Làm sao để đạt IELTS 8.0 | Lời khuyên từ giảng viên IELTS

Làm sao để đạt IELTS 8.0 | Lời khuyên từ giảng viên IELTS

17/10/2021

990

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để đạt IELTS 8.0 | Lời khuyên từ giảng viên IELTS

Làm sao để đạt IELTS 8.0 chắc hẳn là điều rất nhiều thí sinh quan tâm. Có một tin mừng là hầu hết chúng ta sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc đạt được IELTS 8.0 hoặc 8.5! Chỉ có một số nhỏ những khóa học hay ngành nghề yêu cầu IELTS Band 8 để làm chứng minh khả năng xử lý những văn bản học thuật phức tạp của một người, chẳng hạn như một số bằng luật. Vậy làm sao để đạt IELTS 8.0? Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu trong bài viết này nhé !

 

Bài viết này sẽ phân loại bí quyết theo 4 kỹ năng Writing, Reading, Listening, Speaking.

Kỹ năng viết IELTS 8.0

Làm sao để đạt ielts 8.0
Kỹ năng viết là một phần rất quan trọng

Viết đủ số từ, tránh viết quá ít

Một trong những tiêu chí quan trọng của Writing là số từ quy định. Task 1 cần ít nhất 150 từ và Task 2 là 250 từ. Viết ít hơn số từ yêu cầu, bạn sẽ không thể đạt IELTS 8.0.

Khi tập luyện Writing, để tránh việc viết không đủ số từ, bạn nên ước lượng bao nhiêu dòng và bao nhiêu từ một dòng sẽ đủ số từ yêu cầu. Chữ viết mỗi người khác nhau nên bạn phải tự ước lượng cho bản  thân. Nếu muốn chắc chắn hơn khi thi, bạn nên ước lượng nhiều hơn một chút.

Không viết quá nhiều

Ngược lại với điều trên, thì viết quá nhiều từ cũng là một điều bạn nên tránh. Nó không những làm bạn tốn thời gian không cần thiết, mà khi viết quá dài có thể làm cho ý bị lan man, không súc tích. Bài viết dài nhưng không hay sẽ làm bạn bị trừ điểm.

Hãy tập viết đủ số từ nhưng đảm bảo ngữ pháp đúng và từ vựng trau chuốt sẽ giúp bạn dễ có điểm cao hơn. Nếu khả năng viết tốt, bạn có thể viết dài một chút nhưng nếu chưa tự tin thì hãy dành thời gian củng cố ngữ pháp và từ vựng khi viết.

Dành thời gian viết bài hợp lý

Làm sao để đạt IELTS 8.0
Quản lý thời gian trong lúc làm bài

Đừng bắt đầu viết ngay khi có đề và không viết hết thời gian cho phép mà đây là những gì bạn nên làm:

Khi đọc đề, bạn nên dành thời gian sắp xếp ý và lập một dàn ý trong đầu, sau đó dựa vào dàn ý đó mà viết. Và đừng quên chừa một khoảng thời gian cuối giờ để kiểm tra lại ngữ pháp, chính tả. 

Có thể lựa chọn giữa 2 task để viết trước nhưng nên dành nhiều thời gian cho task 2

Task 2 cần nhiều ý tưởng để viết hơn, vì thế bạn nên dành nhiều thời gian cho task 2. Có thể viết task 1 hay task 2 trước đều được, nhưng nếu bạn cảm thấy task 2 dễ triển khai ý thì có thể viết trước. Vì thế, việc biết chia thời gian viết bài hợp lý sẽ giúp bạn rất nhiều trong phần thi Writing.

Hãy ghi lại câu hỏi theo một cách khác

Trong IELTS, dù cho là phần thi nào thì kỹ năng Paraphrase - viết lại ý của câu đều có thể giúp bạn đạt điểm cao như 8.0. Khi thi Writing, bạn có thể mở đầu bằng chính câu hỏi hoặc đề thi. Nhưng TUYỆT ĐỐI KHÔNG nên ghi y nguyên câu hỏi đề. Điều đó làm bài văn bị thụ động, không sáng tạo và  khó  lấy điểm 8.0 như mục đích. Việc viết lại ý của câu còn giúp bài văn của bạn có thể dài ra hơn.

Đọc kỹ câu hỏi và tránh viết lạc đề

Làm sao để đạt IELTS 8.0
Nên đọc kỹ câu hỏi trước khi làm bài

Lạc đề là nguyên nhân bài Writing bị điểm thấp. Vì vậy, khi đọc câu hỏi, bạn nên suy nghĩ trả lời như thế nào sẽ phù hợp, dạng câu hỏi và nội dung chính của đề là gì. Làm vậy giúp bạn tránh được việc viết bài không đúng trọng tâm và đạt số điểm không mong muốn.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn

Task 1 sẽ có những điều cần lưu ý sau:

 • Bạn cần đưa vào bài số liệu dù là trong đề hay do bạn tính ra được.
 • Không nhất thiết đưa hết tất cả số liệu được cho vào bài,  chỉ ghi những gì CẦN THIẾT.
 • Không sử dụng đại từ nhân xưng mà dùng chủ ngữ mà đề cho.

Task 2 sẽ không có hướng dẫn gì cụ thể bởi vì ý đã được thể hiện trong đề, việc của bạn là khai triển ý như thế nào.

Ngữ pháp nhuần nhuyễn

Ngữ pháp là một yếu tố quan trọng không chỉ Writing mà còn ở 3 kỹ năng còn lại. Việc kết hợp nhuần nhuyễn các cấu trúc từ đơn giản đến phức tạp sẽ giúp bài viết hay hơn và được giám khảo đánh giá cao hơn. Vì thế khi viết xong hãy dành chút thời gian cuối giờ xem mình đã viết đúng hay chưa nhé.

Sử dụng từ vựng nâng cao

Band 8.0 yêu cầu bạn có một vốn từ tốt với càng nhiều từ nâng cao càng tốt. Việc sử dụng những từ ngữ mới lạ độc đáo giúp bài viết bạn ghi điểm nhiều hơn. Nên hãy tập trung trau dồi vốn từ của mình từ các tài liệu từ vựng cho IELTS 8.0.

Làm sao để đạt IELTS 8.0
Sử dụng từ vựng nâng cao

Trình bày rõ ràng sạch đẹp

Dù cho đây không phải là tiêu chí chấm điểm nhưng nếu bạn trình bày bài viết rõ ràng sạch đẹp sẽ làm giám khảo có thiện cảm hơn khi chấm điểm.

Kỹ năng nghe IELTS 8.0

Làm sao để đạt IELTS 8.0
Kỹ năng nghe để đạt trình độ IELTS 8.0 cần những gì?

Ngừng tìm kiếm mẹo làm sao đạt IELTS 8.0

Một quan niệm tuy phổ biến nhưng đầy sai lầm  giữa các học sinh IELTS là cố gắng tìm kiếm các mẹo hoặc thủ thuật có thể giúp bạn đảm bảo số điểm mình cần. Nhưng sự thật là những mẹo này không mang lại kết quả mà còn làm bạn lãng phí thời gian của mình.

 

Những thủ thuật này làm cho bạn tự lừa mình sẽ đạt được số điểm mong muốn -  nhưng chúng chỉ là cảm giác an toàn sai lầm. Việc ôm những ảo mộng này sẽ ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng của bạn.

 

Kỳ thi IELTS được giám sát bởi các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm. Những mẹo vặt này không thể giúp bạn qua mắt được họ. Việc duy nhất bạn có thể làm để đảm bảo một điểm số xuất sắc là ôn tập chăm chỉ.

Nghe tiếng anh mỗi ngày

Không ai trong chúng ta không biết rằng đây là bước quan trọng nhất cần thiết để phát triển kỹ năng nghe của bạn. Nghe ngôn ngữ tiếng Anh được sử dụng trong đời sống thực tế sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng tự nhiên của nó.

Nếu bạn đang đọc bài viết này thì có nghĩa bạn có quyền truy cập internet. Do đó, bạn có thể tiếp cận được hàng nghìn tài nguyên miễn phí có thể giúp phát triển khả năng nghe của bạn.

Làm sao để đạt IELTS 8.0
Nghe tiếng anh thông qua Internet (Youtube)

Chúng ta nghe tiếng Anh hàng ngày bằng cách nào:

 • Nếu bạn đi làm bằng xe bus hoặc tự lái, tại sao bạn không thử nghe podcast trong quá trình đi làm của bạn để nó có thể vừa có lợi vừa thú vị cho dù đó là một hành trình kéo dài hai mươi phút hay một hành trình dài một giờ
 • Hãy tạo thói quen nghe một chương trình radio tiếng Anh trong khi bạn làm việc nhà hay nấu ăn cho gia đình.
 • Tại sao không thay thế hàng giờ lướt Facebook một cách vô nghĩa bằng việc nghe một bài nói TED TALK với chủ đề bạn quan tâm.
 • Điện thoại chỉ phát huy công dụng thực sự khi bạn sử dụng nó đúng cách. Chẳng hạn như nếu bạn biết tận dụng thì chúng sẽ là một trợ thủ đắc lực cho bạn trong quá trình ôn luyện IELTS.

Sau đây là một vài nguồn tài liệu nghe Anh văn quý giá mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên internet:

 • TED TALK
 • PODCAST
 • YOUTUBE

Lắng nghe tích cực

Bí quyết giúp bạn nâng cao khả năng nghe là chủ động nghe càng nhiều càng tốt.  Điều này sẽ cung cấp cho bạn những từ vựng mới lạ và phạm vi trọng âm rộng hơn.

 

Lắng nghe tích cực có thể giúp cải thiện chính tả, ngữ pháp và từ vựng của bạn - tất cả đều rất quan trọng trong việc vượt qua kỳ thi IELTS Listening.

 

Một phương pháp được khuyến khích là mua một cuốn sổ ghi chép. Đảm bảo ghi lại bất kỳ từ nào bạn nghe thấy mà bạn không chắc chắn. Sau đó, bạn nên xem lại nó - tra cứu trong từ điển, tự mình tìm ra cách nó được sử dụng trong một câu.

 

Tùy thuộc vào điểm yếu cụ thể của bạn, bạn có thể thêm từ trái nghĩa, từ đồng nghĩa, cụm từ và cách phát âm.

Chiến lược cụ thể

Làm sao để đạt IELTS 8.0
Đặt ra chiến lược cụ thể trước

Bạn cần nhớ rằng phần Nghe của bài thi IELTS bao gồm nhiều dạng câu hỏi khác nhau. Mỗi loại câu hỏi yêu cầu một loại kỹ năng khác nhau và một chiến lược riêng biệt.

Cho dù bạn sử dụng chiến lược của ai đi chăng nữa, điều quan trọng là bạn phải có một hệ thống nhất định mà bạn có thể làm theo từng bước.

Có một chiến lược nghĩa là bạn sẽ biết chính xác những gì cần làm vào ngày thi của mình, giúp nâng cao cả điểm số và sự tự tin của bạn.

Ôn tập một cách khôn ngoan

Kỹ năng nghe là một quá trình cần sự cải thiện chứ không nằm ở việc bạn làm từ bài test này đến bài test khác. Tự kiểm tra khả năng của mình sẽ không giúp bạn biết được trình độ của bản thân tới đâu.

 

Do đó, bạn cần đảm bảo rằng bạn sử dụng các bài kiểm tra đích thực được tạo bởi chính các cơ quan viết bài thi IELTS. Nếu không, tài liệu bạn luyện tập sẽ không phù hợp với format của kỳ thi, tạo cho bạn những kỳ vọng không thực tế và gây nhiều nhầm lẫn.

 

Hãy nhớ rằng: các bài thi thử phải có tính thử thách vì kỳ thi IELTS rất khó. Nếu bạn không thấy bài thi thử khó, có thể bạn đang luyện tập không khôn ngoan.

 

Khi bạn tự chấm bài của mình một cách khoan dung, điểm của bạn sẽ không chính xác vì giám khảo IELTS sẽ không bao giờ khoan dung khi chấm bài cho bạn. Vì thế nếu muốn biết được trình độ thực sự của mình, bạn nên tìm những người có khả năng thẩm định hơn.

Suy ngẫm về điểm yếu

Làm sao để đạt IELTS 8.0
Biết được điểm yếu sẽ là điểm mạnh trong tương lai

Tập trung vào những sai lầm của bạn quan trọng hơn chỉ chú ý vào điểm mạnh của bạn bởi vì bạn có thể học được nhiều hơn từ chúng. Cách dễ nhất để học hỏi từ điểm yếu của bạn là gì?

Ghi lại chúng

Hãy mang theo một cuốn sổ và một chiếc bút và biến nó thành một thói quen của bạn để viết ra những từ mà bạn thường xuyên viết sai chính tả, phát âm sai hoặc nghe nhầm.

 

Bằng cách ghi lại những điều này, bạn có thể dễ dàng xem những điểm yếu của mình và hiểu rõ hơn về những sai lầm đang làm giảm điểm của bạn.

Biến việc lắng nghe thành niềm vui

Nếu bạn thích những gì bạn đang làm, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn để thực hiện nó một cách đều đặn. Việc học không phải lúc nào cũng nhàm chán hay tốn công sức nếu bạn thật sự tận hưởng nó.

Làm sao để đạt IELTS 8.0
Biến việc học trở thành sở thích sẽ giúp có được động lực

Nếu bạn đang đọc bài viết này thì bạn có quyền truy cập vào nguồn cung cấp tài liệu học tập không giới hạn trong tầm tay của bạn. Bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay của mình để tìm podcast, video YouTube hoặc Ted Talk mà bạn quan tâm vào bất kỳ lúc nào bạn muốn.

 

Để thật sự cảm thấy yêu thích IELTS, bạn không nên chỉ tập trung vào tiếng Anh IELTS, hãy trau dồi thêm tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày.

Tập trung

Muốn làm một việc gì có hiệu quả, chúng ta đều cần có sự tập trung cao độ. Nhưng khi bạn chưa quen với việc nghe tiếng Anh, bạn rất dễ mất tập trung.

 

Đây là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất trong IELTS Listening. Mất tập trung dù chỉ một vài giây có thể khiến bạn mất cơ hội nhận được Band 8.

Làm sao để đạt IELTS 8.0
Tập trung cao độ

Ví dụ, không tập trung có thể dẫn đến việc bạn đọc sai câu hỏi, sau đó sẽ bạn sẽ bị bối rối và khó suy nghĩ rõ ràng về câu trả lời. Tinh thần không ổn định sẽ dễ xảy ra tình huống hoang mang liên tiếp và khiến bạn hoảng sợ, mất tập trung thậm chí còn nhiều điểm hơn! Vì vậy, cách tốt nhất để duy trì sự tập trung là gì?

Chăm sóc chính mình.

Có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên hơn và uống nhiều nước hơn chính là lối sống giúp bạn nâng cao khả năng tập trung.

 

Những bước nhỏ này sẽ làm tăng trí lực và năng suất của bạn cả trong bài kiểm tra và trong cuộc sống hàng ngày của bạn, cho phép bạn kiểm soát căng thẳng tốt hơn nhiều và tập trung vào những gì quan trọng.

Kỹ năng đọc và vài điều bạn cần chú ý để đạt IELTS 8.0

Làm sao để đạt IELTS 8.0
Vài điều bạn cần chú ý liên quan đến kỹ năng đọc

Giải quyết các câu hỏi trong khi đọc đoạn văn

Trước tiên hãy đọc câu hỏi 1 và sau đó bắt đầu đọc đoạn văn để tìm câu trả lời. Khi bạn nhận được câu trả lời cho câu hỏi này, hãy chuyển sang câu hỏi 2 và một lần nữa bắt đầu đọc đoạn văn mà bạn đã dừng lại.

 

Bằng cách này, bạn sẽ không phải lãng phí thời gian để đọc toàn bộ đoạn văn và bạn sẽ nhanh chóng tìm ra câu trả lời ngay lập tức. Bằng cách này, bạn sẽ không bao giờ phàn nàn về việc hết thời gian trong khi giải các câu hỏi trong bài thi IELTS Reading.

Đánh dấu câu trả lời trong bài đọc

Một một ứng viên, người đã xuất hiện trong kỳ thi IELTS và nhận được Band 9 đưa ra một chiến lược hiệu quả là bạn có thể đánh dấu câu trả lời trong bài đọc của mình thay vì viết chúng trước trên giấy câu hỏi và sau đó chuyển sang trang của bạn, điều này sẽ tiêu tốn gấp đôi thời gian không cần thiết. Không chỉ vài phút mà ngay cả vài giây cũng có thể đủ để trả lời một câu hỏi cụ thể. Do đó, nếu bạn tiết kiệm được một chút thời gian, bạn có thể dành thời gian tiết kiệm đó để giải một câu hỏi mới.

Làm sao để đạt IELTS 8.0
Đánh dấu câu trả lời trong bài đọc

Những phần yêu cầu câu trả lời ngắn gọn như hoàn thành tóm tắt, ghi nhãn sơ đồ, điền vào, v.v. là những câu hỏi mà bạn có thể sử dụng chiến lược này. Về cơ bản, bạn có thể đánh số thứ tự của câu hỏi ngay tại phần trả lời của chúng trong đoạn đọc và sau đó chuyển chúng ra giấy. Điều này chắc chắn sẽ tiết kiệm thời gian của bạn và giúp bạn đạt điểm cao trong bài đọc IELTS. Nếu bạn đang cần học để thi toeic với số điểm mong muốn, có thể liên hệ những giáo viên dạy tiếng Anh online tại Askany, tại đây chúng tôi có các lớp học 1 kèm 1, học nhóm, online và cả offline với thời gian học linh hoạt.

Kỹ năng nói đạt 8.0

Làm sao để đạt IELTS 8.0
Yếu tố tự tin giúp bạn vượt qua được kỹ năng nói

Đừng ghi nhớ câu trả lời

Đừng ghi nhớ câu trả lời, đặc biệt là trong part 1. Ngôn ngữ ghi nhớ không giúp giám khảo đánh giá chính xác kỹ năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Khi ghi nhớ, bạn sẽ trả lời một cách máy móc và không thể linh hoạt nếu có thay đổi hay câu hỏi thêm. Giám khảo sẽ có thể biết liệu bạn đã ghi nhớ câu trả lời của mình hay chưa và điều này có thể ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng của bạn.

Không nên sử dụng những từ khó và xa lạ

Có nhiều thí sinh vì muốn gây ấn tượng với giám khảo mà sử dụng những từ ngữ xa lạ đến bản thân còn không nắm được cách dùng. Điều này dẫn đến khả năng mắc lỗi cao hơn do phát âm sai từ hoặc sử dụng chúng trong ngữ cảnh sai. Sai lầm có thể ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng của bạn.Nhưng để an toàn, hãy tránh sử dụng những từ mà bạn không quen thuộc.

 

Sử dụng một loạt các từ vựng mà bạn biết có liên quan đến chủ đề đang được thảo luận. Xem các chủ đề trong tip 10, bạn có thể lập danh sách hay vẽ bản đồ tư duy, sử dụng bất cứ phương pháp nào giúp bạn ghi nhớ dễ dàng.

Sử dụng một loạt các cấu trúc ngữ pháp

Làm sao để đạt IELTS 8.0
Sử dụng một loạt các cấu trúc ngữ pháp

Khi đánh giá kỹ năng nói của bạn,giám khảo IELTS sẽ đánh giá bạn dựa trên các tiêu chí đánh giá sau:

 • Lưu loát và mạch lạc
 • Nguồn từ vựng
 • Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác
 • Phát âm

Cố gắng sử dụng linh hoạt, kết hợp các cấu trúc ngữ pháp bằng cách sử dụng các câu phức tạp và đơn giản để diễn đạt những gì bạn muốn nói. Luyện tập nói chuyện với bạn bè hoặc ghi âm lại để biết mình mắc lỗi nào. Nếu bạn nghe thấy lỗi, hãy nhớ tự sửa. Bạn được đánh giá về khả năng sử dụng chính xác các cấu trúc ngữ pháp khác nhau, vì vậy điều quan trọng là bạn phải kết hợp nhuần nhuyễn các cấu trúc về quá khứ, hiện tại và tương lai bằng cách sử dụng các thì đúng.

Xem thêm các bài viết liên quan:

 

Bài viết này chính là chìa khóa cho câu hỏi làm sao để đạt IELTS 8.0 dành cho bạn. Những bí quyết được tham khảo từ những người có kinh nghiệm dày dặn và những trang web chính thống của IELTS. Nếu bạn có những thắc mắc nào về IELTS, hãy liên hệ với Topchuyengia.vn để được tư vấn cụ thể nhé. Chúc bạn luôn thành công!

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng