Chơi chứng khoán như thế nào cho nhà đầu tư mới

Chơi chứng khoán như thế nào cho nhà đầu tư mới
Hằng Nguyễn

23/11/2022

34

0

Chia sẻ lên Facebook
Chơi chứng khoán như thế nào cho nhà đầu tư mới

Bạn là một nhà đầu tư mới và không biết nên chơi chứng khoán như thế nào, chưa hiểu hết các lệnh trong chứng khoán hay chưa có kinh nghiệm đầu tư hiệu quả? Tất cả những kiến thức căn bản mà một nhà đầu tư mới cần biết đều sẽ được các chuyên gia chứng khoán hàng đầu của Topchuyengia giải đáp từ A-Z để bạn có cái nhìn toàn diện hơn khi tham gia thị trường tài chính này.

 

Đặc biệt, với khối lượng kiến thức khổng lồ này sẽ khiến bạn hoang mang không biết học chơi chứng khoán online ở đâu và từ đâu. Chuyên gia chứng khoán tư vấn 1:1 sẽ là một sự lựa chọn giúp bạn tiết kiệm thời gian và học được những kinh nghiệm đầu tư hay ho mà ít ai nói cho bạn biết hay khó tìm thấy trên mạng. Vì thế mà đội ngũ các chuyên gia số 1 trong lĩnh vực này tại AskAny sẽ luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn, giúp bạn đưa ra những chiến lược đầu tư tối ưu nguồn lợi nhuận.

Chơi chứng khoán là gì?

chơi chứng khoán như thế nào
Chơi chứng khoán là gì?

Là người chơi mới và không biết chơi chứng khoán như thế nào thì đây sẽ là phần cơ bản nhất mà bạn nên biết - khái niệm chứng khoán là gì và những thuật ngữ chuyên ngành mà nếu không hiểu rõ bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi đầu tư. 

 

Chứng khoán là gì

 

Chứng khoán chính là các loại tài sản bao gồm cổ phiếu,chứng chỉ quỹ, trái phiếu, chứng quyền, chứng quyền được bảo đảm, chứng chỉ lưu ký, quyền mua cổ phần, chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác do chính phủ quy định.
 

Để hiểu hơn về định nghĩa các loại chứng khoán thì bạn có thể tìm đọc tại ĐIỀU 4 LUẬT CHỨNG KHOÁN 2019.

Định nghĩa chơi chứng khoán

 

Chơi chứng khoán hay đầu tư chứng khoán là hoạt động đầu tư vào cổ phiếu và các tài sản thuộc chứng khoán. Sau đó thực hiện mua vào hoặc bán ra các cổ phiếu để thu lợi nhuận.

Nhà đầu tư thu được lợi nhuận chứng khoán như thế nào?

chơi chứng khoán như thế nào
Nhà đầu tư thu được lợi nhuận chứng khoán như thế nào?

Chơi chứng khoán là một hình thức đầu tài sản và thu lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ hoặc các chứng quyền trên các sàn chứng khoán.

 

Có 2 hình thức chính để nhà đầu tư kiếm thu nhập từ việc chơi chứng khoán là thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch giá mua và giá bán hoặc thu lợi nhuận từ cổ tức - chính là số tiền được công ty chi trả cho các cổ đông đã đầu tư mua cổ phiếu.

 

Lợi nhuận từ chênh lệch giá mua bán chứng khoán được tính như thế nào?

 

Công thức tính lợi nhuận từ việc chênh lệch giá mua bán chứng khoán:
Lãi/lỗ = (Giá bán – Giá mua) * Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch)
Ví dụ:

 • Có 1000 cổ phiếu.
 • Mua với giá 20.000 VNĐ.
 • Bán ra với giá 30.000 VNĐ.
 • Thuế được tính theo tỷ lệ 0,1% giá trị giao dịch
 • Phí giao dịch có giá trị bằng 0,15% giá trị giao dịch

Vậy, Phí giao dịch mua cổ phiếu = 1000 x 20.000 x 0,15%= 30.000
Phí giao dịch bán cổ phiếu = 1000 x 30.000 x 0,15% = 45.000
Thuế khi giao dịch cổ phiếu = 1000 x 30.000 x 0,1% = 30.000
Lợi nhuận thu được = (30.000 - 20.000) x 1000 - (30.000 + 30.000 + 45.000) = 9,895 triệu

 

Lợi nhuận từ cổ tức công ty trả cho cổ đông được tính như thế nào?

 

Nếu công ty hay doanh nghiệp phát hành cổ phiếu kinh doanh có lãi thì sẽ phải chi trả cổ tức cho cổ đông - tức là những người nắm giữ nhiều cổ phiếu của công ty. Lợi nhuận từ cổ tức sẽ phụ thuộc vào số cổ phiếu bạn đang có và mức giá được công ty chi trả cho cổ phiếu đó.

Một số thuật ngữ chứng khoán quan trọng

chơi chứng khoán như thế nào
Một số thuật ngữ chứng khoán quan trọng

Sau khi đã biết khái niệm về cổ phiếu và cách tính lợi nhuận, chúng ta sẽ đến với phần hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu từ các thuậ t ngữ cơ bản nhất. 

 

Chứng khoán phái sinh

             
Chứng khoán phái sinh là một dạng tài sản của nhà đầu tư nhưng dưới dạng hợp đồng. Loại chứng khoán này bao gồm các loại là hợp đồng quyền chọn, hợp đồng  kỳ hạn, hợp đồng tương lai, trong đó hợp đồng sẽ xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được quy định trong khoảng thời gian hoặc vào thời điểm được chỉ định trong tương lai. 

chơi chứng khoán như thế nào
Chứng khoán phái sinh

Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh

  

Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh (gọi tắt là tài sản cơ sở) bao gồm chứng khoán, chỉ số chứng khoán hoặc những loại tài sản có tính thanh khoản khác, được Chính phủ quy định để sử dụng làm cơ sở để xác định giá trị chứng khoán phái sinh
    

Hợp đồng quyền chọn

chơi chứng khoán như thế nào
Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn là loại chứng khoán phái sinh dùng để xác nhận quyền của người mua và nghĩa vụ của người bán để dễ dàng thực hiện một trong các giao dịch sau đây:

a) Mua hoặc bán số lượng tài sản cơ sở/ chứng khoán nhất định theo mức giá thực hiện đã được xác định tại thời điểm trước hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai;

b) Thanh toán khoản giá trị chênh lệch giữa giá trị của tài sản cơ sở đã được xác định tại thời điểm ký kết hợp đồng và giá trị của những tài sản cơ sở tại thời điểm trước hoặc vào ngày cụ thể đã được xác định trong tương lai.

 

Hợp đồng tương lai

 

Hợp đồng chứng khoán tương lai là loại chứng khoán phái sinh được niêm yết và dùng để xác nhận các bên cam kết sẽ thực hiện một trong các giao dịch sau đây:

 

a) Giao dịch mua, bán số lượng tài sản cơ sở/chứng khoán nhất định theo mức giá đã được xác định vào ngày cụ thể đã chỉ định trong tương lai.

 

b) Giao dịch thanh toán những khoản chênh lệch giữa giá trị của tài sản cơ sở đã được xác định ở tại thời điểm ký kết hợp đồng và giá trị chứng khoán phái sinh vào ngày đã xác định trong tương lai.

 

Hợp đồng kỳ hạn

 

Hợp đồng chứng khoán kỳ hạn là một loại chứng khoán phái sinh trong các giao dịch đã được thỏa thuận, được dùng để xác nhận cam kết giữa các bên trong việc mua hoặc bán về số lượng tài sản cơ sở/chứng khoán phái sinh  theo mức giá nhất định vào ngày đã xác định trong tương lai.

Các loại lệnh trong chứng khoán cho nhà đầu tư mới

chơi chứng khoán như thế nào
Các loại lệnh trong chứng khoán cho nhà đầu tư mới

Trước khi bắt đầu biết chơi chứng khoán như thế nào, điều quan trọng trước tiên bạn cần phải hiểu các lệnh trong chứng khoán và cách sử dụng loại lệnh nào cho phù hợp trong từng điều kiện mua bán cụ thể. 

 • Lệnh ATO là loại lệnh chỉ cho phép giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định ở giá mở cửa và sẽ bị hủy nếu giao dịch không được thực hiện sau thời điểm xác định giá mở cửa. Lệnh ATO sẽ luôn được sàn ưu tiên trước lệnh LO. 
 • Lệnh giới hạn (LO) là lệnh chờ cho phép nhà đầu tư giao dịch chứng khoán ở mức giá đã định hoặc tốt hơn trong tương lai đã được xác định từ trước. Bạn có thể đặt giá cao nhất hoặc thấp nhất mà bạn có thể giao dịch. 
 • Lệnh thị trường (Market Price - MP) là lệnh giao dịch cơ bản nhất, là nhà đầu tư sẽ đặt lệnh mua tại mức giá bán thấp nhất hay lệnh bán khi giá mua thị trường đạt đỉnh. Lệnh này chỉ được dùng cho các phiên khớp lệnh liên tục tại sàn giao dịch và sẽ bị hủy ngay lập tức nếu không có đối phó tại thời điểm nhập lệnh. 
 • Lệnh điều kiện (lệnh chờ) khi đặt kèm sẽ có thêm điều kiện, và ở trạng thái chờ cho đến khi đáp ứng được những điều kiện đã đặt thì mới được đẩy vào sàn. 
 • Lệnh ATC cho phép giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa nhưng sẽ không xác định được là giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATC tại sổ lệnh. Lệnh ATC ưu tiên khớp lệnh đầu tiên so với lệnh LO và phần không khớp lệnh sẽ tự động hủy.
 • Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO) là lệnh giới hạn để mua hoặc bán chứng khoán sau khi đã hoàn tất kết thúc các phiên khớp lệnh định kỳ. Lệnh PLO sẽ được nhập trong hệ thống ở phiên giao dịch sau giờ và được tính ở mức giá đóng cửa ngày hôm đó. Quy định sử dụng lệnh PLO là trong khung giờ từ 14h45’ - 15h các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6.

Có mấy cách chơi chứng khoán?

chơi chứng khoán như thế nào
Có mấy cách chơi chứng khoán?

Thị trường chứng khoán chính là một sàn diễn và mỗi nhà đầu tư sẽ là một nghệ sĩ có cách đầu tư chứng khoán riêng cho mình để có thể thu lại lợi nhuận nhiều nhất. Nhưng chung quy lại vẫn có 2 cách đầu tư chứng khoán phổ biến nhất chính là đầu tư chủ động và đầu tư bị động

 

Đầu tư chứng khoán chủ động

 

Đầu tư chứng khoán chủ động nghĩa là nhà đầu tư sẽ tự quan sát biến động trên thị trường chứng khoán sau đó tự mình thực hiện giao dịch chứng khoán. Nếu như thấy thời điểm chứng khoán có xu hướng tăng trưởng tốt thì người chơi sẽ thực hiện bán ra hoặc đầu tư mua thêm cổ phiếu để thu lợi từ các khoản chênh lệch giá mua và bán.

 

Có những cách đầu tư chứng khoán chủ động nào?

 • Thực hiện giao dịch mua vào và bán ra chứng khoán trong một ngày duy nhất. Tốt nhất là bạn nên có 2 tài khoản chứng khoán để có thể giao dịch vùng một mã chứng khoán và có thể tránh các hạn chế của tình trạng “bán trước mua sau” ở thị trường chứng khoán Việt Nam.
 • Giao dịch theo vị thế hay đầu tư dài hạn: Nghĩa là người đầu tư sẽ mua và nắm giữ chứng khoán trong một thời gian dài để có thể quan sát xu hướng tăng và bán cổ phiếu khi xu thế tăng kết thúc.
 • Chơi chứng khoán “lướt sóng” có nghĩa là người đầu tư sẽ thực hiện bán cổ phiếu tại thời điểm thị trường tăng cao và mua lại khi thị trường hạ giá xuống thấp. Nhiều nhà đầu tư đã tự xây dựng cho mình một hệ thống dự báo đỉnh và đáy để có thể chơi chứng khoán lướt sóng mang lại lợi nhuận cao và hiệu quả hơn.
 • Giao dịch chớp nhoáng là nhà đầu tư sẽ kiếm lời bằng cách tận dụng ngay cả những khoảng chênh lệch giá rất nhỏ.

Ưu điểm của việc chơi chứng khoán chủ động là bạn có thể tự quan sát được lợi nhuận từ các khoản đầu tư của mình. Nhược điểm là nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị rất nhiều kiến thức và có sự can đảm khi đầu tư.

 

Đầu tư chứng khoán bị động

 

Đầu tư chứng khoán bị động nghĩa là nhà đầu tư ủy thác việc đầu tư cho một người hoặc một tổ chức khác. Khi đó bạn không phải tham gia trực tiếp vào quyết định đầu tư. Thay vào đó bạn sẽ phải đầu tư tiền vào các quỹ đầu tư và nhận được lợi nhuận chia từ các quỹ đầu tư mà mình góp vốn. Hoặc bạn có thể dựa vào biến động trên thị trường chứng khoán.

Các bước đầu tư chứng khoán đơn giản cho người mới

chơi chứng khoán như thế nào
Các bước đầu tư chứng khoán đơn giản cho người mới

Nếu bạn đang học chơi chứng khoán từ đâu thì đây là phần dành cho bạn - hướng dẫn các bước mua cổ phiếu cơ bản. 

 

Bước 1: Tạo tài khoản giao dịch cổ phiếu

 • Nếu bạn mua qua một nhà môi giới chứng khoán có cung cấp đầy đủ dịch vụ thì có thể bạn sẽ phải trả thêm nhiều loại phí giao dịch khác. 
 • Bạn có thể mua thông qua một sàn giao dịch trung gian trực tuyến, đây được xem là cách tối ưu chi phí nhất hiện nay. 
 • Hoặc bạn cũng có thể mua trực tiếp của công ty đang phát hành cổ phiếu, mua với giá tốt nhưng phải đến tận nơi để mua. 
 • Khi mơ tài khoản để mua cổ phiếu, bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân cần thiết. 
 • Khi đã có tài khoản, bạn nạp tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch. Tùy sàn sẽ yêu cầu bạn nạp số tiền tối thiểu là bao nhiêu. 

Bước 2: Phân tích các yếu tố của cổ phiếu bạn muốn mua

 • Trước khi mua cổ phiếu thì bạn cần nghiên cứu kỹ thông tin công ty phát hành gồm:  doanh thu ròng trong thời gian gần đây nhất, vốn điều lệ và bảng báo cáo hoạt động kinh doanh (theo tuần, tháng, quý).
 • Mua cổ phiếu mà bạn muốn sở hữu và hiểu rõ chứ không chỉ chạy theo số đông hay vì muốn cổ phiếu tăng giá cũng sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro hơn. 

Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản và đặt lệnh mua cổ phiếu

 • Trước sở quyết định đặt lệnh mua cổ phiếu, bạn có thể cân nhắc từ việc mua ít hoặc chỉ một cổ phiếu để biết khi gặp rủi ro, biến động thị trường nên giải quyết như thế nào. 
 • Market Orders: với cách mua theo giá thị trường này chắc chắn sẽ giúp bạn khớp lệnh ngay lập tức. 
 • Limit Orders: chính là đưa mức giá mà bạn muốn mua và chỉ khớp lệnh khi giá cổ phiếu bằng mức.

 

Bước 4: Tiếp tục đầu tư cổ phiếu theo những chiến lược phù hợp

 

Khi này, sau khi đã đặt mua cổ phiếu, bạn sẽ tiếp tục đầu tư theo những chiến lược phù hợp với mình. Tuy nhiên với những người mới chơi hay chưa có nhiều kinh nghiệm rất khó có thể vạch ra chiến lược hiệu quả cho mình. Vì thế mà đội ngũ chuyên gia đầu tư chứng khoán tài ba của AskAny sẽ là người giúp bạn nhận định và đưa ra chiến lược đầu tư giúp bạn thu được lợi nhuận cao từ cổ phiếu. 

 

Bước 5. Lên kế hoạch bán cổ phiếu

 

Sau một thời gian đầu tư cổ phiếu, nếu thấy đã có thể sinh lời thì bạn có thể lên kế hoạch bán cổ phiếu. Xác định điểm mua bán cổ phiếu cũng là một kiến thức mà bất kể nhà đầu tư nào cũng cần học và nghiên cứu từ các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Và chính các chuyên gia tại Ask Any sẽ là người giúp bạn có một kế hoạch mua bán cổ phiếu chính xác nhất, mang lại lợi nhuận tối ưu nhất.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ chuyên gia

chơi chứng khoán như thế nào
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ chuyên gia

Dù là người mới hay đã có thời gian tham gia thị trường chứng khoán thì các nhà đầu tư vẫn luôn phải học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ các chuyên gia chứng khoán. Sau đây sẽ là 5 nguyên tắc bạn cần nhớ khi đầu tư chứng khoán được hiệu quả.

 

Tuy nhiên việc đầu tư cổ phiếu không chỉ là mua và bán mà bạn còn phải lưu ý nhiều điều để có thể đầu tư sinh lời. Sau đây là một vài lưu ý nhà đầu tư nào cũng nên biết: 

 

Nên tuân thủ một chiến lược đầu tư

 

Cha ông ta thường có câu “Một nghề chín còn hơn chín nghề”, câu nói này đúng trong mọi lĩnh vực và đầu tư cũng như vậy. Khi đầu tư làm ăn bất kể ai cũng nên giữ vững cho mình một lập trường, một chiến lược đầu tư phù hợp mới giúp bạn kiếm lợi nhuận một cách ổn định hơn là áp dụng quá nhiều chiến lược nhưng không có hiệu quả rõ rệt. 

 

Tuy nhiên, bên cạnh chuyên sâu về một chiến lược thì các nhà đầu tư cũng nên nắm bao quát các kiểu chiến lược khác để có thể vận dụng nó bất cứ khi nào mình cần. Bởi độ biến động và thay đổi của thị trường sẽ quyết định thời điểm hoàng kim của từng chiến lược nên biết vẫn hơn không. 

Cập nhật thông tin hàng ngày

chơi chứng khoán như thế nào
Cập nhật thông tin hàng ngày

Việc cập nhật thông tin hàng ngày là điều không thể thiếu nếu bạn muốn có kế hoạch đầu tư hiệu quả. Hãy tích cực đọc và cập nhật thông tin thị trường, kinh tế, chứng khoán và thông tin công ty về cổ phiếu mình đang nắm giữ. Bởi lẽ, những thông tin này sẽ là thứ phản ảnh đến tâm thị trường, phản ánh lên cả giá cả và phản ánh lên quyết định mua, bán và giữ của các nhà đầu tư

 

Nếu bạn là nhà đầu tư mới và còn nhiều bỡ ngỡ thì việc cập nhật thông tin càng quan trọng và thiết yếu.

 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

 

Nếu đã là nhà đầu tư dù là trong chứng khoán hay lĩnh vực nào thì bạn phải biết quy tắc “Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”.

 

Đó là việc các nhà đầu tư phải đa dạng hóa danh mục/ ngành nghề đầu tư để khi một lĩnh vực đầu tư suy giảm thì lĩnh vực khác tăng trưởng giúp giảm thiểu mức lỗ bạn phải gánh chịu. Đặc biệt bạn phải có khả năng phân tích đâu là các mã chứng khoán tốt hiện nay để đầu tư.

 

Sử dụng đòn bẫy Margin hiệu quả

 

Margin chính là con dao hai lưỡi, nó giúp cho các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận khổng lồ khi thị trường phát triển mạnh nhưng cũng là nguyên nhân dẫn đến việc một vài nhà đầu tư lâm vào cảnh phá sản và nợ nần khi thị trường đi xuống.

 

Vì thế nếu là nhà đầu tư mới thì bạn càng cần phải tích lũy đủ kinh nghiệm và kiến thức rồi mới sử dụng margin là lựa chọn tốt nhất. Bởi đòn bẩy margin chỉ thực sự hiệu quả sau khi trừ đi lãi vay và các khoản phí mà vẫn còn một khoản lãi. 

 

Xác định khi nào nên mua và bán cổ phiếu

chơi chứng khoán như thế nào
Xác định khi nào nên mua và bán cổ phiếu

Xác định được thời điểm nên mua và bán cổ phiếu mới giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro như thua lỗ và có thể mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể nếu có kinh nghiệm xác định thời điểm đặt lệnh. Vậy bí quyết giúp bạn xác định được lúc nào nên mua hay bán cổ phiếu?

 

Thời điểm mua

 

Cổ phiếu của một doanh nghiệp tốt không đồng nghĩa với việc lúc nào cũng tăng giá trị. Giá cổ phiếu thay đổi theo chu kỳ, dựa trên sự phát triển của nền kinh tế và các ngành. Các yếu tố như chính sách quản lý của Nhà nước, tình hình chính trị, lạm phát,… có tác động đáng kể và ảnh hưởng đến mối quan hệ cung cầu của thị trường chứng khoán.

 

Nếu muốn xác định thời điểm mua thì bạn nên ưu tiên mua cổ phiếu khi nền kinh tế ổn định và có mức cung tiền cao. Khi đó, thị trường sẽ cải thiện tính thanh khoản, kỳ vọng của nhà đầu tư tăng lên thì giá trị cổ phiếu sẽ có xu hướng tích cực.

 

Trong thời điểm thị trường đang có khá nhiều biến động và kinh tế không chắc chắn, một cách khôn ngoan khác là hãy đầu tư cổ phiếu của các doanh nghiệp đã có nền tảng hoạt động mạnh mẽ và duy trì tăng trưởng dù đang trong thời gian khó khăn. Lúc này, các nhà đầu tư có thể tìm thấy những cổ phiếu đang ở dưới mức giá trị thực tế và có tiềm năng tăng giá trở lại trong tương lai.

 

Thời điểm bán

 

Việc xác định thời điểm bán cũng sẽ mang lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội tối ưu hóa lợi nhuận hơn. Một số trường hợp nhà đầu tư có thể xem xét nếu muốn bán cổ phiếu

 • Khi các cổ phiếu đạt được lợi nhuận như kế hoạch.
 • Khi công ty phát hành có biến động về cơ cấu tổ chức.
 • Khi cả lợi nhuận và cổ tức của công ty đều giảm sút.
 • Khi thị trường cổ phiếu đang xuống giá.
 • Khi giá cổ phiếu cao hơn nhiều lần so với giá trị thực.
 • Khi nhà đầu tư không còn hài lòng với danh mục đầu tư hiện tại.

Qua bài viết vô cùng chi tiết trên mong rằng bạn đã nắm được cách chơi chứng khoán như thế nào cùng những kiến thức cơ bản để có thể bắt tay mau bán cổ phiếu. Tuy nhiên để có thể tối đa hóa lợi nhuận của mình, bạn nên có một người hướng dẫn, cố vấn có kinh nghiệm ở bên cạnh. Đó là lý do AskAny cùng đội ngũ chuyên gia của mình luôn là sự lựa chọn uy tín số 1 dành cho những ai đang có tham vọng làm giàu từ cổ phiếu.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng