Học cách đánh trọng âm trong tiếng Anh

Học cách đánh trọng âm trong tiếng Anh

03/11/2022

459

0

Chia sẻ lên Facebook
Học cách đánh trọng âm trong tiếng Anh

Nhiều học sinh môn tiếng Anh ở Việt Nam thường gặp khó khăn trong việc học cách đánh trọng âm trong tiếng Anh. Đó là vì họ chưa biết các quy tắc hay gặp khi làm bài trọng âm tiếng Anh. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia đến từ sẽ hướng dẫn cho các bạn biết cách học nhấn âm tiếng Anh hiệu quả nhất và đơn giản nhất.

Trọng âm trong tiếng Anh là gì?

Khi nói tiếng Anh, chúng ta sẽ không nói bằng giọng ngang phè mà sẽ có nhấn nhá. Cách người nước ngoài nhấn nhá một từ tiếng Anh cũng gần giống như cách chúng ta thêm thanh dấu vào các từ tiếng Việt vậy. Những tiếng được nhấn âm ở trong một từ tiếng Anh được gọi là trọng âm. Khi phiên âm quốc tế, trong ông sẽ được ký hiệu bằng một dấu phẩy ˈ ở ngay trước âm tiết được nhấn giọng. Ví dụ: apple /ˈæpl/

Vai trò của trọng âm trong tiếng Anh gần giống như dấu thanh trong tiếng Việt. Một từ mà bạn thay đổi dấu của nó thì nó sẽ mang nghĩa hoàn toàn khác. Trọng âm tiếng Anh cũng vậy. Khi bạn thay đổi cách nhấn của một từ tiếng Anh thì nó sẽ trở thành một từ khác. Ví dụ từ desert có hai cách nhấn âm mang hai nghĩa khác nhau. /ˈdez.ɚt/ là sa mạc còn /dɪˈzɝːt/ là đào ngũ. Vì thế, chúng ta cần học cách nhấn âm trong tiếng Anh.

 

học cách đánh trọng âm tiếng Anh


 

Học cách đánh trọng âm trong tiếng Anh

Cách đánh trọng âm trong tiếng Anh thực ra có các nguyên tắc, những trường hợp hay gặp. Thay vì ngồi cố học cách nhấn âm từng từ một, bạn nên nhớ các nguyên tắc đánh trọng âm.
Đầu tiên, chúng ta có 2 nguyên tắc bất di bất dịch là:

 • Mỗi từ tiếng Anh chỉ có một trọng âm
 • Trọng âm chỉ rơi vào nguyên âm, không bao giờ là phụ âm

Ngoài 2 nguyên tắc ở trên, còn có các nguyên tắc khác mà 90% sẽ đúng (10% ngoại lệ, hiếm gặp). Các quy tắc đó bao gồm:

 1. Các danh từ, động từ và tính từ có hai âm tiết sẽ có nguyên tắc riêng. Danh từ và tính từ thường nhấn âm vào âm thứ nhất. Động từ thường nhấn âm vào âm thứ hai.
 2. Các danh từ ghép thường được nhấn ở âm thứ nhất.
 3. Các động từ ghép thường được nhấn ở từ thứ hai.
 4. Có một số đuôi mà trọng tâm sẽ rơi vào âm tiết ngay trước nó. Các đuôi đó bao gồm: -ety, -ity, -ion ,- sion, -cial,- ically, -ious, -eous, -ian, -ior, -iar, iasm -ience, -iency, -ient, -ier, -ic, -ics, -ial, -ical, -ible, -uous, -ics, ium, -logy, -sophy,- graphy -ular, -ulum
 5. Có một số đuôi mà trọng tâm sẽ rơi vào chính đuôi đó. Các đuôi đó bao gồm: -ade, -ee, -ese, -eer, -ette, -oo, -oon , -ain, -esque,- isque, -aire ,-mental, -ever, -self
 6. Nếu từ có các âm -sist, -cur, -vert, -test, -tain, -tract, -vent, -self thì sẽ nhấn ở các âm đó. 
 7. Các từ có đuôi là how, what, where, body, one, thing… như somehow, somewhat, nowhere, nobody hay everything… thì sẽ nhấn ở âm thứ nhất.
 8. Những từ có 2 âm tiết và bắt đầu bằng chữ a (alike, awake, along…) thì sẽ nhấn ở âm thứ hai. 
 9. Đối với các con số thì những số có đuôi -teen (thirteen, seventeen…) sẽ nhấn ở âm teen còn đuôi -ty (twenty, forty, eighty…) thì sẽ nhấn ở âm phía trước đuôi -ty.
 10. Những tiền tố và hậu tố sẽ không thay đổi cách nhấn trọng âm của từ gốc.

 

học cách đánh trọng âm tiếng Anh

 

Khi bạn đã nhớ được 10 nguyên tắc đánh trọng âm trong tiếng Anh ở trên thì việc làm bài tập xác định trọng âm sẽ dễ dàng hơn nhiều. Xác định trọng âm là một kỹ năng cơ bản trong việc học phát âm và nói tiếng Anh. Ngoài ra, đây luôn là phần thi không bao giờ thiếu trong các bài thi đại học tiếng Anh ở Việt Nam. Một khi đã nhớ được các nguyên tắc này và thực hành đầy đủ thì bạn sẽ thấy kỹ năng này là chuyện đơn giản mà thôi. Nếu bạn đang tìm kiếm những giáo viên dạy tiếng Anh có nhiều năm kinh nghiệm giúp bạn phát âm chuẩn thì đừng ngần ngại liên hệ với các giáo viên tại Askany nhé.

 

Đó chính là phương pháp học cách đánh trọng âm trong tiếng Anh được các chuyên gia giảng dạy ngoại ngữ khuyên dùng. Đây là sự đúc kết từ kinh nghiệm giảng dạy và học tập của các chuyên gia. Nếu bạn cần thêm sự tư vấn từ họ thì hãy dùng thử ứng dụng Askany. Đây là một ứng dụng dùng để kết nối chuyên gia và người cần tư vấn ở bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào. Chỉ cần tải ứng dụng về và đăng câu hỏi của bạn lên là sẽ có chuyên gia liên hệ hướng dẫn cho bạn ngay. Hãy tải Askany về và trải nghiệm thử ngay nhé!
 

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng