Cách ôn thi tiếng Anh Đại học hiệu quả cho các bạn học sinh sinh viên

Cách ôn thi tiếng Anh Đại học hiệu quả cho các bạn học sinh sinh viên

03/11/2022

578

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách ôn thi tiếng Anh Đại học hiệu quả cho các bạn học sinh sinh viên

Bạn đang tìm cách ôn thi tiếng Anh đại học hiệu quả? Thế thì hãy đọc ngay bài viết sau đây. Đây là bài chia sẻ các bước ôn thi môn tiếng Anh đại học đến từ các chuyên gia giảng dạy tiếng anh của Top Chuyên Gia.
 

Bước 1: Biết cấu trúc đề thi Đại học môn tiếng Anh

Tất nhiên, bộ giáo dục và đào tạo sẽ cho các thí sinh biết trước cấu trúc đề thi của môn tiếng Anh đại học. Bài thi đại học môn tiếng Anh sẽ có tổng cộng 50 câu hỏi và thời gian làm bài là 60 phút. 50 câu hỏi này sẽ được chia ra thành các phần như sau:

Loại câu hỏi

Số câu hỏi

Điểm cho phần thi

Ngữ âm

4

0.8

Điền từ hoàn thành câu

15

3.0

Điền từ hoàn thành đoạn văn

5

1.0

Câu giao tiếp tình huống

2

0.4

Từ đồng nghĩa - trái nghĩa

4

0.8

Tìm lỗi sai

3

0.6

Câu đồng nghĩa - kết hợp câu

5

1.0

Đọc hiểu đoạn, câu

12

2.4

 

50

10.0

 

Bước 2: Biết trình độ bản thân thông qua bài thi thử

Sau đó, để có cách ôn thi tiếng Anh đại học hiệu quả, bạn cần phải biết được trình độ bản thân mình đang ở đâu. Một cách hiệu quả để đạt được điều này là làm các bài thi thử. Bạn có thể dễ dàng tìm được các bài thi thử đại học môn tiếng Anh ở trên mạng Internet hoặc đơn giản là làm đề thi của các năm trước đó. Các bài thi thử đều có sẵn đáp án để bạn tự chấm điểm và từ đó biết được bản thân mình đang mạnh và yếu ở chỗ nào trên đề thi. Từ đó, bạn sẽ đi tới bước tiếp theo.

 

cách ôn thi tiếng Anh đại học


 

Bước 3: Học các nội dung ngữ pháp trọng tâm

Ở trên, chúng tôi đã cho bạn thấy bài thi Đại học môn tiếng Anh bao gồm các phần ngữ pháp nào. Ở mỗi phần thì sẽ có trọng tâm cụ thể mà bạn cần ôn tập, dưới đây là 1 vài điểm đáng chú ý mà giáo viên của chúng tôi đưa ra:

 1. Phần ngữ âm tiếng Anh:
  Cách phát âm các từ trong sách giáo khoa, đặc biệt là các nguyên âm đôi
  Cách phát âm danh từ số nhiều hoặc đuôi _ed
  Cách nhấn âm
 2. Phần điền từ, tìm lỗi, từ đồng/trái nghĩa sẽ bao gồm kiến thức về danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, từ nối, phrasal verb, linking verb hay các cụm từ thông dụng.
 3. Các loại câu giao tiếp thường gặp như câu để khen ngợi, chúc mừng, đồng ý, phản đối, hỏi ý kiến, xin lỗi hay cảm ơn…
 4. Phần kết hợp và đọc hiểu sẽ bao gồm các thì và ngữ pháp đã học trong sách giáo khoa

 

cách ôn thi tiếng Anh đại học

 

Sau khi đã nắm được kiến thức các phần ngữ pháp này, bước tiếp theo là bạn chỉ cần luyện các bộ đề thi thử để làm quen với cách làm bài là được.
 

Bước 4: Luyện tập làm bài thi

Đối với các ôn thi tiếng Anh đại học hiệu quả thì việc bạn làm quen với đề thi và cách làm bài là rất quan trọng. Sau đây là những điểm mà bạn cần lưu ý khi luyện tập làm bài thi đại học môn tiếng Anh.

 • Không nên dồn ép bản thân làm quá nhiều đề trong một ngày. Bạn nên chia đều ra hằng ngày, hàng tuần. Mỗi ngày bạn chỉ là một số lượng đề nhất định mà thôi. Đừng cố ép bản thân quá sức.
 • Luôn luôn bấm vô để tính thời gian làm bài. Khi vào thi, bạn sẽ quen với đồng hồ sinh học của bản thân và không sợ không đủ thời gian làm bài.
 • Đừng ngại xem lại kiến thức khi bạn làm đề thi thử. Việc vừa xem lại kiến thức vừa làm bài sẽ giúp tăng trí nhớ của bạn hơn.
 • Bạn nên ghi lại quá trình làm đề thi thử của mình để xem điểm có cải thiện theo thời gian hay không. Ngoài ra cũng nên ghi lại những phần bạn hay làm sai để tập trung ôn phần đó kỹ hơn.
 • Ôn thi theo nhóm thường sẽ cho kết quả tốt hơn là ôn thi một mình. Hãy tập hợp một nhóm bạn để cùng nhau luyện đề thi nhé.
   

Bước 5: Xem lại các phần khó và nâng cao


Trong đề thi đại học môn tiếng Anh sẽ thường có các câu hỏi khó và nâng cao để học sinh hướng tới điểm 9 và 10. Các câu hỏi đó thường ở các phần ngữ pháp sau:

 • Các dạng câu bị động nâng cao
 • Các dạng câu điều kiện nâng cao
 • Các dạng mệnh đề quan hệ nâng cao 
 • Câu đảo ngữ 

Các câu nâng cao này không có nhiều trong đề thi cho nên bạn không cần dành quá nhiều thời gian ôn tập chúng. Hãy nhớ là nắm chắc điểm phần dễ và trung bình rồi mới tới câu nâng cao. Tốt nhất là bạn nên dành 2 đến 3 tuần cuối cùng của thời gian ôn thi cho những nội dung nâng cao này.

 

cách ôn thi tiếng Anh đại học

 

Và đó chính là 5 bước tóm gọn cách ôn thi tiếng Anh đại học hiệu quả đấy. Để có thể được tư vấn kỹ hơn về các vấn đề thi đại học tiếng Anh, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia ngôn ngữ trên ứng dụng Askany. Đây là nền tảng kết nối các chuyên gia và người cần tư vấn hiệu quả nhất hiện nay. Bạn có thể được một chuyên gia ngoại ngữ hướng dẫn cách ôn thi đại học tiếng Anh hiệu quả nhất cả online lẫn offline.
 

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đài Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng