Làm sao cải thiện kỹ năng nghe trong tiếng Anh

Làm sao cải thiện kỹ năng nghe trong tiếng Anh

21/06/2024

475

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao cải thiện kỹ năng nghe trong tiếng Anh

Nhiều bạn học sinh, sinh viên và thậm chí là người đã đi làm đều thắc mắc làm sao cải thiện kỹ năng nghe trong tiếng Anh. Đối với họ, kỹ năng nghe (listening skill) là một trong các kỹ năng khó cải thiện nhất. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy góc nhìn của các chuyên gia giảng dạy tiếng Anh về việc cải thiện kỹ năng nghe.

Làm sao cải thiện kỹ năng nghe trong tiếng Anh?

Sau đây là 5 bước để bạn có lộ trình cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình

Học cách phát âm tự nhiên

Đây là một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn! Chúng tôi không nói về việc học cách phát âm như bạn học ở trường. Tôi đang nói về việc nhận biết và chú ý đến âm thanh của tiếng Anh khi nó thực sự được nói. Bởi vì nói tiếng Anh thực sự không phải lúc nào cũng như bạn mong đợi!

Đôi khi âm thanh hòa trộn với nhau, chúng thay đổi - thậm chí chúng có thể biến mất hoàn toàn! Do đó, khả năng nghe của bạn sẽ nâng cao khi bạn nghe nhiều hơn các cuộc hội thoại thật sự ngoài đời sống, chứ không phải các cuộn băng ghi âm trong phòng thu. Cách phát âm tự nhiên sẽ có trên phim ảnh, video clip trên mạng hoặc đơn giản là gặp gỡ và giao lưu với người bản xứ.

Nghe các bài nói chuyện chuyên nghiệp

cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

 

Đây là một trong những kỹ thuật yêu thích của cách giáo viên tiếng Anh tại Askany khuyên học viên nên áp dụng để cải thiện kỹ năng nghe và hiểu tiếng Anh. Các bài giảng, phát biểu hay đơn giản là thuyết trình là tài nguyên tuyệt vời để cải thiện khả năng nghe của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để đắm mình trong tiếng Anh được nói một cách tự nhiên. Và bạn sẽ làm quen với các kiểu người nói tiếng Anh khác nhau… Đây là một phần thiết yếu để phát triển kỹ năng nghe của bạn cho các cuộc trò chuyện hàng ngày!

Đắm mình với các trọng âm, giọng nói và ngữ cảnh khác nhau

Mở lòng với các giọng nói khác nhau và các trọng âm khác nhau là rất quan trọng! Điểm này vượt xa việc nghe các giọng tiếng Anh khác nhau. Đó cũng là việc làm quen với âm thanh của các giọng nói khác nhau, tốc độ nói khác nhau của mọi người và cảm thấy thoải mái khi trò chuyện trong các bối cảnh và bối cảnh khác nhau.

 

cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh


Nghe và làm quen với các giọng tiếng Anh khác nhau lúc đầu khó hơn một chút, nhưng về lâu dài sẽ có kết quả. Cách tốt nhất để vượt qua rào cản này và hiểu nhiều người hơn là hòa mình vào những khác biệt.
 

Tập viết lại những gì mình nghe

Chiến lược này đơn giản, thiết thực và rất hiệu quả - đặc biệt nếu bạn làm theo các bước cụ thể sau!
Bước 1: Chọn một video, podcast hoặc bài nói chuyện dài khoảng 30 giây là đủ.
Bước 2: Nghe phần đó một vài lần. Đừng ghi lại gì cả! Chỉ nghe thôi. Bước này chỉ nhằm làm quen với chủ đề, cùng với giọng của người nói, giai điệu và tốc độ giọng nói của họ.
Bước 3: Bây giờ là lúc bạn cầm bút lên và viết! Nghe câu đầu tiên, sau đó tạm dừng video và viết ra những gì bạn nghe được. Lặp lại bài tập này - mỗi câu một - cho đến khi bạn hoàn thành video 30 giây đó. Nếu có một số âm thanh mà bạn không nhận ra, đừng tua lại âm thanh đó. Giờ thì chưa! Thay vào đó, chỉ cần để lại một khoảng trống trên trang giấy của bạn.
Bước 4: Khi đã nghe và ghi lại hết, hãy nghe lại toàn bộ 30 giây đó và cố gắng điền vào bất kỳ khoảng trống nào. Hãy thử nhìn vào những từ xung quanh khoảng trống… Bạn có đoán được từ gì có thể bỏ vào đó không?
Điều tuyệt vời của phương pháp này là, không giống như các mẹo khác, phương pháp này giúp bạn khám phá chính xác những gì bạn không nghe thấy. Nói cách khác, nó làm nổi bật những lỗ hổng trong khả năng nghe của bạn - những từ và cách diễn đạt mà bạn cần học và nhận biết theo bản năng hơn - và giúp bạn lấp đầy những khoảng trống đó trong kiến ​​thức của mình!
 

Xem phim không phụ đề

Chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì; xem phim mà không có phụ đề là một công việc khó khăn, phải không? Tuy nhiên, nó có thể là một cách tuyệt vời để luyện tập và củng cố kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn. Nhưng đừng lo lắng, chúng tôi không yêu cầu bạn phải vật lộn với cả một bộ phim mà không có phụ đề! Cũng giống như tất cả các bước ở trên, chìa khóa ở đây là bắt đầu từ quy mô nhỏ.

 

Mỗi khi bạn ngồi xem phim, hãy tắt phụ đề trong một phút đầu tiên. Điều này có nghĩa là một phút rèn luyện kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn trước khi bạn có thể thụ động thưởng thức bộ phim của mình! Hãy tạm dừng phim sau một phút và viết ra một bản tóm tắt ngắn gọn những gì bạn đã nghe được. Lặp lại bước này nếu bạn muốn!
Sau đó, quay lại phần bắt đầu, bật phụ đề (bằng tiếng Anh là tốt nhất) và đọc chúng trong cả phút để kiểm tra xem bạn đã hiểu đúng nghĩa chưa.

 

Đó chính là cách làm sao cải thiện kỹ năng nghe trong tiếng Anh cho bản thân. Đây là các phương pháp được những chuyên gia ngôn ngữ và giảng dạy tiếng Anh đến từ Askany đề nghị. Askany là ứng dụng giúp bạn kết nối với các chuyên gia ở bất kỳ lĩnh vực nào, từ đó nhận được sự tư vấn nhanh nhất và đúng nhất.
 

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng