô hạn, bạn tự hỏi rằng:”Làm sao họ có thể có nhiều ý tưởng như vậy?”. Thật sự ý tưởng không tự nhiên mà có, nó chính là những gì con người đúc kết được từ cuộc sống, hiểu biết và kinh nghiệm của bản thân. Vậy bạn phải làm gì để luôn có ý tưởng? Sau đây Topchuyengia sẽ đưa ra giải pháp là những cách làm sao để có ý tưởng viết văn được chọn lọc từ những chuyên gia uy tín trong ngành.

Đọc sách

Sách chính là nguồn tài nguyên kiến thức vô tận, là kho tàng lưu giữ kho báu tri thức khổng lồ của nhân loại. Đây chính là nơi mà tất cả những ai muốn trau dồi vốn văn chương nên bắt đầu. Đọc sách nhiều sẽ giúp vốn hiểu biết của bạn được nhân cao, nhân sinh quan được mở rộng và trở nên khách quan, và đặc biệt đọc sách nhiều giúp cho khả năng dùng từ, xây dựng câu chữ của bạn được linh hoạt, trau chuốt hơn. Những người nghèo nàn ý tưởng thường sẽ có điểm chung là ít đọc sách. Ít đọc sách chính là vô tình làm kiến thức của bản thân bị hạn chế, người ít đọc sách đã vô tình bỏ qua một kho tài vốn sống đầy giá trị.

Ý tưởng viết văn của bạn sẽ trở nên dồi dào hơn sau từng trang sách bạn đọc.
Ý tưởng viết văn của bạn sẽ trở nên dồi dào hơn sau từng trang sách bạn đọc.

Nhưng hãy nhớ rằng, nên đọc sách với tâm trạng thoải mái tự nguyện, tránh cảm giác chán nản bởi vì như vậy những gì bạn đọc cũng chỉ là những con chữ suông. Và nên chọn lọc sách mà đọc, bắt đầu từ những chủ đề bạn yêu thích, sau đó mở rộng ra những lĩnh vực khác. Từ đó, dù cho là bất cứ chủ đề nào, bạn vẫn sẽ có được những ý tưởng viết văn trong đầu.

Đọc tin tức, sách báo hàng ngày.

Bên cạnh sách, nguồn tin tức đời sống hàng ngày cũng giúp bạn trau dồi hiểu biết của mình. Một ngày có 24 giờ, và trong 24 giờ đó, thế giới vận hành theo rất nhiều hướng khác nhau. Tin tức mang lại cho bạn vốn kiến thức từ thực tế, giúp cho những ý tưởng văn chương của bạn dù có thực hay không, thì cũng trở nên rất thật và hợp lý. Không những vậy, những bài văn nghị luận xã hội cần người viết có rất nhiều hiểu biết xã hội, và chúng ta chỉ có thể tiếp thu được từ sách báo hàng ngày. Nhưng hãy biết chọn lọc nguồn tin tức, đầu báo uy tín để tránh bị chi phối bời những thông tin sai lệch. 

Tiếp xúc, trò chuyện với nhiều người

Giao tiếp với mọi người để có nhiều ý tưởng khi viết lách
Giao tiếp với mọi người để có nhiều ý tưởng khi viết lách

Ý tưởng có thể được lấy từ vốn sống, hiểu biết của bản thân, nhưng đó cũng có thể được dựa trên cuộc sống, hiểu biết của người khác mà bạn biết được. Có rất nhiều tác phẩm văn học được viết dựa trên sự quan sát cuộc đời, câu chuyện của người khác chứ không phải tác giả. Mỗi người đều có cuộc đời, suy nghĩ, góc nhìn đời khác nhau, nên khi tiếp xúc với càng nhiều người, nghe được những câu chuyện của họ, bạn sẽ phần nào có được những ý tưởng mà không thể tìm thấy từ sách vở. Văn học hay nhất là khi nó gần gũi với đời sống, phản ánh những gì thực tế nhất,  bởi vì nó sẽ dễ dàng chạm tới những xúc cảm sâu lắng nhất trong lòng người đọc.

Hãy đi nhiều nơi

Nếu bạn có kinh tế vững chãi và có đam mê văn chương, hãy thử đầu tư cho ý tưởng của mình từ những chuyến đi. Mỗi một nơi bạn đi qua, mỗi một nền văn hóa bạn va chạm, chúng đều mang một màu sắc khác nhau. Đi nhiều, thấy nhiều, va chạm nhiều, chính bản thân bạn sẽ tự hình thành cho mình những kinh nghiệm sống vô cùng phong phú và độc đáo mà không ai có được. Có rất nhiều những quyển sách nổi tiếng thế giới được sáng tác từ những chuyến đi, chẳng hạn như: Tây Tạng Huyền Bí Và Nghệ Thuật Sinh Tử, Độc Hành – Những Khám Phá Giá Trị Và Kỳ Lạ Trên Con Đường Tơ Lụa,...

Du lịch khám phá, trải nghiệm trực tiếp khi đi du lịch cho bạn nhiều nguồn sáng tạo mới
Du lịch khám phá, trải nghiệm trực tiếp khi đi du lịch cho bạn nhiều nguồn sáng tạo mới

 

Tập ghi chú lại những ý tưởng bất chợt

Lưu lại những ý tưởng đến bất ngờ bạn sẽ có nhiều cảm hứng khi viết
Lưu lại những ý tưởng đến bất ngờ bạn sẽ có nhiều cảm hứng khi viết 

Những ý tưởng bộc phát có khi lại vô cùng độc đáo và sáng tạo, nhưng sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không có thói quen ghi chép lại chúng, bởi vì những ý tưởng này sẽ không tồn tại trong trí nhớ của ta lâu. Đó là lý do vì sao ta hay thấy những nhà văn, nhà thơ hay nhạc sĩ đều mang theo bên mình một quyển sổ nhỏ để có thể ghi lại chúng. Vì thế, hãy mua một quyển sổ nhỏ mang theo bên mình và tập thói quen ghi chép những gì bạn nghĩ được nhé.

Để đầu óc thư giãn

Ý tưởng được hình thành chỉ khi đầu óc được thoải mái, tâm hồn phóng khoáng rộng mở. Một người mang đầy áp lực, tâm hồn bí bách tù túng sẽ hay bị bí ý, có khi họ ngồi cả ngày cũng không thể viết được một trang sách. Nhưng có khi, với tâm trạng thoải mái thư giãn, họ có thể hoàn thành tác phẩm với nội dung xuất sắc chỉ trong nửa ngày. Vì thế, khi bạn cần tìm kiếm ý tưởng, hãy dành thời gian cho trí óc được thảnh thơi, thả lỏng.

Lựa chọn thời gian phù hợp để sáng tác

Mỗi người đều có khung giờ riêng mà khi đó trí óc của họ mới có thể bừng sáng và tuôn trào ý tưởng. Điều đó có nghĩa là, hãy viết khi bạn thực sự có cảm hứng. Đừng ép buộc bản thân miễn cưỡng viết khi chính bạn không hề có cảm hứng hay tâm trạng. Hãy cầm bút vào thời gian mà bạn cảm thấy mình có khả năng sáng tạo cao nhất. 

Hãy tìm hiểu và lựa chọn khung thời gian viết lách, sáng tạo nhất của mình
Hãy tìm hiểu và lựa chọn khung thời gian viết lách, sáng tạo nhất của mình

 

Hãy viết thật nhiều

Nếu bạn không dễ có ý tưởng, hãy tập viết thật nhiều. Viết nhiều bạn sẽ học được cách khai triển ý từ một chi tiết nhỏ. Bắt đầu tập phát triển ý tưởng từ một điều đơn giản và nhỏ bé nhất. Điều này giúp bạn có khả năng viết về tất cả mọi thứ cho dù vấn đề có khô khan, nghèo nàn tới đâu. Viết nhiều cũng chính là luyện tập khả năng tư duy, lồng ghép những gì bạn biết vào một tác phẩm. Ban đầu, có thể những ý tưởng sẽ được sắp xếp theo một trình tự lộn xộn, nhưng khi viết quen tay, bạn sẽ biết sắp xếp chúng sao cho thật hợp lý. 

Lấy ý tưởng từ những thứ đơn giản gần gũi

Có một điều làm chúng ta cảm thấy khó khăn trong việc tìm ý tưởng đó chính là luôn cố gắng biến nó trở nên cao siêu, phức tạp mà quên mất rằng những điều đơn giản và gần gũi trong cuộc sống mới chính là nguồn ý tưởng vô hạn. Những chủ đề gần gũi trong cuộc sống con người như tình yêu lứa đôi, gia đình, tuổi trẻ, du lịch, tôn giáo, văn hóa,... tất cả những điều tưởng chừng đơn giản nhất nhưng lại là nguồn ý tưởng phong phú cho con người từ bao đời nay.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Làm sao để có ý tưởng viết văn được chính các nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp  chia sẻ với Topchuyengia để mang chúng đến cho những ai đang cần tìm kiếm ý tưởng. Chúng chắc chắn sẽ giúp bạn làm giàu vốn hiểu biết, bồi đắp tư duy để bạn có được những ý tưởng viết lách thật dễ dàng. 

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng