Hướng dẫn bạn cách làm sao để mua cổ phiếu từ A đến Z

Hướng dẫn bạn cách làm sao để mua cổ phiếu từ A đến Z

10/01/2023

1636

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng dẫn bạn cách làm sao để mua cổ phiếu từ A đến Z

Làm sao để mua cổ phiếu?” là điều mà nhiều người mới khá thắc mắc và chứng khoán hiện đang là một hình thức đầu tư đã và đang được ưa chuộng bởi rất nhiều người muốn kiếm tiền theo hướng lâu dài và sinh được lợi nhuận nhiều từ thị trường đầy tiềm năng này. Bên cạnh đó, với những người mới bắt đầu, đã tìm hiểu những bước căn bản về sàn chứng khoán thì câu hỏi “làm sao để mua cổ phiếu?” là điều mà nhiều người đặt ra. Chính vì hiểu rõ tâm thế của họ, các chuyên gia tại mục Chứng khoán của Topchuyengia cùng với những người đã và đang có kinh nghiệm vững chắc trong ngành đầu tư này sẽ tư vấn, chia sẻ thêm cho các bạn nhiều kinh nghiệm hơn.

Mua cổ phiếu như thế nào?

Đây là câu hỏi trong bước đầu tham gia vào sàn chứng khoán. Ngày nay, có 3 cách được coi là phổ biến trong việc mua cổ phiếu: thông qua môi giới chứng khoán với đầy đủ các hình thức dịch vụ, thông qua nhà môi giới trực tuyến hoặc trực tiếp thông qua công ty đang phát hành cổ phiếu.

 

Môi giới chứng khoán dịch vụ sẽ cung cấp đầy đủ những gì như tên của hình thức này. Các nhà môi giới sẽ hướng dẫn bạn trong quá trình chọn lựa cổ phiếu, cùng đưa ra các khuyến nghị về cổ phiếu và thay bạn đặt mua chúng. Tuy nhiên , hình thức này sẽ ngốn của bạn một khoản tiền dịch vụ kha khá và có thể sẽ ăn mòn vốn đầu tư của bạn.

 

làm sao để mua cổ phiếu sinh lợi nhuận
Mua cổ phiếu như thế nào?

Tuy nhiên có một hình thức sẽ tiết kiệm túi tiền của bạn chính là tự mua cổ phiếu. Mua trực tiếp từ công ty ít tốn kém hơn là thông qua môi giới dịch vụ, tuy nhiên bạn sẽ phải đến từng công ty nếu bạn muốn đầu tư và không phải công ty nào cũng sẽ phát hành cổ phiếu để bạn có thể mua được.

Lựa chọn tốt nhất vẫn là mua thông qua môi giới trực tuyến bởi vì nó sẽ không chiếm quá nhiều ngân sách của bạn dành cho dịch vụ và các bạn sẽ dễ dàng mua được các cổ phiếu mà các bạn muốn

Mở tài khoản để bắt đầu giao dịch

Mở tài khoản không phức tạp mà còn lại rất dễ dàng như việc bạn tạo tài khoản ngân hàng. Chỉ cần điền một số thông tin cơ bản như email, địa chỉ, số điện thoại và tài khoản ngân hàng là bạn có thể sẵn sàng cho việc giao dịch.  Phần lớn các sàn đều yêu cầu bạn phải mua tối thiểu 100 cổ phiếu cho mỗi giao dịch trên sàn, số tiền bạn sẽ phải bỏ ra tối thiểu là vài trăm nghìn đồng đối với những cổ phiếu giá thấp rồi đến những cổ phiếu giá cao.

làm sao để mua cổ phiếu giá tốt
Mở tài khoản để bắt đầu giao dịch

Tại hầu hết các nhà môi giới, hoa hồng dành cho họ cho mỗi lần giao dịch sẽ chiếm một khoảng nhỏ trong số tiền giao dịch đó. Và chi phí này khá quan trọng đối với những nhà giao dịch tích cực bởi vì sẽ có một vài người thực hiện hơn 10 giao dịch mỗi tháng.

Các nhà môi giới thường sẽ tư vấn, hướng dẫn các quyết định đầu tư của bạn, họ sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ cho bạn để có thể xem xét và đưa ra quyết định đầu tư.

Chọn cổ phiếu - bước quyết định thành công

 

làm sao để mua cổ phiếu giá rẻ

Sau các bước căn bản trên, đây là một trong những bước quyết định cổ phiếu bạn sẽ mua đó chính là chọn lựa công ty để đầu tư vào. Nghiên cứu các công ty dựa trên những kinh nghiệm của bản thân hoặc bạn có thể dành phần lớn thời gian để tìm hiểu về công ty dựa trên lịch sự, dự án đã hoạt động hoặc những dự án sắp hoạt động, xem liệu rằng công ty có tiềm năng mang lại lợi nhuận cho bạn không. Chính vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định mua hay không.

Quyết định mua các cổ phiếu đã chọn

 

làm sao để mua cổ phiếu giá cực tốt

Sau khi chọn lựa, đây chính là lúc bạn đưa ra quyết định xem có mua hay không. Trải qua một quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, bạn sẽ quyết định mua cổ phiếu công ty đã chọn với số lượng tối thiểu là 100 cổ phiếu. Hãy cân nhắc bắt đầu từ số lượng ít rồi đến lớn, đừng liều mình vào thời gian đầu bởi vì bạn sẽ không lường trước được những rủi ro có thể gặp phải.

Đặt lệnh mua cổ phiếu

Lệnh ATO là lệnh mua bằng mọi giá lúc mở cửa phiên giao dịch trong khung giờ từ 9h00 đến 9h15. Mua và bán vào thời điểm này thích hợp với những cá nhân có tâm lý cố gắng để mua và bằng mọi giá phải mua được cổ phiếu đó.

Lệnh LO là đặt một mức giá cụ thể và chờ đợi giá cổ phiếu dao động xuống đúng với mức đã đặt để được khớp lệnh. Lệnh này phù hợp với những thị trường biến động không quá mạnh.

Lệnh MP là lệnh mua hoặc bán ngay với giá đang khớp tại thời điểm đó. Chỉ nên dùng lệnh này khi thấy giá đang tăng mạnh hoặc giảm mạnh.

Lệnh ATC giống với lệnh ATO nhưng diễn ra vào cuối phiên giao dịch từ 14h30 đến 14h45. Lệnh này phù hợp cho việc muốn mua và bán bằng mọi giá.

 

 

làm sao để mua cổ phiếu giá cực rẻ

Các lệnh trong chứng khoán có những lưu ý khi đặt lệnh chính là cẩn thận khi dùng lệnh MP bởi vì sẽ bị khớp ngay lập tức, chẳng hạn như bạn mua bằng lệnh MP với giá ưu tiên khớp mua tại giá 1 ở phần dư, sau đó khớp tiếp đến giá 2,3,.. cho đến khi đủ khối lượng đặt. Lệnh ATO/ATC là lệnh được coi là ưu tiên khớp, bởi vì sự tranh mua giá trần và tranh bán giá sàn sẽ khiến giá không được như mong muốn nên hạn chế sử dụng để tránh những trường hợp có sự chủ động kéo giá sẽ khiến bạn lỗ khá nhiều.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Thị trường chứng khoán luôn là một thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tham gia vào với mức vốn ít và dễ dàng kiếm lời từ nó. Phía trên chính là những thông tin về làm sao để mua cổ phiếu được chia sẻ bởi các chuyên gia chứng khoán cùng với những người có kinh nghiệm trong ngành này để các bạn tham khảo và tìm ra hướng đi cho mình. Xem thêm các bài viết về tài chính tại chuyên mục "Làm sao" của Topchuyengia để trở thành nhà đầu tư thông minh nhé.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng