Hệ điều hành iOS 17 hỗ trợ tính năng Android đã có xưa nay

Hệ điều hành iOS 17 hỗ trợ tính năng Android đã có xưa nay

19/04/2023

511

0

Chia sẻ lên Facebook
Hệ điều hành iOS 17 hỗ trợ tính năng Android đã có xưa nay

Theo các thông tin mới nhất, có vẻ như hệ điều hành iOS 17 hỗ trợ tính năng Android đã có từ lâu rồi, đó là khả năng tải app từ một bên thứ 3 (sideloading). Apple đã phản đối việc tải ứng dụng trên các thiết bị của mình kể từ khi iPhone ra đời, nhưng điều đó có thể sẽ sớm thay đổi. Trên thực tế, theo Mark Gurman, một nhà phân tích tin tức công nghệ 24h nổi tiếng, iOS 17 tiếp theo sẽ cho phép điều đó.

iOS 17 hỗ trợ tính năng Android đã cho phép xưa nay

Trong lịch sử, hệ sinh thái iPhone là một khu vườn có tường bao quanh, vì người dùng chỉ có thể tải xuống ứng dụng từ Appstore chính thức của Apple. Bản cập nhật iOS 17 sắp tới sẽ cho phép người dùng iPhone lần đầu tiên tải xuống các ứng dụng được lưu trữ bên ngoài Appstore. Điều này sẽ cung cấp cho các nhà phát triển iOS một cách để vượt qua mức cắt giảm từ 15 đến 30% của Apple đối với các giao dịch trên Appstore.

iOS 17 hỗ trợ tính năng Android
iOS 17 hỗ trợ tính năng Android đã cho phép xưa nay

Vẫn chưa rõ liệu điều này có nghĩa là tính năng tải phụ sẽ khả dụng với iOS 17 hay liệu Apple chỉ đơn giản là thực hiện các chỉnh sửa đối với hệ điều hành của mình để kích hoạt khả năng này vào một thời điểm nào đó.

 

Dù sao, đây vẫn là một động thái lớn đối với Apple. Công ty từ lâu đã lập luận rằng việc kích hoạt sideloading sẽ làm suy yếu tính bảo mật của hệ sinh thái và khiến người dùng iPhone dễ bị phần mềm độc hại, lừa đảo và các vụ hack khác. Chỉ vài năm trước, CEO Tim Cook của Apple cho biết việc sideloading sẽ “phá hủy tính bảo mật của iPhone”.

Xem thêm:

Tại sao Apple lại đưa ra thay đổi này?

Các quy định mới của châu Âu chính là nguyên nhân chính của việc iOS 17 hỗ trợ tính năng Android này. Đạo luật thị trường kỹ thuật số của Liên minh châu Âu, bắt đầu đi vào hiệu lực trong năm 2024, là một bước khởi động lại bộ quy tắc kỹ thuật số của Liên minh châu Âu. Đạo luật này buộc các công ty công nghệ lớn phải mở các dịch vụ và nền tảng của họ cho các nhà phát triển khác, đồng thời cung cấp cho người dùng lựa chọn tải xuống ứng dụng từ các nguồn khác nhau.

iOS 17 hỗ trợ tính năng Android
Tại sao Apple lại đưa ra thay đổi này?

Theo Bloomberg, Apple có kế hoạch triển khai hỗ trợ sideloading để tuân thủ các quy định mới của châu Âu vào năm tới. iOS không phải là hệ điều hành duy nhất có khả năng nhận được bản cập nhật. Các thông tin khác cũng cho rằng Apple sẽ công bố các bản cập nhật cho macOS, iPadOS, watchOS và tvOS tại WWDC 2023. Mặc dù các hệ điều hành này sẽ có một số thay đổi gia tăng, nhưng có vẻ như cuộc đại tu lớn nhất đang hướng đến watchOS 10.

Xem thêm:

Sideloading là gì?

Sideloading là cách cài đặt phần mềm trên thiết bị mà không sử dụng cửa hàng ứng dụng hoặc kênh phân phối phần mềm đã được phê duyệt. Một số thiết bị cho phép điều này mà không cần sửa đổi và những thiết bị khác cần phải được “bẻ khóa” để có thể tải bên lề.

 

Lý do chính mà bất kỳ ai cũng muốn tải một ứng dụng lên thiết bị của họ là các kênh chính thức đơn giản là không cung cấp phần mềm mà người dùng cần. Tuy nhiên, có nhiều lý do khác nhau khiến một ứng dụng nhất định không có trong cửa hàng ứng dụng chính thức trên thiết bị của bạn.

iOS 17 hỗ trợ tính năng Android
Sideloading là gì?

Ví dụ: app đó không tuân thủ các yêu cầu của Appstore hoặc nhà phát triển có thể không muốn trả hoa hồng cho cửa hàng ứng dụng. Bạn sẽ không tìm thấy ứng dụng mô phỏng trò chơi điện tử hoặc tải torrent trong cửa hàng ứng dụng của Apple, vì những công nghệ này trái với bộ quy tắc của họ.

Kết luận

Sau nhiều năm, có vẻ như Apple cũng phải thay đổi khi iOS 17 hỗ trợ tính năng Android đã có từ xưa nay, đó là sideloading. Tuy vậy, Apple có vẻ như sẽ cố chống lại quyết định đó cho đến cùng. Bạn hãy theo dõi các tin tức hot 24h để được cập nhật sớm nhất về các thay đổi này của nhà Táo.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng