Bí quyết làm sao học ít hiểu nhiều dành cho các bạn sinh viên

Bí quyết làm sao học ít hiểu nhiều dành cho các bạn sinh viên

27/10/2022

467

0

Chia sẻ lên Facebook
Bí quyết làm sao học ít hiểu nhiều dành cho các bạn sinh viên

Làm sao học ít hiểu nhiều? Hẳn đây là ước mơ của không ít các bạn học sinh, sinh viên. Thực ra các chuyên gia giáo dục đã có những phương pháp học tập, lý thuyết làm sao để bạn tối ưu hóa trí não của mình. Hãy xem các chuyên gia giáo dục đến từ Topchuyengia sẽ cho bạn biết các bí quyết học ít hiểu nhiều là gì nhé.

Luôn ghi chú

Để tăng tốc độ học tập của bạn, hãy bỏ qua máy tính xách tay và ghi chú theo cách cũ, với giấy và bút. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đánh máy bài giảng sẽ xử lý và lưu giữ thông tin ở cấp độ thấp hơn. Những người ghi chép bằng tay thực sự học được nhiều hơn.

Làm sao học ít hiểu nhiều
Có sổ để ghi chú tất cả mọi thứ

Mặc dù ghi chú bằng tay chậm hơn và cồng kềnh hơn so với đánh máy, nhưng hành động viết ra thông tin sẽ thúc đẩy khả năng hiểu và lưu giữ thông qua trí nhớ của cơ bắp. Việc biên soạn lại thông tin bằng từ ngữ của riêng bạn giúp bạn lưu giữ thông tin lâu hơn, có nghĩa là bạn sẽ có khả năng nhớ lại tốt hơn và đảm bảo cho bạn làm sao học ít hiểu nhiều.

Phân bổ thời gian học

Phương pháp này liên quan đến việc phân bổ nhiều buổi học về một chủ đề trong một khoảng thời gian. Sử dụng các buổi học ngắn, cách nhau sẽ khuyến khích việc học có ý nghĩa, trái ngược với "các buổi học nhồi nhét" dài, thúc đẩy việc học vẹt. Bước đầu tiên là ghi chú kỹ lưỡng trong khi chủ đề đang được thảo luận. Sau đó, hãy dành vài phút để xem qua các ghi chú của bạn, thực hiện bất kỳ bổ sung hoặc thay đổi nào để thêm chi tiết và đảm bảo độ chính xác.

Làm sao học ít hiểu nhiều
Phân chia thời gian học hợp lý

Làm điều này nhanh chóng, một hoặc hai lần sau mỗi lớp học hoặc khoảng thời gian hướng dẫn. Theo thời gian, bạn có thể bắt đầu trải rộng các phiên, bắt đầu với một lần mỗi ngày và cuối cùng chuyển sang ba lần một tuần. Giãn thời gian luyện tập trong một khoảng thời gian dài sẽ mang lại hiệu quả cao bởi vì việc thực hiện một buổi học nhỏ sẽ dễ dàng hơn và bạn sẽ có động lực để tiếp tục học tập.

Học, ngủ, rồi học

Bạn có một dự án lớn hoặc một bài thuyết trình lớn vào ngày mai và bạn không chuẩn bị. Nếu bạn giống như nhiều người trong chúng ta, bạn thức quá khuya để cố gắng nhồi nhét trước đó. Chắc chắn sự chăm chỉ của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng, ngay cả khi bạn kiệt sức vào ngày hôm sau phải không? Tuy nhiên, đó không phải là cách hiệu quả nhất để bộ não của chúng ta xử lý thông tin.

Làm sao học ít hiểu nhiều
Nghỉ ngơi hợp lý

Các chuyên gia của Topchuyengia chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa giấc ngủ và học tập. Có vẻ như nhắm mắt lại và nghỉ ngơi ngắn là những yếu tố quan trọng trong việc củng cố cách bộ não của chúng ta ghi nhớ điều gì đó. Giấc ngủ sâu (giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh) có thể củng cố trí nhớ dài hạn của chúng ta nếu giấc ngủ diễn ra trong vòng 12 giờ sau khi học thông tin mới. Và những sinh viên vừa học vừa ngủ đủ giấc không chỉ học tập tốt hơn; họ cũng biết làm sao học ít hiểu nhiều hơn.

Dùng các mẹo ghi nhớ

Một trong những cách tốt nhất để ghi nhớ một lượng lớn thông tin một cách nhanh chóng là sử dụng các kỹ thuật ghi nhớ giống như một thiết bị ghi nhớ: một mẫu chữ cái, âm thanh hoặc các liên tưởng khác hỗ trợ việc học một thứ gì đó. Một trong những thiết bị ghi nhớ phổ biến nhất mà chúng ta đã học ở trường mẫu giáo - bài hát bảng chữ cái. Bài hát này giúp trẻ em nhớ "ABC" của chúng và nó vẫn ăn sâu vào trí nhớ của chúng ta khi trưởng thành.

Làm sao học ít hiểu nhiều
Nên có vài mẹo ghi nhớ riêng cho mình

Mẹo ghi nhớ giúp bạn đơn giản hóa, tóm tắt và nén thông tin để học một từ mới hoặc kỹ năng mới dễ dàng hơn. Nó có thể thực sự hữu ích cho sinh viên trường y hoặc trường luật, hoặc những người đang học một ngôn ngữ mới. Vì vậy, nếu bạn cần ghi nhớ và lưu trữ một lượng lớn thông tin mới, hãy thử ghi nhớ và bạn sẽ thấy mình nhớ thông tin đó rất lâu trong quá trình kiểm tra.


 

Ở trên chính là các phương pháp làm sao học ít hiểu nhiều dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Nếu cần hỗ trợ trong việc học, việc tốt nhất là bạn tìm tới các chuyên gia để họ tư vấn, hỗ trợ bạn bằng kinh nghiệm thực tiễn. Ứng dụng Askany chính là một nền tảng giúp đỡ cho bạn về vấn đề đó. Ở đây có rất nhiều chuyên gia ở mọi lĩnh vực, ngành nghề. Chỉ cần bạn có thắc mắc hay cần tư vấn, Askany sẽ kết nối bạn với một chuyên gia ngay lập tức. Hãy tải về và trải nghiệm ngay là biết!

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng