Làm sao để đạt TOEIC 800 nhanh chóng trong 6 tháng

Làm sao để đạt TOEIC 800 nhanh chóng trong 6 tháng

17/10/2021

1362

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để đạt TOEIC 800 nhanh chóng trong 6 tháng

Làm sao để đạt TOEIC 800 là điều mà rất nhiều thí sinh băng khoăng. Với tổng số điểm là 990 thì mục tiêu TOEIC 800 quả thực là một con số khá ấn tượng. Với những ai có đam mê đi theo con đường sư phạm tiếng Anh thì TOEIC 800 thật sự vô cùng cần thiết. Con số này muốn đạt được là điều không dễ dàng gì. Nhưng nếu có một con đường học tập đúng đắn thì bạn sẽ không cần phải lo sợ. Vậy làm sao để đạt được TOEIC 800 nhanh trong vòng 6 tháng? Sau đây là những chia sẻ thiết thực nhất mà Topchuyengia tổng hợp lại từ một sinh viên ngành ngôn ngữ Anh đã đạt TOEIC 845.

Xác định trình độ thật sự của bản thân

Khi bạn đã đặt cho mình mục tiêu là TOEIC 800 thì có nghĩa là bạn đã có sẵn cho mình một nền tảng tiếng Anh ổn định. Tuy nhiên, cẩn thận vẫn hơn, bạn nên xác định trình độ của mình thông qua các bài thi thử trên những trang web chính thức của TOEIC. Việc biết trình độ của mình ở đâu, bản thân yếu những gì sẽ giúp bạn xác định cho mình con đường ôn luyện dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian.

Vậy chúng ta phải làm gì?

 • Tự kiểm tra trình độ bản thân bằng các bài thi thử có format giống bài thi thực tế trên các website uy tín.

Một vài web cung cấp bài thi thử TOEIC cho bạn tham khảo:

 1. https://www.examenglish.com/
 2. http://englishteststore.net/
 3. https://www.4tests.com/
 4. http://yourenglishtest.com/
 • Sau đó so sánh số điểm bạn có với mục tiêu. Nếu bạn được từ 750 đến 800 trở lên, thì xin chúc mừng bạn.
 • Nếu chưa đạt số điểm mục tiêu, nên coi rằng mỗi phần đọc và nghe cần tăng lên bao nhiêu điểm.
 • Bài thi có rất nhiều part, bạn nên coi mình có thể tăng điểm ở part nào.

Lập một kế hoạch học tập TOEIC 800 nghiêm chỉnh 

TOEIC 800 yêu cầu bạn phải có cho mình một kế hoạch học tập và phải tuân theo một cách nghiêm ngặt. Luyện thi TOEIC 800 phải là một quá trình xảy ra liên tục và đều đặn, không được ngắt quãng. Nhất là khi chúng ta có thời hạn là 6 tháng, vì vậy bạn phải tuân thủ nghiêm chỉnh những gì mình đặt ra. Thay vì hôm nay học 4 tiếng và hôm sau không học gì cả thì bạn nên đều đặn mỗi ngày dành ra ít nhất 2 tiếng để ôn luyện. Đây là một điều bắt buộc nếu bạn muốn đạt TOEIC 800 trong đúng thời gian đã đặt ra.

Nếu bạn đang cần học để thi toeic với số điểm mong muốn, có thể liên hệ những giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại Askany, tại đây chúng tôi có các lớp học 1 kèm 1, học nhóm, online và cả offline với thời gian học linh hoạt với lịch bận cảu bạn nữa.

3 yếu tố quyết định TOEIC 800

Luyện nghe dành cho TOEIC 800

Khi có mục tiêu là TOEIC 800, thì mỗi bài thi bạn phải đạt 400 trở lên, gần như là trọn điểm ở mỗi phần. Điều này sẽ không hề dễ dàng nếu bạn không thật sự quyết tâm và đầu tư công sức vào để ôn tập. Đối với nhiều người, bài thi nghe sẽ khá khó nhằn khi muốn đạt 400 điểm. Vậy chúng ta phải làm gì khi luyện nghe?

Từ vựng chưa đủ

Bạn nghĩ mình đã có thể nghe hiểu 80% bài nghe nhưng khi làm các bài thi thử, bạn lại luống cuống vì chẳng hiểu họ đang nói gì. Một phần có lẽ là do từ vựng của bạn chưa đủ, hoặc bạn chưa học đúng những từ thuộc chủ đề TOEIC. Muốn đạt được TOEIC 800 nhanh, bạn phải nghe được từ 85% các bài nghe.

Hiện nay có rất nhiều đầu sách từ vựng TOEIC như là 600 Essential words for the TOEIC Test mà bạn có thể tham khảo nếu muốn đạt TOEIC 600.  Học từ vựng là bắt buộc nếu bạn muốn đạt 800 điểm TOEIC. 

​Chưa biết cách phát âm từ chính xác

Nhiều bạn hay mắc một sai lầm là học từ nhưng không học cách phát âm đúng mà chỉ nhìn và tự đọc lại theo suy nghĩ của mình. Điều đó dẫn đến hậu quả là khi nghe trong bài thi, bạn lại không thể nhận ra nó. Tiếng Anh khác tiếng Việt ở chỗ là có rất nhiều từ ghi cách này nhưng đọc hoàn toàn khác. 

Nắm vững cách phát âm

Vậy chúng ta nên làm gì để tránh lỗi phát âm:

Khi học thuộc từ, nên học luôn cách phát và nhấn âm của từ đó theo giọng người bản xứ.

Khi làm các bài thi nghe thử, bạn nên kiểm tra lại đáp án coi có từ nào mình sai do phát âm khác không. Nếu có nên tập nói lại cho đúng.

Chưa quen với giọng đọc 

Thực tế, tiếng Anh là thử tiếng được nói ở rất nhiều nước, vì vậy cách phát âm cũng sẽ có rất nhiều kiểu khác nhau. Ví dụ như ta có giọng Anh - Anh, Anh - Úc, Anh - Mỹ,... Vì vậy nếu bạn chỉ quen với một giọng đọc, bạn sẽ khá bối rối khi nghe một giọng khác. Vậy làm sao để khắc phục nhược điểm này nếu muốn đạt TOEIC 800.

Chỉ có một cách duy nhất đó là bạn phải tập nghe tiếng Anh từ nhiều loại giọng để có thể làm quen với chúng.

Trong lúc luyện nghe, hãy viết ra xem thử mình nghe được bao nhiêu phần trăm. Nếu loại giọng đó bạn khó nghe, hãy tập nó nhiều hơn đến khi bạn nghe khá hơn.

Chưa biết cách nghe nối âm

Nối âm là một điều vô cùng phổ biến và hiển nhiên của những người nói tiếng Anh, nhất là những người bản ngữ. Vì tốc độ nói của họ khá nhanh nên sẽ xảy ra hiện tượng nối âm. Từ cuối của chữ này gắn cho chữ đầu của từ sau, thường khi các từ sau bắt đầu bằng nguyên âm a,e,u,i,o,y.

Ví dụ: She’s such a beauty => /sucha/

Nếu bạn nghe không quen bạn sẽ thấy hiện tượng câu bị mất chữ và nó sẽ làm bạn hoang mang khi vào phòng thi. Vì vậy, nếu bạn thấy mình yếu điểm này, hãy chú trọng vào các cách nối âm của tiếng Anh.

 Thay đổi nguồn tài liệu nghe tiếng Anh linh hoạt

Bạn có thể dễ dàng nghe tiếng Anh bằng một chương trình âu mỹ trên TV, podcast, một video TED TALK trên youtube, hoặc nói chuyện với người bản xứ,... Nguồn tài liệu xung quanh ta là vô cùng đa dạng, đặc biệt là internet - chúng là một kho tàng có muôn vàn những tài liệu tiếng Anh bổ ích và hoàn toàn miễn phí. Thay đổi liên tục nguồn tài liệu giúp bạn không bị nhàm chán cũng như khả năng nghe trở nên linh hoạt hơn. Điều này chính là một thuận lợi cho bạn trong việc lấy TOEIC 800.

toeic 800
Tập luyện nghe bằng TED TALKS sẽ giup bạn đạt được TOEIC 800

Nghe càng nhiều càng tốt và nghe ở tốc độ người bản xứ

Bạn sẽ chỉ gặt hái được quả ngọt khi rèn luyện thật nhiều. Mỗi khi nghe một bản audio nào đó mà bạn cảm thấy mình chưa nghe được quá 70%, hãy lưu lại và nghe chúng mọi lúc cho tới khi bạn đã hiểu được hết 70% bài nghe trở lên. Luyện tập hàng ngày, luyện tập khi rảnh, kiên trì thì bạn mới có thể đạt được TOEIC 800.

Không sử dụng từ điển quá nhiều

Hãy nhớ rằng TOEIC có quy định thời gian, vì vậy ngay cả khi bạn được phép sử dụng từ điển thì bạn cũng không có đủ thời gian để tra hết những từ mình không biết. 

Bạn cần tập cho mình khả năng suy đoán nghĩa của từ trong quá trình luyện tập. Dựa vào ngữ cảnh và các thông tin được cung cấp, hãy tin tưởng vào bản năng và suy đoán của bản thân. Ban đầu khi luyện nghe, bạn có thể sử dụng từ điển, nhưng hã tập ít sử dụng nó theo từng ngày, nhất là khi ngày thi tới gần.

toeic 800
Không nên sử dụng từ điển quá nhiều khi ôn luyện TOEIC 800

Trong bài thi nghe của TOEIC, bạn cần tập trung vào hai điều để có thể suy đoán: giọng điệu và thì. Bài thi TOEIC sử dụng giọng từ rất nhiều vùng với âm sắc, độ cao, nhấn âm khác nhau nhưng vẫn đảm bảo không sử dụng những giọng điệu quá khác lạ. Vì vậy, việc chú ý giọng điệu giúp bạn dễ dàng nhận biết câu chữ và không bị lúng túng. Việc chú ý thì trong bài nghe cũng vô cùng quan trọng vì các câu hỏi hay gài bẫy giữa những sự việc quá khứ, hiện tại và tương lai.

Từ vựng TOEIC 800

Với TOEIC 800, bạn cần phải có vốn từ cho TOEIC là từ 900-1000 từ. Lượng từ vựng sẽ phải ở mức khá và đủ để hiểu 85% bài thi. Vì vậy đòi hỏi thái độ ôn tập của bạn phải thật nghiêm túc và tập trung mới có thể đạt hiệu quả cao.

Một vài bí quyết học từ vựng TOEIC 800 dễ dàng và nhớ lâu:

Học đúng trình độ

Nếu mục tiêu của bạn là 800, bạn cần tập trung các từ vựng thuộc mức độ B2 ( Upper Intermediate ) và C1 ( Advanced ) - mức độ này thuộc mức độ khá và nâng cao nên các từ sẽ khá khó nhớ. Vì vậy, nếu cảm thấy vốn từ vựng của mình chưa đúng với trình độ bạn đặt ra, hãy dành thời gian tối đa cho việc ôn từ để đạt được TOEIC 800 nhanh chóng. Nhưng đừng quá lo lắng, việc học từ sẽ nhẹ nhàng hơn với các bí quyết sau.

Học từ thông qua hình ảnh, sách báo, truyện và phim

Hình ảnh giúp ta dễ nhớ bài học hơn là cắm cúi vào những trang sách khô khan. Học từ vựng tiếng Anh cũng vậy, bạn nên tận dụng sử dụng hình ảnh liên quan sẽ giúp não bộ ghi nhớ từ nhanh hơn. Bên cạnh đó học từ vựng từ những quyển sách bạn yêu thích, bộ phim mà bạn hứng thú sẽ giúp việc học từ thú vị hơn rất nhiều. Bởi vì học từ vựng là một công việc khá khô khan và nhàm chán nếu bạn không biết tăng thêm niềm vui cho nó. Vì vậy hãy học tiếng Anh từ nhiều phương tiện mà bạn yêu thích, điều đó sẽ giúp bạn đạt TOEIC 800 trong 6 tháng.

Mỗi ngày học 10 từ

Để học TOEIC 800 hiệu quả, chúng ta nên có tần suất học tập ổn định. Không phải ngày hôm nay học 20 từ nhưng hôm sau không học chữ nào cả. Chúng ta nên chia ra mỗi ngày học 10 từ - chú ý vào nghĩa, các loại từ của chúng, từ đồng nghĩa, cách phát âm và nhấn âm, ngữ cảnh sử dụng.

Ví dụ: pay ( verb - động từ ): trả.

Ta có payment ( noun - danh từ ): sự thanh toán.
Từ đồng nghĩa: spend ( verb ): chi trả, sử dụng.
Ngữ cảnh: To pay a bill.
Nhấn âm đầu tiên.

Chỉ cần 1 ngày 10 từ nhưng chúng ta hiểu cặn kẽ về nó mới có thể nhớ lâu dài và không mắc lỗi sử dụng. Như thế việc chuẩn bị cho tấm bằng TOEIC 800 mới có hiệu quả. Nhưng nếu bạn đã quen với tiến độ học thì có thể tăng số từ học mỗi ngày để đạt hiệu quả cao.

Học từ vựng theo chủ đề 

Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn học thuộc từ vựng theo những chủ đề lớn. Đây là một phương pháp học từ phổ biến và vô cùng hiệu quả được các chuyên gia khuyến khích. Khi học từ theo chủ đề, bạn sẽ không bị rối và não bộ sẽ dễ nhớ hơn vì các từ đều có liên quan đến nhau và có logic.

Trong TOEIC, chúng ta có rất nhiều chủ đề như: nghề nghiệp, dịch vụ, xã hội, mua bán, giải trí,... Vì thế, muốn nhanh chóng lấy được TOEIC 800, bạn nên áp dụng phương pháp này.

Học từ vựng theo câu hoặc cụm từ

Một cách học từ vựng hiệu quả khác là hãy đặt câu với từ mới đó hoặc học theo những cụm từ hay đi chung với từ đó. Điều này giúp bạn vừa dễ nhớ mà còn nhớ được ngữ cảnh sử dụng của từ. Một trong những điều quan trọng của tiếng Anh đó chính là phải nắm được ngữ cảnh phù hợp với từ. Nằm lòng được những điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lấy được TOEIC 800.

Học xong phải áp dụng ngay và ôn nhiều lần

Để chắc chắn rằng bạn nhớ triệt để những gì đã học thì bạn phải học xong và áp dụng ngay lập tức. Bên cạnh đó phải ôn đi ôn lại nhiều lần cho đến khi từ đó đã ăn sâu trong tiềm thức của bạn. Việc nhớ lâu và sử dụng nhuần nhuyễn từ vựng chính là chìa khóa để bạn lấy được TOEIC 800.

Ngữ pháp

Bên cạnh những ngữ pháp cơ bản, thì bạn bắt buộc phải nằm lòng một vài ngữ pháp nâng cao và hiểu rõ cách sử dụng cũng như phân biệt chúng nếu muốn đạt TOEIC 800

 • Câu điều kiện loại IF
 • Liên từ
 • Động từ đi với động từ nguyên mẫu
 • Động từ đi với động từ tiếp diễn
 • Câu tường thuật
 • Động từ khiếm khuyết
 • Câu cảm thán
 • Rút gọn mệnh đề quan hệ
 • Thành ngữ 
 • Phrasal verb
 • Mạo từ

Các chứng chỉ tiếng Anh rất thích áp dụng Phrasal verb và thành ngữ, vì vậy bạn nên trau dồi cho mình kiến thức nhất định về hai thứ này.

Hãy nhớ rằng, với mục tiêu điểm càng cao thì phần ngữ pháp bạn cần phải nắm bắt buộc phải đa dạng và linh hoạt từ ngữ cơ bản đến nâng cao. Vì vậy nếu muốn đạt TOEIC 800, bạn phải chắc chắn nhớ kỹ những gì mình đã học.

Với mỗi ngữ pháp học được, bạn nên lập các câu hoàn chỉnh sử dụng các từ vựng mà bạn đã học để dùng trong cuộc sống hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn.

Chiến lược khi ôn thi và đi thi để đạt TOEIC 800 nhanh nhất

 • Trước khi thi 2 tháng nên tập làm bài thi thử nhưng có môi trường như bài thi thật như giấy thi, giới hạn thời gian, nghe chỉ 1 lần.

 • Khi đi thi nên mặc quần áo thoải mái, tinh thần tự tin không áp lực.

 • Khi được phát đề thi, không nên đọc bài trước mà phải đọc câu hỏi và gạch dưới keyword.

 • Mỗi câu chỉ nên làm trong vòng 30 giây và tránh do dự.

Xem thêm những bài viết liên quan:

Những kinh nghiệm được chia sẻ từ một sinh viên ngôn ngữ Anh đạt 845 TOEIC đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “ Làm sao đạt TOEIC 800 nhanh?”. Với mục tiêu TOEIC 800, bạn cần tập trung rất nhiều vào từ vựng và khả năng nghe, tập trung ôn luyện sao cho chúng thật linh hoạt. Và đừng quên những tip nhỏ khi vào phòng thi. Nếu bạn còn thắc mắc gì về TOEIC, hãy liên hệ với Topchuyengia để được tư vấn trực tiếp nhé.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng