Hành động hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không?

Hành động hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không?
Việt Lê

10/01/2023

2292

0

Chia sẻ lên Facebook
Hành động hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không?

Hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không? Đây là một thắc mắc đặc biệt hay gặp ở các nhà đầu tư mới, những người chưa nắm rõ hệ thống tính phí giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì thế trong bài viết này, các chuyên gia đầu tư chứng khoán của Askany sẽ giải thích cặn kẽ cho các bạn mọi khía cạnh về những chi phí giao dịch trên thị trường.

 

Askany là một nền tảng hỗ trợ việc liên kết những người tập tành bước vào thị trường chứng khoán đến với những chuyên gia hay những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Ở đây, bạn có thể thoải mái đặt ra thắc mắc, trăn trở và nhận lại sự tư vấn, lời khuyên, bài học kinh nghiệm của những chuyên gia chứng khoán này.

Trong thị trường chứng khoán có các loại phí nào?

hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không
Trong thị trường chứng khoán có các loại phí nào?

Khi tham gia đầu tư chứng khoán, chúng ta sẽ chịu 3 loại chi phí chính bao gồm:

 1. Phí giao dịch chứng khoán
 2. Thuế giao dịch chứng khoán
 3. Phí lưu ký chứng khoán

Phí giao dịch chứng khoán là khoản phí dựa trên phần trăm tổng khối lượng giao dịch trong ngày của bạn. Các sàn giao dịch chứng khoán sẽ thu khoản phí này như là chi phí bạn phải trả cho việc sử dụng nền tảng giao dịch của họ. Phí giao dịch chứng khoán áp dụng cho cả giao dịch mua và bán cổ phiếu. Trong số các loại chi phí giao dịch thì loại phí này chiếm tỷ trọng cao nhất.

 

Ở dưới đây là mức phí giao dịch chứng khoán của một số công ty chứng khoán lớn và nổi tiếng ở Việt Nam. Như các bạn có thể thấy, mức phí còn được dựa trên khối lượng giao dịch để công ty khuyến khích các nhà đầu tư giao dịch số lượng lớn.

hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không
Mức phí giao dịch chứng khoán

Ngoài chi phí giao dịch chứng khoán do các công ty tính, các nhà đầu tư sẽ còn phải trả thuế thu nhập dựa trên lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu. Đặc biệt, mức thuế này chỉ áp dụng vào việc bán cổ phiếu, ở mức cố định là 0,1% tổng giá trị số cổ phiếu bán ra. Nếu mua cổ phiếu thì bạn sẽ không phải chịu mức thuế này.

 

Nếu không biết quy định và thủ tục đóng thuế thu nhập từ việc mua bán cổ phiếu theo đúng quy định pháp luật, bạn nên tham khảo từ kinh nghiệm của những chuyên gia đầu tư trên ứng dụng Askany. Các chuyên gia ở đây đều là những người đã tham gia cuộc chơi này trong nhiều năm nên sẽ có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu dành cho bạn.

 

Phí Lưu ký chứng khoán là loại phí giao dịch phổ biến thứ ba ở trên thị trường. Đây là chi phí cho việc lưu trữ và ký gửi chứng khoán của bạn. Ở Việt Nam thì cơ quan thẩm quyền trong việc lưu ký chứng khoán chính là bản thân nhà nước. Khi bạn mua và sở hữu một lượng cổ phần của một công ty nào đó thì nhà nước có nhiệm vụ lưu giữ và ký gửi số lượng cổ phiếu đó. Mức phí Lưu ký chứng khoán cố định hiện nay là 0,27 đồng cho một cổ phiếu mỗi tháng.

 

Ngoài ba loại chi phí phổ biến ở trên, tùy từng trường hợp mà bạn sẽ phải thanh toán một số chi phí khác cho việc giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Các loại phí khác mà bạn nên chú ý tới bao gồm:

 • Phí chuyển tiền sở hữu: Đây là mọi chi phí bạn phải trả khi bạn muốn thay đổi quyền sở hữu một số lượng cổ phiếu hoặc trái phiếu của một công ty cho người khác. Mức phí này được mỗi công ty quy định khác nhau và chúng thường không quá cao.
 • Phí tư vấn: Các công ty chứng khoán sẽ luôn có dịch vụ tư vấn về đa dạng khía cạnh trong việc đầu tư cổ phiếu như các mã cổ phiếu hot, nên mua bán lúc nào, cách mua cổ phiếu hot nhất hiện nay hay hướng dẫn cách nạp rút tiền từ tài khoản chứng khoán,... Việc tư vấn này cũng sẽ tốn phí và do mỗi công ty tự quy định riêng.
 • Phí nạp/rút tiền: Để giao dịch chứng khoán online, bạn cần nạp tiền vào sàn. Sau khi có lợi nhuận thì bạn sẽ muốn rút tiền ra. Tất cả các sàn đều sẽ thu phí nạp rút tiền được tính theo phần trăm số tiền nạp rút của bạn.
 • Phí chuyển khoản chứng khoán: Các sàn chứng khoán cũng cho phép bạn chuyển một khoản chứng khoán bao gồm cổ phiếu hoặc trái phiếu sang một tài khoản khác trên sàn. Tuy nhiên việc này cũng sẽ bị tính phí vào mỗi sàn sẽ có mức phí khác nhau.
 • Phí cấp lại giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán: Sau khi mua một số lượng chứng khoán thì bạn sẽ có giấy chứng nhận sở hữu đến từ công ty chứng khoán. Nếu làm mất giấy đó thì bạn phải đóng phí để làm lại.
 • Phí mở tài khoản chứng khoán: Để bắt đầu giao dịch chứng khoán online thì bạn cần mở tài khoản ở sàn. Một số sàn chứng khoán sẽ thu một khoản phí nhỏ để bạn mở tài khoản.
 • Phí phong tỏa chứng khoán: Việc phong tỏa tài khoản chứng khoán thường được thực hiện khi bạn không muốn giao dịch nữa hoặc sở tài khoản mình gặp vấn đề. Việc phong tỏa tài khoản chứng khoán cũng sẽ bị mất phí cho sàn.
 • Phí xác nhận số dư tài khoản: Nếu bạn quên mất trong tài khoản của mình còn dư bao nhiêu tiền hoặc có bao nhiêu cổ phiếu thì bạn có thể nhờ sàn xác nhận số dư tài khoản. Nhưng việc này cũng sẽ mất phí.

Cách tính phí giao dịch như thế nào?

Các hạn mức phí giao dịch trong chứng khoán
Cách tính phí giao dịch như thế nào?

Việc tính phí giao dịch chứng khoán sẽ được chia thành hai trường hợp, không sử dụng đòn bẩy tài chính (Margin) và có sử dụng đòn bẩy tài chính.

Đối với các trường hợp nhà đầu tư mua bán chứng khoán mà không sử dụng đòn bẩy tài chính thì phí giao dịch sẽ được tính như sau:

 • Phí mua cổ phiếu = Phí giao dịch công ty chứng khoán quy định + 0.027% khối lượng giao dịch (phí trả cho sở giao dịch chứng khoán).
 • Phí bán cổ phiếu = Phí giao dịch công ty chứng khoán quy định + 0.127% khối lượng giao dịch (phí trả cho sở giao dịch chứng khoán và thuế thu nhập cá nhân).

Đối với các trường hợp nhà đầu tư mua bán chứng khoán mà có sử dụng đòn bẩy tài chính thì phí giao dịch sẽ được tính như sau:

 • Phí mua cổ phiếu = Phí giao dịch công ty chứng khoán quy định + 0.027% khối lượng giao dịch.
 • Phí bán cổ phiếu = Phí giao dịch công ty chứng khoán quy định + 0.127% khối lượng giao dịch + lãi vay Margin.

Mức lãi vay margin sẽ bằng Thời gian vay x Số tiền bạn vay x Mức lãi (tính theo ngày).

 • Thời gian vay được tính từ ngày bắt đầu đặt lệnh bán cổ phiếu cho tới ngày khớp lệnh bán cổ phiếu. Có tính cả ngày nghỉ vào ngày lễ.
 • Số tiền vay là số tiền mà công ty chứng khoán cho bạn vay để bạn mua cổ phiếu. Thường số tiền vay sẽ dựa trên tỷ lệ ký quý mà bạn chọn.
 • Mức lãi Margin sẽ phụ thuộc vào mỗi công ty chứng khoán. Mỗi công ty sẽ có quy định mức lãi khác nhau.

Thường các nền tảng giao dịch của công ty chứng khoán sẽ có sẵn ô phí giao dịch bên cạnh cho khách hàng để họ không phải tự tính toán mức phí giao dịch.

Khi nào thì phí giao dịch bắt đầu tính?

 

Ngay từ khi bạn bắt đầu đặt lệnh giao dịch, các công ty chứng khoán sẽ tính phí giao dịch cho bạn và tạm trừ phần đó đi khỏi tiền vốn trong tài khoản của bạn. Nếu lệnh giao dịch được khớp thành công thì phí giao dịch mới được tính. Nếu không khớp lệnh thành công thì phí giao dịch sẽ được hoàn trả lại về tài khoản của bạn.

 

Các hạn mức phí giao dịch trong chứng khoán

hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không
Các hạn mức phí giao dịch trong chứng khoán

Nhà nước đã có quy định về các hạn mức phí giao dịch trong chứng khoán để các công ty không thể thu quá nhiều từ khách hàng. Cụ thể, nhà nước không quy định mức phí giao dịch tối thiểu, còn mức phí giao dịch tối đa là 0,5% tổng khối lượng giao dịch của khách hàng.

Huỷ lệnh mua/bán chứng khoán có mất chi phí nào không?

hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không
Huỷ lệnh mua/bán chứng khoán có mất chi phí nào không?

Việc hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không cũng giống như việc lệnh giao dịch không được khớp. Trong trường hợp đó, chi phí giao dịch sẽ được hoàn lại về tài khoản của bạn. Tuy không mất phí, nhưng việc hủy lệnh mua bán chứng khoán thực ra không đơn giản như bạn tưởng. Các sàn chứng khoán thực ra có quy định riêng về thời gian khách hàng có thể hủy lệnh.

Thời gian huỷ lệnh khi mua/bán chứng khoán là bao lâu?

hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không
Thời gian huỷ lệnh khi mua/bán chứng khoán là bao lâu?

Thực tế, các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam đã có một khung giờ riêng dành cho việc hội lần với lý do để tránh sự tắc nghẽn và quá tải giao dịch.

Cụ thể, khung giờ mà các nhà đầu tư có thể huỷ lệnh giao dịch của mình là ba khung giờ:

 1. Từ 9h15 đến 9h25 sáng
 2. Từ 11h15 đến 13h10 chiều
 3. Từ 14h20 đến 14h30 chiều

Ngoài 3 khung giờ này, các nhà đầu tư không thể hủy lệnh chứng khoán vào lúc nào khác. Việc hủy lệnh sẽ được thực hiện chỉ trong vòng vài phút.

Phí giao dịch các sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam

hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không
Phí giao dịch các sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam

Quy định của nhà nước chỉ đạt mức tối đa cho chi phí giao dịch ở các sàn chứng khoán ở Việt Nam. Dưới đây là bảng so sánh mức phí giao dịch cả online và thông qua người môi giới ở các công ty chứng khoán lớn nhất và phổ biến nhất trong nước. Như đã nói ở trên, mức phí giao dịch sẽ không cố định mà còn tùy vào khối lượng giao dịch.

 

Công ty chứng khoán Phí giao dịch trực tuyến Phí giao dịch qua môi giới
VPS 0,2% Từ 0,15% tới 0,3%
HSC Từ 0,15% tới 0,2% Từ 0,15% tới 0,35%
SSI 0,25% Từ 0,25% tới 0,4%
VNDS 0,15% Từ 0,2% tới 0,35%
MAS 0,15% Từ 0,2% tới 0,25%
MBS 0,12% Từ 0,15% tới 0,3%
FPTS 0,15% Từ 0,08% tới 0,15%
TCBS 0,1% 0,1%
BCS 0,18% 0,2%

Nếu so sánh mức phí giao dịch của các công ty chứng khoán trên thị trường, bạn sẽ thấy các công ty mới thường có mức phí ưu đãi hơn các công ty lâu năm. Đó là vì các công ty mới cần mức phí thấp để thu hút thêm khách hàng còn các công ty lâu năm thì không cần.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bài viết trên không chỉ trả lời cho bạn về việc hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không mà còn giải thích cặn kẽ tất cả các loại chi phí liên quan tới việc giao dịch chứng khoán. Thực tế, chi phí chỉ đóng một phần nhỏ trong việc giao dịch. Đa số thua lỗ không đến từ chi phí mà do chiến lược đầu tư sai lầm. Để tránh thua lỗ quá nhiều, bạn nên tư vấn với những chuyên gia về đầu tư cổ phiếu trên ứng dụng Askany. Danh sách các chuyên gia của Askany đều là những người đã chiến đấu lâu năm trên thị trường chứng khoán, vậy nên nếu bạn đang tìm hiểu học chơi chứng khoán online thì Askany chính là điểm đến dành cho bạn.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng