Chứng khoán Trung Quốc sập sàn - Bài học cho nhà đầu tư Việt Nam

Chứng khoán Trung Quốc sập sàn - Bài học cho nhà đầu tư Việt Nam

10/01/2023

1028

0

Chia sẻ lên Facebook
Chứng khoán Trung Quốc sập sàn - Bài học cho nhà đầu tư Việt Nam

Khi chính phủ tái áp dụng chính sách Zero Covid, đã có dấu hiệu của việc thị trường chứng khoán Trung Quốc sập sàn do các nhà đầu tư đua nhau bán cổ phiếu niêm yết trong nước. Khi thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc như vậy thì liệu có cơ hội hay rủi ro gì cho các nhà đầu tư Việt Nam không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này với các chuyên gia chứng khoán đến từ Askany.

 

Ứng dụng Askany là một nền tảng tập hợp rất nhiều chuyên gia chứng khoán ở Việt Nam hiện nay. Những chuyên gia này đều đã có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Khi sử dụng Askany, bạn có thể trực tiếp đặt câu hỏi hay nhờ những chuyên gia này tư vấn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Các chuyên gia về đầu tư chứng khoán này sẽ cho bạn biết cách chơi chứng khoán như thế nào để hiệu quả và an toàn nhất.

Sàn giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc đầu tư có sinh lời không?

chứng khoán Trung Quốc sập sàn
Sàn giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc đầu tư có sinh lời không?

Đây là một câu hỏi gây ra nhiều tranh cãi với các chuyên gia chứng khoán hiện nay, cả ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

 

Đầu tư vào các mã chứng khoán tốt hiện nay của các công ty công nghệ của Trung Quốc có vẻ như là một động thái mạo hiểm đối với một số nhà đầu tư, nhưng một nhà phân tích thị trường cho biết giá của các cổ phiếu này được coi là “cực kỳ rẻ” và việc đầu tư cổ phiếu công nghệ Trung Quốc là một lựa chọn hiển nhiên hiện nay. Theo chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc CTCP Tư Vấn Đầu Tư S-Talk, Tencent và Alibaba là “những công ty cực kỳ mạnh”. Trừ khi chính phủ hoặc một thế lực bên ngoài nào đó sẽ phá hủy 90% hoạt động kinh doanh hiện tại của họ, thì tôi nghĩ việc mua những cổ phiếu này là điều không cần bàn cãi.

 

Tuy nhiên, Gil Luria, chiến lược gia công nghệ tại D.A. Davidson, không quá lạc quan. Các nhà đầu tư nên tránh các cổ phiếu công nghệ lớn của Trung Quốc vì việc mở rộng ra nước ngoài của họ có thể bị ảnh hưởng khi đất nước này đang hướng tới con đường biệt lập. Sự nhấn mạnh của Tập Cận Bình về nhu cầu đất nước phải tự cung tự cấp trong bài phát biểu khai mạc của ông tại đại hội đảng lần thứ 20 là một mật mã cho chủ nghĩa biệt lập. Lucia cũng nói thêm rằng Bắc Kinh đang nhắm đến việc tạo ra lỗ hổng của riêng mình đối với Hoa Kỳ.

 

Nếu đã nghĩ tới việc đầu tư vào thị trường chứng khoán ở Trung Quốc hoặc quốc gia khác, bạn không nên tự mày mò tìm hiểu. Điều đó rất dễ dẫn tới thua lỗ. Hãy tìm một nhà tư vấn hay chuyên gia về đầu tư chứng khoán ở nước ngoài trên ứng dụng Askany. Họ sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong việc làm sao để mua cổ phiếu nước ngoài an toàn và đúng pháp luật. Các chuyên gia tại Askany đều là những người có kinh nghiệm trong việc mua bán cổ phiếu nước ngoài nên họ sẽ cho bạn những lời khuyên chính xác và đúng đắn nhất.

Trung Quốc sa thải quan chức chứng khoán

chứng khoán Trung Quốc sập sàn
Trung Quốc sa thải quan chức chứng khoán

Ông Tong Daochi, một cựu quan chức cấp cao của tỉnh Hải Nam và cựu quan chức quản lý chứng khoán, đã bị kết án tử hình vì tội hối lộ và giao dịch nội gián, với thời gian ân xá là hai năm. Ông Tong cũng là cựu bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc tại thành phố Tam Á. Ông đã bị cáo buộc là nhận hối lộ trị giá 274 triệu nhân dân tệ (41,07 triệu USD) từ năm 2004 đến 2020, gián tiếp gây ra việc các sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc sập sàn.

 

Khi ông Tong là phó trưởng phòng phát hành của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) vào năm 2006 và 2007, ông ta đã thu được 3,38 triệu nhân dân tệ tiền lãi bất hợp pháp thông qua giao dịch nội gián.

 

Tong gia nhập CSRC năm 2000 sau thời gian làm việc tại Ngân hàng Thế giới và RAND Corp, cơ quan nghiên cứu chính sách công của Hoa Kỳ. Tong tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh và có bằng thạc sĩ quản lý công tại Đại học Carleton của Canada và bằng Tiến sĩ về phân tích chính sách từ RAND Graduate School.

 

Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động một số chiến dịch chống tham nhũng nhằm hạ bệ các quan chức chính phủ, cơ quan quản lý, chủ ngân hàng đồng thời là CEO của công ty. Cùng thời gian đó, cơ quan giám sát chống tham nhũng cho biết Wang Zongcheng, cựu trưởng phòng kế toán CSRC, cũng đang bị họ điều tra với các cáo buộc vi phạm luật chứng khoán Trung Quốc.

Lệnh bán chứng khoán Trung Quốc

chứng khoán Trung Quốc sập sàn
Lệnh bán chứng khoán Trung Quốc

Với việc thị trường chứng khoán Trung Quốc sập sàn như vậy, việc các nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường là việc hiển nhiên. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đổ hơn 150 tỷ đô la vào tài sản bằng đồng nhân dân tệ có trụ sở tại Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm nay, mức giảm lớn nhất được ghi nhận. Chỉ riêng trái phiếu Trung Quốc đã bị bán tháo 61 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5. Theo dự báo của Viện Tài chính Quốc tế có trụ sở tại Washington, khoảng 300 tỷ đô la có thể rời khỏi đất nước trong năm nay, cao hơn gấp đôi so với năm ngoái là 129 tỷ đô la.
 

Xu hướng này phản ánh triển vọng kinh tế ngày càng đi xuống khi các nhà đầu tư cân nhắc rủi ro của các hạn chế COVID hà khắc và các cuộc đàn áp sâu rộng đối với ngành công nghiệp tư nhân vốn đã gài bẫy các lĩnh vực từ công nghệ đến bất động sản và giáo dục. Nền kinh tế Trung Quốc hầu như không tránh khỏi sự co lại trong quý hai, chỉ tăng trưởng 0,4%, giảm mạnh so với mức tăng trưởng 4,8% trong quý đầu tiên.

 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư khác nhìn thấy cơ hội để thích nghi với sự siết chặt của Bắc Kinh đối với nền kinh tế. Các nhà đầu tư hiểu mục tiêu của cuộc đàn áp công nghệ là gì, nhằm vào sự bất bình đẳng và các vấn đề xã hội liên quan, vì vậy họ vẫn nghĩ điều đó khiến lĩnh vực này vẫn rất đáng đầu tư. Luôn có rủi ro chính sách ở Trung Quốc và quy định thay đổi nhanh hơn nhiều so với ở Mỹ. Đó là điều mà mọi người phải làm quen.

Sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc phải đóng cửa vì giá giảm mạnh

chứng khoán Trung Quốc sập sàn
Sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc phải đóng cửa vì giá giảm mạnh

Kể từ đầu năm, chứng khoán Trung Quốc có xu hướng giảm, nhưng xu hướng đó đã tăng tốc vào tháng 10. Chỉ số Hang Seng đã trải qua mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cho thấy rõ tình hình tồi tệ như thế nào đối với các công ty Trung Quốc.
 

Chỉ trong một ngày cuối tuần, các công ty Trung Quốc niêm yết trên Nasdaq Golden Dragon China Index, chỉ số theo dõi hàng chục doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, đã mất hơn 73 tỷ USD giá trị, giảm 14%.

 

Những đợt sụt giảm này đã khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài bán cổ phần Trung Quốc mà họ nắm giữ. Biên lai lưu ký của Mỹ (ADRs), một công cụ cho phép các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu nước ngoài dễ dàng hơn, trong số 5 cổ phiếu lớn nhất của Trung Quốc đã giảm hơn 52 tỷ USD. Bị ảnh hưởng nhiều nhất là các công ty công nghệ của Trung Quốc, như Alibaba, Baidu, Pinduoduo và JD.com.

 

Không có gì bí mật rằng đây là một năm đầy biến động đối với thị trường toàn cầu, nhưng sự sụt giảm của chứng khoán Trung Quốc thậm chí còn nhanh hơn sự sụt giảm ở các thị trường khác. Tính từ đầu năm đến nay, S&P 500 chỉ giảm dưới 19% so với mức 36% của Hang Seng vào cuối tháng trước. FTSE 100, một chỉ số chính của London, đã giảm 6,1% từ đầu năm đến nay.
Với sự suy giảm lớn của thị trường Trung Quốc trong khi các chỉ số khác tăng nhẹ hoặc giữ ổn định kể từ đó, một điều gì đó bên ngoài sự bất ổn kinh tế toàn cầu đang tác động rõ ràng đến thị trường Trung Quốc.

Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục lao dốc

chứng khoán Trung Quốc sập sàn
Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục lao dốc

Mặc dù nói chung là một năm đầy biến động đối với các thị trường, nhưng thị trường chứng khoán Trung Quốc đã chứng kiến những đợt bán tháo lớn trong những tuần qua, phần lớn là do việc Tập Cận Bình củng cố quyền lực ở nước này. Nhiều người lo ngại rằng điều này có thể làm chậm quá trình phục hồi của nền kinh tế sau COVID hoặc dẫn đến việc chính phủ gia tăng can thiệp vào các công ty niêm yết trên thị trường.

Những điều cần biết về khủng hoảng chứng khoán Trung Quốc

chứng khoán Trung Quốc sập sàn
Những điều cần biết về khủng hoảng chứng khoán Trung Quốc

Trước việc thị trường chứng khoán Trung Quốc sập sàn, các nhà đầu tư đang phải đối mặt với một vài lựa chọn. Một cách mà các nhà đầu tư có thể thực hiện là mua khi giá giảm, đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc để đối phó với sự sụt giảm giá của chúng. Nếu nhiệm kỳ thứ ba của Tập Cận Bình không dẫn đến nhiều chính sách bảo hộ hơn hoặc đàn áp các công ty công nghệ Trung Quốc ở nước ngoài, thì đây có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư mua cổ phiếu giảm giá trong khi các nhà đầu tư khác lo sợ về tương lai của họ.
 

Mặt khác, những dự đoán về tương lai của thị trường Trung Quốc có thể trở thành sự thật. Chủ tịch Tập có thể chọn ưu tiên các công ty nhà nước hơn các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng có thể kiểm soát các công ty hoạt động ở thị trường nước ngoài và việc tiếp tục đóng cửa theo chính sách không có COVID của đất nước có thể làm chậm hoặc đảo ngược quá trình phục hồi của Trung Quốc sau đại dịch.

 

Dự đoán điều gì sẽ xảy ra có thể khá khó. Nếu bạn quan tâm đến cổ phiếu nước ngoài, việc thêm các công ty Trung Quốc vào danh mục đầu tư của bạn bây giờ có thể mang lại cho bạn cơ hội mua vào với giá thấp, nhưng có những rủi ro rõ ràng khi làm như vậy.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Qua bài viết này, các chuyên gia chứng khoán đã cho các bạn thấy toàn cảnh bức tranh thị trường chứng khoán Trung Quốc sập sàn trong thời gian qua. Những sự việc này có thể tạo nên biến động lớn trên thị trường chứng khoán ngoại quốc lẫn Việt Nam, dẫn tới việc đầu tư thua lỗ của nhiều người. Vì thế, việc có một cố vấn với kinh nghiệm lâu năm bên cạnh mình là một điều vô cùng cần thiết. Hãy sử dụng ứng dụng Askany và tìm cho bản thân mình một chuyên gia đầu tư chứng khoán để họ có thể tư vấn cho bạn ngay những lúc cần thiết nhất.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng