Lý do gì khiến Apple ngừng sản xuất chip M2 cho Macbook?

Lý do gì khiến Apple ngừng sản xuất chip M2 cho Macbook?

05/04/2023

247

0

Chia sẻ lên Facebook
Lý do gì khiến Apple ngừng sản xuất chip M2 cho Macbook?

Thời gian vừa qua, thông tin Apple ngừng sản xuất chip M2 cho Macbook và ipad đã làm dấy lên sự tò mò của người dùng. Tại sao Apple lại dừng sản xuất dòng chip của mình sau sự thành công của chip M1 đầu tiên? Theo chân Công nghệ 24h để giải đáp cho câu hỏi này nha.

Apple buộc phải dừng sản xuất chip M2 vì lý do gì?

Cupertino đang tạm dừng sản xuất chip M2 do vấn đề liên quan đến doanh số của Mac. Chip M2 của Apple được coi là một sản phẩm phần cứng cao cấp, nhưng không đủ hấp dẫn khách hàng, khiến Apple phải giảm quy mô sản xuất và tạm dừng hoàn toàn trong hai tháng để đáp ứng nhu cầu giảm sút. 

 

Thông tin về việc ngừng sản xuất chip không được công khai, có vẻ đã diễn ra vào tháng 1, tháng 2 trước khi tiếp tục vào tháng 3 với tốc độ sản xuất chỉ bằng một nửa so với chip M1 cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, các báo cáo về chuỗi cung ứng cho thấy các nhà cung cấp và nhà cung cấp bên thứ ba của Apple đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh hưởng của vấn đề này đang làm gián đoạn quá trình sản xuất của chip M2.

Apple ngừng sản xuất chip M2 cho Macbook
Apple buộc phải dừng sản xuất chip M2 vì lý do gì?

The Elec đưa ra báo cáo cho biết, mặc dù Apple và TSMC đều giữ kín việc tạm dừng sản xuất chip 5nm, nhưng theo thông tin và số liệu được tổng hợp từ các nhà cung cấp thuộc chuỗi cung ứng của Apple, sự việc này đã xảy ra từ đầu năm 2023. Các công ty này thực hiện công việc hậu chế tạo trên các tấm wafer từ TSMC trước khi chúng được lắp đặt vào máy Mac tại các nhà lắp ráp. 

 

Tuy nhiên, họ cho biết đã không nhận được bất kỳ tấm wafer M2 nào từ TSMC trong tháng 1 hoặc tháng 2. Một nhà cung cấp có tên Amcona đã chịu ảnh hưởng đáng kể vì dây chuyền đóng gói chip Apple của họ đã không hoạt động trong hai tháng qua.

Xem thêm:

Thông báo chính thức của Apple

Apple không sản xuất chip M2 cho Macbool
Thông báo chính thức của Apple

Mặc dù chưa có thông báo chính thức về việc tạm dừng sản xuất chip M2, nhưng Apple đã xác nhận trong báo cáo doanh thu của quý 1 năm tài chính 2023 rằng doanh thu từ máy Mac đã giảm đáng kể vào cuối năm trước (quý 1 kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12/2022). 

 

Trong quý này, tổng doanh thu từ bán máy tính Mac của Apple đạt 7,7 tỷ USD, giảm so với con số 10,9 tỷ USD của cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn là mức cao nhất trong lịch sử hoạt động của công ty. Tuy vậy, CEO Tim Cook của Apple cho biết doanh thu quý đầu năm 2023 vẫn đạt đáp ứng được kỳ vọng của công ty.

 

Tuy nhiên, nếu doanh số bán máy Mac giảm dự kiến khoảng 30%, thì việc sản xuất chip không nên bị tạm ngừng, vì công ty đã dự đoán trước số lượng chip cần thiết sớm hơn và đã đặt hàng với TSMC ít tấm wafer hơn. Ngoài ra, việc dây chuyền riêng của Apple tại nhà cung cấp Amcona bị tạm ngừng hoạt động trong thời gian dài cũng sẽ khiến họ xem xét lại việc có đáng để dành riêng cơ sở hạ tầng sản xuất cho công ty hay không.

 

Có thể giải thích nguyên nhân doanh số bán hàng chậm của dòng máy Mac mới nhất của Apple so với năm trước là do dòng sản phẩm Apple M1 đã đạt độ mạnh mẽ và hiệu suất tốt, làm cho thị trường trở nên bão hòa và giảm bớt sự hứng thú của người dùng đối với dòng sản phẩm Mac M2 của hãng.

 

Mac M1 vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của đa số người dùng, làm cho dòng Mac M2 gặp khó khăn về mặt doanh số bán hàng. Điều này có thể ảnh hưởng đến iMac M2, như đã được đưa ra trong các báo cáo gần đây, cho biết iMac mới (2023) dự kiến sẽ được trang bị chip M3 mới với công nghệ 3nm vào cuối năm nay, hoặc thậm chí có thể sớm hơn nếu chip M2 không đạt được mức độ hấp dẫn như chip M1 đã làm vào năm 2020 và 2021. Chúng ta hãy đợi xem Apple sẽ mang đến điều bất ngờ gì cho người dùng trong sự kiện WWDC 2023 vào tháng 6 tới.

Xem thêm:

Apple ngừng sản xuất chip M2 cho Macbook nhưng không có nghĩa là họ sẽ ngừng mãi mãi. Bạn vẫn có thể mong chờ sự trở lại ngoạn mục hơn trong những cải tiến chip công nghệ của Apple trong tương lai. Nếu bạn cũng đam mê công nghệ, hãy cùng Topchuyengia cập nhật những tin tức hot 24h về các lĩnh vực công nghệ trên thế giới.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng