Chơi chứng khoán như thế nào để sinh lời và không rủi ro?

Chơi chứng khoán như thế nào để sinh lời và không rủi ro?

10/06/2024

2521

0

Chia sẻ lên Facebook
Chơi chứng khoán như thế nào để sinh lời và không rủi ro?

Chơi chứng khoán như thế nào? Chứng khoán vốn được biết là một kênh đầu tư tài chính tiềm năng, mang lại một nguồn thu nhập thụ động cực lớn trong xã hội ngày nay. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm, cũng như kiến thức về chơi chứng khoán, hãy tham khảo ngay hướng dẫn của Topchuyengia trong bài viết sau đây.

Chơi chứng khoán là gì?

chơi chứng khoán như thế nào
Chơi chứng khoán là gì?

Chơi chứng khoán hay còn gọi là đầu tư chứng khoán, đây là hoạt động mua bán các sản phẩm được niêm yết trên sàn chứng khoán nhằm mục đích sinh lời. Chơi chứng khoán được biết đến là một trong những loại hình đầu tư phổ biến và khá phức tạp hiện nay, vì nó yêu cầu người đầu tư phải trang bị các kiến thức về tài chính, cũng như có khả năng chịu rủi ro và tâm lý kiên định trước những biến động thị trường.

Xem thêm:

Kiếm lợi nhuận từ chơi chứng khoán như thế nào?

Có 3 cách cơ bản để kiếm lợi nhuận từ việc chơi chứng khoán là:

 • Hưởng chênh lệch giá: Điều này có nghĩa là bạn sẽ hưởng lợi từ việc mua rẻ bán đắt. Ví dụ, bạn mua cổ phiếu với giá 20.000 VNĐ và bán ra với giá 30.000 VNĐ, như vậy lợi nhuận mà bạn thu được cho một cổ phiếu là 10.000 VNĐ.
 • Hưởng cổ tức: Khi hoạt động kinh doanh có lãi, các công ty phát hành cổ phiếu sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu cho người sở hữu. Cổ tức sẽ được xác định bằng cách lấy số lượng cổ phiếu sở hữu và mệnh giá cổ phiếu nhân với phần trăm mà công ty chi trả.
 • Hưởng trái tức: Những người sở hữu trái phiếu sẽ nhận được lợi nhuận là khoản lãi hàng năm mà doanh nghiệp phải trả. Đây là khoản lợi nhuận không liên quan đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, nó được tính dựa theo mức lãi được ghi trên trái phiếu ở thời điểm phát hành.

Cần chuẩn bị những gì trước khi chơi chứng khoán?

Cần chuẩn bị những gì trước khi chơi chứng khoán?
Cần chuẩn bị những gì trước khi chơi chứng khoán?

Quản lý tài chính cá nhân tốt

Khi quyết định chơi chứng khoán, bạn cần chuẩn bị trước một nguồn tiền lớn không dùng đến trong vòng 1 - 3 năm, bởi điều này giúp bạn đảm bảo phân bổ đủ tiền cho các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống như chi phí sinh hoạt, chi phí dự phòng bệnh tật,...

 

Nhìn chung, mỗi lần có thu nhập, bạn không nên đầu tư ngay vào chứng khoán, cho dù có cơ hội tốt. Ngoài ra, cũng đừng nên đi vay tiền để đầu tư, vì khi chưa có kinh nghiệm thực chiến cụ thể thì rất khó để bạn tránh được việc thua lỗ, nợ nần chồng chất. Tuy nhiên, bạn không cần phải đợi có thật nhiều tiền mới đầu tư, thực tế chỉ với vài triệu đồng là bạn đã có thể bắt đầu tham gia chơi chứng khoán được rồi.

Xác định khả năng chịu rủi ro

Như đã đề cập ở phần đầu, khi đã sẵn sàng đầu tư chứng khoán, bạn nên xác định khả năng chịu rủi ro của bản thân. Giả sử, trường hợp giá cổ phiếu mà bạn nắm giữ đang trên đà giảm thì bạn sẽ chọn phương án nào: “bán đi để đề phòng rớt giá mạnh” hay “mua thêm để ăn lời nhiều khi giá lên”. Nếu bạn chọn phương án đầu tiên, khả năng chịu rủi ro của bạn khá mong manh, do đó tốt nhất bạn nên đầu tư vào các sản phẩm như trái phiếu hoặc quỹ mở. Nhưng nếu bạn chọn phương án thứ 2, bạn có thể chịu rủi ro cao, hãy cân nhắc đầu tư vào các sản phẩm sinh lời như cổ phiếu. Bên cạnh đó, để xác định khả năng chịu rủi ro của mình chính xác hơn, bạn cũng nên xem xét thêm các yếu tố như thu nhập, mức sống và tâm lý.

Trang bị các kiến thức cơ bản về sản phẩm chứng khoán

Trong chứng khoán, có rất nhiều sản phẩm để đầu tư như sau:

 • Cổ phiếu: Rủi ro cao, yêu cầu biết đọc báo cáo tài chính và hiểu rõ các chỉ số đầu tư. Lợi nhuận đầu tư cổ phiếu đến từ việc mua thấp bán cao và cổ tức (nếu có).
 • Quỹ mở: Rủi ro thấp hơn cổ phiếu nhờ vào cấu trúc sản phẩm đa dạng, giúp nhà đầu tư trải đều rủi ro. Lợi nhuận đến từ sự chênh lệch giá mua và bán cùng với cổ tức (nếu có).
 • Trái phiếu: Rủi ro thấp nhất, bởi lợi nhuận đến từ thu nhập định kỳ.

    

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bước 1: Tìm hiểu nơi mua chứng khoán

Trong thị trường chứng khoán, có 3 hình thức mua chứng khoán chủ yếu mà bạn cần biết như sau:

 • Mua trực tiếp tại công ty phát hành cổ phiếu: Bạn sẽ được giảm một số chi phí giao dịch nhưng sẽ không có nhiều sự lựa chọn và tiện lợi như mua thông qua công ty môi giới trực tuyến.
 • Mua thông qua công ty môi giới trực tuyến: Các công ty này thu thập các sản phẩm từ nhiều công ty phát hành cổ phiếu, cho nên bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Về cơ bản, đây là nơi mua chứng khoán được lựa chọn nhiều nhất.
 • Mua thông qua người môi giới: Bạn sẽ nhận được đầy đủ dịch vụ và sự tư vấn chuyên môn từ họ, nhưng điều này sẽ đồng nghĩa với việc bạn bị mất thêm phí dịch vụ.

Bước 2: Tạo tài khoản giao dịch chứng khoán

Tạo tài khoản giao dịch chứng khoán
Tạo tài khoản giao dịch chứng khoán

Khi đã chọn được nơi mua chứng khoán phù hợp, bạn tiến hành tạo tài khoản giao dịch trực tuyến bằng cách thực hiện theo hướng dẫn trên nền tảng của họ. Ngoài ra, chú ý đến thủ tục đăng ký cần có:

 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Tài khoản ngân hàng liên kết.
 • Email cá nhân.

Bước 3: Chọn sản phẩm chứng khoán

Việc chọn sản phẩm chứng khoán và quyết định nên mua lúc nào sẽ tùy thuộc vào khả năng chịu rủi ro, cũng như sự hiểu biết của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn xác định nơi mua cổ phiếu, bạn có thể làm theo gợi ý sau:

 • Chọn doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh, sức mạnh tài chính lành mạnh và dòng tiền ổn định. Đồng thời, bạn nên kết hợp đọc báo cáo tài chính và tìm hiểu công ty này từ truyền thông báo chí.
 • Học cách định giá công ty thông qua các chỉ số như P/E, P/B, P/S,....
 • Chỉ mua sản phẩm chứng khoán khi mức giá trên thị trường thấp hơn so với định giá từ 30 - 50%.

Bước 4: Quyết định số lượng mua

Số lượng cần mua sẽ phụ thuộc vào số vốn và số lượng sản phẩm trong 1 lô. Trong đó:

 • Sàn chứng khoán Hà Nội bán 1 lô chẵn là 100, trong khi đó sàn chứng khoán TPHCM bán 1 lô lẻ là 10.
 • Công thức tính số vốn cần có là: số vốn = giá đơn vị x số lượng trong 1 lô + phí giao dịch.

Bước 5: Đặt lệnh chứng khoán

Đặt lệnh chứng khoán
Đặt lệnh chứng khoán

Có 2 cách đặt lệnh chứng khoán như sau:

 • Limit Orders: Người chơi tự đưa ra mức giá và lệnh mua phù hợp để thực hiện khi giá cổ phiếu bằng mức giá đó.
 • Market Orders: Người chơi mua với giá thị trường và lệnh mua được thực hiện ngay lập tức.

Các kinh nghiệm chơi chứng khoán thành công nên biết

Tuân thủ một chiến lược đầu tư

Cha ông ta thường có câu “Một nghề chín còn hơn chín nghề”, câu nói này đúng trong mọi lĩnh vực và đầu tư cũng như vậy. Khi đầu tư làm ăn bất kể ai cũng nên giữ vững cho mình một lập trường, một chiến lược đầu tư phù hợp mới giúp bạn kiếm lợi nhuận một cách ổn định hơn là áp dụng quá nhiều chiến lược nhưng không có hiệu quả rõ rệt. 

Tuy nhiên, bên cạnh chuyên sâu về một chiến lược thì các nhà đầu tư cũng nên nắm bao quát các kiểu chiến lược khác để có thể vận dụng nó bất cứ khi nào mình cần. Bởi độ biến động và thay đổi của thị trường sẽ quyết định thời điểm hoàng kim của từng chiến lược nên biết vẫn hơn không.

Cập nhật thông tin hàng ngày

chơi chứng khoán như thế nào
Cập nhật thông tin hàng ngày

Việc cập nhật thông tin hàng ngày là điều không thể thiếu nếu bạn muốn có kế hoạch đầu tư hiệu quả. Hãy tích cực đọc và cập nhật thông tin thị trường, kinh tế, chứng khoán và thông tin công ty về cổ phiếu mình đang nắm giữ. Bởi lẽ, những thông tin này sẽ là thứ phản ảnh đến tâm thị trường, phản ánh lên cả giá cả và phản ánh lên quyết định mua, bán và giữ của các nhà đầu tư. Đặc biệt, nếu bạn là nhà đầu tư mới và còn nhiều bỡ ngỡ thì việc cập nhật thông tin càng quan trọng và thiết yếu hơn.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nếu đã là nhà đầu tư dù là trong chứng khoán hay lĩnh vực nào thì bạn phải biết quy tắc “Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”.

Đó là việc các nhà đầu tư phải đa dạng hóa danh mục ngành nghề đầu tư để khi một lĩnh vực đầu tư suy giảm thì lĩnh vực khác tăng trưởng giúp giảm thiểu mức lỗ bạn phải gánh chịu. Đặc biệt bạn phải có khả năng phân tích đâu là các mã chứng khoán tốt hiện nay để đầu tư.

Sử dụng đòn bẫy Margin hiệu quả

Margin chính là con dao hai lưỡi, nó giúp cho các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận khổng lồ khi thị trường phát triển mạnh nhưng cũng là nguyên nhân dẫn đến việc một vài nhà đầu tư lâm vào cảnh phá sản và nợ nần khi thị trường đi xuống.

Vì thế nếu là nhà đầu tư mới thì bạn càng cần phải tích lũy đủ kinh nghiệm và kiến thức rồi mới sử dụng margin là lựa chọn tốt nhất. Bởi đòn bẩy margin chỉ thực sự hiệu quả sau khi trừ đi lãi vay và các khoản phí mà vẫn còn một khoản lãi. 

Xác định khi nào nên mua và bán cổ phiếu

chơi chứng khoán như thế nào
Xác định khi nào nên mua và bán cổ phiếu

Xác định được thời điểm nên mua và bán cổ phiếu mới giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro như thua lỗ và có thể mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể nếu có kinh nghiệm xác định thời điểm đặt lệnh. Vậy bí quyết giúp bạn xác định được lúc nào nên mua hay bán cổ phiếu?

Thời điểm mua

Cổ phiếu của một doanh nghiệp tốt không đồng nghĩa với việc lúc nào cũng tăng giá trị. Giá cổ phiếu thay đổi theo chu kỳ, dựa trên sự phát triển của nền kinh tế và các ngành. Các yếu tố như chính sách quản lý của Nhà nước, tình hình chính trị, lạm phát,… có tác động đáng kể và ảnh hưởng đến mối quan hệ cung cầu của thị trường chứng khoán.

 

Nếu muốn xác định thời điểm mua thì bạn nên ưu tiên mua cổ phiếu khi nền kinh tế ổn định và có mức cung tiền cao. Khi đó, thị trường sẽ cải thiện tính thanh khoản, kỳ vọng của nhà đầu tư tăng lên thì giá trị cổ phiếu sẽ có xu hướng tích cực.

Thời điểm bán

Việc xác định thời điểm bán cũng sẽ mang lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội tối ưu hóa lợi nhuận hơn. Một số trường hợp nhà đầu tư có thể xem xét nếu muốn bán cổ phiếu

 • Khi các cổ phiếu đạt được lợi nhuận như kế hoạch.
 • Khi công ty phát hành có biến động về cơ cấu tổ chức.
 • Khi cả lợi nhuận và cổ tức của công ty đều giảm sút.
 • Khi thị trường cổ phiếu đang xuống giá.
 • Khi giá cổ phiếu cao hơn nhiều lần so với giá trị thực.
 • Khi nhà đầu tư không còn hài lòng với danh mục đầu tư hiện tại.

Biết mức rủi ro chấp nhận được

chơi chứng khoán như thế nào
Biết mức rủi ro chấp nhận được

Việc biết được bản thân sẵn sàng để mất bao nhiêu tiền là một yếu tố cũng rất quan trọng đối với các nhà đầu tư. Để biết được điều này, bạn cần xác định khung thời gian đầu tư của bản thân, mục tiêu đầu tư. Ngoài ra, bạn cần xét thêm về tình trạng tài chính của bản thân và hoàn cảnh sống để góp phần quyết định những rủi ro mà mình có thể đối mặt và từ đó xác định được mức lợi nhuận tiềm năng tương ứng.

Hướng tới đầu tư lâu dài

chơi chứng khoán như thế nào
Hướng tới đầu tư lâu dài

Nếu muốn có một nguồn thu nhập bền vững từ thị trường chứng khoán mức gia tăng tài sản ổn định, bạn cần phải hướng tới đầu tư lâu dài. Việc đầu tiên là bạn phải sử dụng ngân sách của mình và tính toán xem vốn đầu tư hàng tháng là bao nhiêu. Sau đó bạn hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách tích sản vào những cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhờ đó, bạn sẽ tránh được biến động giá ngắn hạn cũng như xây dựng thói quen đầu tư tốt.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu và biết chơi chứng khoán như thế nào để sinh lời thành công. Tuy nhiên, nếu những thông tin trên đây vẫn chưa đáp ứng đầy đủ các thắc mắc của bạn đối với đầu tư tài chính, đặc biệt là về hạn chế các rủi ro khi không có quá nhiều kinh nghiệm, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia chứng khoán của ứng dụng Askany để được hỗ trợ tư vấn 1:1 chi tiết nhất.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng