Làm sao để mua cổ phiếu ở sàn HOSE? Hướng dẫn chi tiết từ chuyên gia

Làm sao để mua cổ phiếu ở sàn HOSE? Hướng dẫn chi tiết từ chuyên gia

19/06/2024

1320

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để mua cổ phiếu ở sàn HOSE? Hướng dẫn chi tiết từ chuyên gia

Làm sao để mua cổ phiếu ở sàn HOSE chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư tài chính hiện nay, đặc biệt là với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, trước khi biết chính xác cách mua cổ phiếu như thế nào, bạn cần nắm rõ các thông tin cụ thể về sàn HOSE bao gồm định nghĩa, chức năng và quy định giao dịch. Xem ngay bài viết sau của Topchuyengia để cập nhật tất tần tật các kiến thức quan trọng của sàn giao dịch nổi tiếng này nhé.

Sàn HOSE là gì?

HOSE là tên gọi tắt của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Cơ sở này được chính thức ra đời vào tháng 7 năm 2000. Cấp quản lý của họ là Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước và họ đại diện cho hệ thống quản lý và giao dịch chứng khoán niêm yết ở Việt Nam.
 

mua cổ phiếu sàn HOSE

 

Tại Việt Nam thì sàn HOSE là nơi cho các doanh nghiệp trong nước niêm yết chứng khoán và phân phối cổ phiếu ra thị trường. Sàn HOSE có trách nhiệm thiết lập chỉ số giá cho các công ty đã niêm yết trong một phiên giao dịch. Những chỉ số này còn được gọi là. Nói một cách dễ hiểu thì sàn HOSE chính là nơi để các công ty bán cổ phiếu cho công chúng và huy động nguồn vốn cho bản thân.

Chức năng của sàn HOSE

Vậy tại sao sàn HOSE lại được nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn để giao dịch cổ phiếu như vậy? Dưới đây là 4 chức năng chính của sàn HOSE mà bạn nên biết:

  • Sàn HOSE phát hành các trái phiếu hiện hữu, cung cấp và phân các mã chứng khoán cho các công ty thành viên.
  • Sàn HOSE niêm yết tất cả chứng khoán của các doanh nghiệp Việt Nam và chịu trách nhiệm cấp giấy phép niêm yết chứng khoán, cũng như giấy phép hoạt động cho các công ty chứng khoán.
  • Sàn HOSE cung cấp nền tảng cơ chế đặt lệnh và khớp lệnh cho thị trường chứng khoán một cách tự động với tối đa 300 nghìn khớp lệnh/ ngày.
  • Sàn HOSE cho phép các nhà đầu tư cập nhật bảng giá và những thay đổi của thị trường mỗi ngày.

Quy định của sàn HOSE

Thời gian hoạt động của sàn HOSE

Cũng giống như thị trường chứng khoán, sàn HOSE không hoạt động 24/7. Họ có giờ giấc làm việc riêng và bạn chỉ có thể mua bán chứng khoán trong giờ làm việc của họ.

 

mua cổ phiếu sàn HOSE

 

Thời gian giao dịch của sàn HOSE

Sàn HOSE bắt đầu làm việc vào lúc 9 giờ sáng. Tuy nhiên, mỗi loại cổ phiếu sẽ có thời gian giao dịch của riêng nó. Bạn hãy xem thời khóa biểu ở dưới đây để biết rõ hơn về thông tin thời gian hoạt động cho các loại cổ phiếu khác nhau.
 

Hoạt động Thời gian làm việc

Chứng chỉ quỹ đóng, ETF & cổ phiếu

Trái phiếu

Khớp lệnh định kỳ & giờ mở cửa

Giao dịch thoả thuận

9h - 9h15

9h15 - 11h30

Khớp lệnh liên tục I & thỏa thuận

11h30 - 13h

Nghỉ giữa phiên giao dịch

Nghỉ giữa phiên giao dịch

13h - 14h30

Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận

Giao dịch thoả thuận

14h30 - 14h45

Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận

14h45 - 15h

Giao dịch thỏa thuận

15h

Đóng cửa

Đóng cửa

Như các bạn có thể thấy, trong ngày, sàn HOSE còn có giờ nghỉ trưa từ 11 giờ 30 cho tới 1 giờ chiều. Vào lúc 3 giờ chiều, sàn HOSE sẽ đóng cửa vào ngừng giao dịch.

Thời gian nghỉ của sàn HOSE

Là một cơ quan nhà nước cho nên sàn HOSE sẽ không làm việc vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Họ làm việc trong giờ hành chính từ thứ hai cho tới thứ sáu giống như các cơ quan nhà nước khác. Bạn chỉ có thể thực hiện các giao dịch và giải quyết những vấn đề phát sinh trong thời gian này mà thôi.

 

Ngoài ra, họ cũng tuân theo quy định nghỉ lễ của nhà nước. Những ngày nghỉ lễ chính thống của Việt Nam như là lễ Tết, 30/4 hay ngày Quốc Khánh thì sàn HOSE sẽ không hoạt động.

Hướng dẫn mua cổ phiếu ở sàn HOSE

Làm sao để mua cổ phiếu ở sàn HOSE? Nếu bạn muốn mua hay bán cổ phiếu trên sàn HOSE, thì bạn cần mở tài khoản ở các công ty chứng khoán được niêm yết ở sàn HOSE. Tất cả các thông tin này đều có hình thức đăng ký mở tài khoản online hoặc trực tiếp.

Mở tài khoản mua bán chứng khoán online

Để mở tài khoản mua bán cổ phiếu online ở công ty thành viên sàn HOSE, bạn chỉ cần lên website của họ hoặc ứng dụng điện thoại nếu có. Họ sẽ đều có nút đăng ký mở tài khoản trực tuyến ở trên đó. Bạn chỉ cần làm theo những yêu cầu, điền đầy đủ thông tin trên hợp đồng trực tuyến. Bước cuối cùng là phải in hợp đồng đó ra và gửi tới công ty đó thông qua đường bưu điện.

Mở tài khoản mua bán chứng khoán trực tiếp

Để đăng ký tài khoản trực tiếp, bạn sẽ cần tới trụ sở của công ty được niêm yết ở sàn HOSE. Tại đó bạn sẽ là một bộ hồ sơ, với các yêu cầu tùy theo quy định của từng công ty. Các giấy tờ chung bao gồm chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng, hợp đồng mở tài khoản chứng khoán. Khi mở tài khoản trực tiếp thì bạn sẽ được tư vấn bởi chính nhân viên của công ty cho nên sẽ dễ dàng hơn nhiều.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Giờ bạn đã biết cách làm sao để mua cổ phiếu ở sàn HOSE rồi đấy. Đây là kiến thức không thể không biết đối với những người muốn đầu tư tài chính và giao dịch chứng khoán ở Việt Nam. Nếu cần thêm sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính, tại sao bạn không dùng thử ứng dụng Askany? Đây là một ứng dụng dùng để kết nối chuyên gia chứng khoán và người cần tư vấn ở bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào. Chỉ cần tải ứng dụng về và đăng câu hỏi của bạn lên là sẽ có chuyên gia liên hệ hướng dẫn cho bạn ngay. Hãy tải Askany về và trải nghiệm thử ngay nhé!

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng