Hướng dẫn 12+ các lệnh trong chứng khoán phổ biến nhất trên thị trường

Hướng dẫn 12+ các lệnh trong chứng khoán phổ biến nhất trên thị trường

07/06/2024

1657

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng dẫn 12+ các lệnh trong chứng khoán phổ biến nhất trên thị trường

Các lệnh trong chứng khoán là những công cụ trực tiếp phục vụ việc mua và bán cổ phiếu của bạn. Nếu bạn không rõ mình có bao nhiêu công cụ sẵn trong tay, làm sao bạn có thể phát huy tối đa hiệu quả khả năng tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán? Vì thế nên trong bài viết này, các chuyên gia đầu tư chứng khoán đến từ Topchuyengia sẽ giúp bạn biết có bao nhiêu loại lệnh hiện có ở nơi giao dịch đầu tư chứng khoán lớn.

 

Lệnh trong chứng khoán là gì?

Trong thị trường chứng khoán, lệnh là chỉ thị do nhà đầu tư đưa ra cho sàn chứng khoán để mua hoặc bán cổ phiếu trên thị trường. Nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch có thể sử dụng các loại lệnh khác nhau trên thị trường chứng khoán. Tùy thuộc vào loại lệnh, sàn giao dịch chứng khoán bắt đầu giao dịch thay mặt cho nhà đầu tư.

các lệnh trong chứng khoán
Lệnh chứng khoán là gì?

Tại nước ta, 3 sàn giao dịch chứng khoán là HOSE (Hồ Chí Minh), HNX (Hà Nội) và UPCOM. Những sàn này không chỉ khác nhau về một số loại mã cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh… mà còn là loại lệnh được sử dụng và thời gian khớp lệnh. Do đó tùy vào sàn bạn giao dịch mà các lệnh trong chứng khoán cũng sẽ khác nhau.

 

Ứng dụng Askany là nền tảng giúp liên kết những người tập tành bước vào thị trường chứng khoán đến với những chuyên gia chứng khoán hay những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Ở đây, bạn có thể thoải mái đặt ra thắc mắc, trăn trở và nhận lại sự tư vấn, lời khuyên, bài học kinh nghiệm của những chuyên viên này, với mọi lĩnh vực như là các loại lệnh trong chứng khoán, các loại nến trong chứng khoán, các chiến lược hay rủi ro khi đầu tư cổ phiếu.

Lệnh ATO

Lệnh ATO (At the Open) sẽ được thực hiện vào 15 phút sau giờ mở cửa (9 giờ tới 9 giờ 15 sáng từ thứ 2 đến thứ 6). Thời gian này còn được gọi là phiên ATO ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo luật chứng khoán mới nhất, lệnh ATO chỉ có thể được sử dụng trên sàn HoSE mà thôi.

các lệnh trong chứng khoán
Lệnh ATO


Lệnh ATO sẽ được ưu tiên thực hiện vào đầu ngày, trước cả các lệnh Giới hạn (LO) nên nhiều nhà đầu tư thích sử dụng nó. Vì là thời gian đầu ngày giao dịch nên các quyết định sẽ sáng suốt hơn, không bị chi phối bởi biến động của thị trường hay cảm xúc. Giống như lệnh ATC, lệnh ATO cũng ưu tiên khớp lệnh tự động theo nguyên tắc về giá rồi đến thời gian. Những lệnh mua chứng khoán với giá cao hơn (hoặc bán với giá thấp hơn) sẽ được sàn ưu tiên khớp lệnh trước. Còn nếu cùng mức giá, những lệnh nào được nhập vào trước sẽ được khớp lệnh trước.

Lệnh ATC

Trái với lệnh ATO ở trên, lệnh ATC là lệnh mua bán ở mức giá đóng cửa trong ngày giao dịch, được xác định dựa trên khối lượng giao dịch chứng khoán chưa được thực hiện vào cuối ngày.

các lệnh trong chứng khoán
Lệnh ATC

Lệnh ATC (At the Close) sẽ được thực hiện vào 15 phút trước giờ đóng cửa (2 giờ 30 tới 2 giờ 45 chiều từ thứ 2 đến thứ 6). Thời gian này còn được gọi là phiên ATC ở Việt Nam. Theo luật chứng khoán mới nhất, lệnh ATC được sử dụng trên hai sàn HoSE (TPHCM) và HNX (Hà Nội).
 

Các lệnh giao dịch ATC sẽ được ưu tiên khớp lệnh chứng khoán theo nguyên tắc về giá rồi đến thời gian. Những lệnh mua với giá cao hơn (hoặc lệnh bán với giá thấp hơn) sẽ được sàn ưu tiên thực hiện trước. Còn nếu cùng mức giá, những lệnh nào được nhập vào trước sẽ được thực hiện trước.
 

Mức giá ATC sẽ không cố định mà phụ thuộc vào khối lượng giao dịch trên thị trường. Để hiểu rõ hơn về cách xác định giá ATC, bạn hãy xem ví dụ sau:
 

Bạn đặt lệnh ATC với khối lượng mua là 100.000 cổ phiếu và khối lượng bán là 50.000 cổ phiếu. Trong 15 phút cuối phiên giao dịch, khối lượng mua bán của cổ phiếu đó là như sau:
 

Khối lượng mua

Mức giá

Khối lượng bán

120.000

39k

80.000

90.000

40k

100.000

100.000

41k

150.000


Lúc này tổng khối lượng mua ở một mức giá sẽ là khối lượng mua ATC + khối lượng mua tại mức giá đó + khối lượng mua ở các mức giá cao hơn. Còn tổng khối lượng bán ở một mức giá sẽ là khối lượng bán ATC + khối lượng bán tại mức giá đó + khối lượng bán ở các mức giá thấp hơn. Vậy tổng khối lượng chấp nhận mua và bán ở phiên ATC sẽ là:
 

Tổng khối lượng mua

Mức giá

Tổng khối lượng bán

410.000

39k

130.000

290.000

40k

230.000

200.000

41k

380.000


Lúc này mức giá 39k chỉ khớp lệnh được 130.000 cổ phiếu. Mức giá 40k khớp lệnh được 230.000 cổ phiếu còn mức giá 41k là 200.000 cổ phiếu. Với mức khớp lệnh cao nhất, mức giá 40k sẽ được tính là giá ATC trong phiên đó.

Lệnh LO

Lệnh giới hạn (Limit Order - LO) cho phép các nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch cổ phiếu ở mức giá mà họ muốn. Lệnh LO có 2 loại là lệnh mua giới hạn và lệnh bán giới hạn.

  • Lệnh giới hạn mua nghĩa là nhà đầu tư chỉ sẵn sàng mua chứng khoán ở một mức giá cụ thể hoặc thấp hơn. 
  • Lệnh giới hạn bán nghĩa là nhà đầu tư muốn bán chứng khoán ở một mức giá nhất định hoặc cao hơn.


Giả sử một nhà đầu tư đặt lệnh giới hạn mua đối với một cổ phiếu ở mức giá 40,000 đồng. Nếu giá cổ phiếu đó vẫn ở mức dưới hoặc bằng 40,000 đồng thì lệnh sẽ thực hiện được. Nhưng nếu giá cổ phiếu vượt mức 40,000 đồng thì lệnh mua cổ phiếu sẽ không được thực hiện.

các lệnh trong chứng khoán
Lệnh giới hạn - Lệnh LO

Loại lệnh giao dịch chứng khoán này cho phép các nhà đầu tư đảm bảo rằng họ không chạy theo xu hướng giá của cổ phiếu và có thể nhắm đến mức giá phù hợp. Lệnh giới hạn cũng có thể giúp tự động hóa các giao dịch ở một mức độ nhất định. Những loại lệnh này, sau khi được đặt, có thể kéo dài trong một ngày giao dịch trực tuyến, vài tuần hoặc thậm chí một tháng.

Lệnh MP

Đây là loại lệnh chỉ có trên sàn HSX (sở giao dịch chứng khoán TP HCM). Nhà đầu tư có thể đặt Lệnh Thị trường (Market Price - MP) khi họ muốn mua hoặc bán chứng khoán theo đúng giá thị trường lúc đó. Các lệnh như vậy được thực hiện ngay lập tức vì giá được sử dụng là giá thị trường mới nhất.

các lệnh trong chứng khoán
Lệnh thị trường trên sàn HSX - Lệnh MP

Giả sử giá thị trường hiện tại của một trong các mã chứng khoán tốt hiện nay là 30,000 đồng. Nếu một nhà đầu tư đặt lệnh thị trường để đầu tư vào cổ phiếu này, nó sẽ được khớp lệnh nhanh ngay với mức 30,000 đồng.


Tuy nhiên khi đặt lệnh thị trường, đừng mong lệnh sẽ được thực hiện ở mức giá mà bạn thấy. Thị trường chứng khoán biến động liên tục dẫn đến giá biến động mỗi giây. Vào thời điểm nhà đầu tư đặt lệnh thị trường, giá chứng khoán có thể đã thay đổi. Sự chênh lệch giá nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào mức độ thanh khoản của cổ phiếu đó.


Nếu cần lời khuyên về cách đối phó với biến động giá trên thị trường chứng khoán, bạn nên tham khảo từ kinh nghiệm của những chuyên gia đầu tư trên ứng dụng Askany. Các chuyên gia ở đây đều là những người đã tham gia cuộc chơi này trong nhiều năm nên sẽ có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu dành cho bạn.

Lệnh thị trường trên sàn HNX

Giống như lệnh MP chỉ có trên sàn HoSE, sàn HNX cũng có những loại lệnh riêng gồm:

Lệnh MTL

Lệnh MTL (Market to Limit) là lệnh được gửi dưới dạng Lệnh thị trường và sẽ được thực hiện ở mức giá thị trường tốt nhất hiện hành. Nếu lệnh chỉ được thực hiện một phần, phần còn lại của lệnh sẽ bị hủy và sau đó sẽ được gửi lại dưới dạng Lệnh giới hạn, với giá giới hạn bằng giá thị trường được khớp ban đầu. Nếu giá hiện hành không bao giờ đạt đến giá giới hạn đó thì phần còn lại của lệnh sẽ không được thực hiện.

các lệnh trong chứng khoán
Lệnh thị trường trên sàn HNX - Lệnh MTL, MOK, MAK

Lệnh MOK

Lệnh MOK (Match or Kill) là một loại lệnh thị trường chỉ khớp nếu đối phương mua/bán cùng khối lượng cổ phiếu bạn đang bán/mua. Nếu không có ai khớp lệnh thị trường của bạn, lệnh MOK sẽ tự động bị hủy.

Lệnh MAK

Lệnh MAK (Match and Kill) là lệnh trái với lệnh MOK. Khi có mức giá phù hợp nhưng khối lượng giao dịch không trùng khớp, lệnh sẽ khớp với khối lượng trùng nhau.

Lệnh PLO

Đây cũng là một lệnh chỉ có ở sàn HNX. Lệnh PLO (Post Limit Order - Khớp lện sau giờ) chỉ có thể đặt cho 15 phút kể từ lúc phiên giao dịch đóng cửa (2 giờ 45 tới 3 giờ chiều từ thứ 2 đến thứ 6). Khoảng thời gian này còn được gọi là phiên PLO ở Việt Nam. Lệnh PLO chỉ được thực hiện ở mức giá đóng cửa ngày hôm đó nếu có một lệnh đối ứng sẵn sàng. Nếu không có lệnh đối ứng thì lệnh PLO sẽ không được thực hiện.

các lệnh trong chứng khoán
Lệnh khớp lệnh sau giờ - Lệnh PLO

Lệnh PLO chỉ nên dùng khi thị trường cho thấy rõ một xu hướng. Ngoài ra, nhà đầu tư không được phép sửa hay hủy lệnh PLO sau khi đã nhập lệnh.

Lệnh điều kiện

Lệnh điều kiện là nhóm các lệnh trong chứng khoán chỉ được thực hiện ở một điều kiện nhất định. Trong đó phổ biến nhất là lệnh TCO, PRO, ST và TS.

Lệnh TCO

Lệnh TCO (Time Conditional Order) là lệnh có điều kiện về mặt thời gian. Loại lệnh này cho phép khách hàng đặt lệnh trước phiên giao dịch từ một đến vài ngày với khối lượng và mức giá xác định.

các lệnh trong chứng khoán
Lệnh điều kiện - Lệnh TCO, PRO, ST, TS

Lệnh PRO

Lệnh PRO (Priority Order) còn được gọi là lệnh tranh mua hoặc lệnh tranh bán. Lệnh này giúp khách hàng chủ động đặt lệnh mua/bán cạnh tranh cho một ngày giao dịch cụ thể. Vào ngày hiệu lực, hệ thống sẽ tự động chuyển đổi giá của lệnh giữa các phiên để lệnh luôn được ưu tiên về giá trước.

Lệnh ST

Lệnh ST (Stop Order) là lệnh dừng. Đây là lệnh giúp khách hàng chốt lời hoặc cắt lỗ ở một mức giá nhất định trong tương lai. Khi đặt lệnh ST, khách hàng chỉ cần hẹn trước một phần trăm mức lời hoặc phần trăm mức lỗ so với giá trung bình. Khi giá thị trường chạm mức giá đã hẹn, lệnh ST sẽ tự động ngừng lại.

Lệnh TS

Lệnh TS (Trailing Stop) là loại lệnh dừng tự điều chỉnh theo xu hướng thị trường. Khi bạn đặt một khoảng dừng cho lệnh, mức giá dừng sẽ thay đổi nếu giá di chuyển theo xu hướng để khách hàng có lợi nhuận cao nhất có thể. Nếu giá quay đầu thì lệnh sẽ tự động đóng lại.

Mới bắt đầu chơi chứng khoán nên sử dụng lệnh nào?

Khi có đa dạng các lệnh trong chứng khoán như vậy, việc nhà đầu tư mới bối rối, không biết nên chọn lệnh nào để giao dịch mua bán cũng là điều dễ hiểu. Theo ý kiến của các chuyên gia chứng khoán hiện nay, để biết nên sử dụng loại lệnh nào trong giao dịch, nhà đầu tư non trẻ nên xác định bản thân mình đi theo trường phái giao dịch nào trước.

các lệnh trong chứng khoán
Mới bắt đầu chơi chứng khoán nên sử dụng lệnh nào?

Nếu là một nhà đầu tư nhìn theo xu hướng lâu dài, bạn chỉ cần nắm lệnh thị trường là đủ vì bạn không quá quan tâm tới những biến động giá nhỏ ở hiện tại mà nhìn vào mức lợi nhuận ở tương lai xa.

 

Nếu là một nhà đầu tư trong ngắn hạn, bạn nên dùng các lệnh LO, ATC hoặc ATO. Các lệnh trong chứng khoán này đặc biệt hữu dụng cho những ai muốn chớp lấy các khoản lợi nhuận nhỏ trong một thời gian ngắn.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Tuy các lệnh trong chứng khoán rất đa dạng nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng sử dụng tất cả mọi loại lệnh cả. Tùy vào chiến lược và phong cách giao dịch của bản thân mà bạn nên chọn loại lệnh phù hợp nhất với mình. Để có thể chọn được loại lệnh tốt nhất, bạn nên tư vấn với những chuyên gia về đầu tư cổ phiếu trên ứng dụng Askany. Danh sách các chuyên gia cung cấp dịch vụ tư vấn trên ứng dụng này đều là những nhà đầu tư đã chinh chiến lâu năm trên thị trường chứng khoán, vậy nên kho kinh nghiệm và kỹ năng của họ là vô cùng quý báu và bạn nên tận dụng điều đó để đầu tư thành công hơn.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng