Huỷ lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không? Giải đáp chi tiết

Huỷ lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không? Giải đáp chi tiết

07/06/2024

2855

0

Chia sẻ lên Facebook
Huỷ lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không? Giải đáp chi tiết

Hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không? Là thắc mắc chung của rất nhiều nhà đầu tư mới, những người chưa nắm rõ hệ thống tính phí giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây, Topchuyengia sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến việc huỷ lệnh mua bán chứng khoán, từ đó đưa ra câu trả lời chi tiết nhất cho thắc mắc trên.

Nguyên tắc chung về huỷ lệnh mua bán chứng khoán

Nguyên tắc chung về huỷ lệnh mua bán chứng khoán
Nguyên tắc chung về huỷ lệnh mua bán chứng khoán

Hủy lệnh mua bán chứng khoán đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể điều chỉnh các lệnh mua bán đã đặt trước khi lệnh được khớp. Theo đó, nhà đầu tư đã đặt lệnh mua bán, nhưng ngay sau đó lại muốn huỷ hoặc thay đổi giá/ số lượng cổ phiếu được mua bán thì có thể sửa lại lệnh của mình trong thời gian quy định trước khi lệnh khớp.

 

Lưu ý: Nếu lệnh đã khớp, việc sửa hoặc hủy lệnh sẽ không được chấp nhận, điều này nhằm mục đích đảm bảo tính công bằng giữa các nhà đầu tư.

Quy định về hủy lệnh mua bán chứng khoán của các sàn

Theo quy định, từng giao dịch, sửa và huỷ lệnh mua bán chứng khoán trên các sản chỉ có thể được thực hiện trong một số trường hợp nhất định. Cụ thể như sau:

Sàn chứng khoán Quy định
Sàn HOSE - Trong phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa ATO từ 9 giờ - 9 giờ 15 và đóng cửa ATC từ 14 giờ 30 - 14 giờ 45, nhà đầu tư không được phép sửa, hủy lệnh mua bán chứng khoán, bao gồm cả các lệnh được chuyển từ phiên khớp liên tục trước đó.
- Trong thời gian khớp lệnh liên tục từ 9 giờ 15 - 11 giờ 30 và 13 giờ - 14 giờ 30, nhà đầu tư có thể huỷ lệnh, bao gồm các lệnh hoặc phần còn lại của lệnh chưa thực hiện được ở lần khớp lệnh định kỳ hoặc liên tục trước đó.
- Chỉ được sửa hoặc hủy lệnh nếu chưa được xác nhận.
- Trong thời gian giao dịch, nếu công ty nhập sai lệnh giao dịch thỏa thuận của nhà đầu tư, công ty có quyền sửa lệnh nhưng cần xuất trình lệnh gốc của nhà đầu tư, đồng thời được đối tác đồng ý cho sửa lệnh đó và được Sở giao dịch chứng khoán chấp thuận.
Sàn HNX - Việc sửa, hủy lệnh giao dịch chỉ có hiệu lực đối với lệnh gốc hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện.
- Trong phiên khớp lệnh liên tục, lệnh giới hạn sẽ được phép sửa, hủy lệnh trong thời gian giao dịch. Thứ tự ưu tiên của lệnh sau khi sửa là:
  • Lệnh không đổi nếu chỉ sửa hoặc giảm khối lượng.
  • Lệnh được tính nếu lệnh nhập vào hệ thống giao dịch là tăng khối lượng, sửa giá.
- Trong phiên ATC, lệnh giới hạn không được phép huỷ, sửa, bao gồm các lệnh được chuyển từ phiên khớp liên tục sang.
- Trong phiên giao dịch sau 14 giờ 45 - 15 giờ, lệnh giới hạn không được phép huỷ, sửa.
- Trường hợp huỷ, sửa lệnh thỏa thuận:
  • Chỉ được thực hiện nếu chưa được xác nhận.
  • Nếu công ty nhập sai lệnh, chỉ được sửa khi có sự chấp thuận của sàn HNX và nhà đầu tư.
Sàn UPCOM - Trong thời gian giao dịch khớp lệnh, chỉ được sửa, huỷ đối với các lệnh chưa khớp. Thứ tự ưu tiên như sau:
  • Lệnh không thay đổi nếu giảm khối lượng.
  • Lệnh được tính nếu tăng khối lượng hoặc giảm giá.
- Trong thời gian giao dịch thỏa thuận, lệnh đã thực hiện trên hệ thống UPCOM sẽ không được phép huỷ bỏ.

Nếu bạn là người mới tham gia chứng khoán, chắc chắn bạn sẽ không thể nắm hết các nguyên tắc và quy định tại các sàn. Chính vì thế, nếu bạn đang muốn hủy lệnh nhưng không biết làm sao thì có thể để lại thông tin và vấn đề của mình tại đây để các chuyên gia chứng khoán trên ứng dụng tư vấn Askany liên hệ và giải đáp miễn phí 15 phút nhé.

Các bước sửa, hủy lệnh mua bán chứng khoán chi tiết

Các bước sửa, hủy lệnh mua bán chứng khoán chi tiết
Các bước sửa, hủy lệnh mua bán chứng khoán chi tiết

Sau khi nắm được nguyên tắc và quy định sửa, hủy lệnh mua bán chứng khoán trên các sàn, trong phần này, Topchuyengia sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện chi tiết nhất:

  • Bước 1: Truy cập vào tài khoản giao dịch chứng khoán trực tuyến.
  • Bước 2: Tìm kiếm lệnh cần sửa và thực hiện chọn tính năng sửa lệnh.
  • Bước 3: Nhập thông tin mới cho lệnh, sau đó bấm xác nhận sửa lệnh.

Huỷ lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không?

Huỷ lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không?
Huỷ lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không?

Thực tế, việc huỷ lệnh mua bán chứng khoán sẽ không gây mất phí, bởi vì việc huỷ lệnh cần thực hiện trước khi lệnh được khớp và đồng nghĩa với giao dịch chưa hoàn thành. Tuy không mất phí, nhưng việc hủy lệnh mua bán chứng khoán thực ra không đơn giản như bạn tưởng. Nếu bạn cần sự tư vấn từ những người chơi chứng khoán có chuyên môn, đừng ngần ngại để lại số điện thoại và vấn đề bạn gặp phải vào đây để được các chuyên gia chứng khoán tư vấn miễn phí ngay lập tức.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bài viết trên không chỉ trả lời cho bạn về việc hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không mà còn giải thích cặn kẽ tất cả những thông tin về nguyên tắc chung và quy định của các sàn đối với việc huỷ lệnh này. Nếu như bạn đang gặp rắc rối khi thực hiện sửa hoặc huỷ các lệnh giao dịch chứng khoán, đừng lo lắng, hãy cân nhắc tìm đến các chuyên gia chứng khoán nhiều năm kinh nghiệm trên ứng dụng Askany để được hỗ trợ xử lý hiệu quả và nhanh chóng nhất nhé.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng