Làm sao để chơi chứng khoán khi ít vốn nhưng lời nhiều?

Làm sao để chơi chứng khoán khi ít vốn nhưng lời nhiều?
Việt Lê

10/01/2023

1975

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để chơi chứng khoán khi ít vốn nhưng lời nhiều?

Câu hỏi được đặt ra rằng “làm sao để chơi chứng khoán?” là một từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trên các phương tiện truyền thông. Vào thời điểm phát triển như bây giờ, chứng khoán dần đã và đang đến gần với nhiều người hơn. Trong đó có những người trẻ đầy hoài bão đang muốn tìm một nguồn đầu tư ổn định. Chính vì thế để giải đáp điều đó, các chuyên gia trong Chứng khoán của Topchuyengia cũng như là những người đã có kinh nghiệm “cứng cựa” trong chứng khoán sẽ chia sẻ thêm về cách chinh phục thị trường này.

Tài khoản chứng khoán

Để trả lời cho câu hỏi làm sao để chơi chứng khoán thì đầu tiên các bạn cần phải có cho mình tài khoản chứng khoán để có thể tham gia vào việc giao dịch. Ở thời điểm hiện tại, việc tạo một tài khoản chứng khoán không còn quá khó khăn như thời điểm trước, thay vì bạn cần phải đến trụ sở để có thể tạo tài khoản. Bây giờ, các bạn chỉ cần tạo ngay trên website hoặc thông qua app của sàn chứng khoán đó. Các form hồ sơ đã có sẵn ngay trên website hoặc app, các bạn chỉ cần dành ra chưa đầy 5 phút đã có ngay một tài khoản chứng khoán. Bên cạnh đó, tất cả các thao tác sẽ được thực hiện trực tuyến nên tạo ra sự tiện lợi cho bạn, tuy nhiên luôn có những lưu ý các bạn cần phải cẩn thận tránh nhầm lẫn thao tác.

 

Tiếp đến là việc chọn lựa công ty để các bạn có thể tạo tài khoản và giao dịch tại sàn chứng khoán của công ty đó. Nên chọn lựa công ty uy tín là một điều rất quan trọng, bên cạnh đó, bạn cần quan tâm đến mức phí giao dịch của công ty bởi vì chúng sẽ chiếm một phần đáng kể nếu bạn giao dịch với một số tiền lớn từ vài trăm triệu đến vài tỷ. Mức phí phần lớn khi giao dịch mua và bán sẽ dao động từ 0.15% đến 0.5% tuỳ thuộc vào công ty và dựa vào số tiền mà bạn giao dịch. Ngoài ra còn có một điều khi giao dịch chính là tỷ lệ margin và lãi suất vay đi kèm, mỗi công ty sẽ có một lãi suất và cách vay khác nhau. Theo quy định cụ thể thì mức lãi suất margin sẽ dao động từ 13 đến 13.5% trên một năm và các bạn có thể vay để đầu tư tuy nhiên hãy xem xét và đưa ra quyết định thật kỹ để tránh được những rủi ro không đáng có.

 

làm sao để chơi chứng khoáng cực dễ dàng

Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán là một trong những thao tác rất đơn giản, khi xác định được cổ phiếu cần mua, các bạn sẽ cần có một số tiền nhất định để có thể tiến hành giao dịch dựa trên tài khoản của mình. Khi tạo được tài khoản, các bạn sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin để có thể tiến hành nạp/rút tiền một cách dễ dàng với sự hướng dẫn của công ty/app đó.

Bao nhiêu tiền có thể chơi được chứng khoán ?

 

Đối với chứng khoán thì chưa bao giờ tiền đầu tư là một trở ngại bởi vì nó không có giới hạn. Nhiều nhà đầu tư mới thắc rằng liệu 1 triệu có chơi được chứng khoán không? Với một số công ty, các bạn chỉ cần bỏ ra số tiền là 200.000 - 300.000VND là có thể tham gia giao dịch. Các bạn sẽ học hỏi từ từ, với số tiền nhỏ, ít ỏi ban đầu, dần về sau các bạn sẽ có thể “tham chiến” với số tiền đầu tư lớn và thu về lợi nhuận cho bản thân mình.

Thời gian mở cửa

Thời gian để thực hiện giao dịch ở các sàn đó chính là dựa trên giờ hành chính, từ thứ 2 đến thứ 6 và trừ những ngày cuối tuần, lễ, Tết dựa trên những quy định chung. Nếu bạn đầu tư vào thị trường nước ngoài bạn có thể đọc chi tiết giờ cửa mở cửa chứng khoán Mỹ. Mỗi ngày sẽ có 2 khung thời gian để các bạn có thể giao dịch đó là phiên sáng và trưa:

  • Phiên sáng sẽ khớp lệnh định kỳ từ 9h00 đến 9h15 và khớp lệnh liên tục ở khung giờ từ 9h15 đến 11h30
  • Phiên buổi chiều sẽ khớp lệnh định kỳ từ 14h30 đến 14h45 và khớp lệnh liên tục từ 13h00 đến 14h30.

 

 

làm sao để chơi chứng khoán dễ dàng

Bên cạnh đó các bạn cần phải lưu ý là khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục sẽ đi kèm những nguyên tắc cụ thể khi khớp lệnh, chính vì thế các bạn cần tham khảo thật kỹ.

Khớp lệnh định kỳ

Thời gian khớp cho lệnh định kỳ này sẽ trong 15 phút đầu và cuối của mỗi ngày giao dịch bên cạnh đó có thể xác định mức giá mở cửa và đóng cửa khi kết thúc một ngày giao dịch. Mức giá ở đây sẽ được xác định dựa trên mức giá mà khối lượng đã khớp lệnh lớn nhất. Lệnh ATO (at the open) và Lệnh ATC (at the close), cả 2 lệnh này sẽ được sử dụng trong các phiên định kỳ. 

 

Lệnh ATO và ATC không có mức giá cụ thể mà chỉ có khối lượng bên cạnh đó 2 lệnh này được ưu tiên để khớp trước so với các lệnh khác. Sau khi kết thúc 15 phút, lệnh mua và bán mới được phép khớp khi nhập vào trong phiên khớp định kỳ.

Khớp lệnh liên tục

làm sao để chơi chứng khoán mau giàu

Phiên khớp liên tục sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian dài hơn. Các lệnh trong chứng khoán mua hoặc bán sẽ được khớp ngay lập tức khi chúng được nhập vào hệ thống, Lệnh LO là lệnh được sử dụng nhiều nhất, đặc trưng của lệnh này chính là việc yêu cầu mua hoặc bán cổ phiếu ở một mức giá cố định hoặc tốt hơn.

Các loại lệnh mua, bán

Trên sàn chứng khoán, có rất nhiều lệnh mua và bán khác nhau. Thông thường sẽ có 3 lệnh là ATO, ATC, LO là những lệnh phổ biến và phù hợp với những nhà đầu tư mới tham gia. Ngoài ra có thêm các lệnh cho phiên khớp liên tục như MP, MTL MOK,...

Bảng giá cổ phiếu

 

làm sao để chơi chứng khoán sinh cực nhiều lợi nhuận

Để có thể chơi chứng khoán như thế nào cho hiệu quả, bạn cần biết cách xem bảng ddeienj chứng khoán. Sàn chứng khoán cũng giống như những sàn giao dịch khác, luôn đi kèm khối lượng và giá trị. Sẽ có những màu sắc xuất hiện với những ý nghĩa khác nhau:

  • Màu vàng: Mức giá tham chiếu
  • Màu tím: Mức giá trần
  • Màu xanh lam: mức giá sàn
  • Màu xanh lá: Mức giá khớp cao hơn so với giá tham chiếu
  • Màu đỏ: Mức giá khớp thấp hơn so với giá tham chiếu

Giá trần và giá sàn

  • Giá trần là mức giá tối đa được phép mua và bán trong phiên giao dịch cùng ngày
  • Giá sàn chính là mức giá tối thiểu được phép mua và bán trong cùng ngày

Các mức giá này có thể thay đổi tuỳ theo những sàn giao dịch khác nhau chính vì thế các bạn hãy tham khảo thật kỹ để chọn mua cho phù hợp.

Thời điểm nào phù hợp để mua cổ phiếu

Dựa trên thực tế thì không có một thời điểm nhất định nào có thể bắt buộc việc mua cổ phiếu, nhiều người thường tìm đến phương pháp kỹ thuật để có thể thống kê các con số nên và không nên đầu tư. Tuy nhiên những con số này không nói lên tất cả. 

 

Làm sao để chơi chứng khoán hiệu quả, đầu tiên các bạn cần chọn một công ty thật lý tưởng. Tiếp đến các bạn nên tìm hiểu sâu hơn và định giá công ty thật chi tiết và xem những dự án, lịch sử giao dịch của công ty đó cũng như là những dự định tương lai và cuối cùng là chốt việc mua cổ phiếu.

Thời điểm nào phù hợp để bán cổ phiếu

 

làm sao để chơi chứng khoán sinh nhiều lợi nhuận

Khả năng kiếm tiền từ cổ phiếu phụ thuộc vào việc mua đúng thời điểm và bán đúng thời điểm. Để tạo ra lợi nhuận, các bạn cần phải tính toán thật kỹ 2 chuyện này để có thể ra quyết định một cách chính xác. Lợi tức của bất kỳ khoản đầu tư nào trước tiên được xác định bởi giá mua. Có 3 lý do được coi là thuyết phục nhất để các bạn có thể bán cổ phiếu là việc mua sai một loại cổ phiếu, giá cổ phiếu tăng lên, cổ phiếu đã đạt đỉnh và không còn khả năng tăng hay trụ vững nữa.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại đã không còn dành cho những ông lớn nữa mà là dành cho tất cả mọi người từ số vốn ít ỏi cho đến khổng lồ đều có thể tham gia vào thị trường cạnh tranh này. Với những thông tin về làm sao để chơi chứng khoán được chia sẻ bởi kinh nghiệm của các chuyên gia chứng khoán và những người đứng vững trong thị trường này, các bạn có thể dựa vào đó mà tham khảo và chọn lựa cho mình một hướng đi cụ thể cho bản thân mình, xem thêm bài viết về tài chính tại chuyên mục "Làm sao" của Topchuyengia nhé.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng