Thông tin bất ngờ - Chat GPT bị cấm tại Ý

Thông tin bất ngờ - Chat GPT bị cấm tại Ý

03/04/2023

579

0

Chia sẻ lên Facebook
Thông tin bất ngờ - Chat GPT bị cấm tại Ý

Công nghệ Chat GPT bị cấm tại Ý, theo thông tin từ các nước châu Âu, Ý là nước đầu tiên cấm chatGPT. Cụ thể, Cơ quan quản lý quyền riêng tư của Ý vào ngày 31 tháng 3 năm 2023 đã ra lệnh cấm Chat GPT vì bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư. Vậy tại sao lại có lệnh cấm này? Chat GPT đã làm gì mà để các cơ quan quản lý của Ý, hoặc rộng hơn là châu Âu, nhắm tới? Cùng tin tức hot 24h của Topchuyengia tìm hiểu thực hư ra sao.

 

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

 

Chat GPT bị cấm tại Ý vì vi phạm quyền riêng tư

Chat GPT bị cấm tại Ý
Chat GPT bị cấm tại Ý vì vi phạm quyền riêng tư

Cơ quan bảo vệ dữ liệu quốc gia của Ý cho biết họ sẽ ngay lập tức chặn và điều tra OpenAI, công ty đặt trụ sở Hoa Kỳ và đứng sau công cụ trí tuệ nhân tạo Chat GPT đang cực nổi tiếng này. Công ty này bị nghi ngờ là đang lén lấy dữ liệu của người dùng tại Ý.

 

Tuy nhiên, lệnh cấm này chỉ là tạm thời cho đến khi công ty tôn trọng luật bảo mật mang tính bước ngoặt của EU, cụ thể là Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR).

 

Chính quyền Ý cho biết Chat GPT cũng đã vi phạm dữ liệu và làm lộ các cuộc trò chuyện và thông tin thanh toán của người dùng vào tuần trước. Nó nói thêm rằng OpenAI không xác minh độ tuổi của người dùng và khiến "trẻ vị thành niên phải trả lời những câu trả lời hoàn toàn không phù hợp so với mức độ phát triển và khả năng tự nhận thức của chúng."

Xem thêm:

Chat GPT đối mặt sức ép

Chat GPT bị cấm tại Ý
Chat GPT đối mặt sức ép

Hiện nay ở các nước phương Tây và phương Đông đang tăng dần các yêu cầu đình chỉ các bản phát hành mới của Chat GPT và điều tra nhà sản xuất OpenAI của nó vì một loạt rủi ro đối với quyền riêng tư, an ninh mạng và thông tin sai lệch.

 

Thậm chí Elon Musk, một trong những nhà đầu tư vào OpenAI, và hàng chục chuyên gia AI khác gần đây cũng đã kêu gọi tạm ngừng cập nhật Chat GPT. Nhóm vận động người tiêu dùng BEUC cũng đã kêu gọi vào ngày 30 tháng 3 để các cơ quan chức năng của EU và quốc gia bao gồm các cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu điều tra Chat GPT.

 

Chính quyền cho biết công ty thiếu cơ sở pháp lý biện minh cho "việc thu thập và lưu trữ hàng loạt dữ liệu cá nhân... để 'đào tạo' các thuật toán" của Chat GPT. Công ty cũng bị cáo buộc là xử lý dữ liệu một cách không chính xác.

Xem thêm:

Phản hồi của OpenAI

Chat GPT bị cấm tại Ý
Phản hồi của OpenAI

OpenAI không có văn phòng tại EU, nhưng đại diện của nó tại Khu vực Kinh tế Châu  u có 20 ngày để thông báo về kế hoạch đưa Chat GPT tuân thủ các quy tắc về quyền riêng tư của EU, nếu không sẽ bị phạt tới 4% doanh thu toàn cầu.

 

OpenAI hiện cho biết đã vô hiệu hóa quyền truy cập vào Chat GPT ở Ý theo lệnh của cơ quan quản lý Ý, nhưng một phát ngôn viên cho biết công ty không đồng ý với những cáo buộc này.

 

"Chúng tôi tin rằng công ty đã tuân thủ quy định GDPR và các luật về quyền riêng tư khác", người phát ngôn của OpenAI cho biết như vậy trong văn bản báo chí chính thức của công ty. Ngoài ra, giám đốc điều hành của công ty, ông Sam Altman, cho biết trên Twitter rằng OpenAI đang tích cực tôn trọng các ý kiến của "chính phủ Ý" về vấn đề này. "Ý là một trong những quốc gia yêu thích của tôi và tôi mong sớm được đến thăm lại," ông cho biết thêm.

 

Việc Chat GPT bị cấm tại Ý có thể là hồi chuông cảnh báo cho những công ty phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, khi mà các đạo luật về quyền riêng tư trên mạng đang được siết chặt hơn. Về cơ bản, AI có thể sẽ còn đối mặt với nhiều thách thức hơn nữa trong tương lai, trước khi được sử dụng như một công nghệ 24h, thường xuyên trong cuộc sống.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng