Lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai hiện nay là bao nhiêu?

Lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai hiện nay là bao nhiêu?

17/05/2023

415

0

Chia sẻ lên Facebook
Lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai hiện nay là bao nhiêu?

Lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai là một yếu tố bạn không thể không xem xét khi thực hiện các thủ tục kiện tụng. Các vụ kiện tranh chấp đất đai là những vụ tranh chấp tài sản có giá trị rất lớn cho nên lệ phí sẽ khá cao. Mức chi phí cao này thực sự cần được lưu tâm tới khi bạn đang chuẩn bị các hồ sơ kiện cáo, tranh chấp đất đai. Trong bài viết sau, các top luật sư hàng đầu VN tại chuyên mục an ninh 24h của Topchuyengia sẽ giải đáp cho bạn biết lệ phí khởi kiện trong các vụ tranh chấp đất đai được tính như thế nào.

Hiện nay lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai được tính ra sao?

Lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai đã được quy định rõ tại điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14. Cụ thể, mức lệ phí này được chia thành hai trường hợp:

Trong trường hợp vụ án không có giá ngạch, ai là người có quyền sử dụng đất sẽ phải trả án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng.

Lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai
Hiện nay lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai được tính ra sao?

Trong trường hợp vụ án có giá ngắn, án phí dân sự sơ thẩm sẽ dựa trên tỷ lệ phần giá trị đất của mỗi người có một phần quyền sở hữu và quyền sử dụng đất. Các mức lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai đó được chia theo bảng sau:

Giá trị tài sản tranh chấp Lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai
Dưới 6 triệu đồng 300.000 đồng
Từ 6 triệu đồng tới 400 triệu đồng 5% tổng giá trị tài sản tranh chấp
Từ 400 triệu đồng tới 800 triệu đồng 20 triệu đồng + 4% tổng giá trị tài sản tranh chấp
Từ 800 triệu đồng tới 2 tỷ đồng 36 triệu đồng + 3% tổng giá trị tài sản tranh chấp
Từ 2 tỷ đồng tới 4 tỷ đồng 72 triệu đồng + 2% tổng giá trị tài sản tranh chấp
Trên 4 tỷ đồng 112 triệu đồng + 0,1% tổng giá trị tài sản tranh chấp

Ngoài ra, gần đây mọi người tìm kiếm lệ phí lẫn quy trình tranh chấp đất đai Novaland khá nhiều. Novaland cũng đang chịu sức ép lớn đến từ dư luận có khá nhiều người đang thực hiện thủ tục kiện Novaland.

Ai là người chịu lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai?

Chủ thể chịu án phí tranh chấp đất đai đã được quy định tại Điều 147 và 148 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 và khoản 2 Điều 26 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14. Theo đó, họ phải có trách nhiệm trả án phí sơ thẩm của vụ án tranh chấp đất đai của mình trong trường hợp tòa án không chấp nhận yêu cầu của họ (trừ các trường hợp được miễn giảm án phí).

Lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai
Ai là người chịu lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai?

Sau đó, theo quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai, tòa án sẽ tiến hành hòa giải. Nếu hai bên có thể hòa giải thì mỗi bên sẽ chịu một nửa mức án phí sơ thẩm này. Nếu không thể hòa giải thì người khởi kiện có trách nhiệm chi trả án phí sơ thẩm.

 

Trong trường hợp kháng cáo thì đương sự kháng cáo sẽ phải trả án phí phúc thẩm. Trước đó bạn đã có thể làm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai nếu đã có đủ các giấy tờ pháp lý để thực hiện tranh chấp.

Trường hợp miễn lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai

Lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai
Caption

Lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai, tiền tạm ứng án phí, án phí có thể được miễn cho một số đối tượng, theo quy định điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Các đối tượng này bao gồm

  • Người từ 16 tuổi trở xuống
  • Những người thuộc diện nghèo và cận nghèo
  • Những người từ sáu mươi tuổi trở lên và không còn khả năng lao động
  • Người khuyết tật
  • Người có công với cách mạng
  • Đồng bào dân tộc thiểu số ở những nơi thuộc diện điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn
  • Thân nhân và gia đình của liệt sĩ đã được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ

Kết luận

Lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai có thể là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình kiện tụng tranh chấp đất đai. Vì thế, bạn cần nắm rõ luật để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mình. Nếu cần tìm luật sư tư vấn về mảng này thì không cần tìm đâu xa, Askany sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được các luật sư chuyên về tranh chấp, hòa giải các vụ kiện bất động sản mà hay xuất hiện trên các tin tức hot 24h nhiều nhất.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng