LÀM SAO ĐỂ ĐẠT IELTS 6.5 VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

LÀM SAO ĐỂ ĐẠT IELTS 6.5 VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

16/10/2021

722

0

Chia sẻ lên Facebook
LÀM SAO ĐỂ ĐẠT IELTS 6.5 VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Làm sao để đạt IELTS 6.5 chính là thắc mắc của nhiều học viên tiếng anh. Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, thì bạn cần phải nộp điểm IELTS để được chấp nhận vào chương trình đại học dạy bằng tiếng Anh. Hầu hết các trường đại học trên toàn thế giới đều yêu cầu điểm IELTS Band 6, trong đó 6.5 là yêu cầu phổ biến nhất. Vậy làm sao để đạt IELTS 6.5? Sau đây là những chia sẻ mà Topchuyengia đã tổng hợp được từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Hãy chú ý đến kỹ năng yếu nhất của bạn

Trong trường hợp tất cả các kĩ năng bạn đều cần cải thiện thì sẽ khá tốn thời gian. Nhưng nếu bạn đã xác định rõ điểm yếu của mình ở đâu, bạn nên tập trung cải thiện nó. Điểm yếu ở đây có thể là chính tả, vốn từ, ngữ pháp hoặc 1 trong 4 kỹ năng. Biết rõ mình cần tập trung điểm nào sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Bí quyết này được chính các du học sinh đạt IELTS 6.5 trở lên khuyến khích nhất. 

Làm sao để bạn biết mình yếu điều gì:

 • Tự làm một bài test IELTS, phần nào bạn ít tự tin nhất có thể chính là điểm yếu của bạn.
 • Bạn có thể tự phát hiện ra thông qua quá trình học tập.
 • Nhờ người có kinh nghiệm đánh giá.

Nghiên cứu các tiêu chí đánh giá đối với Nói và Viết

Giám khảo chấm điểm bạn dựa trên các tiêu chí đánh giá. Các tiêu chí rất chi tiết, và nếu bạn xem xét nó một cách cẩn thận, bạn có thể biết rất rõ những kỹ năng bạn cần để có thể thể hiện. Bạn có thể tải xuống các tiêu chí đánh giá trên trang web IELTS .Ví dụ, trong bài kiểm tra Nói, để đạt được Band 6.5, bạn nên:

Nói một cách thoải mái mà không cần phải dừng lại trong khi bạn tìm kiếm các từ của mình.

 • Có thể sử dụng nhiều từ để giải thích ý tưởng của bạn.
 • Không cần nói quá nhanh, nhưng hãy chú ý đến trọng âm và nói rõ ràng. 
 • Nhìn vào các câu trả lời mẫu để có thêm ý tưởng cho mình.
 • Học hỏi từ những người khác luôn có vai trò rất hữu ích.
 • Khi nắm được những tiêu chí đánh giá, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tập luyện.

TỰ ÔN HOẶC ĐẾN LỚP

Cả hai phương pháp đều có những ưu và nhược điểm. Nhưng hãy lựa chọn phương pháp bạn cảm thấy phù hợp với bản thân nhất.

TỰ ÔN

ielts
Tự ôn IELTS 6.5

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí rất lớn thay vì đi học trung tâm. Nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm tự học IELTS hoặc không có người thúc đẩy, bạn sẽ rất dễ học sai cách hoặc dễ chán nản.

Vậy tự học IELTS 6.5 bạn cần chuẩn bị những gì - lời khuyên được chia sẻ từ một thí sinh đạt 6.5 chỉ bằng cách học ở nhà:

 • Tự tạo ĐỘNG LỰC, luôn THÚC ĐẨY bản thân.
 • KIÊN TRÌ.
 • Mỗi ngày đều dành ít nhất 45 phút cho việc học IELTS.
 • Từ vựng chính là chìa khóa, học càng nhiều từ càng tốt
 • Tập nói mỗi ngày, có thể tự quay video lại bản thân để biết mình sai chỗ nào.
 • Không nên ép buộc bản thân, nếu mệt mỏi hãy để trí óc thư giãn và quay lại với quá trình.
 • Không chỉ IELTS, hãy trau dồi cả tiếng Anh xung quanh cuộc sống.
 • Tận dụng nguồn tài liệu từ internet hoặc những đầu sách IELTS uy tín nhưng hãy biết chọn lọc kiến thức.

ĐẾN LỚP

ielts 6.5
Đến các lớp ôn thi IELTS 6.5
​​​

Ai cũng biết, những lớp học IELTS đều có một chi phí rất cao từ vài đến vài chục triệu. Nhưng khi đến lớp chúng ta sẽ có người có kinh nghiệm hướng dẫn giúp cho quá trình học IELTS sẽ đỡ tốn thời gian và dễ dàng hơn khi bạn tự học. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những trung tâm uy tín để gửi gắm bản thân.

 

Tự ôn để đạt IELTS 6.5

Kiểm tra bản thân với các câu hỏi thực hành
Để đạt được IELTS 6.5, hãy xen kẽ giữa thực hiện các bài thực hành theo thời gian và cho phép bản thân miễn là bạn cần thực sự hiểu các câu hỏi và văn bản. Nếu bạn có bất kỳ Bài kiểm tra Thực hành Xác thực IELTS nào, sẽ có câu trả lời mẫu và nhận xét của giám khảo để giúp bạn phân tích bài làm của mình. Bạn có thể tìm thấy các câu hỏi mẫu kiểm tra IELTS chính thức trên trang web IELTS.

Chúng tôi có một vài trang web uy tín và hữu ích muốn gửi đến bạn:

https://www.ielts.org/

https://ieltsonlinetests.com/vi

https://ted-ielts.com/

Ghi lại bản thân đang làm bài thi nói IELTS


Nếu bạn có một người bạn có thể luyện tập với bạn, ở nhà hoặc trực tuyến, tại sao bạn không thay phiên nhau làm giám khảo và thí sinh. Lắng nghe và đánh giá hiệu suất của chính bạn. Bạn cũng có thể cố gắng TỰ QUAY HAY GHI ÂM LẠI tất cả những gì bạn đã nói, chẳng hạn như một bản ghi, điều này sẽ giúp bạn xác định bất kỳ lỗi nào bạn đã mắc phải. Tập trung cải thiện những lỗi sai có thể giúp bạn đạt IELTS 6.5.

Thi thử IELTS trên máy tính


Ngay cả khi bạn không có ý định làm bài kiểm tra IELTS trên máy tính, vẫn có một số tài liệu luyện tập thực sự hữu ích trên internet. Bài kiểm tra giống nhau cho dù bạn làm trên máy tính hay trên giấy thì chúng cũng đều có ích cho bạn. Chỉ cần gõ từ khóa IELTS 6.5 sẽ ra rất nhiều bài thi thử cho bạn. Việc thi thử này giúp bạn làm quen với kiểu thi và dạng đề để không bị bỡ ngỡ khi vào phòng thi và có sự chuẩn bị tốt nhất - Biết người biết ta trăm trận trăm thắng.

Sau đây là một vài website uy tín để bạn thi thử IELTS:

https://ieltsonlinetests.com/
http://mini-ielts.com/
https://www.ielts-exam.net/
https://www.ieltsbuddy.com/
 https://www.examenglishforfree.com/

Đa dạng nguồn tài liệu


Đừng chỉ học trên sách, hãy lên mạng tìm thêm các thông tin bổ ích về IELTS, học từ bạn bè, thầy cô hay người quen, học từ truyện tranh, sách báo, phim ảnh... Lựa chọn đa dạng các nguồn ôn luyện IELTS giúp cho việc học trở nên thú vị hơn rất nhiều , nhưng hãy biết chọn lọc kiến thức thật sự uy tín và phù hợp với bản thân mình.

Dành một chút tgời gian để tìm hiểu tất cả về bài thi IELTS và một vài tip làm bài thi
Tìm hiểu thêm về từng kỹ năng: Những kinh nghiệm được tham khảo từ trung tâm British Council trong việc ôn IELTS 6.5.

Đọc:

Học cách đọc lướt, quét, tìm từ khóa và nghĩ ra các từ đồng nghĩa, dự đoán câu trả lời và đoán nghĩa từ ngữ cảnh.

Tìm hiểu cách trả lời các loại câu hỏi khác nhau: ví dụ: trắc nghiệm, câu hỏi trả lời ngắn, hoàn thành câu, đúng, sai, không đưa ra, kết hợp các tiêu đề với đoạn văn

Viết:

ielts
Caption


Bạn sẽ viết ít nhất 6 đoạn văn bản

Nhiệm vụ 1


Tìm hiểu cách xác định các loại biểu đồ và sơ đồ khác nhau và thực hành viết về chúng: ví dụ: thay đổi theo thời gian đồ thị, đồ thị so sánh, sơ đồ quy trình và bản đồ. Học từ vựng và ngữ pháp để mô tả những thứ này.

Nhiệm vụ 2


Tìm hiểu cách xác định và cấu trúc các loại bài luận khác nhau: ví dụ: Đối với và Chống lại, Luận văn đã dẫn, 2 Phần, Vấn đề và Giải pháp. Tìm hiểu các thiết bị liên kết hữu ích, từ vựng cho các chủ đề phổ biến và cấu trúc ngữ pháp có liên quan.

Từ vựng

Học các từ vựng và cụm từ hữu ích dành riêng cho chủ đề để giúp bạn đạt được điểm số cao hơn.

Ngữ pháp

Học và phát triển phạm vi ngữ pháp của bạn để giúp bạn đạt được điểm cao hơn.

Phát âm

Tìm hiểu và thực hành các tính năng khác nhau của phát âm tiếng Anh để giúp nghe và nói: ví dụ: trọng âm và các dạng yếu, từ nối, ngữ điệu, âm vị khó.

Nghe:

 • Học cách tìm kiếm từ khóa và nghĩ ra từ đồng nghĩa, dự đoán câu trả lời.
 • Tìm hiểu cách trả lời và thực hành các loại câu hỏi khác nhau: ví dụ: trắc nghiệm, câu hỏi trả lời ngắn, hoàn thành câu, hoàn thành bảng, dán nhãn.

 

Nói:

Phần 1

Mở rộng câu trả lời của bạn.

Ngôn ngữ hữu ích để nghe tự nhiên.

Từ vựng liên quan đến các chủ đề thông thường.

Phần 2

Nói trong 2 phút.

Cách sử dụng các dạng ngữ pháp khác nhau.

Phần 3

Ngôn ngữ để đưa ra và hỗ trợ ý trước.

Ngôn ngữ đánh giá, so sánh, suy đoán, gợi mở.

 

Nâng cao trình độ tiếng Anh tổng quát của bạn


Làm một số điều thú vị và đừng chỉ tập trung vào IELTS. 

1. Làm tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh: nghe nhạc, xem phim, giao tiếp, nghe radio, đọc sách,... hãy cố gắng biến chúng thành tiếng Anh nhiều nhất có thể. 

2. Biến tiếng Anh thành cuộc sống.

4. Viết bằng tiếng Anh: khi bạn muốn ghi chép một điều gì đó, bạn hãy ghi nó bằng tiếng Anh.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm bài viết LÀM SAO ĐỂ HỌC GIỎI TIẾNG ANH của chúng tôi trên website để biết thêm các cách trau dồi Anh văn nhé!

 

Danh sách từ vựng học thuật

HỌC TỪ VỰNG chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Với mục tiêu IELTS 6.5, lượng từ vựng bạn cần sẽ nhiều và đa dạng hơn. Vì vậy quá trình này cần nhiều nỗ lực hơn.

 

ielts
Danh sách từ vựng

Từ vựng - nhất là các từ vựng học thuật chính là một thử thách lớn nhất đối với người học tiếng Anh. Học thuộc từ vựng chính là quá trình khô khan và khá nhàm chán và rất nhiều người đã bỏ cuộc ngay trong bước này vì một vài lý do như học mà không nhớ, học nhưng hay quên,... Vì vậy bạn phải thật sự tập trung, kiên trì và tìm ra những phương pháp giúp bạn học thuộc hiệu quả.

Sau đây là một số cách học từ phổ biến và hiệu quả:

 • Flashcard
 • Google images (sử dụng hình ảnh đem lại hiệu quả rất cao khi học thuộc vì não bộ có xu hướng tiếp thu hình ảnh nhanh hơn)
 • Cách truyền thống là học thuộc bằng cách viết ra giấy và đọc to - tốn nhiều thời gian nhưng hiệu quả đến 90%.

Nhưng dù là cách nào đi nữa thì hãy xác định một điều là ngày nào cũng phải học từ vựng. Và phải làm điều đó cách đều đặn. Không được bỏ!

Để đầu óc thư giãn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trong những thời điểm bạn cảm thấy chùn bước hay mệt mỏi. Hãy dừng lại và nghỉ ngơi, hít một hơi thật sâu và luôn giữ tinh thần lạc quan thì kết quả mới tốt đẹp.

ielts
Để đầu óc thư giãn

Những chia sẻ từ một du học sinh Mỹ về việc làm sao đạt Ielts 6.5 sẽ giúp bạn bước được nhanh hơn trên hành trình ôn luyện của mình. Bạn có thể tham khảo thêm các bài chia sẻ khác về IELTS được tư vấn bởi những giáo viên IELTS và các thí sinh có kinh nghiệm trên website… để có thêm kiến thức bổ ích nhé.\

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

LÀM SAO ĐỂ ĐẠT 800 TOEIC DỄ DÀNG VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Bí quyết làm sao học ít hiểu nhiều dành cho các bạn sinh viên
 

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng