9+ Cách học thuộc bài nhanh - hiệu quả bằng mẹo đơn giản

9+ Cách học thuộc bài nhanh - hiệu quả bằng mẹo đơn giản

21/06/2024

1023

0

Chia sẻ lên Facebook
9+ Cách học thuộc bài nhanh - hiệu quả bằng mẹo đơn giản

Làm sao để học thuộc nhanh chính là điều mà rất nhiều em học sinh rất muốn biết. Trong suốt những năm đi học của chúng ta, học thuộc chính là một phần không thể thiếu. Hầu như tất cả các môn đều yêu cầu bạn phải thuộc một lượng kiến thức nhất định. Có người chỉ mất 30 phút hay 1 tiếng để thuộc, nhưng có người phải mất cả ngày. Vậy câu hỏi được đặt ra làm sao để học bài nhanh thuộc. Sau đây là một vài phương pháp được chỉ ra từ Topchuyengia giúp bạn ghi nhớ, rèn luyện trí não để thuộc bài nhanh.

 

Tạo ra tinh thần và không gian thoải mái để học

Điều đầu tiên bạn cần có để bắt đầu học đó chính là một tinh thần thư giãn, không áp lực và tự tin. Dọn dẹp căn phòng trong tâm trí với những ý nghĩ ngổn ngang để chừa chỗ cho khối lượng kiến thức sắp tới. Tâm trí thả lỏng thì khi học bạn mới có thể tập trung hết mức vào bài học.

Làm sao để học thuộc bài nhanh
Tự tạo cho mình một tinh thần thoải mái trước khi học

Góc học tập cũng là một yếu tố quan trọng. Nơi học nên được sắp xếp gọn gàng, thoáng đãng và thư giãn. Một bàn học quá bừa bộn hay không gian học đầy ồn ào sẽ khiến cho bạn mất đi trạng thái ham học và dễ bị xao nhãng. Vì thế, trước khi muốn học thuộc bài nhanh, hãy đảm bảo bạn có đủ hai điều trên.

Chọn khung giờ học phù hợp với bản thân

Làm sao để học bài nhanh thuộc
Buổi sáng là thời điểm thích hợp để học bài

Mỗi người đều có một khoảng thời gian mà đầu óc tỉnh táo nhất định. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, buổi sáng chính là thời điểm tốt nhất trong ngày dành cho bạn khi bạn không biết làm sao để học bài nhanh thuộc. Vì đó là lúc cơ thể được sạc đầy năng lượng sau một giấc ngủ dài. Nhưng có những người cảm thấy thích học vào lúc ban chiều hay lựa chọn buổi tối cho yên tĩnh. Nên hãy chọn cho mình khoảng thời gian phù hợp nhất để học, đừng cố gắng học khi cơ thể mệt  mỏi, đầu óc không tỉnh táo. 

Tập trung cao độ trong quá trình học

 

Mọi yếu tố bên trong và bên ngoài đều đã thuận lợi, điều bạn cần làm bây giờ là hãy tập trung cao độ vào bài học. Chỉ có sự tập trung mới giúp bạn làm mọi thứ một cách nhanh chóng và đạt được hiệu quả cao. Hãy gạt bỏ hết các yếu tố có thể gây xao nhãng: tắt điện thoại, tivi,.. học nơi yên  tĩnh không người qua lại,… Một điều nữa giúp bạn tập trung hết mức đó chính là đặt mục tiêu ngày hôm nay phải tốt hơn hôm qua và luôn nhớ về lý do tại sao bạn phải học. Chính những mục tiêu này sẽ là động lực thôi thúc bạn chú tâm vào việc học thuộc bài nhanh.

Hình dung tổng quát nội dung cần học

Trước khi bắt đầu học, hãy nhìn tổng quan xem bạn sẽ phải thu nhận những kiến thức nào. Nắm vững bài học ngày hôm đó giúp bạn biết mình nên bắt đầu từ đâu. Bạn nên bắt đầu từ những kiến thức dễ nhớ trước và học theo độ khó tăng dần tránh gây nản chí từ đầu.

Chia nhỏ nội dung bài học

Một khối kiến thức dày đặc sẽ làm bạn ngán ngẩm ngay khi vừa nhìn thấy. Một mớ bài học ngổn ngang và lượng lý thuyết quá nhiều sẽ làm bạn bị choáng ngợp.Vì thế nên sắp xếp bài học theo môn và chia nhỏ lượng kiến thức sẽ giúp bạn dễ tiếp thu hơn. 

Ví dụ, trong môn toán, bạn cần tách ra hình học với đại số riêng, với môn ngữ văn, nếu cần học thuộc một bài thơ, bạn nên học một lần 1-2 đoạn để dễ thuộc,..

Chia nhỏ nội dung bài học cùng với chia nhỏ thời gian học từng phần để kịp tiến độ, không trì hoãn. Ví dụ học thuộc 10 câu thơ trong vòng 10 phút. Như vậy bạn có mục tiêu và hoàn toàn dành hết “sức lực” của mình để hoàn thành nhiệm vụ.
 

Tóm tắt những nội dung chính

Làm sao để học thuộc bài nhanh
Việc hiểu bài và tóm tắt nội dung sẽ giúp bạn nhanh thuộc bài hơn

Một bài học sẽ gồm những lý thuyết trọng tâm và lý thuyết phụ. Việc bạn cần làm là tóm tắt được những nội dung chính mình cần ghi nhớ chứ không cần phải nhớ tất cả những gì được ghi. Thực tế, lượng kiến thức quan trọng chỉ chiếm 20% bài học. Vì thế, biết được phần nào nên học sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bản thân. 

Đặt bút và viết ra giấy những ý chính 

Khi học bài, đừng chỉ đọc thầm hay đọc ra tiếng. Nếu bạn muốn học thuộc bài nhanh và lâu, bạn nên kết hợp giữa đọc và viết. Tại sao? Bởi vì vừa đọc vừa viết sẽ thúc đẩy tất cả các gian quan như mắt đọc, miệng nhẩm, tay viết, đầu suy nghĩ, lúc này độ ghi nhớ của bạn sẽ tăng gấp 10 lần.

Làm sao để học thuộc nhanh và nhớ lâu
Ghi chép ý chính

Hơn nữa, khi viết ra bạn sẽ biết được đâu là ý quan trọng và các ý bạn nên trình bày theo gạch đầu dòng cho ngắn gọn dễ nhớ. Một vũ khí tối ưu cho việc học thuộc đó chính là bút highlight. Việc sử dụng bút dạ quang giúp bài học thêm màu sắc, bắt mắt và dễ nhớ.

 

Ngoài ra, lời văn trong sách giáo khoa có thể sẽ khá khô khan, bạn có thể viết lại theo lời văn của bản thân, điều đó cũng sẽ làm bạn học thuộc nhanh và lâu hơn.

Liên tưởng với hình ảnh, vẽ sơ đồ tư duy

làm sao để học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu
Hình thành sơ đồ tư duy từ lúc nhỏ

Có câu nói “Một hình ảnh có giá trị tương đương 1000 từ”. Phương pháp sơ đồ tư duy là một phương pháp vô cùng nổi tiếng được rất nhiều thần đồng ghi nhớ sử dụng. Việc sử dụng hình ảnh để tượng trưng cho các lý thuyết khô khan làm cho bài học thêm phần thú vị rất nhiều. Và khoa học cũng chứng minh não  bộ con người tiếp thu hình ảnh tốt hơn là bằng chữ. Có rất nhiều cách sử dụng hình ảnh như vẽ sơ đồ tư duy, vẽ nhánh cây… Sử dụng hình ảnh khiến não bộ tiếp thu kiến thức một cách chủ động và logic vì chúng tạo thành một câu chuyện liên kết nhau. Cách học này còn kích thích khả năng sáng tạo của bạn mà không bị bó buộc, rập khuôn.

Sử dụng thời gian thư giãn giữa giờ

làm sao để học bài nhanh thuộc và nhớ lâu
Tận dụng thời gian nghỉ ngơi giữa các lần học

Dù cho là máy móc thì vẫn cần được nghỉ ngơi, con người cũng vậy, không nên làm việc một cách liên tục vì như thế sẽ không mang lại hiệu quả cao. Đó là lý do chúng ta có cái gọi là “giờ ra chơi” giữa các tiết học. Việc sử dụng bộ não liên tục mà không để nó nghỉ ngơi sẽ khiến bạn dễ mệt mỏi, khả năng ghi nhớ kém đi. Vì thế, dành ra thời gian thư giãn giữa giờ là để giúp cơ thể được sạc đầy năng lượng chuẩn bị cho lượng kiến thức tiếp thu.

Sử dụng các giác quan cơ thể để học bài

Để học thuộc nhanh, chúng ta cần phải kết hợp các giác quan lại với nhau. Sử dụng các giác quan cơ thể để học chính là phương pháp học chủ động, giúp bạn tránh tình trạng học vẹt. Vậy cùng xem rằng phương pháp này được thực hiện như thế nào nhé!

Học bằng mắt - Nhìn lâu và nhìn kỹ

Học bằng mắt đơn giản là chúng ta ghi nhớ những gì mình nhìn thấy được, miễn là nó tạo được dấu ấn để ta thu thập vào bộ não. Vậy cụ thể học bằng mắt là làm gì:

làm sao để học thuộc bài nhanh hơn
Học bằng mắt bằng cách nhìn lâu

Khi học thuộc một điều gì đó, bạn thường có xu hướng nhìn thật lâu và kỹ, sau đó nhìn vào khoảng không để cố gắng nhớ lại chúng. Bạn có thể biểu đạt chúng lại bằng hình ảnh hay phác họa sơ đồ tư duy. Sử dụng màu sắc giúp bài học thêm thu hút có thể giúp bạn thuộc nhanh hơn, nhưng tránh sử dụng quá nhiều màu dẫn đến rối mắt.

Học bằng cách viết lại

Viết lại những nội dung được bạn đánh dấu hay tô màu ra giấy note và dán ở nơi bạn hay nhìn tới. Đó có thể là cánh cửa tủ lạnh hay bàn học, bất kể đâu miễn là bạn luôn nhìn thấy chúng. Cách này giúp kiến thức đi vào đầu một cách tự nhiên nhất mà không bị áp lực.

Tập viết lại các mẫu note đó cho tới khi bạn không cần nhìn vào sách. Có thể mất từ 2 đến 3 lần cho đến khi bạn thuộc nằm lòng.

làm sao để học thuộc nhanh và nhớ lâu
Ghi chú lại những gì đã học vào những thứ xung quanh

Học bằng tai

Tập trung lắng nghe. Nếu bạn thích âm thanh và dễ bị thu hút bởi giai điệu thì nên thu âm lại những thứ bạn cần học và tập trung lắng nghe lại nhiều lần. Hoặc khi nghe giảng trực tiếp, bạn vừa tập trung lắng nghe vừa ghi âm và về nhà nghe lại sau.

Tự ghi âm lại bằng chính giọng của bạn và lặp lại nhiều lần cho đến khi bạn thuộc bài. 

Học bằng cách đọc thành tiếng 

Đây là cách học được áp dụng phổ biến nhất. Khi học bạn nên đọc to thành tiếng, chậm rãi và đọc đi đọc lại nhiều lần cho tới khi  đọc trôi chảy không cần nhìn vào sách. Bạn có thể nhờ người khác giúp trả bài cho mình.

Nhẩm lại toàn bộ bài học

làm sao để học thuộc nhanh
Nhẩm lại bài học để chắc chắn rằng sẽ nhớ lâu

Khi đã học hết toàn bộ kiến thức của ngày hôm đó, bạn nên nhẩm lại toàn bộ một lần nữa để chắc chắn mình đã thuộc dứt điểm bài hôm nay. Tránh để trường hợp hôm sau phải ôn lại từ đầu.

Xem thêm các bài viết liên quan:

 

Những phương pháp học thuộc nhanh được chia sẻ trực tiếp từ các chuyên gia trên website … chính là người bạn hỗ trợ đắc lực của bạn trên con  đường chinh phục tri thức. Hãy nhớ rằng việc kết hợp tất cả các giác quan, sử dụng hình ảnh và màu sắc là vô cùng cần thiết nếu bạn muốn học thuộc nhanh. Nếu bạn còn có thêm thắc mắc nào trong vấn đề học tập, Topchuyengia sẽ luôn có các chuyên gia sẵn sàng đưa ra những lời khuyên bổ ích cho  bạn.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng