Hướng dẫn làm sao để bán cổ phiếu lẻ từ các chuyên gia

Hướng dẫn làm sao để bán cổ phiếu lẻ từ các chuyên gia

10/01/2023

1914

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng dẫn làm sao để bán cổ phiếu lẻ từ các chuyên gia

"Làm sao để bán cổ phiếu lẻ" là một trong những thắc mắc của nhiều người khi tham gia vào thị trường này. Bắt đầu từ năm 2022, cả sàn giao dịch lớn trên cả nước là HOSE, HNX, UPCOM đều thống nhất về đơn vị của 1 lô tròn tối thiểu 100 cổ phiếu. Có nghĩa là hiện nay, các đầu tư muốn giao dịch khớp lệnh số lượng ít nhất phải có là 100 cổ phiếu hoặc bội số của 100.

 

Vậy đối những lô lẻ phải giải quyết như thế nào, hôm nay tại mục "Chứng khoán" Topchuyengia sẽ gửi đến bạn cách làm sao để bán cổ phiếu lẻ. Nếu trong bài viết chưa thể giải đáp được hết thắc mắc của bạn cũng như bạn có một vài dự định đầu tư cần người tư vấn thì chuyên gia chứng khoán được Topchuyengia liệt kê trong danh sách bên dưới chính là giải pháp hữu hiệu của bạn.

Cổ phiếu lô lẻ

Trước khi tìm hiểu về việc làm sao để bán cổ phiếu lẻ thì bạn nên biết được cổ phiếu lẻ là gì? khi buôn bán bất kỳ loại hàng hóa nào, bạn cũng sẽ đều tìm hiểu rõ tính chất, đặc điểm của sản phẩm/ dịch vụ rồi quyết định xem mình có bán nó không. 

Cổ phiếu lô lẻ được hiểu là cổ phiếu phát sinh nhưng khối lượng của chúng nhỏ hơn 1 lô giao dịch theo quy định của sàn giao dịch. Hiện tại, quy định 1 lô đủ là 100 cổ phiếu.

Tại sao lại xuất hiện tình trạng giao dịch chứng khoán lô lẻ? Lô lẻ sẽ xuất hiện trong việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, tách cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng hoặc thực hiện quyền mua cổ phiếu. Còn có một trường hợp nữa nhưng nó khá hiếm gặp đó chính là do uy ban chứng khoán thay đổi quy định về khối lượng cổ phiếu trong 1 lô giao dịch. Trước đây, sàn HOSE chấp nhận giao dịch mua/ bán 1 lô tối thiểu là 10 cổ phiếu, sau này ủy ban chứng khoán quy định lại rằng 1 lô giao dịch tối thiểu là 100 cổ phiếu. Dẫn đến tình trạng những nhà đầu tư không có đủ 100 cổ phiếu sẽ hình thành lô lẻ.


 

làm sao để bán cổ phiếu lẻ giá tốt
Cổ phiếu lô lẻ

 

Thông thường, các giao dịch sẽ diễn ra trên các sàn giao dịch chứng hoặc tại thị trường phi tập trung (OTC), sẽ thông qua cơ chế giao dịch thỏa thuận và thương lượng giữa nhà đầu tư và công ty chứng khoán. Giá được trao đổi trong giao dịch lô lẻ được xác định dựa vào giá giao dịch mã chứng khoán đó trên sàn chiết khấu theo tỷ lệ thỏa thuận giữa giá thị trường hoặc giá do sàn chứng khoán thỏa thuận.

Vì để đảm bảo tính hiệu quả của thị trường chứng khoán, các sở giao dịch Chứng khoán đều sẽ có những quy định riêng biệt do giao dịch lô lẻ. Chúng ta sẽ tìm cách để bán cổ phiếu lẻ ở sàn như HOSE, HNX và UPCOM.

Làm sao để bán cổ phiếu lẻ trên các sàn chứng khoán

Hiện nay, bạn có thể giao dịch cổ phiếu tại ba sàn là: Sở giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Thị trường công đại chúng chưa niêm yết (Unlisted Public Company Market – UPCoM).

Cổ phiếu lô lẻ bán trên sàn HNX và UPCoM

Nhà đầu tư có thể bán thông qua các cách như: bán lô lẻ trực tuyến thông qua app/ trang giao dịch của công ty, đặt lệnh thông qua nhân viên quản lý tài khoản, hoặc đặt lệnh thông qua tổng đài hoặc bạn có thể trực tiếp giao dịch tại văn phòng của công ty chứng khoán.

Thời hạn thanh toán: Lệnh giao dịch lô cổ phiếu lẻ sau khi khớp sẽ được thanh toán bì trừ y đối với các lệnh giao dịch bình thường.

Lưu ý: Hiện nay, mã chứng khoán lô lẻ trên sàn HNX, UPCoM được giao dịch riêng và sẽ không xuất hiện trên bảng giá lô tròn cổ phiếu.

 

làm sao để bán cổ phiếu lẻ giá cực tốt
Làm sao để bán cổ phiếu lẻ trên các sàn chứng khoán

Cổ phiếu lô lẻ bán trên sàn HOSE

 

Nhà đầu tư có thể đặt bán trực tiếp trên bảng giá của công ty chứng khoán của mình (trong phần giao dịch lô lẻ), tuy nhiên là không phải là công chứng khoán nào cũng cung cấp tính năng này. Hãy hỏi nhân viên của hỗ trợ của bạn để được hỏi chi tiết.

 

Hoặc bạn cũng có thể bán lại nhưng cổ phiếu lô lẻ này cho các công ty chứng khoán bằng cách ký hợp đồng mua/ bán chứng khoán lô lẻ. Sau khi có chứng từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) các công ty sẽ hạch toán rút cổ phiếu lô lẻ từ khách đã bán và ghi lại số tiền tương ứng vào tài khoản giao dịch của nhà đầu tư.

Thời hạn thanh toán:

  • Thời gian xử lý lệnh bán của VDS có thể diễn ra từ 7 - 15 ngày làm việc.
  • Thời gian giao dịch lo lẻ sẽ được tính từ 20h00 ngày T1 đến 15h00 ngày T
  • Để kiểm tra tiền bán lô lẻ đã về tài khoản bạn có thể kiểm tra ở phần sao kê.

Giá cổ phiếu lô lẻ trên sàn HOSE sẽ bằng 90% giá tham chiếu từ ngày ký hợp đồng hoặc giá sàn ngày giao dịch. Tính theo cách nào đều phụ thuộc vào quy định của mỗi công ty chứng khoán.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Đây là những thông tin giúp bạn “làm sao để bán cổ phiếu lẻ” một cách an toàn và đúng quy trình. Sẽ tùy thuộc vào từng công ty chứng khoán mà họ sẽ có những chính sách riêng về việc giao dịch cổ phiếu lô lẻ, cho nên bạn hãy tìm hiểu kỹ thông qua các chuyên viên tư vấn tài chính của bạn hoặc xem ngay các bài viết về tài chính tại chuyên mục "Làm sao" của chúng tôi nhé.

 

Đầu tư khôn ngoan chính là chia nhỏ số vốn của mình và phân vào các hạng mục đầu tư khác nhau. Bạn đang cần người cho bạn các lời khuyên tốt về đầu tư cũng như cho bạn về những hoạch định tài chính trong tương lai thì các chuyên gia chuyên khoán của Topchuyengia chính là người mà bạn đang cần tìm. Liên hệ ngay để được tư vấn 1:1.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng