Cần làm sao để khắc phục traffic rớt mỗi khi Google update

Cần làm sao để khắc phục traffic rớt mỗi khi Google update
Việt Lê

01/11/2022

1023

0

Chia sẻ lên Facebook
Cần làm sao để khắc phục traffic rớt mỗi khi Google update

Làm sao để khắc phục traffic rớt mỗi khi Google update, có thể nói đây chính là ác mộng của nhiều trang. Vì nó khiến cho lượng traffic bạn có được bị mất, nhưng đừng hoảng trong bài viết Topchuyengia sẽ giúp bạn khắc phục. Bạn chỉ cần thực hiện 5 kiến nghị của Topchuyengia chắc chỉ trong 1 thời gian bạn có thể kéo lượng traffic về như ban đầu. Nếu trong quá trình bạn thực hiện SEO mà bạn gặp khó khăn thì hãy chọn ngay một chuyên gia SEO của Topchuyengia ở phía dưới để được tư vấn và được hoạch định lại phương thức SEO cho trang của bạn.

Nguyên nhân khiến traffic giảm mỗi khi Google “càn quét”

Redirects - Chuyển hướng URL

Đây là một trong những bước quan trọng nhất quá trình thiết kế lại trang web là thiết lập chuyển hướng URL sao cho thích hợp. Nếu bạn bỏ qua bước này thì sẽ dẫn đến tình trạng mất đi traffic khi Google quét các trang.

 

Trừ khi bạn giữ nguyên tất cả các URL của mình giống hệt nhau (tạo lại từng trang cũ trên trang web mới), còn không thì việc redirects là hoàn toàn cần thiết. Nó sẽ cho  công cụ tìm kiếm và trình duyệt biết vị trí của phiên bản mới của mỗi trang - và nếu không có chúng, các bot của Google sẽ đơn giản nghĩ rằng trang đã biến mất.

 

Nếu bạn đã thay đổi cấu trúc URL của mình hoặc di chuyển bất kỳ trang nào đến vị trí mới nhưng không thiết lập chuyển hướng thích hợp, đây có thể là nguyên nhân chính khiến lưu lượng truy cập của bạn giảm.

 

Và nếu bạn không chắc đây có phải là vấn đề hay không, bạn có thể đăng nhập vào Search Console của Google, sau đó vào phần Crawl -> Crawl Errors và chọn tab “Not Found”.

 

Nếu có bất kỳ trang nào không có chuyển hướng trên trang web của bạn, chúng sẽ hiển thị ở đây.

 

Để khắc phục sự cố và lấy lại lượng traffic đã mất, bạn sẽ cần triển khai chuyển hướng 301 cho mỗi trang cũ của mình. Sau đó, nếu bạn không gặp phải bất kỳ vấn đề nào khác, mức lưu lượng truy cập của bạn sẽ trở lại bình thường trong vòng vài tuần.

 

làm sao để khắc phục traffic rớt mỗi khi google update

Cấu trúc trang web

 

Cấu trúc trang web của bạn đóng một vai trò quan trọng trong cách Google lập chỉ mục và hiểu trang web của bạn. Vì vậy nếu nó thay đổi đáng kể trong quá trình thiết kế lại, bạn sẽ cần tạo một sơ đồ trang web mới.

 

Sơ đồ trang web của bạn cần cung cấp danh sách cơ bản của tất cả các trang quan trọng trên trang web của bạn và bạn có thể gửi sơ đồ đó tới Search Console để tăng tốc quá trình lập chỉ mục lại các trang và khôi phục mức traffic như ban đầu.

 

Ngoài sơ đồ trang web của bạn, bạn cũng sẽ phải cập nhật lại các internal links trong trang của mình. Các link này của bạn đóng một vai trò quan trọng trong cách Google lập chỉ mục trang web của bạn. Nếu một số hoặc tất cả đều dẫn  đến các URL đã lỗi thời, điều này cũng có thể gây ra sự cố thu thập thông tin.

Site copy

 

Trong một số trường hợp, thiết kế lại trang web cũng liên quan đến bản sao hoàn toàn mới. Và mặc dù điều này có thể hữu ích nếu người viết quảng cáo đã biết và kết hợp các từ khóa mục tiêu ban đầu, nó có thể cực kỳ bất lợi nếu không.

 

Nếu các trang của bạn có viết các từ khóa thuộc dạng hot search mà hiện nay không còn keyword đó, thì thứ hạng của bạn sẽ bị những từ khóa đó ảnh hưởng. Vi thuật toán của Google được thiết kế để cung cấp cho người dùng của họ thông tin mà họ đang tìm kiếm và nếu trang web của bạn không còn thông tin đó nữa thì kết quả là họ sẽ không hiển thị thông tin đó.

 

Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này là làm việc với một agency digital SEO có kinh nghiệm có thể tối ưu hóa các trang của bạn cho các từ khóa mục tiêu của bạn. Và nếu bạn có một bản sao lưu của trang web cũ của mình được lưu ở đâu đó, bạn có thể sử dụng nó để xác định từ khóa nào sẽ sử dụng trên mỗi trang.

 

Lúc này đây bạn cần lên plan SEO hiệu quả hơn để giúp cho trang của mình.

Thời gian phục hồi traffic là bao lâu

Nếu traffic của bạn giảm do một trong các vấn đề trên, bạn nên ưu tiên hàng đầu để khắc phục sự cố càng sớm càng tốt. Bởi vì những traffic mất theo những lý do trên chúng cần một thời gian khá dài để hồi phục, ngược lại hoàn toàn với thời gian mất chỉ sau một đêm.

 

Có thể mất một vài tuần để Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục lại tất cả các trang mới của bạn và cho đến khi chúng bắt đầu xếp hạng lại trong kết quả tìm kiếm, lưu lượng truy cập của bạn sẽ thấp hơn bình thường.

làm sao để khắc phục traffic rớt mỗi khi google update

Sau khi bạn có thể ổn định được lượng traffic qua mùa "bão Google" bạn cần phải làm nhưng công việc sau để tăng traffic cho website.

Cách tránh giảm traffic trong quá trình thiết kế lại và khi Google update

Nếu bạn vẫn chưa thiết kế lại trang web của mình, thông tin ở trên có thể khiến bạn đoán xem liệu nó có thực sự đáng giá hay không. Nhưng nếu trang web của bạn đã lỗi thời, việc thiết kế lại chắc chắn là điều nên làm, bạn chỉ cần đảm bảo thực hiện các bước sau:

Kế hoạch SEO của bạn phải quá trình chỉ không phải là biện pháp cứu cháy

Đảm bảo rằng nhóm thực hiện lại các quá trình thiết kế trang luôn có sự theo dõi giám sát từ một chuyên gia SEO trong suốt quá trình. Việc có 1 chuyên gia SEO theo sát quá trình sẽ giúp bạn giảm thiểu các vấn đề nghiêm trọng dẫn đến mất traffic.

 

Họ cũng có thể tư vấn những thay đổi sẽ giúp mức lưu lượng truy cập của bạn cải thiện sau khi thiết kế lại và làm cho quy trình này thậm chí còn đáng giá hơn cho doanh nghiệp của bạn.

 

Thu thập thông tin trang web hiện tại của bạn và lập kế hoạch kiến ​​trúc trang web mới của bạn

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào, trước tiên bạn nên kiểm kê mọi trang hiện có trên trang web của mình. Có rất nhiều công cụ miễn phí trực tuyến sẽ giúp bạn thực hiện việc này và cung cấp kết quả của bạn trong một bảng tính có thể tải xuống.

 

Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng tất cả thông tin có giá trị hiện tại trên trang web của bạn đều có vị trí trên phiên bản được thiết kế lại và bạn cũng có thể sử dụng nó để xây dựng kiến ​​trúc trang web mới, nếu cần.

 

Trong một số trường hợp, URL và cấu trúc chung của bạn có thể giữ nguyên. Nhưng nếu các URL hiện tại của bạn không được thiết lập một cách hợp lý (ví dụ: với các thư mục con có liên quan và tiêu đề trang thích hợp), thiết kế lại là cơ hội hoàn hảo để khắc phục vấn đề này.

 

Thiết lập chuyển hướng 301

Như chúng ta đã nói ở trên, không có chuyển hướng thích hợp tại chỗ là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất lưu lượng truy cập. Nếu các URL của bạn đã thay đổi, bạn cần phải thiết lập chúng trước khi khởi chạy trang web mới của mình.

 

Bạn cũng nên đảm bảo rằng mỗi cái được thiết lập làm chuyển hướng 301 (vĩnh viễn), vì điều này cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm biết rằng trang đã chuyển vĩnh viễn. Sử dụng chuyển hướng 302 (tạm thời) là một lỗi phổ biến, nhưng một lỗi có thể gây hại cho thứ hạng của bạn.

 

Tạo sơ đồ trang web mới

Trước khi khởi chạy trang web của mình, bạn cũng nên tạo một sơ đồ trang web mới bao gồm tất cả các trang quan trọng nhất trên trang web của bạn. Theo nguyên tắc chung, bạn không nên bao gồm hơn 100 trang - vì vậy nếu trang web của bạn lớn, sơ đồ trang web của bạn có thể mang tính chất tổng quan hơn là một danh sách toàn diện.

 

Đảm bảo mã theo dõi phân tích của bạn được đặt đúng chỗ

Cuối cùng, trước khi khởi chạy, hãy kiểm tra kỹ xem mã theo dõi phân tích của bạn có được đặt trên trang web mới của bạn hay không. Mặc dù điều này có vẻ như không có trí tuệ, nhưng đó là một sự giám sát phổ biến - và một điều có thể khiến bạn tin rằng bạn đã mất tất cả lưu lượng truy cập trang web của mình.

làm sao để khắc phục traffic rớt mỗi khi google update

Nếu như công ty bạn nhân sự chưa có đủ tiềm lực để tự làm những công việc này, thì bạn có thể thông qua dịch vụ để có cho mình một cố vấn SEO chuyên nghiệp.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tổng kết

Đây là những điều mà bạn cần quan tâm để “làm sao để khắc phục traffic rớt mỗi khi google update”. Đây là những 5 kiến nghị của chúng tôi, trong quá trình bạn khắc phục nếu có tình huống xảy ra bạn không thể giải quyết bạn có thể lựa chọn 1 chuyên gia trong sách giới thiệu ở trên để được tư vấn về SEO.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng